Sáng lạng hay xán lạn, từ nào viết đúng chính tả tiếng Việt?

Cặp từ sáng lạng hay xán lạn, từ nào đúng chính tả tiếng Việt? đang là câu hỏi mà nhiều học sinh cũng như nhiều người lớn tò mò, tranh cãi. Để biết chính xác từ nào mới đúng chính tả giữa từ sáng lạng và từ xán lạn thì bạn theo dõi bài viết này.

Từ Sáng lạng và Xán lạn là cặp từ đang gây ra nhiều tranh cãi, có rất nhiều người trả lời sai câu này. Hãy cùng xem câu trả lời dưới đây để xem mình là người trả lời chính xác trong số ít người hay là trả lời sai giống như nhiều người nhé.

sang lang hay xan lan

Xán lạn hay sáng lạng, từ nào đúng?


1. Sáng lạng hay xán lạn?

Câu trả lời: Xán lạn là từ đúng chính tả.

Tuy phát âm khá giống nhau nhưng hai từ này thì chỉ có một từ đúng, cách dùng khác nhau. Mời các bạn tham khảo cách phân biệt 2 từ sáng lạng và xán lạn như sau.

* Xán lạn là gì?

Theo từ Hán Việt, xán lạn là một từ mượn, được ghép giữa từ xán (rực rỡ) và từ lạn (sáng sủa). Do đó, xán lạn được hiểu là sáng sủa, rực rỡ, chói lọi. Từ này đồng nghĩa với từ sáng láng, được hiểu là hiểu nhanh, thông minh.

Ví dụ:
- Tiền đồ xán lạn.
- Tương lai của bạn rất xán lạn (có nghĩa là con đường phía trước của bạn rất tươi sáng, có thể gặt hái được nhiều thành công).
- Đẹp trai xán lạn.

* Sáng lạng là gì?

Trong tiếng Việt không xuất hiện từ sáng lạng và nó cũng không có ý nghĩa. Bởi từ sáng là có ánh sáng tỏa ra khiến cho chúng ta có thể nhìn rõ được mọi thứ (như trời đã sáng, bật đèn cho sáng), trái nghĩa với nó là từ tối, hay có thể là tươi nhạt, không tối (như thích mặc đồ sáng, chọn gam màu sáng). Bên cạnh đó, sáng còn được hiểu là rõ ràng, dễ hiểu (như diễn đạt không sáng nghĩa). Còn từ lạng là từ chỉ đơn vị cũ để đo khối lượng, tức bằng 37,8gr hoặc có thể hiểu là nghiêng sang một bên, mất thăng bằng trong giây lát (người lạng đi, cảm giác như sắp ngã). Khi kết hợp tạo thành sáng lạng thì không có nghĩa như chúng ta thường hình dung.

Bên cạnh nhầm xán lạn thành sáng lạng thì nhiều người còn viết nhầm chính tả thành các từ như sán lạn, xán lạng, xáng lạn, sáng lạn....


Tương tự như sáng lạn hay xán lạn thì có rất nhiều cụm từ khiến bạn nhầm lẫn như sạo hay xạo, sai xót hay sai xót, gia nhập hay ra nhập....
Xem thêm: Sạo hay xạo


2. Mẹo giúp viết đúng chính tả

Để không viết sai chính tả thì các bạn có thể áp dụng các mẹo sau:
- Muốn sửa lỗi chính tả trong văn viết, bạn nên nhờ mọi người đọc qua.
- Kiểm tra từ điển trước khi viết, xem định nghĩa các từ.
- Luyện viết và luyện nói hàng ngày..

sang la hay xan lai

Cách giúp viết đúng chính tả

https://thuthuat.taimienphi.vn/sang-lang-hay-xan-lan-68668n.aspx
Do đó, với phân tích sáng lạng hay xán lạn trên đây, các bạn cần chú ý để sử dụng đúng từ, tránh viết sai, nói sai gây ra mất vẻ đẹp của tiếng Việt. Dù tiếng Viết rất đa dạng nhưng nếu như bạn trau dồi thường xuyên và hàng ngày sẽ giúp bạn tự tin viết đúng, nắm bắt tiếng Việt dễ dàng.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn Tiếng Việt lớp 3 - Chính tả Người sáng tác Quốc ca Việt Nam, nghe và viết
Nề nếp hay Nền nếp, từ nào viết đúng chính tả tiếng Việt?
Soạn Tiếng Việt lớp 3 - Chính tả Nghe nhạc, nghe viết
Dư dả hay Dư giả, từ nào viết đúng chính tả tiếng Việt
Giả thiết hay giả thuyết, từ nào mới đúng chính tả?
Từ khoá liên quan:

Xan lan hay sang lang

, san lai hay xan lai, vi mot tuong lai sang lang,

SOFT LIÊN QUAN
  • Học chính tả tiếng Việt

    Rèn luyện chính tả, viết chữ đẹp

    Học chính tả tiếng việt được thiết kế dành cho các em học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 dựa vào các kiến thức trong bộ sách giáo khoa tiếng việt để giúp các em học sinh ôn tập và thực hành các kiến thức về chỉnh tả ti ...

Tin Mới