Lịch sử, ý nghĩa ngày 8/3, Quốc tế Phụ Nữ

Cùng Taimienphi.vn tìm hiểu lịch sử ngày 8/3 cũng như ý nghĩa của nó nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ đang đến gần trong bài viết dưới đây để có thể trân trọng ngày này, tôn vinh người phụ nữ thêm ý nghĩa hơn.

Dù là ngày kỷ niệm lớn được diễn ra hàng năm và được nhiều người biết đến nhưng không phải ai cũng biết về lịch sử, ý nghĩa ngày 8/3. Nếu bạn muốn tìm hiểu về nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ Nữ thì có thể tham khảo ngay bài viết sau đây.

lich su y nghia ngay 8 3 quoc te phu nu

Nguồn gốc ngày 8/3

1. Lịch sử ngày 8/3

Đúng vào ngày 8/3 của năm 1857, công nhân ngành dệt đã đứng lên và chống lại các điều kiện làm việc tồi tàn và khó khăn ở thành phố New York của Mỹ. Sau đó 2 năm, công đoàn đầu tiên được nữ công nhân Hoa Kỳ trong ngành dệt được ra đời nhằm bảo vệ, đòi lại các quyền lợi.

Vào ngày 8/3/1908, khoảng 15.000 phụ nữ đã diễu hành ở trên đường phố New York để tiếp tục đòi quyền lợi như đòi tăng lương, giảm giờ làm cũng như hủy bỏ bắt trẻ em làm việc. Sau một năm, Đảng xã hội Hoa Kỳ đã tuyueen bố ngày 28/2/1909 là ngày Quốc tế phụ nữ.

Nhưng tại Hội nghị Phụ nữ do Quốc tế thứ 2 diễn ra vào ngày 8/3/1910, các đại biểu phụ nữ của 17 quốc gia đã đứng ra đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Từ đó, bà Clara Zetkin ở Đức đã đề nghị chọn một ngày để kỷ niệm, nhớ ơn phụ nữ. Hội nghị đã chọn ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ.

Còn ở Việt Nam, ngày 8/3 là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc, đó là Hai Bà Trưng. Cuộc khởi nghĩa thắng lợi của Hai Bà Trưng không chỉ là bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện được niềm tự hào dân tộc mà đó còn là minh chứng cho phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vào ngày 8/3/1965, Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng nói về người phụ nữ "Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang" và Nhà nước tặng huân chương "Thành đồng" hạng nhất cho Phụ nữ ở miền Nam.

Do đó, ngày 8/3 được chọn là ngày mà nam giới tôn vinh phụ nữ, thể hiện sự chăm sóc yêu thương.

2. Ý nghĩa ngày 8/3

lich su y nghia ngay 8 3 quoc te phu nu 2

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ

Hiện nay, không chỉ là người của gia đình, nuôi dạy con cái mà phụ nữ còn là lực lượng lao động, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như các nam giới. Phụ nữ là người luôn âm thầm hi sinh mọi thứ để có thể xây dựng và giữ gìn hạnh phúc cho tổ ấm gia đình nên họ thiệt thòi rất nhiều. Vì thế, họ xứng đáng được nửa còn lại tôn vinh, chia sẻ các gánh nặng trong cuộc sống.

Vai trò, trách nhiệm của người phụ nữ trong thời hiện đại rất to lớn không có ai thể phủ nhận được điều đó. Vì thế, phụ nữ ngày nay đang dần trở thành phái đẹp, thay vì phái yếu.

https://thuthuat.taimienphi.vn/lich-su-y-nghia-ngay-8-3-quoc-te-phu-nu-56524n.aspx
Trên đây là lịch sử, ý nghĩa ngày 8/3, hy vọng các bạn đã có được thông tin hữu ích nhất về ngày Quốc tế Phụ nữ này. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên gửi lời chúc mừng 8/3, món quà ý nghĩa, bó hoa đẹp 8/3 đến người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời mình để tri ân và thể hiện tình cảm.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Lời chúc ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 hay nhất
8/3 vào thứ mấy của năm 2020?
Thơ chế 8/3, những bài thơ hài hước ngày quốc tế Phụ Nữ, 8 tháng 3
Lời chúc 8/3 đến chị em phụ nữ
Cách cắm hoa 8/3
Từ khoá liên quan:

Lịch sử ngày 8/3

, ý nghĩa của ngày Quốc tế phụ nữ 8 3, ý nghĩa ngày 8/3,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • Lời chúc ngày 9/3, chúc 8/3 muộn màng

  Những lời chúc ngày 9/3, chúc 8/3 muộn màng được Taimienphi.vn tổng hợp và chia sẻ trong bài viết dưới đây. Nếu như các bạn quên gửi lời chúc 8/3 đến mọi người, các bạn có thể sửa chữa sai lầm của mình bằng cách gửi lời chúc muộn màng này đến cho mọi người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời mình.

 • Cap hay chúc mừng ngày 8/3 đăng mạng xã hội

  Những cap hay chúc mừng ngày 8/3 đăng mạng xã hội sẽ được Taimienphi.vn chia sẻ trong bài viết dưới này, các bạn có thể tham khảo để có cap hay, lời chúc 8/3 ý nghĩa đăng lên mạng xã hội Facebook, Zalo ... để chào mừng ngày 8/3.

 • Quà 8/3 cho mẹ độc đáo, ý nghĩa

  Bạn đang tìm quà 8/3 cho mẹ độc đáo và ý nghĩa giúp mẹ có ngày Quốc tế phụ nữ thêm ý nghĩa, hạnh phúc và tràn ngập niềm vui hơn, cũng như giúp bạn thể hiện được tình cảm, sự quan tâm đến mẹ của mình. Sau đây, Taimienphi.vn sẽ gợi ý một số món quà 8/3 tặng mẹ, các bạn cùng tham khảo.

 • Hướng dẫn liên kết tài khoản game Ta là quan lão gia

  Dạo gần đây có rất nhiều bạn lỡ tay xóa game Ta Là Quan Lão Gia, sau khi tải lại hoặc chuyển đổi điện thoại làm mất tài khoản .... chính vì thế Taimienphi khuyên bạn nên liên kết tài khoản game Ta Là Quan Lão Gia với Facebook, Google hoặc 100D để tránh xảy ra những trường hợp không đáng có. Nếu không biết, hãy thực hiện theo hướng dẫn bên dưới.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá