Vitamin E có tác dụng gì? Tại sao cơ thể cần Vitamin E?
1. Tác dụng của vitamin E
Nhờ vào tính chống oxy hóa, chống viêm, làm chậm tác động của các gốc tự do, và khả năng giữ ẩm, vitamin E ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng. Một số tác dụng nổi bật của vitamin E bao gồm:
- Dưỡng ẩm da
- Làm lành vết thương
- Ngăn ngừa ung thư da
- Giảm ngứa rát trên da
- Điều trị chàm da
- Điều trị vẩy nến
- Ngăn ngừa hoặc làm giảm nguy cơ hình thành sẹo
- Ngăn ngừa và điều trị nếp nhăn
- Bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời
2. Uống vitamin E đúng cách
Lượng vitamin E khuyến cáo được tính từ đồ ăn hằng ngày và thực phẩm bổ sung mà bạn sử dụng.
Liều lượng cao nhất mà bạn có thể dùng trong một ngày là số lượng bạn có thể dùng một cách an toàn. Liều lượng cao có thể được sử dụng để điều trị tình trạng thiếu vitamin E, nhưng bạn không nên sử dụng quá liều nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.
Vì vitamin E là một chất béo có thể hòa tan, cách tốt nhất để bổ sung loại vitamin này là qua thực phẩm.
3. Vitamin E có trong thực phẩm tự nhiên hay không?
Hầu hết chúng ta đều có thể tự tổng hợp đủ lượng vitamin E cơ thể cần thông qua thực phẩm. Những thực phẩm giàu vitamin E bao gồm:
- Dầu thực vật
- Rau xanh (ví dụ như rau chân vịt)
- Ngũ cốc tăng cường và các loại thực phẩm khác
- Trứng
- Quả hạch
4. Rủi ro khi sử dụng vitamin E
Những tác dụng và rủi ro khi sử dụng vitamin E vẫn chưa rõ ràng. Sử dụng vitamin E trong thời gian dài (trên 10 năm) có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Ngoài ra, một phân tích thử nghiệm lâm sàng cho thấy bệnh nhân sử dụng vitamin E tổng hợp hoặc vitamin E tự nhiên với liều lượng 400 IU mỗi ngày hoặc cao hơn, có nguy cơ tử vong cao khi đối mặt với bất cứ nguy cơ sức khỏe nào. Khi liều dùng càng cao, thì nguy cơ tử vong càng cao. Các nghiên cứu về tim mạch cũng cho thấy bệnh nhân bị tiểu đường hoặc bệnh tim sử dụng vitamin E ở mức 400 IU mỗi ngày có nguy cơ suy tim và phải nhập viện vì các bệnh khác liên quan đến tim.
Bổ sung vitamin E không đúng cách có thể gây hại trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin E trong vòng 8 tuần mang thai đầu tiên khiến tỉ lệ dị tật bẩm tim sinh tăng lên 1,7 lần. Tuy nhiên, lượng vitamin E được sử dụng bởi những thai phụ này vẫn chưa được kết luận chính xác.
Một nghiên cứu khác cho thấy nam giới sử dụng vitamin tổng hợp nhiều hơn 7 lần 1 tuần và kết hợp với sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin E có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn hẳn những người không sử dụng.
5. Tác dụng phụ của vitamin E
Hãy đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng với vitamin E như nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, và cổ họng.
Hãy ngừng sử dụng vitamin E và xin lời khuyên của bác sĩ nếu bạn gặp phải những triệu chứng như:
- Đau đầu, chóng mặt, thay đổi thị lực
- Cảm giác quay cuồng, như sắp ngất đi
- Mệt mỏi
- Tiêu chảy, co thắt dạ dày
- Dễ bầm tím hoặc chảy máu (chảy máu cam, chảy máu chân răng)
Tác dụng phụ thường thấy của vitamin E bao gồm:
- Buồn nôn
- Mệt mỏi
- Đau đầu
- Phát ban nhẹ
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên sử dụng các chất chống oxy hóa, trong đó có vitamin E bằng cách thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý với nhiều trái cây, rau, và ngũ cốc hơn là sử dụng các loại thực phẩm bổ sung. Nếu bạn đang muốn sử dụng vitamin E, hãy xin ý kiến của bác sĩ trước để xem loại nào thực sự phù hợp với mình.
Vitamin E là chìa khóa để có một hệ miễn dịch, làn da, và đôi mắt khỏe mạnh. Trong những năm gần đây, thực phẩm bổ sung vitamin E đã trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả người dùng đều hiểu được tác dụng của vitamin E và những tác hại có thể xảy ra nếu sử dụng quá nhiều.
Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus Corona đang gây ra hiện nay, mỗi chúng ta nên chủ động phòng tránh loại virus cực kỳ nguy hiểm này, đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu triệu chứng nhiễm virus Corona trước nhé.