Lễ hội Halloween 2023 là ngày nào? Nguồn gốc & Ý nghĩa

Lễ hội Halloween là ngày đặc biệt trong năm khi mọi người có cơ hội để hóa trang thành những nhân vật đáng sợ, những nhân vật yêu thích và tham gia vào các hoạt động hấp dẫn. Đây là lễ hội phổ biến và vui nhộn trên khắp Thế Giới. Vậy Halloween 2023 là ngày nào? Halloween bắt nguồn từ đâu và Ý nghĩa ngày Halloween là gì? Tham khảo bài viết dưới đây, bạn sẽ dễ dàng tìm được câu trả lời cho mình.

Tham khảo một số nội dung trong ngày Halloween:

MẹoỨng dụng tạo ảnh kinh dị Halloween

MẹoLời chúc Halloween Tiếng anh

MẹoẢnh bìa Zalo Halloween

MẹoTin nhắn Halloween dọa ma

MẹoTruyện ma Halloween nghe rùng mình nhất

MẹoLời chúc Halloween ý nghĩa

Lễ hội Halloween là ngày gì mà các bạn trẻ trên khắp thế giới đều háo hức chờ đợi và đổ ra đường đi chơi vào buổi tối trong những trang phục rùng rợn, dọa ma, với những bạn trẻ, sinh viên năng động thì có thể đã quá quen với ngày lễ này trong năm.

halloween vao ngay nao

Lễ hội Halloween 2023 là ngày nào? Tìm hiểu ý nghĩa ngày Halloween


Mục Lục bài viết:
  I. Lễ hội Halloween 2023 vào thứ mấy?
  II. Ngày lễ Halloween được tổ chức ở đâu?
  III. Nguồn gốc chữ Halloween?
  IV. Nguồn gốc ra đời của ngày Halloween.
  V. Ý nghĩa của ngày lễ Halloween.
  VI. Những tục thường được thực hiện vào ngày lễ Halloween.

I. Halloween 2023 vào ngày nào?

Câu trả lời rất đơn giản. Thông thường, ngày lễ ma quỷ Halloween được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm. Đây là một lễ hội bắt đầu từ chiều tối ngày 31/10 cho tới 12 giờ đêm. Năm 2023, Halloween sẽ rơi vào ngày Thứ Ba, 31/10/2023

Tại Việt Nam, Halloween là dịp để các bạn trẻ vui chơi, giải trí và thỏa mãn đam mê sáng tạo cùng sở thích thời trang độc đáo của mình. Các hoạt động thường được tổ chức trong ngày lễ hội hóa trang 31/10 thường là hóa thân thành những nhân vật kinh dị, dạo phố, xem phim kinh dị, ăn uống,...

halloween vao ngay nao


II. Ngày lễ Halloween được tổ chức ở đâu?

Halloween là lễ hội được tổ chức thường niên tại phương Tây, chủ yếu tại Mỹ, nơi có cộng đồng nhập cư từ Anh Quốc, Canada, Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Ireland,Puerto Rico, Úc, New Zealand. Tuy nhiên cho đến nay lễ hội này đã trở thành một dịp và lễ hội dành cho tất cả các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.


III. Nguồn gốc chữ Halloween

Theo Wikipedia, Thánh Lễ trong Kito giáo được truyền giảng vào ngày này gọi là Allhallowmas. Thời gian đêm trước ngày "Các Thánh" (hay Chư Thánh) được gọi là All Hallows Eve hay Halloween. Trong đó nghĩa của chữ "Hallow" là Thánh và Halloween là chữ viết tắt của "All halows’ Evenin”, tức là buổi tối linh thiêng.


IV. Nguồn gốc ra đời của ngày Halloween

Halloween có thể được coi là một lễ hội pha trộn giữa những nghi lễ tôn giáo và tập tục cổ xưa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Theo giải thích của truyền thuyết ngày xưa như sau:

Nguồn gốc ra đời của ngày Halloween thực chất là một câu chuyện khá dài nhưng có thể tóm gọn lại rằng, đây là một nghi lễ được tổ chức trước ngày 1/11 Dương Lịch, là ngày bắt đầu năm mới của dân tộc Celt (một dân tốc sống cách đây hơn 2.000 năm trên các vùng đất hiện nay là V.Q Anh, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp). Nghi lễ này có mục đích chính nhằm vinh danh vị thủ lãnh đã quá cố là Samhain. Đây cũng là nghi lễ báo hiệu sự bắt đầu của mùa đông,  những ngày tăm tối, nó cũng liên kết với cái chết và sự tàn úa của muôn loài. Dân tộc Celt tin rằng, Samhain là người có thể kêu  gọi các linh hồn đã chết trở về dương gian.

halloween vao thu may

Tuy nhiên tên gọi "Halloween" và nhiều truyền thống của nó ngày nay bắt nguồn từ thời Anh cổ xưa. Nguồn gốc của Từ Halloween lần đầu tiên được chứng thực trong thế kỷ 16 và đại diện cho một biến thể Scotland đầy đủ hơn các Tất cả Linh–Ngay cả ("tối"), nghĩa là, vào đêm trước Ngày lễ Các thánh. Khoảng đầu thế kỷ 20, cách viết "Hallowe'en" đã được sử dụng thường xuyên, đọc lướt âm "v" và rút ngắn từ.
 

V. Ý nghĩa của ngày lễ Halloween

- Ý nghĩa giáo dục:
Không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, những việc làm tinh quái do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ sáng tạo ra có khi làm hại đến người, đến xã hội...Ngoài ra, chúng ta cần sống không tham lam, không keo kiệt, bủn xỉn, sống có lòng từ bi bác ái…

- Ý nghĩa nhân bản:
Ngày lễ Halloween và Rằm tháng Bảy Âm lịch của nước ta có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la. Lúc đó sẽ là lúc người cõi âm có thể xuất hiện trên dương gian. Và người dương có thể thực hiện các nghi thức để ân đáp người cõi âm.

tuc le ngay halloween

 

VI. Những phong tục được thực hiện vào ngày Halloween

- Trang trí lồng đèn: Lễ hội đèn lồng bắt nguồn từ tập quán của người Ireland. Truyền thuyết kể lại khá dài nhưng có thể tóm gọn lại rằng, biểu tượng quá bí chính là mô tả lại một nhân vật tên Jack nổi tiếng nghiện rượu, láu cá và khi chết đi không thể lên thiên đường hoặc xuống địa ngục mà chỉ có thể sống vất vưởng ở dương gian.

Khi những di dân từ Ireland và Anh quốc tới Hoa Kỳ, họ thấy rằng quả bí đỏ, tức bí ngô hay bí rợ, một loại nông sản đặc trưng ở đây có thể làm nguyên liệu thích hợp nhất để họ khoét ruột tỉa hình mặt anh chàng Jack-O'Lantern thay cho củ cải. Kể từ đó trở đi bí ngô thường xuất hiện vào mỗi dịp lễ Halloween.

- Lễ hội hóa trang: Đây là phong tục phổ biến nhất vào Halloween, đặc biệt là đối với trẻ em. Trang phục thường gặp là những bộ quần áo hóa trang phù thủy, ma quỷ, các nhân vật hoạt hình nổi tiếng hoặc những sinh vật siêu nhiên khác…

- Trick – or – Treat: Trong suốt lễ hội Samhain, vị thần Druids cho rằng người chết sẽ tìm đến lừa, gây hoang mang, lo sợ và phá hoại con người. Những hồn ma đi lại ăn xin và đến nhà nào, gia chủ phải cung cấp thức ăn cho chúng.

- Đớp táo: Khi người Celtic bị người La Mã đánh chiếm, nhiều phong tục của người La Mã theo đó cũng du nhập vào đất Celtic, trong đó có lễ hội thờ nữ thần mùa màng Ponoma. Vị thần này thường "ẩn náu" trong giỏ hoa quả. Quả táo là một thứ hoa quả linh thiêng dùng để thờ cúng thần linh, do đó nhiều trò chơi có liên quan đến loại quả này xuất hiện trong lễ hội Samhain.

halloween ngay may

Trên đây là những chia sẻ khá thú vị về ngày lễ Halloween, một trong những ngày lễ không thuộc Châu Á nhưng lại đang khá phổ biến hiện nay. Việc nắm được Halloween vào hôm nào 2023, nguồn gốc Halloween hay những ý nghĩa giáo dục và nhân bản của lễ hội này chắc chắn sẽ giúp bạn thêm hiểu hơn phong tục trên thế giới.

Trong ngày lễ Halloween, chúng ta thường được tiếp xúc với những câu chuyện ma Halloween đầy ma quái, rùng rợn, đó là chưa kể còn bắt gặp nhiều người tạo ảnh hồn ma Halloween gây sửng sốt và thót tim cho nhiều người. Vào những ngày này, nhiều người dùng Facebook cũng hay đăng tải ảnh bìa Facebook Halloween để chia sẻ niềm vui thích với lễ hội này, thậm chí để đồng bộ, có người còn thay đổi hình nền Halloween trên điện thoại để khoe cùng bạn bè những bộ ảnh ghê rợn.

Dù như thế nào đi chăng nữa, có thay ảnh bìa Facebook Halloween, gửi tin nhắn Halloween kinh dị,  hay đặt hình nền Halloween hay không, bạn hãy luôn ghi nhớ rằng, Halloween là một ngày lễ tốt đẹp nhé và đừng để lễ hội này bị biến tướng.

Ngoài ra, hãy chuẩn bị những lời chúc Halloween kinh dị và độc đáo nhất để dành tặng cho những người bạn của mình vào ngày lễ này nhé, sẽ có những lời chúc Halloween làm bạn bè của bạn phải giật mình đó. Nếu bạn không được gặp trực tiếp những người bạn của mình thì tin nhắn Halloween cũng sẽ là thông điệp mà bạn muốn gửi tới người bạn đó, những tin nhắn Halloween đầy ma mị, kèm theo những tin nhắn hình có một không ai sẽ giúp bạn lựa chọn tốt hơn

Những câu truyện ma Halloween cũng sẽ góp phần tạo nên không khí cura ngày lễ Halloween hơn, sưu tầm cho mình một vài truyện ma Halloween để kể cho bạn bè, người thân nghe nhé

Vào những ngày này, chúng ta không chỉ được tiếp xúc với những tập truyện ma Halloween kinh dị mà bên cạnh đó còn là rất nhiều những hình nền Halloween được trang trí và chia sẻ khắp mọi nơi với những hình thù ma quỷ kỳ quái, ghê rợn. Tuy nhiên cũng có người chưa thực sự biết Halloween là ngày gì Halloween vào hôm nào. Đây chắc chắn là một thiếu sót đáng tiếc nếu bạn không hề hay biết.

https://thuthuat.taimienphi.vn/halloween-vao-hom-nao-11249n.aspx

Tác giả: Phí Quỳnh Anh     (4.1★- 18 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Địa điểm chơi Halloween ở HCM
Lời chúc Halloween Tiếng anh độc đáo nhất
Địa điểm chơi Halloween ở Hà Nội
Tin nhắn dọa ma Halloween sợ nhất
Cửa hàng bán đồ Halloween ở HCM, lễ bộ hóa trang
Từ khoá liên quan:

le hoi halloween la ngay nao

, halloween vao hom nao, halloween la ngay gi,

SOFT LIÊN QUAN
 • Halloween Screensaver

  Hình nền chủ đề Halloween

  Winter Wonderlands là phần mềm bảo vệ màn hình máy tính hiệu quả, sinh động, hiển thị khung cảnh ngày Halloween với đèn ma "jack o'-lantern's", quả bí ngô, ma và ngôi nhà ma. Chương trình cung cấp cho người dùng một số t ...

Tin Mới

 • Lễ hội Halloween 2023 là ngày nào? Nguồn gốc & Ý nghĩa

  Lễ hội Halloween là ngày đặc biệt trong năm khi mọi người có cơ hội để hóa trang thành những nhân vật đáng sợ, những nhân vật yêu thích và tham gia vào các hoạt động hấp dẫn. Đây là lễ hội phổ biến và vui nhộn trên khắp Thế Giới. Vậy Halloween 2023 là ngày nào? Halloween bắt nguồn từ đâu và Ý nghĩa ngày Halloween là gì? Tham khảo bài viết dưới đây, bạn sẽ dễ dàng tìm được câu trả lời cho mình.

 • Hình nền Halloween cho điện thoại đẹp nhất

  Bộ sưu tập 20+ hình nền Halloween cho điện thoại iPhone, Android, Windows Phone đẹp, ma mị dưới đây được chúng tôi sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau nhau, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều ý tưởng lựa chọn Halloween wallpaper đẹp để thay đổi, làm mới dế yêu của mình.

 • Mời tải về Hình nền quả bí ngô Halloween

  Halloween 2021 đang đến gần, và bạn muốn tham khảo, tải về hình nền quả bí ngô Halloween đẹp, ấn tượng, rùng rợn nhất để làm mới giao diện PC, Laptop, điện thoại Android, iPhone, máy tính bảng cá nhân? Bộ sưu tập 30+

 • Cách cài tiếng Việt cho Office 2016 để sử dụng tốt hơn

  Để sử dụng Microsoft Office 2016 một cách thuận tiện hơn, hãy cài tiếng Việt ngay hôm nay. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể chuyển đổi ngôn ngữ giao diện và tận hưởng trải nghiệm làm việc dễ dàng hơn. Hướng dẫn chi tiết sẽ giúp bạn thực hiện quá trình cài đặt một cách nhanh chóng và hiệu quả.