Soạn bài Đi chợ, tập đọc

Các em trả lời câu hỏi 1, 2, 3, 4, 5 trong soạn bài Đi chợ, tập đọc để tìm hiểu về nội dung câu chuyện cười với những cử chỉ, hành động ngây ngô, gây cười của cậu bé trong truyện khi được bà sai ra chợ mua tương, mắm.

soan bai di cho tap doc

Soạn bài Đi chợ, tập đọc

 

Soạn bài Đi chợ, tập đọc, Ngắn

A. KĨ NĂNG ĐỌC

1. Luyện đọc

Đọc đúng các từ ngữ sau đây: "sai, bát, dặn, cháu, vâng, ngay, chạy về, cười, hớt hải, ra đi, nào".

2. Hướng dẫn đọc

Đây là một văn bản thuộc thể truyện gồm có lời dẫn chuyện, lời các nhân vật. Khi đọc cần phân biệt giọng điệu của các nhân vật. Âm điệu chung của toàn bài là: vui, nhộn, hóm hĩnh, hài hước. Nhấn giọng ở những từ ngữ chỉ hành động, lời nói ngớ ngẩn của cậu bé làm tăng thêm sự khôi hài của truyện.

B. TÌM HIỂU NỘI DUNG

1. Giải nghĩa từ ngữ khó

- "tương": nước chấm, cái và nước lẫn lộn làm từ gạo nếp, hoặc ngô, đậu nành và muôi. - "mắm": thức ăn làm bằng tôm cá sống ướp muối và để lâu ngày cho ngấm.

- "hớt hải": từ gợi dáng vẻ hoảng sợ, vội vã lộ ra ở nét mặt, bộ dạng.

- "ba chân bốn cẳng": chạy hết sức nhanh, hết sức vội vã.

2. Tìm hiểu bài

* Câu hỏi 1: Cậu bé đi chợ mua gì?

- Gợi ý: Đọc kĩ 3 câu đầu của truyện tìm xem cậu bé được bà sai đi chợ mua gì? - Cậu bé được bà sai đi chợ mua ".................."

* Câu hỏi 2: Vì sao gần đến chợ, cậu lại quay về nhà?

- Gợi ý: Gần đến chợ cậu bé quay về nhà vì cậu không biết mua tương ......................., mua mắm ...........................

* Câu hỏi 3: Vì sao bà phì cười khi nghe cậu hỏi ?

- Gợi ý: Bà phì cười vì nghe cậu hỏi cái điều quá buồn ........................ , quá ngớ ngẩn .......................

* Câu hỏi 4: Lần thứ hai cậu quay về hỏi bà điều gì?

- Gợi ý: Lần thứ 2 cậu quay về hỏi bà "đồng ............... đồng nào ................".

* Câu hỏi 5: Em hãy thay bà trả lời cho cậu bé.

- Gợi ý: Em có thể thay bà nói với cậu thế này: "Cháu của bà sao mà khờ thế, cần gì phải phân biệt đồng nào mua tương, đồng nào mua mắm hở cháu. Đồng nào cũng mua được tương, đồng nào cũng mua được mắm đấy cháu ạ!"

Hoặc "Thằng cháu yêu của bà, mày ngốc vừa vừa chứ, sao lại phải phân biệt đồng nào mua tương, đồng nào mua mắm hở cháu?"

Như vậy chúng tôi đã gợi ý Soạn bài Đi chợ, tập đọc bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi SGK, Soạn bài Cây xoài của ông em, nghe viết và cùng với phần Tập làm văn: Chia buồn, an ủi để học tốt môn Tiếng Việt lớp 2 hơn

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-di-cho-tap-doc-39704n.aspx
 

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn Tiếng Việt lớp 3 - Tập đọc Đi hội chùa Hương câu 1-3 trang 68 sgk tập 2
Soạn bài Thầy cúng đi viện, tập đọc
Soạn bài Bài tập làm văn, phần Tập đọc
Lời bài hát Bà Còng Đi Chợ
Soạn bài Tập đọc: Người đi săn và con vượn trang 113 - 114 SGK Tiếng Việt 3
Từ khoá liên quan:

Soạn bài Đi chợ tập đọc

,
SOFT LIÊN QUAN
 • Giáo án bài Đi đường

  Tài liệu tham khảo cho giáo viên

  Tài liệu Giáo án bài Đi đường chắc chắn sẽ là tài liệu cần thiết và hữu ích cho các thầy cô giáo khi soạn giảng về bài thơ này, đây là một bài thơ khá hay của Hồ Chủ Tịch mang những triết lí nhân sinh sâu sắc. Các thầy cô cần có sự chuẩn bị kĩ càng để có thể chuyển tải toàn bộ nội dung tư tưởng và tinh thần của tác phẩm đến với học trò của mình.

Tin Mới

 • Tập làm văn: Kể về người thân

  Trong bài văn mẫu hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh viết bài tập làm văn Kể về người thân của em, thông qua những bài mẫu mà chúng tôi đã chọn lọc và tổng hợp được dưới đây, các em có thể học hỏi thêm cách diễn đạt và cách sử dụng từ ngữ sao cho hay nhất để hoàn thiện bài làm của mình.

 • Soạn Tiếng Việt lớp 2 - Tập làm văn: Đáp lại lời đồng ý

  Các em cùng tham khảo bài soạn Tiếng Việt lớp 2 phần soạn bài Đáp lại lời đồng ý để biết thêm được một phép lịch sự trong giao tiếp cũng như học tốt hơn về phần tập làm văn lớp 2. Bên cạnh đó, phụ huynh học sinh cũng có thể sử dụng tài liệu này của chúng tôi để giúp con mình học bài ở nhà.

 • Soạn Tiếng Việt lớp 2 - Ôn tập giữa học kì II (tiết 5)

  Các em cùng tham khảo tài liệu soạn Tiếng Việt lớp 2 để chủ động soạn bài Ôn tập giữa học kì II (tiết 5) trước khi đến lớp. Việc chuẩn bị bài soạn ở nhà sẽ giúp các em tự tin và hứng thú khi học, hơn nữa việc chuẩn bị

 • Chơi Asphalt 8 trên máy tính bằng BlueStacks 2

  Nếu trên pc chúng ta có dòng game Needforspeed thì trên di động Asphalt 8 chính là linh hồn của các dòng game đua xe. Luôn đạt mức tải cao nhất mỗi khi ra mắt, ngày càng cải tiến đồ họa cũng như cách đây, Asphalt 8 thực sự là một game không thể thiếu trong điện thoại của bạn và bạn hoàn toàn có thể mang nó lên máy tính với BlueStacks 2.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá