Các loại biển báo giao thông đường bộ cần nhớ

Bài viết chia sẻ các loại biển báo giao thông đường bộ cần nhớ, giúp bạn đọc nắm được tổng quan thông và ý nghĩa của từng loại biển báo, từ đó chấp hành đúng luật giao thông, tránh các tình trạng ùn tắc hoặc tai nạn có thể xảy ra khi lưu thông trên đường.

Để quá trình tham gia giao thông của mọi người được thuận lợi, ít phạm luật hay gặp rủi ro không đáng có, Taimienphi.vn đã biên tập bài viết :"Các loại biển báo giao thông cần nhớ". Cùng tìm hiểu nhé!

cac loai bien bao giao thong duong bo can nho

Tìm hiểu một số biển báo giao thông đường bộ phổ biến tại Việt Nam.

 

Các loại biển báo giao thông đường bộ cần nhớ

1. Biển báo giao thông đường bộ gồm những nhóm nào?

Căn cứ vào các loại biển báo giao thông đường bộ mới nhất, ta có thể chia biển báo giao thông đường bộ thành 4 nhóm chính. Cụ thể:

- Nhóm biển báo cấm: Cấm đường, cấm rẽ phải, cấm người đi bộ, cấm xe thô sơ, cấm dừng,...
- Nhóm biển cảnh báo nguy hiểm: Thông báo giao nhau với đường ưu tiên, đường ngầm, cầu hẹp, công trường, đá lở,...
- Biển báo hiệu lệnh: Tuyến đường cầu vượt cắt qua, ấn còi, đường dành cho người đi bộ,...
- Biển chỉ dẫn: Đường ưu tiên, chỗ quay xe, nơi đỗ xe, đường cụt, bệnh viện,...
- Biển phụ: Thông báo hướng rẽ, hướng đường ưu tiên, chỗ đường sắt cắt đường bộ,...
- Vạch kẻ đường: Vạch kẻ đứng và vạch kẻ ngang

Để có thể ghi nhớ đặc điểm, nội dung của từng loại biển báo giao thông, các bạn cần tải ứng dụng Ôn thi GPLX trên điện thoại để học, luyện tập mỗi khi rảnh rỗi. Việc này sẽ giúp quá trình tham gia giao thông của bạn được an toàn, gặp ít sai lỗi nhất.

2. Các loại biển báo giao thông đường bộ Việt Nam

2.1. Các loại biển cấm

Biến báo cấm được sử dụng để thông báo các điều cấm, buộc người điều khiển phương tiện giao thông cần tuân thủ. Nhóm biển báo cấm được chia thành 39 loại, đánh số thứ tự từ 101 đến 139. Biển báo cấm có thể được áp dụng cho toàn bộ tuyến đường hoặc áp dụng cho một vài làn đường khác nhau tùy theo quy định.

Đặc điểmcủa biển báo cấm: Biển có hình tròn, viền đỏ, nền trắng, bên trong có hình vẽ mô tả màu đen để đại diện cho điều cấm.

cac loai bien bao giao thong duong bo can nho 2

Hình ảnh các loại biển báo cấm của luật giao thông đường bộ Việt Nam

2.2. Biển báo nguy hiểm

Biển báo nguy hiểm được sử dụng để cung cấp thông tin, cảnh báo nguy hiểm phía trước cho người tham gia giao thông. Nắm bắt được ý nghĩa của các loại biển báo này, người tham gia giao thông sẽ cảnh giác và tìm được phương án xử lý tình huống phù hợp.

Đặc điểm của biển báo nguy hiểm: Hình tam giác, viền đỏ, nền vàng và hình vẽ màu đen phía trong để mô tả dấu hiệu của nguy hiểm.

cac loai bien bao giao thong duong bo can nho 3

Hình ảnh các loại biển báo nguy hiểm trong luật giao thông đường bộ 2019

Biển báo đường cáp điện ở phía trên W.239 cũng là một dạng biển báo nguy hiểm mà bạn cần phải nắm bắt. Khi tham gia giao thông vào những ngày mưa bão, nếu thấy phía trước có loại biển báo này, bạn cần tìm tuyến đường di chuyển khác để đảm bảo an toàn cho mình.

2.3. Các loại biển báo hiệu lệnh

Biển báo hiệu lệnh được sử dụng để thông, đưa ra các hiệu lệnh để người tham gia giao thông tuân thủ. Bộ luật giao thông đường bộ Việt Nam chia biển báo hiệu lệnh thành 10 loại khác nhau, đánh số thứ tự từ 301 đến 310.

Đặc điểm của biển báo hiệu lệnh: Hình tròn, nền xanh, hình vẽ mô tả màu trắng đại diện cho hiệu lệnh di chuyển.

cac loai bien bao giao thong duong bo can nho 4

Hình ảnh tổng hợp các loại biển báo hiệu lệnh mới nhất

2.4. Biển chỉ dẫn

Biển chỉ dẫn thường có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, được sử dụng để thông báo hoặc chỉ dẫn hướng di chuyển cho các phương tiện tham gia giao thông hoặc chỉ dẫn các điều có lợi khác.

Đặc điểm của loại biển chỉ dẫn: Biển có hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh và hình vẽ màu trắng bên trong đại diện cho điều chỉ dẫn.

cac loai bien bao giao thong duong bo can nho 5

Các loại biển chỉ dẫn giao thông tại Việt Nam

2.5. Biển báo giao thông phụ

Các loại biển báo giao thông phụ được gắn kèm với các loại biển cám, biển hiệu lệnh hoặc biển cảnh báo nguy hiểm bổ sung hoặc làm rõ ý nghĩa của các loại biển chính

Đặc điểm của các loại biển phụ: Biển phụ thường có dạng hình vuông/hình chữ nhật, có nền trắng, hình vẽ màu đen để người tham gia giao thông nắm bắt và hiểu rõ hơn nội dung của biển chính.

cac loai bien bao giao thong duong bo can nho 6

Hình ảnh các loại biển phụ trong bộ luật giao thông đường bộ Việt Nam

2.6. Vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường cũng được xem như một dấu hiệu để người tham gia giao thông nắm bắt và chấp hành đúng theo quy định của luật giao thông. Vạch kẻ đường được chia làm 2 loại chính là vạch kẻ đứng (phân chia làn xe, vị trí dừng, đỗ xe) và vạch kẻ ngang (đường dành cho người đi bộ).

Đặc điểm của các loại vạch kẻ đường: Là các ô dạng hình chữ nhật, nền đen với các nét mô tả màu trắng/vàng, đại diện cho các quy định về làn đường, vị trí dừng đỗ, điểm giao xe,..., trên đường.

cac loai bien bao giao thong duong bo can nho 7

Hình ảnh mô trả các loại vạch kẻ đường

https://thuthuat.taimienphi.vn/cac-loai-bien-bao-giao-thong-duong-bo-can-nho-55156n.aspx
Trong quá trình tham gia giao thông, chúng ta cần căn cứ vào đặc điểm của từng loại biển báo để phán đoán được nội dung cũng như ý nghĩa của từng loại biển báo, từ đó chấp hành đúng luật giao thông, tránh tình trạng ùn tắc hoặc gặp các sự cố đáng tiếc khi tham gia giao thông.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Người điều khiển xe môtô trên 50 phân khối bắt buộc phải có giấy tờ gì?
Trong các phương án sau đây, phương án nào có đối tượng không phải là "người tham gia giao thông đường bộ"?
Câu đố hay về phương tiện giao thông
Người điều khiển xe môtô dưới 50 phân khối bắt buộc phải có giấy tờ gì?
Người điều khiển xe đạp máy, xe máy điện có bắt buộc đội mũ bảo hiểm không?
Từ khoá liên quan:

Biển báo giao thông đường bộ Việt Nam

, biển báo giao thông đường bộ 2019, các biển báo giao thông đường bộ cần nhớ,

SOFT LIÊN QUAN
 • Trắc nghiệm giao thông

  Câu hỏi trắc nghiệm về luật giao thông

  Trắc nghiệm giao thông là phần mềm kiểm tra kiến thức giao thông đường bộ việt nam, dành cho các đối tượng muốn kiểm tra luật giao thông đường bộ và chuẩn bị ôn tập thi lấy bằng lái xe. Các câu hỏi trắc nghiệm giao thông ...

Tin Mới

 • Cách lái xe an toàn khi trời mưa

  Lái xe ô tô hay xe máy khi trời mưa là rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bắt buộc bạn phải làm điều này, hãy tìm hiểu cách lái xe an toàn khi trời mưa để đảm bảo an toàn cho bản thân và những những người xung quanh nhé!

 • Cách lái xe an toàn ban đêm

  Tìm hiểu cách lái xe an toàn ban đêm là một việc rất cần thiết bởi vì vào thời điểm này, các lái xe khó có thể quan sát các chướng ngại vật trên đường tốt như ban ngày. Việc này cũng giúp giảm thiểu đáng kể những mối

 • Các loại biển báo giao thông đường bộ cần nhớ

  Bài viết chia sẻ các loại biển báo giao thông đường bộ cần nhớ, giúp bạn đọc nắm được tổng quan thông và ý nghĩa của từng loại biển báo, từ đó chấp hành đúng luật giao thông, tránh các tình trạng ùn tắc hoặc tai nạn có

 • Code 3Q Chiến Chiến Chiến mới nhất 6/2024 và cách nhập

  3Q Chiến Chiến Chiến chính thức ra mắt vào ngày 3/4/2024, game chiến thuật mới sở hữu đồ họa đỉnh cao và hiệu ứng mượt mà được SohaGame đầu tư bài bản, nhập Code 3Q Chiến Chiến Chiến để có những bước tiến đột phá tạo nên kỳ tích trong thế giới game Tam Quốc.