Ưu nhược điểm của Pascal

Pascal là tên một ngôn ngữ lập trình cao cấp thông dụng, do Niklaus Wirth phát triển vào đầu những năm 1970. Pascal được phát triển nhằm mục đích để người dùng có thể tìm hiểu về lập trình hoặc các thuật toán và để phát triển các chương trình đáng tin cậy và hiệu quả. Để tìm hiểu một số ưu nhược điểm của Pascal, tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Pascal là ngôn ngữ dựa trên Algol, bao gồm nhiều cấu trúc của Algol. Algol 60 là tập hợp con của Pascal. Pascal cung cấp một số kiểu dữ liệu và cấu trúc lập trình, là ngôn ngữ dễ hiểu và duy trì các chương trình Pascal.

Pascal là ngôn ngữ phổ biến, được đưa vào lĩnh vực giảng dạy và học thuật là bởi vì:

- Dễ học.
- Ngôn ngữ có cấu trúc.
- Pascal tạo ra các chương trình rõ ràng, hiệu quả và đáng tin cậy.
- Có thể biên dịch ngôn ngữ Pascal trên một loạt các nền tảng máy tính khác nhau.

uu nhuoc diem cua pascal

Một số ưu nhược điểm của ngôn ngữ Pascal

Dưới đây là một số ưu nhược điểm của Pascal :

- Pascal là ngôn ngữ định kiểu dữ liệu mạnh mẽ (strong typed language).
- Kiểm tra lỗi rộng rãi.
- Cung cấp một số loại dữ liệu như mảng (array), bản ghi (record), file và tập hợp (set).
- Cung cấp một loạt cấu trúc lập trình.
- Hỗ trợ lập trình cấu trúc thông qua các chức năng và thủ tục.
- Hỗ trợ lập trình hướng đối tượng (OOP - object oriented programming).

Sự thật về ngôn ngữ Pascal

- Tên của ngôn ngữ Pascal được đặt để tưởng nhớ đến Blaise Pascal, nhà Toán học và Triết học người Pháp ở thế kỷ 17, người tiên phong phát minh máy tính cơ học.
- Niklaus Wirth hoàn tất việc thiết kế và công bố ngôn ngữ lập trình Pascal vào năm 1970.
- Pascal được phát triển dựa trên kiểu cấu trúc khối của ngôn ngữ lập trình Algol.
- Pascal được đưa vào trong các trường học để giảng dạy nhập môn lập trình, vì dễ học, hiệu quả và đáng tin cậy.
- Chuẩn Pascal ISO 7185 ban đầu được phát triển và công bố vào năm 1983.
- Pascal là ngôn ngữ lập trình cao cấp thông dụng được sử dụng để phát triển Apple Lisa, và Mac trong những năm đầu.
- Vào năm 1986, Apple Computer đã phát hành phiên bản Object Pascal đầu tiên và vào năm 1993, Pascal Standards Committee đã phát hành Object-Oriented Extension cho Pascal.

Tại sao lại sử dụng Pasal?

Pascal cho phép các lập trình viên định nghĩa các kiểu dữ liệu có cấu trúc phức tạp và xây dựng cấu trúc dữ liệu động và đệ quy, chẳng hạn như danh sách, cây và đồ thị. Pascal cung cấp các tính năng như các bản ghi (record), liệt kê (enumeration), subrange, biến được phân bổ tự động với các con trỏ và tập hợp.

Pascal cho phép xác định các thủ tục (procedure) lồng nhau ở bất kỳ mức độ nào. Điều này cung cấp môi trường lập trình tuyệt vời cho những người mới làm quen với lập trình giống như nhập môn lập trình dựa trên các khái niệm cơ bản.

Những công cụ tuyệt vời nhất có mặt Pascal bao gồm:

- Skype
- Total Commander
- TeX
- Macromedia Captivate
- Apple Lisa
- Game dành cho máy tính
- Embedded Systems

http://thuthuat.taimienphi.vn/uu-nhuoc-diem-cua-pascal-28880n.aspx
Bài viết trên Taimienphi.vn vừa cung cấp cho cho bạn một số thông tin về Pascal là gì cũng như ưu nhược điểm của Pascal. Đón đọc và tham khảo các bài viết khác về chủ đề Pascal của Taimienphi.vn như tổng hợp các hàm Pascal để biết thêm các thông tin khác về ngôn ngữ lập trình cao cấp này.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (3.1★- 18 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Biến và cách khai báo của Pascal
Cấu trúc 1 chương trình Pascal
Kiểu bản ghi trong Pascal
Chuỗi trong Pascal
Toán tử trong Pascal
Từ khoá liên quan:

Pascal

, Pascal là gì, ưu nhược điểm của Pascal,

SOFT LIÊN QUAN
 • Pascal Study

  Lý thuyết và bài tập pascal

  Pascal Study là công cụ hỗ trợ bạn tự học lập trình Pascal hiệu quả. Phần mềm Pascal Study cung cấp đầy đủ các lý thuyết cơ bản và các bài tập thực hành từ dễ đến khó. Đặc biệt bạn có thể thực hành bằng cách viết chương ...

Tin Mới

 • Top RAM tốt nhất cho máy tính

  Để giúp các bạn độc giả dễ dàng lựa chọn RAM máy tính tốt nhất trong bao nhiêu nhãn hiệu RAM nổi tiếng hiện nay, Taimienphi.vn xin giới thiệu tới các bạn top RAM tốt nhất cho máy tính thông qua bài viết dưới đây. Mời

 • MOM.exe là gì? Đây có phải là virus? Cách sửa lỗi MOM.exe?

  Trong quá trình sử dụng, có một số máy tính, laptop xuất hiện tiến trình (Process) MOM.exe trên cửa sổ Task Manager, vậy MOM.exe là gì? Đây có phải là virus? Cách sửa lỗi MOM.exe? và tiến trình này có gây ảnh hưởng gì đến hệ thống của bạn không sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

 • Bảo trì máy tính đúng cách là như thế nào?

  Thường xuyên vệ sinh, bảo trì máy tính sẽ giúp thiết bị của bạn hoạt động bền bỉ, hiệu năng cao hơn, có nhiều người dùng luôn thắc mắc bảo trì máy tính đúng cách là như thế nào? để cho thiết bị của bạn luôn sạch sẽ và tránh gặp phải vấn đề sau khi bảo trì thì bạn cần chú ý những thông tin dưới đây.

 • Lời bài hát Anh đang ở đâu đấy anh

  Anh đang ở đâu đấy anh là sản phẩm âm nhạc mới nhất của Hương Giang sau hơn 1 năm vắng bóng trên đường đua Vpop. MV Anh đang ở đâu đấy anh với màu sắc đầy kịch tính kể về câu chuyên bị bạn thân phản bội và cướp người yêu. Các bạn cùng theo dõi nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá