Cách chơi cờ vây đầy đủ

Giống như cờ vua thì game cờ vây cũng là một trò chơi trí tuệ dành cho 2 người chơi. Khi bạn biết cách chơi cờ vây và phương pháp luận thì bạn dễ dàng chơi cờ dễ dàng cũng như chiến thắng được đối thủ.

Ở Trung Hoa thời xưa, cờ vây là một môn nghệ thuật rất được coi trọng. Hiện nay, cờ vây đã du nhập vào Việt Nam, tuy nhiên ít người biết đến. Để có thể nhập môn cờ vây thì bạn cùng tham khảo cách chơi cờ vây đầy đủ dưới đây.

cach choi co vay day du

Hướng dẫn chơi cờ vây

 

Cách chơi cờ vây đầy đủ nhất

1. Luật chơi cờ vây

Đều là game cờ nhưng cờ vây lại khác hẳn với cách chơi cờ tướng, cách chơi cờ vua, cờ caro. Do đó, bạn không thể áp dụng luật chơi cờ vua, cờ tướng vào chơi cờ vây này.

Xem thêm: Cách chơi cờ vua luôn thắng

Bàn cờ

Bàn cờ vây có dạng hình vuông, làm từ gỗ, gồm có 19 đường kẻ ngang và 19 đường kẻ dọc được cắt nhau tạo ra các ô vuông nhỏ, 361 giao điểm. Các giao điểm này là vị trí để đặt quân cờ.

Trên bàn cờ, giao điểm trung tâm của bàn cơ có dấu đen. Đây là sao trung tâm. Bên cạnh đó, trên bàn cờ có thêm 8 điểm đen. Điểm này là dành cho các sao 1 tới 8.

Quân và nhóm quân

- Quân cờ sẽ gồm hai màu, trong đó có 181 là quân màu đen và có 180 là quân màu trắng. Các quân này được đặt xuống bàn cờ ở 361 giao điiểm.
- Quân cờ đứng cạnh nhau sẽ tạo thành nhóm quân.
- Giao điểm trống không có quân ở cạnh nhóm quân sẽ là khí.
- Nếu như hết khí thì quân, nhóm quân đó sẽ bị loại bỏ

2. Cách chơi cờ vây

Khi chơi cờ vây thì bạn cần áp dụng theo nguyên tắc dưới đây. Đây là nguyên tắc cơ bản dành cho người chơi mới.

Nguyên tắc

- Giống như chơi cờ vua, chơi bài Tiến lên, chơi bài Tá lả, chơi bài Liêng ..., chơi cờ vây cũng cần theo lượt. Người cầm quân đen sẽ là người đi đầu tiên.

- Cảm thấy không cần thiết, người chơi bỏ lượt. Tuy nhiên, nếu cả hai người cùng bỏ thì trò chơi sẽ kết thúc.

- Một quân khi đặt xuống sẽ phải có 1 khí, không di chuyển nữa.

- Không được đánh quẩn: Có nghĩa bạn sẽ không được phép đánh nước lặp lại từ trạng thái trước trên bàn cờ. Ví dụ nếu như quân đen di chuyển đến vị trí a để có thể ăn quân trắng thì quân trắng sẽ không được phép di chuyển sang a.

Khí của quân cờ

- Khí của quân cờ là tất cả các giao điểm xung quanh quân cờ đặt xuống đều trống.
- Quân đen sẽ tạo ra đám quân có nhiều khí hơn bằng việc tạo nhóm quân.
- Nếu quân A và quân B nằm ở hai giao điểm chéo nhau thì không được xem là liên kết tạo thành nhóm quân.
- Khí của quân/nhóm quân của mình sẽ bị mất đi khi quân của đối phương đặt vào khí của quân/nhóm quân đó.
- Nếu như quân/nhóm quân không còn khí thì quân/nhóm quân đó sẽ phải ra khỏi bàn cờ.
- Do đó, theo luật thì quân trắng và quân đen có thể ở bất cứ đâu trên 361 giao điểm của bàn cơ, miễn là nơi đó có khí để có thể sống sót trên bàn cờ.
- Quân đen không được phép đi vào các điểm đen trên bàn cờ. Còn quân trắng sẽ được đi. Tuy nhiên, ta không được đặt quân vào vị trí mình hết khí. Nhưng nếu như ăn quân đối phương thì bạn có thể đi vào trong điểm hết khí.

3. Sống và chết khi chơi cờ vây

Khi đánh cờ vây thì nhiều khi quân/nhóm quân của bạn sẽ bị quân của đối phương bao vây. Do đó, bạn cần xét tình trạng với 3 trường hợ dưới đây: Đã sống, đã chết hay chưa xá định được.

* Đám quân bị bao vây

Trường hợp ta cần xét khi chơi cờ vây là quân đên bao vây quân trắng khiến quân trắng không có đường nào để thoát.

- Để quân trắng bị tiêu diệt thì quân đen cần xiết hết khí của quân trắng bằng cách đặt quân đen vào ô khí của quân trắng. Hoặc quân trắng đi vào khí còn lại trong nhóm bị bao vây thì nhóm quân trắng đó sẽ bị loại bỏ ra khỏi bàn cờ.

cach choi co vay day du 2

- Ở trong ván cờ này, dù quân đen đã bao vây nhóm quân trắng nhưng quân trắng còn rất nhiều khí bởi không thể xiết hết khí. Do đó, đám quân trắng này đã sống.

cach choi co vay day du 3

* Không gian mắt

Khi bạn có đất đủ lớn thì bạn sẽ tạo ra được không gian mắt lớn. Như thế, đối thủ muốn loại quân của bạn cũng không hề dễ dàng.

cach choi co vay day du 4

- Mắt là một điểm được 4 quân bao vây. Do đó, không gian mắt sẽ là các điểm được bao vây bởi nhiều quân. Chẳng hạn như hình ở trên với các mắt được đánh dấu "o".

- Với không gian mắt này, ta xem đám đen ở phía bên trái và đám đen ở phía bên phải đều là là đã sống.

cach choi co vay day du 5

- Trong trường hợp, trong không gian mắt của quân đen xuất hiện vài quân trắng thì quân đen không cần sợ bởi nếu như quân trắng lấp đầy thì quân trắng tự làm mất khí của mình, từ đó bị loại ra khỏi bàn cờ.

- Nhóm đen ở bên phải có một không gian mắt nhưng quân đen dễ dàng chia đôi không gian để tạo sống nếu như quân trắng có thể nhảy vào. Chẳng hạn như quân trắng đi vị trí A thì quân Đen sẽ đi B hoặc quân trắng đi B thì quân đen đi A.

* Mắt giả và mắt thật

- Mắt là một điểm mà không phải là không gian mắt. Do đó, bạn cần để ý đó có phải là mắt giả hay là mắt thật không.

cach choi co vay day du 6

- Hai đám quân này có hai mắt ở các điểm đánh dấu A, B, C, D. Nếu như quân trắng vào điểm B hoặc D thì sẽ khiến vài quân đen bị loại ra khỏi bàn cờ bởi B và D là mắt giả.

- Để xác định được mắt thật hay mắt giả mà nhóm quân trắng hoặc đen tạo thành thì bạn cần xem các cửa của nó. Mắt giả là các điểm đánh dấu chéo. Điểm này là nối các quân tạo mắt thành nhóm liền mạch.

cach choi co vay day du 7

- Khi quan trắng chiếm 2 cửa mắt ở trung tâm thì nó trở thành mắt giả. Còn nếu như Tráng chiếm ít nhất 1 cửa mắt ở biên thì mắt này là mắt giả.

 

 Game Cờ vây được tải và chơi nhiều nhất
- CrazyStone DeepLearning
- Go Free
- Go Championship
- GOdroid
- Silver Star Go

4. Cách tính điểm khi chơi cờ vây

Để biết ai trắng và ai thua khi chơi cờ vây thì bạn cần tính điểm như sau:

- Số điểm của mỗi người = Tổng số quân cờ + số đất vây được bằng quân của mình.
- Người nào có tổng điểm cao hơn thì người đó sẽ là người chiến thắng.

Hướng dẫn chơi cờ vây cơ bản

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-choi-co-vay-day-du-59776n.aspx
Sau hướng dẫn cách chơi cờ vây đầy đủ trên đây, bạn đọc hãy rủ bạn bè, người thân để có thể nhập môn cờ vây này nhé. Chỉ cần chơi vài lần thì bạn có thể chơi cờ vây chuyên nghiệp và giỏi hơn. Nếu đang học cách chơi cờ cá ngựa với mọi người trong gia đình, các bạn cùng tham khao những mẹo chơi cá ngựa hay mà chúng tôi đã chia sẻ nhé

Xem thêm: Cách chơi Cờ cá ngựa hay

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kế hoạch sinh hoạt dưới cờ trường tiểu học, THCS, THPT theo chủ đề
Cài game cờ tướng, cách chơi cờ Tướng trên PC, laptop
Top game Cờ thế hay, nhiều người chơi
Top game Cờ Shogi trên điện thoại
Cách tải và chơi game Cờ tướng Xiexie trên máy tính
Từ khoá liên quan:

Chơi cờ vây

, huong dan cach choi co vay day du, chiến thuật cờ vây,

SOFT LIÊN QUAN
  • CrazyStone DeepLearning

    Game cờ vây nhiều chế độ

    CrazyStone DeepLearning là tựa game cờ vây với nhiều cấp độ thử thách, nhiều lựa chọn về kích thước bảng, chơi với AI thiết bị hoặc với các đối thủ khác để thể hiện chiến lược điều quân của bạn. CrazyStone DeepLearning có chức năng hoàn tác nước cờ, tự động tính lãnh thổ, gợi ý các nước đi, được phép điều chỉnh tốc độ chơi.

Tin Mới