Tóm tắt đoạn trích Trong lòng mẹ

Trong lòng mẹ là đoạn trích cảm động về cậu bé Hồng cùng tình thương dành cho mẹ. Để nắm được nội dung được thể hiện qua đoạn trích và phục vụ cho việc phân tích trích Trong lòng mẹ, các em không nên bỏ qua bài Tóm tắt đoạn trích Trong lòng mẹ dưới đây.

Mục Lục bài viết:
1. Bài mẫu số 1
2. Bài mẫu số 2
3. Bài mẫu số 3
4. Bài mẫu số 4
5. Bài mẫu số 5
6. Bài mẫu số 6
7. Bài mẫu số 7

Những mẫu Tóm tắt đoạn trích Trong lòng mẹ tuyển chọn:


1. Tóm tắt đoạn trích Trong lòng mẹ, mẫu số 1 (Chuẩn):

Đoạn trích "Trong lòng mẹ" xoay quanh nhân vật chú bé Hồng với những nghịch cảnh tâm lý trong cuộc sống. Hồng ra đời là kết quả của cuộc hôn nhân miễn cưỡng không tình yêu, em lớn lên trong một không khí giả dối, lạnh lẽo của một gia đình không hạnh phúc. Bố chết, người mẹ cùng túng quá phải đi tha hương cầu thực bỏ lại Hồng sống bơ vơ giữa sự ghẻ lạnh, cay nghiệt của họ hàng. Bà cô luôn cố tìm cách gieo rắc vào đầu Hồng những ý nghĩ xấu xa về mẹ của mình với mục đích chia rẽ tình cảm mẹ con. Nhưng vượt lên trên tất cả, bằng tình yêu thương, kính trọng mẹ Hồng đã nhận ra ngay những lời nói cay độc của bà cô và không nguôi nỗi nhớ mẹ. Ngày mẹ trở về, Hồng sung sướng, nghẹn ngào hạnh phúc trong vòng tay ấm êm của mẹ và quên hết những lời nói xấu xa mà bà cô từng nói về người mẹ của mình.


2. Tóm tắt đoạn trích Trong lòng mẹ, mẫu số 2 (Chuẩn):

Bố Hồng mất sớm, mẹ phải bỏ đi tha hương cầu thực nơi đất khách vì định kiến nghiệt ngã của nhà chồng. Hồng sống với nhà nội và bà cô cay nghiệt. Sắp đến ngày giỗ của bố, bà cô đã gọi Hồng đến và hỏi có muốn vào Thanh Hóa với mẹ không. Nhận thấy sự giả tạo và vẻ mặt rất kịch của bà cô, Hồng càng thương mẹ hơn, nén những cảm xúc vào trong lòng và nói không muốn. Chưa đạt được mục đích, bà cô vẫn cố tình kể chuyện mẹ Hồng đã có con với người khác để làm cho Hồng căm ghét mẹ. Trái lại với mong đợi của bà cô, Hồng càng thương mẹ hơn, căm phẫn những hủ tục đã đầy đọa mẹ mình. 

Trên đường đi học về, Hồng đã gặp lại mẹ của mình. Gặp lại mẹ Hồng cảm thấy sung cướng và hạnh phúc, nằm trong lòng mẹ Hồng thấy mẹ vẫn đẹp như ngày nào. Tình yêu mẹ ngập tràn trong lòng Hồng.


3. Tóm tắt đoạn trích Trong lòng mẹ, mẫu số 3 (Chuẩn):

Sau khi bố mất, mẹ Hồng cũng bỏ nhà đi tha hương, Hồng sống với những người họ hàng bên nội và bà cô cay nghiệt, độc ác. Bà cô cố gieo vào lòng người cháu ý nghĩ thù ghét chính mẹ đẻ của mình bằng cách kể chuyện người họ hàng gặp mẹ Hồng ở Thanh Hóa và kể chuyện mẹ Hồng đã có con với người khác. Thương mẹ lại nhận ra tâm địa độc ác và sự giả tạo nơi bà cô, Hồng không càng thương mẹ hơn. Gần đến ngày đoạn tang thầy, bé Hồng đã gặp lại mẹ trên đường đi học về. Được mẹ ôm vào lòng Hồng hạnh phúc và quên hết những lời nói của bà cô.
 

4. Tóm tắt đoạn trích Trong lòng mẹ, mẫu số 4: 

Bé Hồng là kết quả của cuộc hôn nhân miễn cưỡng, chú lớn lên trong không khí giả dối, lạnh lẽo của gia đình không hạnh phúc. Khi cha mất, người mẹ sau khi đã chôn vùi tuổi xuân bên người chồng nghiện ngập đã bỏ đi tha hương cầu thực. Hồng phải sống trong sự ghẻ lạnh, cay nghiệt của họ hàng, đặc biệt của người cô độc ác luôn reo rắc vào đầu cậu những điều xấu xa về mẹ. Bằng tình yêu thương bé Hồng vẫn luôn tin mẹ đúng, và thương nhớ mẹ. Cuối cùng mẹ cũng trở về, Hồng được mẹ âu yếm, vỗ về.

 

5. Tóm tắt đoạn trích Trong lòng mẹ, mẫu số 5:

Sau khi bố mất, mẹ Hồng cũng bỏ nhà đi tha hương vì không chịu nổi sự khắc nghiệt của gia đình nhà chồng. Gần đến ngày đoạn tang cha, bà cô đã gọi Hồng vào nói chuyện, trước những lời nói độc ác, cay nghiệt của bà cô, Hồng nhận ra vẻ mặt rất kịch của bà ta và càng thương mẹ hơn. Một hôm, trên đường đi học về, Hồng thoáng thấy một người ngồi trên xe kéo rất giống mẹ. Hồng liền đuổi theo và gọi to. Vài giây sau, Hồng đuổi kịp xe kéo. Và nhận ra đúng là mẹ mình. Hồng òa khóc nằm trong lòng mẹ. Cậu cảm nhận được tất cả vẻ đẹp, sự yêu thương và dịu dàng của mẹ. Cậu quên hết mọi lời nói độc ác của bà cô, chỉ còn niềm xúc động và tình yêu thương mẹ vô bờ.

 

6. Tóm tắt đoạn trích Trong lòng mẹ, mẫu số 6: 

Chú bé Hồng sinh ra là kết quả của cuộc hôn nhân miễn cưỡng không tình yêu: Người bố nghiện ngập, người mẹ trẻ trung luôn khao khát tình yêu thương song đành chôn vùi tuổi xuân bên người chồng nghiện ngập. Cuối cùng người bố chết, người mẹ bỏ lại hai anh em Hồng để đi "tha hương cầu thực" trong sự ghẻ lạnh của họ hàng. Còn bà cô bên nội thì luôn gieo rắc vào đầu chú bé những rấp tâm tanh bẩn để chú cũng hoài nghi và ghét bỏ người mẹ của mình. Nhưng Hồng không những không ghét mẹ mà còn hiểu, thông cảm cho mẹ, lại còn càng ghét những cổ tục đã đày đọa mẹ. Chiều hôm ấy khi vừa tan học, thoáng thấy bóng người ngồi trên xe kéo giống mẹ, chú liền gọi theo với giọng bối rối. Khi người mẹ quay đầu lại, Hồng liền sà vào lòng mẹ rồi hai mẹ con cùng sụt sùi hỏi thăm nhau. Khi ở trong lòng mẹ, chú chẳng còn mảy may đến những lời nói thâm độc của bà cô nữa

 

7. Tóm tắt đoạn trích Trong lòng mẹ, mẫu số 7:

Sau khi bố mất, mẹ bé Hồng bỏ đi tha hương cầu thực, để bé sống trong sự lạnh lùng, cay nghiệt của họ hàng. Một hôm, người cô hỏi bé Hồng có muốn vào Thanh Hóa thăm mẹ không, bé toan trả lời có nhưng chợt nghĩ đến giọng nói rất kịch và nụ cười xảo trá nên đành im lặng. Chú bé Hồng biết rằng khi nhắc đến mẹ mình, bà cô chỉ muốn gieo rắc vào đầu chú những hoài nghi để "khinh ghét, ruồng rẫy" mẹ. Khi đứa bé khốn khổ sắp khóc, bà cô còn vỗ vai tươi cười: "****** phát tài lắm, có như dạo trước đâu". Những lời nói ấy không thể làm bé Hồng ghét mẹ, ngược lại chú càng hiểu và cảm thông cho mẹ hơn. Chú bé căm phẫn những cổ tục đọa dày mẹ và muốn "vồ ngay lấy mà cắn, mà nhai, mà nghiến cho kì nát mới thôi". Đến ngày giỗ thầy, mẹ bé Hồng về đem nhiều quà bánh cho bé. Tan trường, khi thoáng thấy bóng một người ngồi trên xe kéo trong giống mẹ, chú bé đã chạy theo í ới gọi to. Người mẹ tươi cười ôm lấy con mình, cho chú ngồi vào lòng. Trên đường về nhà, trong hơi ấm của mẹ, chú chẳng mảy may đến những lời nói thâm độc của bà cô...

------------------HẾT-------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-doan-trich-trong-long-me-54121n.aspx
Đoạn trích "Trong lòng mẹ" (Trích Những ngày thơ ấu) của Nguyên Hồng gợi cho người đọc thật nhiều cảm xúc đặc biệt, có xót xa, đau đớn, có xúc động, yêu thương. Để thấy được sự thiêng liêng của tình mẫu tử, các em hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài: Soạn bài Trong lòng mẹ, Phân tích người mẹ trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng, Phân tích nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ, Cảm nhận tình mẫu tử từ Trong lòng mẹ.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Khái quát đặc sắc về nội dung và nghệ thuật đoạn trích Trong lòng mẹ
Phân tích những so sánh hay trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng
Tóm tắt đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt
Nêu suy nghĩ về tình mẫu tử trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng.
Phân tích - bình giảng bài Trong lòng mẹ
Từ khoá liên quan:

tom tat doan trich trong long me

, soan tom tat doan trich trong long me, tom tat doan trich trong long me ngan,
SOFT LIÊN QUAN
 • Tóm tắt bài Sống chết mặc bay

  Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn 8

  Trong bài mẫu Tóm tắt bài Sống chết mặc bay, một tác phẩm hiện thực đặc sắc của Phạm Duy Tốn dưới đây, người viết đã chọn lọc và sắp xếp các ý chính tiêu biểu trong văn bản thành một bài tóm tắt ngắn gọn, rõ ràng, chắc chắn sẽ là tài liệu cần thiết và hữu ích cho các em học sinh trong quá trình em ôn tập về văn bản này.

Tin Mới

 • Thuyết minh về cây hoa đào

  Dàn bài chi tiết và bài viết hoàn chỉnh thuyết minh về một loài hoa: Thuyết minh về cây hoa đào dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý cần thiết cho các em học sinh trong quá trình em viết bài văn này, đồng thời qua bài văn sẽ bổ sung cho mình những kiến thức hữu ích về loài cây đặc trưng cho Tết miền Bắc

 • Thuyết minh về mũ bảo hiểm

  Bài văn mẫu thuyết minh về mũ bảo hiểm dưới đây là bài viết khá đầy đủ, chi tiết nhằm cung cấp cho người đọc, người nghe những tri thức hữu ích về chiếc mũ bảo hiểm, một vật dụng quen thuộc và gần gũi với mỗi chúng ta

 • Thuyết minh về thể thơ lục bát

  Lục bát là thể thơ dân tộc với âm điệu dễ nhớ, dễ thuộc nên được sử dụng khá phổ biến, vậy em đã biết gì về thể thơ này, cùng tham khảo bài văn Thuyết minh về thể thơ lục bát để bổ sung cho mình những kiến thức cần thiết về một thể loại văn học tiêu biểu nhé.

 • Tả em bé mà em yêu quý nhất

  Chương trình tập làm văn tiểu học, các em học sinh sẽ được làm quen với thể loại văn tả người và đứng trước đề văn Tả em bé mà em yêu quý nhất, chắc hẳn sẽ có nhiều em học sinh khá bối rối bởi không biết phải viết như thế nào cho đúng trình tự và hay. Vậy em có thể tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây để học cách diễn đạt sao cho đúng nhất


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá