Tả quả xoài

Đề bài: Tả quả xoài

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

Bài văn Tả quả xoài
 

I. Dàn ý Tả quả xoài


1. Mở bài

Giới thiệu về quả xoài


2. Thân bài

- Miêu tả quả xoài lúc vừa ra: hình bầu, nhỏ, trái màu xanh.
- Miêu tả quả xoài khi trưởng thành:
+ Vỏ màu xanh
+ Kích thước: tùy loại xoài mà có kích thước khác nhau
+ Cân nặng: 300 - 500 gram
+ Khi ăn có vị giòn, thơm
+ Ăn kèm với ruốc, làm xụm,...

- Miêu tả xoài khi chín:
+ Vỏ chuyển màu: xanh-> vàng
+ Giữ nguyên kích thước, cân nặng
+ Cuống đổi màu đậm hơn
+ Khi ăn có vị thơm, ngọt, béo ngậy
+ Dùng ăn liền, làm sinh tố hay nước ép
+ Hạt nhân giống

- Giá trị dinh dưỡng của xoài:
+ Giàu vitamin
+ Giàu khoáng chất


3. Kết bài

Khẳng định tình cảm của em dành cho loại quả này.


II. Bài văn mẫu Tả quả xoài


1. Tả quả xoài, mẫu số 1:

Cứ mỗi lần ra thăm quê ngoại là em được tham quan vườn cây quả mà nội chăm. Khu vườn có hơn chục loài cây ăn quả khác nhau, nào là mít, ổi, na, nhãn lòng, dưa hấu, thành lòng,....nhưng em vẫn thích nhất là cây xoài trĩu quả nhà nội.

Đầu năm em về chúc tết nội thì xoài mới ra hoa, những chùm hoa trắng phất phơ khoe mình trước gió nắng của trời. Hương hoa xoài dịu nhẹ, thoang thoảng. Nay hè về thì xoài kết thành những quả lúc lỉu trên cành. Quả xoài có hình bầu dục, vỏ xoài màu xanh lá cây nhạt. Xoài có kích thước nhỏ, to khác nhau nhưng trung bình mỗi trái khoảng 300 - 500 gram. Cuống xoài khá dài, có trái cuống dài hơn 2 đốt ngón tay, có màu nâu nhạt.

Trái xoài xanh khi hái xuống thường có mủ ở cuống, đem rửa sạch, gọt ăn với mắm ruốc có vị giòn, thơm và hơi chua. Ngoài ra, xoài xanh cũng thích hợp làm món ăn kèm trong các bữa ăn bún đậu, món xụm hay làm bánh tráng trộn cũng rất ngon. Xoài khi chín vỏ đổi sang màu vàng hươm tựa màu nắng mai. Hương xoài chín được gió mang đi qua mọi ngõ nhà, thu hút lũ trẻ mấy nhà hàng xóm. Xoài chín cũng là lúc mà nội em thu hoạch, nội chọn những quả to và ngon đem biếu ông Năm, ông Bảy. Rồi nội hái xuống cho lũ trẻ chúng tôi thưởng thức. Chao ôi, những quả xoài thơm lừng trên tay, bóc vỏ xoài ra là những thơ thịt ngọt lành, mọng nước, khi ăn có vị thơm, ngọt dịu rất tuyệt. Những giọt tinh túy của tạo hoá cùng bàn tay cần mẫn của nội đã tạo nên bao quả xoài thơm ngọt và ngọt ngào đến lạ. Bên trong phần thịt xoài là phần hạt, hạt xoài khá lớn và cứng, không thể ăn được. Nội em bảo khi ăn nên giữ hạt xoài lại để đúc làm giống, sau này chỉ cần mỗi nhà mỗi hạt là cả xóm mình nhà nào cũng có hương vị xoài.

Quả xoài rất giàu dinh dưỡng với nhiều vitamin tốt cho sức khoẻ. Nhưng nếu ăn nhiều nó sẽ gây chướng bụng và nóng trong. Vì vậy mà mẹ em thường kết hợp xoài với các loại trái cây khác để ăn vào ngày hè cho mát. Cuối mùa, lúc nào nội cũng gửi lên cho gia đình em hơn chục trái để ăn dần. Mong sau này, xoài sẽ sai trái thêm nhiều, con cháu nội có thêm xoài ngon để thưởng thức.


2. Tả quả xoài, mẫu số 2:

Nhà em có trồng một cây xoài trước sân. Thân cây to các cao, tán lá sum suê, xanh mướt. Cây xoài không chỉ cho bóng mát mà còn mang đến cho gia đình em một thức quả trĩu cành mỗi khi mùa về.

Sau những ngày miệt mài thụ phấn, những bông hoa xoài dần hình thành quả. Quả xoài lúc mới ra rất nhỏ, đã màu xanh nhạt, nhìn như những hạt mít tròn tròn, lủng lẳng trên cành cây. Khi từng đợt gió thổi qua, mấy quá xoài lúc lắc đong đưa, chạm vào từng cành lá trông thật thú vị biết bao.

Sau những tháng ngày sinh trưởng, hấp thụ nguồn ánh sáng của thiên nhiên, chất dinh dưỡng từ cội nguồn của đất và vòng tay che chở của mẹ xoài, nhưbgx quả xoài dần lớn lên. Khi đủ độ trưởng thành, quả xoài to , hình bầu dục. Quả nào cũng chắc nịch, đã xanh bóng và mượt mà. Những cành xoài bây giờ trĩu nạng quả, cành nào cũng có vươn mình, dùng hết sức lực để giữ lấy, năng đỡ đàn con thơ. Xoài xanh khi hái xuống, đem rửa sạch thái ra từng lát mỏng chấm với muối ớt hoặc ruốc quê hương thì ngon không gì bằng. Vị giòn giòn, chua chua của xoài thấm với vị mặn mòi, ngọt ngọt của ruốc khiến người thưởng thức không khỏi xuýt xoa. Ngoài ra, xoài xanh khi hái xuống cũng được mẹ em chọn làm các món gỏi, xụm vô cùng ngon miệng và bắt mắt.

Vào độ hè, những quả xoài dần ngả màu vàng ươm, cũng là khí báo hiệu xoài vào độ chín. Khi chín, hình dáng quả xoài không có nhiều thay đổi nhưng quả mọng nước hơn. Ruột xoài từ màu xanh non, giòn cứng thì nay chuyển thành vàng, mềm hơn. Sau lớp vỏ mỏng manh là lớp thịt mềm mại bên trong, thơm và béo ngậy. Những quả xoài chín mọng, to được mẹ em hái xuống thắp lên bàn thờ ông bà để bày tỏ sự tri ân đến công vun trồng của nội. Những quả khác được mẹ hái xuống đem biếu mọi người quanh xóm. Mẹ em cũng chọn một phần xoài chín để làm món sinh tố cho cả nhà thưởng thức. Món sinh tố xoài thơm ngậy, ăn vào mát lạnh và đầy bổ dưỡng khiến em thích thú vô cùng.

Mùa này qua mùa khác, năm nào cây xoài cũng mang đến cho gia đình em nhiều những quả. Mỗi quả xoài là một yêu thương mà tạo hoá đã kết tinh để gửi tặng còn người,

vì vậy mà em luôn trân trọng và giữ gìn từng quả xoài từ lúc mới ra cho đến khi chín mọng. Hy vọng rằng, cây xoài sẽ còn gắn bó cùng với gia đình em thêm nhiều năm nữa để em được chăm sóc, được thưởng thức thêm thật nhiều vị thiên nhiên trong từng trái quả ngọt lành.


3. Tả quả xoài, mẫu số 3:

Trái cây là nguồn dinh dưỡng thiết yếu trong cuộc sống. Thiên nhiên ban tặng cho chúng ta nhiều loại trái cây ngọt lành như mận, ổi, dưa hấu, bưởi, cảm,....Mỗi loại quả đều có một vị riêng, với em thì em thích nhất là quả xoài.

Từ những bông xoài trắng li ti trên cành, hoa xoài dần kết quả. Mỗi cành có từ 5; 6 quả, có cành nhiều hơn lên đến 10 quả. Sau vài tháng, quả xoài phát triển và lớn dần lên. Quả xoài lúc trưởng thành da xanh, sáng bóng, có hình bầu dục, to hơn nắm tay của người lớn. Trung bình mỗi quả xoài nặng từ 300 - 500 gram, có quả lớn hơn lên tới 1kg. Cuống xoài màu nâu, nhỏ nhưng bền dai nên giữ được xoài không bị rơi rụng mỗi khi có làn gió lướt qua. Xoài khi chín mọng có màu vàng hươm, một vài quả lạ hơn có màu lốm đốm vàng xanh, da xoài mỏng và mịn màng hơn khi còn xanh. Quả xoài lúc chín trên cành lủng lẳng như những chú lợn con nhỏ, nổi bật, lúc nhúc trong nền xanh của lá cành. Hương thơm thoang thoảng của xoài chín được kết tinh từ nắng gió, từ những giọt mưa hạ trong lành, hương thơm ấy theo gió bay đi qua từng ngõ nhà, ngách phố. Thứ hương thơm tuyệt diệu ấy có lẽ chỉ riêng xoài mới có, mới khiến lòng người mơn màn và thèm thuồng đến lạ.

Lúc còn xanh, xoài có vỏ khá cứng, ruột bên trong màu trắng, rất giòn. Hạt xoài to hơn hạt mít, trắng tình, khi ăn có vị đắng chát. Xoài xanh thường dùng chấm muối, mắm ruốc hoặc làm các món xụm, xoài lắc cũng rất hấp dẫn. Quả xoài khi chín vỏ mềm và mỏng hơn, ruột bên trong vàng và nhiều nước. Khi ăn có vị thơm, béo ngậy. Xoài chín có thể ăn riêng, làm các món sinh tố thập cẩm, sinh tố xoài hoặc ép lấy nước uống. Xoài chín hạt khá to, hình dẹp và màu nâu đậm, hạt cứng và không ăn được. Có thể dùng hạt này để gieo trên đất nhằm nhân giống cho cây.

Quả xoài có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Bởi thế mà sau mỗi bữa ăn gia đình, mỗi nhà thường dùng nó làm món tráng miệng hay xay một ly nước ép để thưởng thức. Hương vị thiên nhiên mà xoài mang lại thật đặc biệt và đáng gìn giữ, bảo vệ biết bao.

Luyện tập kĩ năng viết văn tả vật, bên cạnh bài Tả quả xoài, các em có thể tham khảo thêm: Tả quả dưa hấu, Tả cây nho, quả nho, Tả cây sầu riêng, quả sầu riêng, Tả cây ăn quả mà em thích

Xoài là loại quả dân dã nổi tiếng với hương vị thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng. Qua việc quan sát và những cảm nhận của bản thân khi thưởng thức, các em hãy viết bài văn Tả quả xoài theo những cảm nhận của mình.
Câu đố vui về quả xoài hay nhất
Tả quả măng cụt
Dàn ý tả một loại trái cây mà em thích
Thuyết minh về cây xoài
Soạn bài Chính tả (Nghe viết): Cây xoài của ông em, Tiếng Việt lớp 2
Tả về một loài cây mà em biết

ĐỌC NHIỀU