Những lưu ý trước khi đọc bài văn khấn tất niên

Mỗi dịp Tết đến xuân về là gia đình người Việt chúng ta lại quây quần bên mâm cỗ tất niên cùng nhau ôn lại những gì đã trải qua trong năm cũ và đón một năm mới trần đầy niềm vui và hạnh phúc. Nhưng điều quan trọng rất vẫn là văn cúng tất niên để tỏ lòng thành kính, sự tưởng nhớ của con cháu đến ông bà, tổ tiên của mình. Tuy nhiên theo tục lệ thờ cúng, sẽ có những lưu ý trước khi đọc bài văn khấn tất niên mà chúng ta cần đặc biệt chú trọng, bởi “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Lễ cúng tất niên là một trong những nghi lễ quan trọng mà các gia đình Việt sẽ thực hiện trong đêm 30 Tết - thời khắc giao thoa giữa năm mới và năm cũ nhằm bày tỏ lòng thành kính của con cháu đến với tổ tiên, thần linh, bày tỏ nguyện vọng, mong muốn năm mới may mắn, thành công. Những lưu ý trước khi đọc bài văn khấn tất niên sẽ giúp các bạn có thể hoàn thiện được nghi lễ quan trọng này, giúp ngày Tết của gia đình thêm trọn vẹn hơn.

nhung luu y truoc khi doc bai van khan tat nien

Đọc bài văn khấn tất niên cần chú ý những gì?


Những lưu ý trước khi đọc bài văn khấn tất niên

Ý nghĩa của lễ cúng tất niên cuối năm

Đối với các gia đình Việt, ngày 30 Tết là một thời khắc thiêng liêng mà bất cứ ai đang ở xa cũng nên có mặt tại nhà để đoàn tụ và cùng ăn bữa cơm gia đình. Theo quan niệm từ xa xưa, các gia đình có đầy đủ các thành viên sẽ được tổ tiên phù hộ, ban cho sự may mắn.

Bên cạnh đó, lễ cúng tất niên cùng là dịp để tổng kết các công việc trong năm, dọn dẹp, sắm sửa lại nhà để đón các vị thần linh và tổ tiên về ăn Tết, tiễn biệt năm cũ và chào mừng năm mới. Nghi lễ cúng tất niên sẽ phải tươm tất để thể hiện được lòng thành kính của gia chủ đến với thế giới tâm linh.

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ

Trước thềm bước sang năm mới, các gia đình sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để loại bỏ những đen đủi của năm cũ và chào đón năm mới hứng khởi, đón may mắn về nhà. Vì vậy, đây được xem là một việc làm quan trọng trước khi đọc bài văn khấn tất niên năm mới.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng tất niên ngày 30

Việc chuẩn bị đầy đủ lễ cúng tất niên sẽ giúp các bạn bày tỏ được lòng thành và có được may mắn. Vì vậy, trước khi đọc bài văn khấn tất niên, các bạn nên chuẩn bị mâm cúng tất niên với các lễ vật như:

- Hương hoa, vàng mã, hoa quả tươi

- Đèn nến hoặc đèn dầu thắp sáng

- Trầu cau, nước chè và thuốc lá

- Bánh chưng

Các món ăn cúng tất niên phải đựng đầy, sạch sẽ để dâng lên tổ tiên.

Bài văn khấn tất niên chiều 30 Tết

Để bày tỏ được lòng thành kính, mong muốn, nguyện vọng của mình, các gia đình sẽ sử dụng bài văn khấn sau khi đã chuẩn bị mâm cúng tất niên tươm tất. Trong bài văn khấn Tất niên, các bạn cần nói đúng tên các vị thần giữ nhà, ngày cúng, tên tuổi gia chủ, tóm tắt một số lễ vật dâng lên, lời mời các vị thần, tổ tiên về ăn Tết, nguyện vọng của gia đình trong năm mới.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương chư Phật, con lạy chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ long mạch, Tài thần, bản gia Táo quân cùng tất cả các vị thần linh cai quản ở trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỉ , Tiên linh nội ngoại họ..............

Hôm nay là ngày 30 tháng chạp năm........

Tín chủ (chúng) con là:..............

Trước án kính cẩn thưa trình:

Đông tàn sắp hết

Năm kiệt tháng cùng

Xuân tiết gần kề

Minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn , sửa lễ tất niên, dâng cúng thiên địa tôn thần, phung hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hòa thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Khi đọc bài văn khấn tất niên, các bạn nên có sự thành tâm, lưu loát, rõ ràng để các vị thần linh có thể nghe được những mong muốn của gia chủ và phù hộ, bạn cho phước lành, may mắn.

nhung luu y truoc khi doc bai van khan tat nien 2

https://thuthuat.taimienphi.vn/nhung-luu-y-truoc-khi-doc-bai-van-khan-tat-nien-31254n.aspx
Tiết Lập xuân 2022 diễn ra vào ngày mùng 4 Tết nguyên đán năm Nhâm Dần, các bạn đã chuẩn bị cho mình bài văn khấn tiết lập xuân 2022 chuẩn nhất hay chưa?

Xem thêm: Văn khấn tiết Lập xuân 2022

Tác giả: Phí Quỳnh Anh     (4.1★- 17 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bài văn cúng tất niên ngoài trời, trong nhà
Cúng tất niên là gì? cúng như thế nào? ngày nào tốt?
Cúng Tất niên ngày nào tốt năm Canh Tý 2020
Bài văn khấn mùng 3 Tết 2024 Giáp Thìn, cúng hóa vàng
Lễ cúng rằm tháng Chạp gồm những gì?
Từ khoá liên quan:

Bài văn khấn tất niên

, ý nghĩa của lễ cúng tất niên, mâm cỗ cúng tất niên,

SOFT LIÊN QUAN
  • Văn cúng Tất Niên

    Bài cúng Tất niên 29, 30 tết

    Một trong những việc mà nhà nào cũng phải làm vào dịp Tết đến đó là cúng Tất Niên cuối năm. Để cúng một cách có bài bản, nên sử dụng bài văn cúng Tất Niên với nội dung đầy đủ, giúp bạn đọc suôn sẻ trước bàn thờ để tỏ lòn ...

Tin Mới