Giới thiệu về Trần Quốc Tuấn và hoàn cảnh ra đời của văn bản Hịch tướng sĩ

Để hỗ trợ cho tìm hiểu và phân tích Hịch tướng sĩ, bên cạnh tìm hiểu nội dung phần tiểu dẫn sách giáo khoa, các em có thể củng cố kiến thức về tác giả và tác phẩm qua việc tham khảo Giới thiệu về Trần Quốc Tuấn và hoàn cảnh ra đời của văn bản Hịch tướng sĩ dưới đây.

Đề bài: Giới thiệu về Trần Quốc Tuấn và hoàn cảnh ra đời của văn bản Hịch tướng sĩ

gioi thieu ve tran quoc tuan va hoan canh ra doi cua van ban hich tuong si

Bài văn mẫu Giới thiệu về Trần Quốc Tuấn và hoàn cảnh ra đời của văn bản Hịch tướng sĩ

Bài làm:

Trần Quốc Tuấn (1231 - 1300), tức Hưng Đạo Vương là một danh tướng kiệt xuất của dân tộc. Năm 1285 và năm 1287, quân Mông - Nguyên xâm lược nước ta, lần nào ông cũng được Trần Nhân Tông cử làm Tiết chế thống lĩnh các đạo quân ra trận, và cả hai lần đều thắng lợi vẻ vang. Đời Trần Anh Tông, ông về trí sĩ ở Vạn Kiếp (nay là xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương) rồi mất ở đây. Nhân dân tôn thờ ông là Đức thánh Trần và lập đền thờ ở nhiều nơi trên đất nước.

Nửa cuối thế kỉ XIII, chỉ trong ba mươi năm (1257 - 1287), giặc Mông - Nguyên đã ba lần kéo quân sang xâm lược nước ta. Lúc bấy giờ thế giặc rất mạnh, muốn đánh bại chúng phải có sự đồng tình, ủng hộ của toàn quân, toàn dân. Trần Quốc Tuấn đã viết bài hịch này để kêu gọi tướng sĩ hết lòng đánh giặc.

Để kêu gọi lòng dân, người viết có thể dùng nhiều cách khác nhau. Có khi chỉ cần nêu lên thực trạng, khơi gợi truyền thống yêu nước, căm thù giặc... Trong bài hịch này, Trần Quốc Tuấn đã sử dụng một giọng điệu, cách viết rất phong phú. Khi thì ông lấy tấm gương của người đời xưa, khi thì dùng cách "khích tướng", có khi lại an ủi, vỗ về đối với đối tượng... Đó chính là cái hay, cái độc đáo của tác phẩm này.

-------------------HẾT--------------------

Sau khi đã Giới thiệu về Trần Quốc Tuấn và hoàn cảnh ra đời của văn bản Hịch tướng sĩ các em có thể đi vào Lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn qua văn bản Hịch tướng sĩ hoặc tham khảo Suy nghĩ về tình cảm yêu nước thương dân được thể hiện trong Chiếu dời đô, Hịch tướng sĩ nhằm củng cố kiến thức của mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/gioi-thieu-ve-tran-quoc-tuan-va-hoan-canh-ra-doi-cua-van-ban-hich-tuong-si-41647n.aspx

Tác giả: Nguyễn Thành Nam - NTN     (4.3★- 7 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Viết đoạn văn (khoảng 10 dòng) phát biểu cảm nhận về lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn được thể hiện qua bài Hịch tướng sĩ
Soạn bài Hịch tướng sĩ, Ngữ văn lớp 8
Chứng minh lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn qua Hịch tướng sĩ
Chứng minh bài Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn đã bộc lộ sâu sắc nhiệt tình yêu nước và tinh thần trách nhiệm của ông trước hoạ ngoại xâm
Hoàn cảnh ra đời Chiếu cầu hiền
Từ khoá liên quan:

gioi thieu ve tran quoc tuan va hoan canh ra doi cua van ban hich tuong si

, hoan canh sang tac hich tuong si, phan tich hich tuong si cua tran quoc tuan,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá