CDMA và GSM có gì khác biệt?

Tìm hiểu, phân biệt và so sánh CDMA và GSM cung cấp cho người dùng những hiểu biết nhất định về cách sử dụng các mạng như CDMA hay GSM hiệu quả tại khu vực, quốc gia nơi mình sinh sống.

Có một điều khá dễ nhận thấy đó là khi bạn sang các nước Châu Âu và sử dụng mạng viễn thông tại đây, đó là tất cả các thiết bị di động đều hỗ trợ mạng GSM, trong khi nếu sang Mỹ, bạn sẽ cần có các thiết bị hỗ trợ mạng cả hai mạng CDMA và GSM để truy cập mạng viễn thông tại đây.

so sanh cdma va gsm

Đó là chưa kể bạn có thể đã nghe đến những lời rao bán điện thoại Android, iPhone, iPad xách tay dùng mạng CDMA, GSM. Và ngay cả khi bạn kiểm tra xuất xứ iPhone, iPad, bạn cũng thấy điều này. Vậy tại sao lại có sự khác biệt này?

CDMA và GSM có gì khác biệt? Phân biệt CDMA và GSM

* Tổng quan CDMA và GSM

CDMA hay GSM đều là những chuẩn giao tiếp viễn thông phổ biến trên toàn cầu hiện nay, một số quốc gia chỉ sử dụng GSM hoặc CDMA hoặc cũng có quốc gia sử dụng chung cả hai chuẩn GSM và CDMA. Mỗi chuẩn viễn thông này lại sử dụng một công nghệ phổ khác nhau, điều này dẫn tới nhiều sự khác biệt khi vận hành.

Tại Việt Nam hiện nay đang sử dụng chuẩn GSM áp dụng cho tất cả các nhà mạng lớn như Viettel, Mobifone, VinaPhone, Vietnammobile.

* CDMA là gì?

CDMA là viết tắt của của từ "Multiple Division Access Division". Chuẩn mạng này sử dụng công nghệ phổ liên tục rộng, cho phép gửi nhiều tín hiệu, thông tin thông qua một kênh duy nhất dễ dàng.

Cdma va gsm khac nhau gi

Với mạng CDMA, các nhà cung cấp mạng sẽ dựa vào một danh sách đặc biệt để phát hiện ra các thuê bao của họ trong vùng phủ sóng và không cấp khe SIM trên điện thoại.Với mạng CDMA, người dùng sẽ khó có thể đổi SIM mà sẽ phải sử dụng một chiếc điện thoại khác có hỗ trợ CDMA được nhà mạng chấp thuận.

Nếu được chấp thuận, thủ tục chuyển thông tin thuê bao từ từ điện thoại cũ sang mới cũng khá phức tạp.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều mạng cũng đã bắt đầu hỗ trợ các dòng thiết bị CDMA có tích hợp thêm khe cắm SIM để sử dụng mạng 4G LTE phục vụ cho việc lướt web tốc độ cao hay gọi điện tại các quốc gia sử dụng mạng GSM. Hiện tại Việt Nam cũng đang hỗ trợ triển khai mạng 4G cho tất cả các nhà mạng, người dùng có thể đăng ký 4G Viettel, VinaPhone, Mobifone  để trải nghiệm mạng tốc độ cao trên di động. Lưu ý rằng sau khi đăng ký 4G Viettel, Mobifone, VinaPhone, các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các gói cước 4G trước khi đăng ký để tránh việc đăng ký nhầm phải các gói cước vượt quá nhu cầu cá nhân.

* GSM là gì?

GSM là viết tắt của từ “Global System for Mobiles”.  Chuẩn mạng này sử dụng công nghệ phổ liên tục nhọn cho phép tách biệt từng khung thời gian cho mỗi thuê bao , nhờ đó tránh việc bị can thiệp giữa chừng. Đối với mạng GSM, thông mạng nằm trên thẻ SIM. Và nếu bạn muốn sử dụng một chiếc điện thoại khác có hỗ trợ GSM, bạn sẽ cần đổi thẻ SIM khác là được.

cdma va gsm co gi khac biet

* Sự khác biệt giữa CMDA và GSM

Như vậy sự khác biệt giữa CDMA và GSM khá dễ nhận thấy:

- CDMA khó thay đổi thông tin thuê bao, trong khi GSM chỉ cần thay SIM để thay đổi thông tin thuê bao.

- CDMA ít phổ biến hơn trong khi GSM phổ biến khá rộng rãi trên thế giới.

phan biet cdma va gsm

- CDMA đa số không có khe SIM, GSM có khe SIM.

- CDMA có tốc độ truyền và dung lượng truyền lớn hơn so với điện thoại hỗ trợ chuẩn GSM.

- Mạng 3G CDMA không thể cùng lúc truyền dữ liệu và thực hiện cuộc gọi cùng lúc. Điều đó có nghĩa bạn sẽ không thể vừa bật 3G vào mạng vừa gọi điện cho bạn bè được, tuy nhiên với các thiết bị GSM, điều này là có thể.

Kết luận

Sau khi phân biệt CDMA và GSM cũng như so sánh CDMA và GSM, bạn đọc chắc chắn đã có thêm cho mình kiến thức về các chuẩn mạng viễn thông hiện nay. Mỗi chuẩn mạng đều có những ưu và nhược điểm khác biệt và điều này dẫn tới việc phân biệt CDMA và GSM khá dễ dàng.

Việc phân biệt CDMA và GSM, đặc biệt là khi biết được ưu và nhược điểm của mỗi chuẩn mạng, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn thiết bị theo ý muốn, ví dụ bạn sẽ không thể dùng mạng CDMA ở Việt Nam hoặc khi sang Mỹ bạn sẽ có hai lựa chọn khi dùng mạng tại đây bao gồm GSM và CDMA. Hơn nữa do thị trường điện thoại Android, iPhone xách tay đang khá nở rộ, ngoài việc kiểm kiểm tra xuất xứ iPhone, iPad, nếu hiểu về sự khác biệt giữa các chuẩn mạng viễn thông, bạn sẽ có thể chọn được thiết bị tốt nhất với nhu cầu.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cdma-va-gsm-co-gi-khac-biet-22727n.aspx
Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sự khác nhau giữa Internet và Web
USB 3.1 Gen 2 và USB 3.1 Gen 1 có gì khác nhau?
Sự khác nhau giữa SODIMM và UDIMM
MBR Partition và GPT Partition có gì khác nhau
Google Play Pass là gì? Nó có khác gì với Google Play thường?
Từ khoá liên quan:

so sanh cdma va gsm

, phan biet cdma va gsm, cdma va gsm khac nhau gi,

SOFT LIÊN QUAN
 • Giáo trình công nghệ CDMA

  Bài giảng về công nghệ CDMA

  Giáo trình công nghệ CDMA sẽ giúp các bạn có được thêm những kiến thức liên quan đến công nghệ CDMA - một ứng dụng công nghệ được sử dụng phổ biến trong dịch vụ điện thoại di động hiện nay.

Tin Mới

 • Cách tra cứu mã thẻ BHXH 2020

  Bài viết hướng dẫn cách tra cứu mã thẻ BHXH theo nhiều cách khác nhau, giúp bạn đọc chủ động tra cứu thông tin về mã số thẻ, quá trình tham gia BHXH của cá nhân, người thân hay nhân viên trong công ty mình một cách

 • Khi nào máy lạnh cần nạp gas?

  Để nhận biết khi nào máy lạnh cần nạp gas hay nạp gas điều hòa. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ điểm qua cho bạn các dấu hiệu nhận biết máy lạnh, điều hòa đã hết gas và cần

 • Mlem mlem là gì? List các nhóm Mlem Facebook HOT

  Mlem mlem là từ khóa "hot trend" mới xuất hiện trên MXH, được nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn 2K sử dụng để đăng STT, gắn hashtag trên tường Facebook hoặc chat, trò chuyện với bạn bè, Crush. Vậy Mlem Mlem là gì? Mlem Mlem nghĩa là gì? Các bạn sẽ nhanh chóng tìm được câu trả lời trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

 • Đổi tên wifi Tp-link tenda, Huawei VNPT, Viettel, FPT

  Đổi mật khẩu và đổi tên wifi -link tenda, Huawei VNPT, Viettel, FPT là cách giúp bạn cải thiện tốc độ đường truyền, tránh người lạ dùng wifi của bạn. Đổi tên cho wifi sẽ được chia sẻ trong bài viết này, các bạn đọc và áp dụng theo.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá