Cách sửa lỗi sạc pin laptop không vào điện

Lỗi sạc pin Laptop không vào điện có nhiều nguyên nhân gây ra, thường với những người có kinh nghiệm sẽ biết cách tìm ra nguyên nhân và cách xử lý, nhưng nếu bạn là người có ít kinh nghiệm thì phải bắt đầu từ đâu để xử lý lỗi sạc pin laptop, máy tính xách tay không vào điện này

Lỗi sạc pin laptop không vào điện thông thường do 2 nguyên nhân chính: Sạc hay pin bị hỏng hoặc vấn đề ở driver trên máy. Taimienphi sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra và xử lý những vấn đề cơ bản trước khi bạn mang máy ra các trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa nếu xử lý lỗi sạc pin laptop không vào thất bại.
 
1. Cắm lại sạc
 
sac pin laptop khong vao
Lỗi sạc pin laptop không vào điện do cổng sạc
 
Điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lại kết nối giữa dây nguồn và ổ điện, dây nguồn và apdapter, adapter với cổng sạc của máy tính. Bạn cũng có thể sử dụng bút thử điện để kiểm tra nguồn điện hoặc cắm sang một ổ cắm khác để thử.
 
2. Kiểm tra pin
 
sac pin laptop khong vao
Lỗi sạc pin laptop không vào điện do Pin
 
Khi kiểm tra nguồn điện vẫn bình thường, tiếp tục tìm nguyên nhân ở pin hay ở máy. Các bạn tiến hành tháo pin và cắm nguồn trực tiếp vào máy tính để thử lại. Nếu như máy hoạt động bình thường thì pin của bạn khả năng cao đã có vấn đề. Để chắc chắn hơn, bạn mang pin lắp sang 1 máy khác tương đương để kiểm tra.
Lưu ý: Tắt hết các ứng dụng, tắt máy hoàn toàn sau đó mới tháo pin.
 
3. Kiểm tra dây sạc
 
sac pin laptop khong vao
Lỗi sạc pin laptop không vào điện do dây sạc
 
Đây là hiện tượng khá phổ biến khi dây sạc bị đứt ngầm bên trong làm pin không sạc được. Bạn có thể kiểm tra cảm quan bằng mắt thường hoặc sử dụng những thiết bị chuyên dụng như thiết bị thông mạch dây sạc.
 
4. Kiểm tra khe cắm sạc
 
sac pin laptop khong vao
Sạc pin laptop không vào có thể do khe cắm sạc
 
Bạn cần kiểm tra thêm khe cắm sạc, nếu thấy có màu hay có mùi khét bất thường, bạn nên mang đi sửa chữa tại những cửa hàng máy tính hoặc trung tâm bảo hành uy tín. Do đây là bộ phận được kết nối trực tiếp với mainboard máy tính nên việc sửa chữa sẽ phức tạp và tốn nhiều chi phí hơn.
 
5. Kiểm tra phần mềm trên máy.
 
sac pin laptop khong vao
 
Để quản lý nguồn máy tính, Windows đã cung cấp rất nhiều tùy chọn để người dùng tùy chỉnh các chế độ nguồn cho máy tính của mình. Ví dụ như thời gian sáng màn hình, tùy chọn máy tính sleep…
 
6. Cập nhật trình điều khiển (driver) cho máy
 
sac pin laptop khong vao
Lỗi sạc pin laptop không vào điện thiết driver
 
Trên Windows, sẽ có 1 số driver dành cho các thiết bị pin và nguồn. Trong trường hợp sạc laptop không vào điện, bạn cũng cần kiểm tra và cập nhật các driver này. Các bạn vào mục Device Manager, update các driver trong mục Batteries.
 
7. Kiểm tra nhiệt độ laptop
sac pin laptop khong vao
Lỗi sạc pin laptop không vào điện do nhiệt độ máy
 
Đôi khi, do nhiệt độ laptop lên quá cao gây ra hiện tượng không sạc được. Không những vậy, nhiệt độ cao còn gây thêm một số vấn đề như cháy nổ, gây nguy hiểm với người dùng. Bạn nên kiểm tra lại nhiệt độ máy tính, sử dụng quạt tản nhiệt, tránh sử dụng laptop ở những môi trường khó tản nhiệt hoặc có nhiệt độ cao.
 
8.Nhờ trợ giúp của những người có chuyên môn
 
Lỗi sạc pin laptop không vào điện chủ yếu là do phần cứng, để sửa chữa được cần những người có chuyên môn. Do đó, khi có vấn đề về pin hay sạc, bạn nên đến những trung tâm bảo hành hoặc các cửa hàng sửa chữa để nhờ được sự trợ giúp tránh tình trạng gây hỏng hóc thêm các thiết bị khác hoặc mất an toàn về điện.
 
Một trường hợp nữa đó là pin laptop bị chai, lúc này việc sạc pin cho laptop rát khó khăn, bạn nên kiểm tra chai pin laptop để biết chính xác nguyên nhân mà laptop sạc không vào pin để có cách xử lý hiệu quả nhất
 
Trên đây là một số cách kiểm tra và sửa lỗi sạc pin laptop không vào điện. Đây là những thao tác cơ bản nhất mà bạn có thể tự làm ở nhà mỗi khi gặp vấn đề về pin hay sạc laptop. Bạn cũng có thể cài thêm những phần mềm hỗ trợ kiểm tra và theo dõi tình trạng pin như Battery Optimizer cũng như nhiều phần mềm khác.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (3.8★- 32 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Top phần mềm kiểm tra pin laptop
Tại sao pin báo chai trong BatteryCare mặc dù pin vẫn còn mới?
Link tra cứu Pin Macbook bị lỗi
Cách sửa lỗi iPhone sạc không vào điện, sạc pin iPhone không lên %
Kiểm tra tình trạng pin laptop không cần dùng phần mềm
Từ khoá liên quan:

sạc pin laptop không vào

, sạc pin laptop không vào điện, lỗi sạc laptop,

SOFT LIÊN QUAN
  • BatteryCare

    Tối ưu, quản lý Pin máy tính

    BatteryCare cung cấp đầy đủ các thông tin chi tiết về tình trạng hiện thời của Pin Laptop chẳng hạn như lượng điện còn lại trong pin, số lần pin sạc, mức độ chai của pin...Bên cạnh đó BatteryCare còn giúp kiểm soát các dịch vụ trên windows, chuyển đổi kế hoạch điện năng tự động để góp phần tối ưu pin, tiết kiệm và tăng tuổi thọ cho pin.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá