Thuyết minh về món canh chua cá lóc

Chắc hẳn canh chua cá lóc đã vô cùng quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Ở mỗi vùng miền khác nhau thì cách chế biến và hương vị của món cá lóc cũng sẽ khác nhau. Bài thuyết minh Thuyết minh về một món ăn- món Canh chua cá lóc sẽ giới thiệu một cách cụ thể và chi tiết về món ăn dân dã này.

Đề bài: Thuyết minh về món canh chua cá lóc

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
 1. Mở bài
 2. Thân bài
 3. Kết bài
II. Bài văn mẫu

thuyet minh ve mon canh chua ca loc

Thuyết minh về món canh chua cá lóc
 

I. Dàn ý Thuyết minh về món canh chua cá lóc


1. Mở bài

- Giới thiệu về món canh chua cá lóc - món ăn đậm đà hương vị Nam Bộ


2. Thân bài

a. Nguồn gốc của món canh chua cá lóc
- Canh chua ra đời do đặc điểm địa hình sông nước và nông nghiệp Việt Nam. Mỗi vùng miền có những món canh chua khác nhau.
- Canh chua cá lóc được Khơ me ở Nam Bộ sáng tạo ra, dần dần trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng Nam Bộ.

b. Hương vị món canh chua cá lóc
- Màu sắc hài hòa, bắt mắt, hòa quyện giữa nhiều nguyên liệu
- Canh nấu từ cá nhưng không có mùi cá tanh nồng khó chịu.
- Hương vị đậm đà, chua chua ngọt ngọt. Vị chua ngọt đều dịu nhẹ, không gắt không nồng

c. Cách làm món canh chua cá lóc

- Cách nấu đơn giản, không quá khó

* Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuẩn bị: cá lóc, dứa (quả thơm), đậu bắp (mướp tây), cà chua, giá đỗ, dọc mùng, me chua chín.
- Rau thơm các loại như hành lá, ngò gai, rau quế...
- Gia vị thêm hành khô, tỏi, ớt, muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm...

* Sơ chế nguyên liệu
- Hành tỏi lột vỏ băm nhuyễn.
- Cá lóc làm sạch vảy, ruột thái lát. Ướp cá với một phần hành tỏi vừa băm, thêm hạt nêm, nước mắm, dầu ăn và hạt tiêu, bột ngọt.
- Dứa gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát dài.
- Cà chua làm sạch, cắt miếng nhỏ...

* Nấu canh
- Trước tiên bạn bỏ hành tỏi vào phi thơm. Cho cá lóc đã ướp gia vị vào, đảo nhẹ nhàng một thời gian rồi cho nước vào.
- Bỏ thêm dứa, me chua. Sau đó cho cà chua, đậu bắp, giá đỗ và ngò gai vào.
- Nêm gia vị cho hợp khẩu vị, thêm rau thơm, hạt tiêu vào rồi tắt bếp.

d. Công dụng và giá trị trong nền ẩm thực dân tộc
- "cá lóc" khác với "cá lóc" - loài cá có độc.
- Cá lóc ngọt, ít mỡ, giàu vitamin và chất dinh dưỡng, có thể chữa các bệnh nan y như ung thư, tim mạch... Ngoài ra giúp thanh nhiệt, bổ khí huyết.
- Cá lóc đen còn có công dụng chống oxy hóa, chống lão hóa.
- Canh chua cá lóc ăn kèm với cơm trắng nóng hổi càng thêm đậm đà.
- Là món ăn đậm đà bản sắc Nam Bộ


3. Kết bài

Khẳng định lại giá trị của món canh chua cá lóc


II. Bài văn mẫu Thuyết minh về món canh chua cá lóc
 

Mẹo Cách làm bài văn thuyết minh hay

Ẩm thực Việt Nam là một trong những nền ẩm thực nổi tiếng châu Á với nhiều món ăn hấp dẫn. Cùng với bánh chưng, phở, bánh mì, canh chua cũng là món ăn đặc trưng của dân tộc ta. Nói đến canh chua, không thể không nhắc tới món canh chua cá lóc - món ăn đậm đà hương vị xứ Nam Bộ, ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Việt Nam ta là đất nước nông nghiệp lâu đời, có hệ thống sông ngòi dày đặc. Bắt nguồn từ đặc điểm địa hình và sinh hoạt, canh chua ra đời và trở thành món ăn phổ biến. Tùy từng vùng miền khác nhau sẽ có những món canh chua nấu với nguyên liệu khác nhau. Miền Bắc có canh chua sấu, miền Trung có canh chua khế, canh chua hến. Riêng miền Nam nổi tiếng với canh chua cá lóc (tên gọi khác là cá quả). Món canh này được người dân Khơ me ở Nam Bộ sáng tạo ra. Nhiều người từ vùng khác đến đây, ăn thử và có nhiều thay đổi, hoàn thiện ra món canh chua cá lóc ngày nay. Đồng thời đưa nó từ món ăn hoang dã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng Nam Bộ.

Canh chua cá lóc có màu sắc hài hòa, bắt mắt, hòa quyện giữa nhiều nguyên liệu nấu chung. Đó là sắc xanh của các loại rau thơm, ngò gai, rau quế, sắc đỏ của cà chua, sắc vàng của dứa, của hành phi thơm nức. Ngoài ra còn có sắc trắng của giá, của thịt cá, bát nước chấm sanh sánh thơm mùi gừng ớt. Nhìn qua thôi đã thấy ngon miệng. Canh nấu từ cá nhưng không có mùi cá tanh nồng khó chịu. Hương vị đậm đà, chua chua ngọt ngọt. Vị chua ngọt đều dịu nhẹ, không gắt không nồng. Chua ngọt quyện trên đầu lưỡi nhưng chua phải là vị chủ đạo, ngọt vừa phải. Chua ngọt hòa cùng hương vị của các loại gia vị khác, mang lại cho người ăn cảm giác thoải mái.

Là món ăn hấp dẫn, nhưng cách nấu lại không hề khó. Để nấu được món canh chua cá lóc, bạn chỉ cần khéo léo cẩn thận một chút là được. Trước tiên, bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau: cá lóc, dứa (quả thơm), đậu bắp (mướp tây), cà chua, giá đỗ, dọc mùng, me chua chín. Rau thơm các loại như hành lá, ngò gai, rau quế... Gia vị thêm hành khô, tỏi, ớt, muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm... Tùy thuộc khẩu phần ăn trong gia đình mà khối lượng nguyên liệu khác nhau. Nhưng nguyên liệu chính là cá lóc, cà chua và me cần phải đủ.

Nguyên liệu chuẩn bị xong thì tiến hành sơ chế. Đây là một khâu khá quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị món canh. Hành tỏi lột vỏ băm nhuyễn. Cá lóc làm sạch vảy, ruột thái lát, dùng dao khứa nhẹ. Ướp cá với một phần hành tỏi vừa băm, thêm hạt nêm, nước mắm, dầu ăn và hạt tiêu, bột ngọt. Ướp khoảng mười lăm hai mươi phút để cá ngấm gia vị. Dứa gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát dài. Đậu bắp làm tương tự. Cà chua làm sạch, cắt miếng nhỏ. Me chua chín bạn đem bỏ hạt rồi ngâm nước ấm. Giá đỗ ngâm qua muối, rửa sạch để riêng. Các loại rau thơm khác cũng rửa, ngâm qua nước muối để sát khuẩn, sau đó thái nhỏ.

Bước kế tiếp là nấu canh. Trước tiên bạn bỏ hành tỏi vào phi thơm. Cho cá lóc đã ướp gia vị vào, đảo nhẹ nhàng một thời gian rồi cho nước vào. Bỏ thêm dứa, me chua. Đun đến khi sôi thì dùng thìa vớt bọt ra cho nước trong. Sau đó cho cà chua, đậu bắp, giá đỗ và ngò gai vào. Nêm gia vị cho hợp khẩu vị, thêm rau thơm, hạt tiêu vào rồi tắt bếp. Món canh chua cá lóc của bạn đã hoàn thành xong, vô cùng đơn giản. Lưu ý không nấu cá quá nhừ, chín tới là vừa ngon.

Nhiều người nhầm lẫn "cá lóc" với "cá lóc" - loài cá có độc. Nhưng theo nghiên cứu y học thì cá lóc không chứa bất kỳ chất độc nào. Cá ngọt, ít mỡ, giàu vitamin và chất dinh dưỡng. Món ăn từ cá lóc có thể chữa các bệnh nan y như ung thư, tim mạch... Các bệnh viêm gan, mồ hôi trộm, vàng da... Ngoài ra nó còn có tác dụng thanh nhiệt, bổ khí huyết. Cá lóc đen còn có công dụng chống oxy hóa, chống lão hóa.

Đây cũng là món ăn rất ngon. Canh chua cá lóc ăn kèm với cơm trắng nóng hổi càng thêm đậm đà. Những ngày thời tiết nóng nực, vị chua ngọt thanh thanh của canh chua cá lóc có thể xua tan mọi mệt mỏi, khó chịu. Những ngày mùa đông lạnh giá, canh chua cá lóc lại đem đến hương vị sưởi ấm lòng người.

Canh chua cá lóc là món ăn mang đậm dấu ấn miền Tây Nam Bộ. Nó là giá trị ẩm thực dân tộc ta. Đồng thời cũng gửi gắm cả tình cảm của người nấu và là sợi dây kết nối những người con xa quê với Tổ quốc, đáng nâng niu, trân trọng và giữ gìn.

------------------------HẾT-------------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/thuyet-minh-ve-mon-canh-chua-ca-loc-56737n.aspx
Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình, bên cạnh món canh chua đã vô cùng quen thuộc đối với mỗi gia đình, mỗi vùng miền, các em có thể tìm hiểu thêm về những món ăn nổi tiếng gắn liền với văn hóa, ẩm thực của các vùng miền qua bài: Thuyết minh về món nem chua Thanh Hóa, Thuyết minh về món Mỳ Quảng, Thuyết minh về món bún tôm Hải Phòng, Thuyết minh về món Phở Hà Nội.

Tác giả: Thuỳ Chi     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Thuyết minh về chùa Bái Đính
Thuyết minh về chùa Tam Chúc
Dàn ý thuyết minh về chùa Thiên Mụ
Thuyết minh về một ngôi chùa ở quê em
Dàn ý Thuyết minh về một món ăn
Từ khoá liên quan:

Thuyet minh ve mon canh chua ca loc

, dan y thuyet minh ve mon canh chua ca loc, thuyet minh mon canh chua ca loc nam bo,

Tin Mới