Dàn ý phân tích bi kịch của lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Em đang gặp khó khăn trong việc xây dựng dàn ý phân tích bi kịch của lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao, vậy em có thể tham khảo bài mẫu dưới đây của chúng tôi để nắm được cách làm bài cho hiệu quả.

Dàn ý phân tích bi kịch của lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Mục Lục bài viết:
1. Mở bài
2. Thân bài
3. Kết bài


 1. Mở bài
- Nam Cao là một trong những cây bút xuất sắc nhất của nền văn học hiện thực Việt Nam trước cách mạng tháng 8.
- Cùng với Đời Thừa, Chí Phèo thì Lão Hạc cũng là một trong những truyện ngắn tiêu biểu và xuất sắc nhất của Nam Cao ghi dấu ấn sáng rõ trong sự nghiệp sáng tác của ông, nội dung chính là tấn bi kịch của nhân vật Lão Hạc.

2. Thân bài
* Bi kịch làm cha:
- Là người cha nghèo khổ, vợ mất sớm, không có tiền cưới vợ cho con, con phẫn chí bỏ đi làm phu cao su biền biệt.
- Lão Hạc phải chịu cảnh thui thủi một mình.
- Thương con nên ở nhà cố gắng làm lụng dành dụm tiền cho con => Lao lực, vất vả nên sinh bệnh.
- Bệnh tật đã tiêu hao gần hết số tiền ông dành dụm được, mùa màng bị thiên tai tàn phá, ông lão lại thất nghiệp vì sức đã yếu không ai thuê.
- Vì sợ tiêu hết tiền của con trai thế nên Lão Hạc quyết định bán Cậu Vàng trong đau đớn, sau đó một thời gian thì tự tử chết, trước khi chết còn nhờ cậy ông giáo trông nom vườn tược và ma chay cho mình.
* Bi kịch làm người:
- Lão Hạc luôn tự dằn vặt bản thân sau việc bán Cậu Vàng, cho rằng bản thân là kẻ khốn nạn đi lừa cả con chó, và Cậu Vàng đang trách móc ông, điều đó khiến ông đau khổ vô cùng.
- Vì không muốn liên lụy hàng xóm nên bán chó góp vào số tiền 25 đồng ông còn gửi ông giáo sau này lo hậu sự, còn bản thân thì ăn khoai sắn lay lắt qua ngày cho đến khi chết => Bị cho là gàn dở, ngu ngốc.
- Chọn cách chết khủng khiếp => Bả chó không tốn tiền, là sự trừng phạt bản thân sau sự việc đã gây ra với Cậu Vàng.

3. Kết bài
- Cuộc đời Lão Hạc là những tấn bi kịch chất chồng, tất cả những nghèo khó, bệnh tật, đớn đau về cả thể xác lẫn tinh thần ông đều phải gánh lấy, mà chung quy lại ấy cũng là xuất phát từ tấm lòng của một người cha, của một con người quá đỗi lương thiện.
- Đọc Lão Hạc người ta thấy thấm thía và xót xa về một kiếp người khốn khổ, là đại diện cho những người nông dân ở chế độ cũ, cái nghèo, cái đói dồn ép họ đến đường cùng, hành hạ cả thể xác lẫn tinh thần khiến họ chọn cho mình cái chết để giải thoát.

Xem bài mẫu: Phân tích bi kịch của lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Sau khi tham khảo dàn ý Phân tích bi kịch của lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao, các em cũng có thể tham khảo thêm một số dàn ý đã được tuyển chọn trong tài liệu Bài văn hay lớp 8 khác: Dàn ý vẻ đẹp con người của lão Hạc trong truyện ngắn của Nam Cao; Dàn ý phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Lão Hạc;  Dàn ý phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên; Dàn ý phân tích diễn biến tâm trạng lão Hạc xung quanh chuyện bán con chó vàng; Dàn ý quan niệm nghệ thuật về con người trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao;... 

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-bi-kich-cua-lao-hac-trong-truyen-ngan-lao-hac-cua-nha-van-nam-cao-52784n.aspx

Tác giả: Duy Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên
Dàn ý phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Lão Hạc
Dàn ý suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc
Thuyết minh truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao
Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Lão Hạc
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich bi kich cua lao Hac trong truyen ngan Lao Hac cua nha van Nam Cao

, Dàn ý phân tích bi kịch của lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao,

SOFT LIÊN QUAN
  • Ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo

    Phân tích chi tiết bát cháo hành

    Ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo là một trong những đề tài phân tích tập làm văn được rất nhiều các em học sinh quan tâm. Bát cháo hành có rất nhiều tầng ý nghĩa khi được phân tích vì thế các em có thể tham ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá