Lập dàn ý là bước bắt buộc mà các thầy cô Ngữ văn thường yêu cầu học sinh thực hiện trước khi viết bài văn hoàn chỉnh. Điều này cũng được áp dụng đối với đề văn thuyết minh về món ăn mà em yêu thích trong chương trình ngữ văn lớp 8. Sau đây là mẫu dàn ý thuyết minh về một món ăn ngắn hay, chọn lọc, mời các em tham khảo để biết cách xây dựng bố cục, tìm luận điểm, luận cứ hoàn thành bài làm văn của mình.
1. Mở bài
Giới thiệu về món ăn em
2. Thân bài
- Nguồn gốc lịch sử
+ Món ăn có từ khi nào?
+ Ý nghĩa của món ăn trong đời sống (Món ăn truyền thống của đất nước, vùng miền hay món ăn dân dã của người Việt Nam,...)
- Nguyên liệu
+ Món ăn được làm từ những nguyên liệu gì?
+ Cần sử dụng các loại gia vị nào?
- Cách chế biến:
+ Chế biến món ăn cần trải qua những công đoạn nào?
+ Trong quá trình chế biến cần lưu ý gì?
- Yêu cầu thành phẩm:
+ Hình thức, hương vị
+ Có thể ăn kèm với đồ ăn nào?
3. Kết bài
- Khẳng định giá trị của món ăn
- Nêu cảm nghĩ về món ăn đó
1. Mở bài
Giới thiệu vấn đề cần thuyết minh: một món ăn đặc sản.
2. Thân bài
a. Khái quát chung
- Giới thiệu về lịch sử ra đời của món ăn đặc sản: Món ăn được bắt nguồn từ đâu, vào khoảng thời gian nào.
- Nguyên liệu để làm nên món ăn đó gồm những gì? Món ăn được chế biến trong khoảng bao nhiêu lâu?
- Những giá trị kinh tế và giá trị văn hóa mà món ăn đó mang lại cho địa phương nói riêng cũng như cho nền ẩm thực Việt Nam nói chung là gì?
- Đánh giá về thực trạng của món ăn đặc sản đó trên thị trường: Hiện nay, món ăn có được ưa chuộng hay phổ biến hay không?
b. Thuyết minh chi tiết
- Để làm nên món ăn cần chuẩn bị những gì?
- Thuyết minh chi tiết về quá trình tạo ra món ăn: gồm những bước nào? Đâu là công đoạn quan trọng nhất?
- Thưởng thức món ăn như thế nào là ngon nhất?
- Hương vị của món ăn có gì đặc sắc, nổi bật?
c. Ý nghĩa, ưu điểm mà món ăn mang lại
- Món ăn đặc sản đó có ý nghĩa như thế nào với người dân địa phương và nền ẩm thực?
- Chúng ta cần phải làm gì để lưu giữ món ăn đó và làm cho mọi người ngày càng biết đến nó nhiều hơn?
3. Kết bài
Khái quát lại món ăn đặc sản vừa thuyết minh, đồng thời liên hệ đến bản thân và rút ra bài học chung cho mọi người.
a) Mở bài: Giới thiệu khái quát về loại bánh chưng
b) Thân bài:
- Nguồn gốc của bánh chưng: liên quan đến hoàng tử Lang Liêu của vua Hùng Vương thứ 6, nhắc nhở con cháu nhớ đến truyền thống dân tộc và coi trọng nền văn minh lúa nước.
- Quan niệm về loại bánh này: Bánh chưng thì tượng trưng cho đất, nhắc sự biết ơn. Tôn trọng mảnh đất đã nuôi sống con người Việt Nam cũng như nhấn mạnh nền văn minh lúa nước của dân tộc.
- Quá trình chuẩn bị nguyên liệu:
+ Lá dong, lá chuối
+ Gạo nếp thơm ngon
+ Thịt mỡ, đậu xanh làm nhân bánh
- Quá trình chế biến:
+ Gói bánh
+ Luộc bánh
+ Ép và bảo quản sau khi bánh chín
- Sử dụng bánh
+ Chọn bánh đẹp để đặt cúng trên bàn thờ tổ tiên
+ Làm quà biếu cho người thận
+ Dùng để đãi khách
+ Dùng để dùng trong gia định
- Vị trí của bánh trong ngày tết
c) Kết bài
Ý nghĩa của bánh chưng trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.
Với những gợi ý về mẫu dàn ý thuyết minh về món ăn, ngữ văn 8 ở trên, các em đã nắm được cách thức sắp xếp luận điểm, luận cứ để bổ sung vào bài làm văn của mình rồi đúng không? Trường hợp vẫn cảm thấy bí ý tưởng để viết bài, các em có thể tham khảo 7 bài mẫu thuyết minh về một món ăn của Taimienphi.vn để có thêm nhiều gợi ý viết, từ đó sở hữu những bài văn thuyết minh hay, hấp dẫn, đạt điểm số cao.