Sửa lỗi sạc pin laptop không vào điện

Vào một ngày đẹp trời, bạn thấy quá trình sạc pin laptop không vào điện. Bạn cần ngay lập tức xác định nguyên nhân để có phương án sửa chữa kịp thời. Đối với những lỗi cơ bản bạn có thể xử lý trực tiếp chỉ qua một số bước thao tác đơn giản dưới đây.
Lỗi sạc pin laptop không vào điện thông thường do 2 nguyên nhân chính: Sạc hay pin bị hỏng hoặc vấn đề ở driver trên máy. Taimienphi sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra và xử lý những vấn đề cơ bản trước khi bạn mang máy ra các trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa.
 
1.Cắm lại sạc
 
 
Điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lại kết nối giữa dây nguồn và ổ điện, dây nguồn và apdapter, adapter với cổng sạc của máy tính. Bạn cũng có thể sử dụng bút thử điện để kiểm tra nguồn điện hoặc cắm sang một ổ cắm khác để thử.
 
2.Kiểm tra pin
 
 
Khi kiểm tra nguồn điện vẫn bình thường, tiếp tục tìm nguyên nhân ở pin hay ở máy. Các bạn tiến hành tháo pin và cắm nguồn trực tiếp vào máy tính để thử lại. Nếu như máy hoạt động thì pin của bạn đã có vấn đề. Để chắc chắn hơn, bạn mang pin lắp sang 1 máy khác tương đương để kiểm tra.
Lưu ý: Tắt hết các ứng dụng, tắt máy hoàn toàn sau đó mới tháo pin.
 
3.Kiểm tra dây sạc
 
 
Đây là hiện tượng khá phổ biến khi dây sạc bị đứt ngầm bên trong làm pin không sạc được. Bạn có thể kiểm tra cảm quan bằng mắt thường hoặc sử dụng những thiết bị chuyên dụng như thiết bị thông mạch dây sạc.
 
4.Kiểm tra khe cắm sạc
 
Sạc pin laptop không vào có thể do khe cắm sạc
 
Bạn cần kiểm tra thêm khe cắm sạc, nếu thấy có màu hay có mùi khét bất thường, bạn nên mang đi sửa chữa tại những cửa hàng máy tính hoặc trung tâm bảo hành. Do đây là bộ phận được kết nối trực tiếp với mainboard máy tính nên việc sửa chữa sẽ phức tạp và tốn nhiều chi phí hơn.
 
5.Kiểm tra phần mềm trên máy.
 
 
Để quản lý nguồn máy tính, Windows đã cung cấp rất nhiều tùy chọn để người dùng tùy chỉnh các chế độ nguồn cho máy tính của mình. Ví dụ như thời gian sáng màn hình, tùy chọn máy tính sleep…
 
6.Cập nhật trình điều khiển (driver) cho máy
 
Sạc pin máy tính xách tay không vào do thiếu các driver
 
Trên Windows, sẽ có 1 số driver dành cho các thiết bị pin và nguồn. Trong trường hợp sạc laptop không vào điện, bạn cũng cần kiểm tra và cập nhật các driver này. Các bạn vào mục Device Manager, update các driver trong mục Batteries.
 
7.Kiểm tra nhiệt độ laptop
Nhiệt độ laptop cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến laptop không sạc được pin
 
Đôi khi, do nhiệt độ laptop lên quá cao gây ra hiện tượng không sạc được, Không những vậy, nhiệt độ cao còn gây thêm một số vấn đề như cháy nổ, gây nguy hiểm với người dùng. Bạn nên kiểm tra lại nhiệt độ máy tính, sử dụng quạt tản nhiệt, tránh sử dụng laptop ở những môi trường khó tản nhiệt hoặc có nhiệt độ cao.
 
8.Nhờ trợ giúp của những người có chuyên môn
 
Lỗi sạc pin laptop không vào điện chủ yếu là do phần cứng, để sửa chữa được cần những người có chuyên môn. Do đó, khi có vấn đề về pin hay sạc, bạn nên đến những trung tâm bảo hành hoặc các cửa hàng sửa chữa để nhờ được sự trợ giúp tránh tình trạng gây hỏng hóc thêm các thiết bị khác hoặc mất an toàn về điện.
 
Một trường hợp nữa đó là pin laptop bị chai, lúc này việc sạc pin cho laptop rát khó khăn, bạn nên kiểm tra chai pin laptop để biết chính xác nguyên nhân mà laptop sạc không vào pin để có cách xử lý hiệu quả nhất
 
Trên đây là một số cách kiểm tra và sửa lỗi sạc pin laptop không vào điện. Đây là những thao tác cơ bản nhất mà bạn có thể tự làm ở nhà mỗi khi gặp vấn đề về pin hay sạc laptop. Bạn cũng có thể cài thêm những phần mềm hỗ trợ kiểm tra và theo dõi tình trạng pin như Battery Optimizer cũng như nhiều phần mềm khác.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (3.9★- 20 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sửa lỗi ngốn pin và sạc chậm trên điện thoại LG G6
Cách sửa lỗi iPhone sạc không vào điện, sạc pin iPhone không lên %
Cách nhận biết iPhone 6s được thay pin miễn phí
Những sai lầm khi sạc Pin cho Smartphone
Cách đọc, kiểm tra thông số pin trên BatteryCare
Từ khoá liên quan:

sạc pin laptop không vào điện

, lỗi sạc laptop, lỗi sạc pin laptop,
SOFT LIÊN QUAN
  • BatteryCare

    Sử dụng pin tiết kiệm nhất

    BatteryCare sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc và bảo vệ pin đúng đắn nhất, để kéo dài tuổi thọ của pin laptop. Với phần mềm này, người dùng sẽ xem được những thông tin chi tiết như lượng điện còn lại trong pin, số lần pin s ...

Tin Mới


 Website tìm giá rẻ nhất thị trường web so sanh có nhiều mẫu hàng hóa giá rẻ để so sánh giá