Xử lý hay sử lý đúng chính tả tiếng Việt?

"S" và 'x", "L" và "n" là các âm rất khó phân biệt khi sử dụng tiếng Việt để nói, viết, diễn đạt ý. Điển hình trong đó phải kể đến cặp từ dễ gây nhầm lẫn như xử lý và sử lý. Bài viết dưới đây, Taimienphi.vn sẽ chia sẻ cho bạn cách phân biệt xử lý hay sử lý, giúp bạn hiểu và sử dụng từ chính xác.

Tiếng Việt là ngôn ngữ hay và đẹp. Tuy vậy, ta không thể phủ nhận tính khó của tiếng Việt khi phân biệt các từ có cùng cách phát âm như xử lý hay sử lý. Nếu cũng băn khoăn không biết trong 2 từ này, từ nào là từ đúng thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

xu ly hay su ly

Xử lý hay sử lý viết đúng chính tả?
 

Mục lục bài viết:
1. Xử lý hay sử lý là từ đúng?
2. Tại sao mọi người hay nhầm xử lý và sử lý


1. Xử lý hay sử lý là từ đúng?

Đáp án chính xác là "xử lý"

Giải thích cho đáp án này, chúng ta sẽ cùng phân tích định nghĩa của từng từ "xử lý" và "Sử lý". Cụ thể:
 

* Xử lý là gì?

Theo tìm hiểu trên trang từ điển điện tử Tratu.soha.vn thì "xử lý" là động từ mang 3 trường ý nghĩa khác nhau.

- Với ý nghĩa thứ nhất, "xử lý" là hành động làm cho đối tượng nào đó chịu những tác động vật lí, hóa học để tạo các biến đổi hợp mục đích.

Ví dụ: Xử lý nước, xử lý vết mổ, xử lý nhiễm trùng,...

- Với nghĩa thứ 2, "xử lý" lại là việc áp dụng những thao tác, kỹ năng nhất định để phục vụ nghiên cứu, sử dụng sau này.

Ví dụ: Xử lý công việc, xử lý thông tin, xử lý hệ thống dữ liệu

- Với ý nghĩa thứ ba, "xử lý" liên quan đến việc một tổ chức, đội ngũ xem xét, giải quyết một lỗi, vi phạm nào đó.

Ví dụ: Xử lý vi phạm hành chính, bị xử lý kỉ luật
 

* Sử lý là gì?

Tra cứu dữ liệu trên hệ thống từ điển tiếng Việt, ta thấy "sử lý" là từ không có nghĩa.

Giải thích cho điều này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nghĩa của từ "sử" và "lý'

- "Sử" là danh từ đề cập đến lịch sử của một đất nước hoặc môn "lịch sử" trong trường học

- "Lý" là danh từ chỉ một dòng họ (họ lý); tên của môn học (vật lý) hoặc một làn điệu trong âm nhạc (điệu lý).

Mặc dù được nối bởi 2 từ có nghĩa, nhưng khi ghép lại thì "sử lý" không tạo thành nghĩa.

Với những lập luận ở trên, Taimienphi.vn xin khẳng định lại một lần nữa: Từ đúng là "xử lý" và từ sai là "Sử lý".

xu ly la gi

Xử lý nghĩa là gì? Viết Xử lý hay xử trí là đúng?


Các bạn có thể tham khảo thêm cách phân biệt các từ xoay sở hay xoay xở, sui gia hay xui gia, xịn sò hay xịn xò,..., trong chuyên mục hỏi đáp của Taimienphi.vn để biết nhiều hơn các từ tiếng Việt khó, dễ gây nhầm lẫn.
Xem thêm: Xoay sở hay xoay xở

2. Tại sao mọi người hay nhầm xử lý và sử lý

Lý do nhiều người hay viết nhầm "xử lý" thành "Sử lý", "sử lí", "xử ní" hay "sử ní" là vì một số nguyên nhân cơ bản sau đây.

- Nói ngọng: Nhiều vùng ở nước ta, người dân nói ngọng "l" và "n', "s" và "X" hình thành nên thói quen viết, nói sai tất cả âm "l" thành "n", "x" thành "S" và ngược lại.

- Không hiểu rõ nghĩa của từ: Tiếng Việt là ngôn ngữ phong phú. Có rất nhiều từ gốc Hán việt, từ mượn, ..., khiến nhiều người sử dụng từ theo thói quen, cảm tính mà không hiểu rõ nghĩa của từng từ, dẫn đến việc nói, viết sai chính tả.

- Do không có sự thống nhất về cách sử dụng âm "i" và "y" trong tiếng Việt. Ví dụ: Công ty hay công ti, bác sĩ và bác sỹ đều được coi là đúng.

- Do đặc trưng vùng miền: Mỗi vùng tại Việt Nam lại có sự khác nhau về cách nói, cách phát âm của từ. Một số vùng sử dụng phương ngữ, chỉ có người sống ở vùng đó mới hiểu được.

https://thuthuat.taimienphi.vn/xu-ly-hay-su-ly-68685n.aspx
Như vậy, Taimienphi.vn đã chia sẻ cho bạn cách phân biệt xử lý hay sử lý và đưa ra các ví dụ, mẫu câu để bạn biết sử dụng từ đúng chính tả tiếng Việt. Nếu biết nhận biết từ đúng và hiểu được nghĩa của từ, các bạn sẽ có thể loại từ được những sai lỗi, rắc rối khi nói, dùng từ để diễn đạt ý trong văn bản.

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Chân trọng hay trân trọng, từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt?
Sạo hay xạo, từ nào viết đúng chính tả Việt Nam?
Chật chội hay Trật trội, từ nào đúng chính tả tiếng Việt?
Nề nếp hay Nền nếp, từ nào viết đúng chính tả tiếng Việt?
Sếp hay xếp, sắp xếp hay sắp xếp, từ nào đúng chính tả tiếng Việt?
Từ khoá liên quan:

xu ly hay su ly

, xử lý là gì, Xử lý hay xử trí,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tìm từ đúng nhất

  Tìm hiểu từ ngữ tiếng Việt

  Một phần mềm dành cho các em học sinh tiểu học để giúp các em nâng cao vốn từ tiếng việt kết hợp với vui chơi giải trí lành mạnh hay nhất không thể không kể đến phần mềm trò chơi tìm từ đúng nhất. Phần mềm này được thiết ...

Tin Mới

 • Visual Studio 2019 có gì mới?

  Visual Studio 2019 là một trong những phiên bản có nhiều cải tiến mới và tích hợp nhiều tính năng cao mang lại cho người dùng các công cụ hỗ trợ tốt nhất. Để tìm hiểu về Visual Studio 2019 có gì mới bạn đọc có thể tham khảo trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn nhé.

 • 02899995555 là số điện thoại ở đâu? có lừa đảo không?

  Hiện nay, lừa đảo qua rất nhiều nên khi thấy điện thoại lạ như số 02899995555 thường xuyên làm phiền, khiến bạn khó chịu. Để biết được số 02899995555 có lừa đảo không, gọi có mục đích gì thì các bạn cùng Taimienphi.vn

 • Xảy ra hay sảy ra, từ nào đúng chính tả?

  Ngoài giải đáp xảy ra hay sảy ra thì Taimienphi.vn còn chia sẻ thêm một số cặp từ dễ gây nhầm lẫn cũng như bí quyết giúp viết đúng chính tả. Các bạn cùng xem để có thể luyện tập, trau dồi thêm ngôn ngữ tiếng Việt.

 • Cách làm video âm nhạc bằng B612

  Với rất nhiều hiệu ứng, bộ lọc và nhãn dán hợp thời trang, B612 là ứng dụng chụp, chỉnh sửa ảnh /video cực đẹp, được nhiều người sử dụng để ghi lại các khoảnh khắc thú vị trong cuộc sống. Không chỉ vậy, sử dụng B612, bạn còn có thể tùy biến video bằng các file âm nhạc, khiến nó trở sống động và thu hút hơn. Cách làm video âm nhạc bằng B612 dưới đây sẽ giúp bạn hiểu và biết cách sử dụng tính năng này trên B612.