Dàn ý phân tích đoạn thơ: Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác...nghe nhói ở trong tim

Các em cùng tham khảo dàn ý phân tích đoạn thơ: “Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác...nghe nhói ở trong tim” để có những hình dung cơ bản về tâm trạng của nhà thơ Viễn Phương hay cũng chính là tâm trạng của những người con miền Nam khi lần đầu tiên ra Bắc, đến thăm lăng Bác Hồ.

Bài viết liên quan


Dàn ý: Phân tích đoạn thơ sau: Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác... Mà sao nghe nhói ở trong tim

1. Mở bài

- Tuy Bác ra đi đã gần 50 năm nhưng sự kiện đó vẫn để lại trong lòng người dân Việt Nam nhiều nỗi đau sâu sắc.

- Một trong những bài thơ viết về nỗi xót thương vô hạn ấy chính là Viếng lăng Bác của Viễn Phương.

- Đặc biệt khổ thơ thứ ba để lại trong lòng người đọc những hình ảnh quá đỗi đẹp đẽ và thiêng liêng về Bác.

2. Thân bài

* Khổ 1:

- Xưng "con" thể hiện tình cảm thân thiết như người ruột thịt

- Hình ảnh hàng tre xanh, gợi cảm giác gần gũi thân thuộc, tre là biểu tượng của dân tộc, tre như đang bảo vệ cho Bác giấc ngủ bình yên.

* Khổ 2:

- Ẩn dụ hình ảnh "mặt trời trong lăng", hình tượng Bác sánh ngang với mặt trời, trường cửu, mang tầm vóc vũ trụ.

- Hình ảnh "dòng người đi trong thương nhớ" là tình cảm của nhân dân Việt Nam đối với Bác, không bao giờ dứt, ngày nào cũng tràn đầy.

- Hình ảnh "tràng hoa" là những đóa hoa tình cảm mến thương kết thành tràng dâng Bác, Bác đã hi sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng mà không dành cho bản thân chút gì.

* Khổ 3:

- Câu "Bác nằm trong giấc ngủ bình yên", là ánh mắt rất đỗi thân thương trìu mến của tác giả dành cho vị Cha già dân tộc, dường như Bác chỉ ngủ thôi, một giấc ngủ thật bình yên và dịu dàng.

- Câu "Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền", Viễn Phương tưởng tượng di hài của Bác đang được một vầng trăng nâng niu ôm ấp, bảo vệ cho Bác được giấc ngủ ngàn thu. Hình ảnh của Bác cũng thật dịu dàng và bình yên, từ đó thấy được tình cảm trân quý của Viễn Phương đối với Bác.

- Câu "Vẫn biết trời xanh là mãi mãi", thể hiện tình cảm trân trọng và đầy thiêng liêng của tác gỉa với Bác, đối với Viễn Phương và hàng triệu người dân Việt Nam Bác chính là "trời xanh" luôn tồn tại sánh ngang với tầm vóc vũ trụ.

- Câu "Mà sao nghe nhói ở trong tim" là nỗi đau không thể xóa nhòa, không thể che lấp bằng bất cứ niềm an ủi nào. Có một sự thật rằng Bác đã vĩnh viễn ra đi, để lại bao nỗi xót xa trong lòng con dân Việt Nam, đó là nỗi đau luôn ngự trị trong trái tim, đụng vào thì đau thấu tâm can.

3. Kết bài

- Bác ra đi là sự mất mát to lớn cho dân tộc Việt Nam.

- Nhưng dù thế những giá trị đạo đức, tư tưởng và phong cách sống của Bác vẫn tồn tại mãi với thời gian, là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ thanh niên noi theo.

Xem bài mẫu: Phân tích đoạn thơ sau: Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác... Mà sao nghe nhói ở trong tim

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-doan-tho-con-o-mien-nam-ra-tham-lang-bac-nghe-nhoi-o-trong-tim-47191n.aspx
 


Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

dan y phan tich doan tho con o mien nam ra tham lang bac nghe nhoi o trong tim

, Dàn ý phân tích đoạn thơ: Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác...nghe nhói ở trong tim,

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá