Wuauserv là gì? Sửa lỗi wuauserv chiếm dụng CPU cao trên Windows 10

Trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc wuauserv là gì? Sửa lỗi wuauserv chiếm dụng CPU cao trên Windows 10. Về cơ bản wuauserv là tên process của Windows Update Service, và bạn có thể dừng hoặc khởi động lại Windows Service một cách dễ dàng.

Process wuauser liên quan đến việc tải xuống và cài đặt các bản cập nhật Windows cũng như các chương trình, ứng dụng trên hệ thống. Hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu wuauserv là gì? Sửa lỗi wuauserv chiếm dụng CPU cao trên Windows 10 để có một hệ thống máy tính hoạt động ổn định nhất nhé.

Wuauserv là gì?

Process wuauser hay Windows Update Service cho phép phát hiện, tải xuống và cài đặt các bản cập nhật Windows 10 và các chương trình khác. Nếu dịch vụ này bị vô hiệu hóa, người dùng không thể sử dụng Windows Update hoặc tính năng tự động cập nhật, và các chương trình không thể sử dụng API của Windows Update Agent (WUA) API.

Đường dẫn đến file thực thi của wuauser là C:\WINDOWS\system32\svchost.exe -k netsvcs. Wuauser vốn khét tiếng chiếm dụng nhiều tài nguyên hệ thống, CPU và bộ nhớ RAM trong svchost.exe. Nếu bình thường wuauser không chiếm dụng tài nguyên, nhưng khi được sử dụng process này sẽ sử dụng tài nguyên hệ thống cao bất thường. Trong những trường hợp này bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để sửa lỗi.

Sửa lỗi wuauserv chiếm dụng CPU cao trên Windows 10

Cách 1: Chạy System Maintenance Troubleshooter

Để chạy System Maintenance Troubleshooter, bạn mở cửa sổ lệnh Run (nhấn tổ hợp phím Windows + R), sau đó nhập lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter:

msdt.exe -id MaintenanceDiagnostic

Kiểm tra xem lỗi còn hay không, nếu lỗi vẫn còn thử áp dụng những cách khác dưới đây.

Cách 2: Chạy System Performance Troubleshooter

Cách tiếp theo là chạy System Performance Troubleshooter. Để chạy System Performance Troubleshooter, mở Command Prompt dưới quyền Admin bằng cách kích chuột phải vào nút Start ở ở dưới cùng bên trái thanh Taskbar, chọn Command Prompt (Admin), sau đó nhập lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter để chạy Performance Troubleshooter:

msdt.exe /id PerformanceDiagnostic

System Performance Troubleshooter điều chỉnh các thiết lập để cải thiện tốc độ và hiệu suất hệ thống.

Cách 3: Chạy Windows Update Troubleshooter

Người dùng Windows 10 có thể truy cập Troubleshooter thông qua trang Troubleshooter trên Settings.

Cách 4: Mở Windows Services Manager

Mở cửa sổ Run (nhấn Windows + R), sau đó nhập services.msc vào đó rồi nhấn Enter để mở Windows Services Manager.

wuauserv la gi sua loi wuauserv chiem dung cpu cao tren windows 10

wuauserv là gì? Sửa lỗi wuauserv chiếm dụng CPU cao trên Windows 10

Kích đúp chuột vào dịch vụ Windows Update để mở cửa sổ Properties. Click chọn Stop. Chờ khoảng 1 phút sau đó click chọn Start =>OK và thoát khỏi cửa sổ.

Thao tác trên để khởi động lại Windows Update Service. Thử kiểm tra xem lỗi wuauserv chiếm dụng CPU cao trên Windows 10 còn hay không.

Cách 5:

Xóa sạch các thư mục, file trong các thư mục SoftwareDistribution và thư mục Catroot2.

Cách 6:

Tiến hành sử dụng Safe Mode để khắc phục lỗi. Khởi động hệ thống vào chế độ Safe Mode with networking. Nếu hệ thống hoạt động tốt khi ở chế độ Safe Mode, bạn sẽ phải thực hiện khởi động sạch (clean boot). Mở Windows 10 ở chế độ Safe Mode.

Tiếp theo chọn tùy chọn để khởi động hệ thống vào chế độ Safe mode with Networking. Sau khi khởi động vào Clean Boot State, thử khắc phục sự cố, xác định và tách process là thủ phạm gây ra lỗi theo cách thủ công. Sau khi thực hiện xong, thiết lập hệ thống để khởi động lại bình thường.

Như vậy trong bài viết trên Taimienphi.vn vừa giải đáp cho bạn câu hỏi wuauserv là gì? Sửa lỗi wuauserv chiếm dụng CPU cao trên Windows 10. Ngoài những cách trên bạn có thể sử dụng Event Viewer để tìm thủ phạm gây ra lỗi, xác định và sửa lỗi.

Để giải phóng dung lượng RAM có nhiều cách khác nhau, ngoài cách trên bạn có thể theo dõi nhiều cách giải phóng ram khác đã được chúng tôi giới thiệu và trình bày trong các bài thủ thuật trước đây

http://thuthuat.taimienphi.vn/wuauserv-la-gi-sua-loi-wuauserv-chiem-dung-cpu-cao-tren-windows-10-29256n.aspx
Bên cạnh wuauserv thì cũng có rất nhiều người dùng Windows thắc mắc về Service Host Process, svchost.exe là gì? tại sao nhiều có quá nhiều tiến trình chạy nó đây là một trong những tiến trình tiêu tốn khá nhiều tài nguyên bộ nhớ, CPU mà người dùng cần biết.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (3.3★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

WMI Provider Host (WmiPrvSE.exe) là gì? Tại sao lại chiếm dụng nhiều CPU?
Cách sửa lỗi CPU Usage, lỗi 100% CPU do IAStorDataSvc
Cách sửa lỗi Windows Modules Installer Worker ngốn nhiều CPU trên Windows 10
Sửa lỗi không hiển thị biểu tượng pin trên Windows 10
Cách sửa lỗi 0x00000050 trên Windows 10, lỗi PAGE FAULT IN NONPAGED AREA
Từ khoá liên quan:

wuauserv là gì

, sửa lỗi wuauserv chiếm dụng CPU cao, wuauserv chiếm dụng CPU cao,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 Anniversary

  Bản cập nhật đáng giá của Win 10

  Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới

 • Những cách tính phần trăm % nhanh và chính xác nhất

  Trong các dạng tính toán thì cách tính phần trăm % là dạng toán phổ biến, thường xuyên xuất hiện trong nhiều lĩnh vực cuộc sống hàng ngày, hay thậm chí bạn cũng cần sử dụng khi tính toán trên Excel. Nhưng làm thế nào để

 • Top 10 chuột tốt nhất cho game thủ 2019

  Là game thủ, bạn không thể bỏ qua 10 loại chuột chơi game mà Taimienphi sưu tầm dưới đây, trong danh sách này có thể kể tới các dòng chuột được các game thủ nổi tiếng sử dụng như Razer Mamba Hyperflux hay Logitech G502

 • Offline Video Editing là gì?

  Các video 4K có độ phân giải "cực cao", người xem có thể nhìn thấy hình ảnh chi tiết và sắc nét hơn cả full HD. Xong vấn đề là người dùng không thể chỉnh sửa được các video có độ phân giải cao trên phần cứng thiết bị của mình, trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản chỉnh sửa video 4K cũng như giải thích cho bạn về Offline Video Editing là gì?

 • Kể lại câu chuyện Vua tàu thủy

  Bài văn mẫu Kể lại câu chuyện Vua tàu thủy không chỉ giúp các em tóm tắt những nội dung chính của câu chuyện mà còn rèn luyện thêm cho kĩ năng kể chuyện của các em nữa đấy. Hãy cùng tham khảo nhé!


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá