Dàn ý phân tích giá trị biểu cảm của câu thơ sau: Mẹ đang tỉa bắp ... em nằm trên lưng

Những hướng dẫn xây dựng dàn ý phân tích giá trị biểu cảm của câu thơ sau: Mẹ đang tỉa bắp ... em nằm trên lưng (trích tác phẩm Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ của Nguyễn Khoa Điềm) sẽ là những gợi ý hữu ích cho các em học sinh khi em tìm hiểu về phần nội dung kiến thức đó.

Bài viết liên quan


 Dàn ý: Phân tích giá trị biểu cảm của những câu thơ sau: Mẹ đang tỉa bắp ... em nằm trên lưng

1. Mở bài

- Thơ của Nguyễn Khoa Điềm thường viết về con người, đất nước, tập trung ca ngợi vẻ đẹp của con người trong lao động kháng chiến.

- Thơ nồng nàn và suy tư có giá trị biểu cảm cao, tiêu biểu là bài Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

2. Thân bài

- Người mẹ không chỉ giã gạo nơi sân nhà mà còn lên núi tham gia vào công cuộc tăng gia sản xuất, với vẻ đẹp dẻo dai, khéo léo.

- Sự đối lập "Lưng núi thì to, mà lưng mẹ nhỏ", thể hiện tầm vóc của người mẹ, với gánh nặng trên tấm lưng ấy: Trách nhiệm với đất nước, với gia đình.

- Câu thơ "Em ngủ ngoan em, đừng làm mẹ mỏi." là lời dặn dò, lời an ủi, vỗ về đầy âu yếm của người mẹ với đứa con bé bỏng.

- Hình ảnh ẩn dụ "Mặt trời của mẹ em nằm trên lưng", thể hiện tình yêu thương của người mẹ với đứa con, trong trái tim người mẹ con là mặt trời, soi sáng đường mẹ đi, là niềm tin là động lực của mẹ.

3. Kết bài

- Những câu thơ ngắn ngủi nhưng có giá trị biểu cảm sâu sắc.

- Thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng, vẻ đẹp của người phụ nữ Tà-ôi trong kháng chiến. Tình yêu quê hương đất nước sâu sắc.

Xem bài mẫu: Phân tích giá trị biểu cảm của những câu thơ sau: Mẹ đang tỉa bắp ... em nằm trên lưng

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-gia-tri-bieu-cam-cua-cau-tho-sau-me-dang-tia-bap-em-nam-tren-lung-47190n.aspx
 


Tác giả: Tin Nguyễn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

dan y phan tich gia tri bieu cam cua cau tho sau me dang tia bap em nam tren lung

, Dàn ý phân tích giá trị biểu cảm của câu thơ sau: Mẹ đang tỉa bắp ... em nằm trên lưng,

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá