Ưu nhược điểm của Pascal

Pascal là tên một ngôn ngữ lập trình cao cấp thông dụng, do Niklaus Wirth phát triển vào đầu những năm 1970. Pascal được phát triển nhằm mục đích để người dùng có thể tìm hiểu về lập trình hoặc các thuật toán và để phát triển các chương trình đáng tin cậy và hiệu quả. Để tìm hiểu một số ưu nhược điểm của Pascal, tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Pascal là ngôn ngữ dựa trên Algol, bao gồm nhiều cấu trúc của Algol. Algol 60 là tập hợp con của Pascal. Pascal cung cấp một số kiểu dữ liệu và cấu trúc lập trình, là ngôn ngữ dễ hiểu và duy trì các chương trình Pascal.

Pascal là ngôn ngữ phổ biến, được đưa vào lĩnh vực giảng dạy và học thuật là bởi vì:

- Dễ học.
- Ngôn ngữ có cấu trúc.
- Pascal tạo ra các chương trình rõ ràng, hiệu quả và đáng tin cậy.
- Có thể biên dịch ngôn ngữ Pascal trên một loạt các nền tảng máy tính khác nhau.

uu nhuoc diem cua pascal

Một số ưu nhược điểm của ngôn ngữ Pascal

Dưới đây là một số ưu nhược điểm của Pascal :

- Pascal là ngôn ngữ định kiểu dữ liệu mạnh mẽ (strong typed language).
- Kiểm tra lỗi rộng rãi.
- Cung cấp một số loại dữ liệu như mảng (array), bản ghi (record), file và tập hợp (set).
- Cung cấp một loạt cấu trúc lập trình.
- Hỗ trợ lập trình cấu trúc thông qua các chức năng và thủ tục.
- Hỗ trợ lập trình hướng đối tượng (OOP - object oriented programming).

Sự thật về ngôn ngữ Pascal

- Tên của ngôn ngữ Pascal được đặt để tưởng nhớ đến Blaise Pascal, nhà Toán học và Triết học người Pháp ở thế kỷ 17, người tiên phong phát minh máy tính cơ học.
- Niklaus Wirth hoàn tất việc thiết kế và công bố ngôn ngữ lập trình Pascal vào năm 1970.
- Pascal được phát triển dựa trên kiểu cấu trúc khối của ngôn ngữ lập trình Algol.
- Pascal được đưa vào trong các trường học để giảng dạy nhập môn lập trình, vì dễ học, hiệu quả và đáng tin cậy.
- Chuẩn Pascal ISO 7185 ban đầu được phát triển và công bố vào năm 1983.
- Pascal là ngôn ngữ lập trình cao cấp thông dụng được sử dụng để phát triển Apple Lisa, và Mac trong những năm đầu.
- Vào năm 1986, Apple Computer đã phát hành phiên bản Object Pascal đầu tiên và vào năm 1993, Pascal Standards Committee đã phát hành Object-Oriented Extension cho Pascal.

Tại sao lại sử dụng Pasal?

Pascal cho phép các lập trình viên định nghĩa các kiểu dữ liệu có cấu trúc phức tạp và xây dựng cấu trúc dữ liệu động và đệ quy, chẳng hạn như danh sách, cây và đồ thị. Pascal cung cấp các tính năng như các bản ghi (record), liệt kê (enumeration), subrange, biến được phân bổ tự động với các con trỏ và tập hợp.

Pascal cho phép xác định các thủ tục (procedure) lồng nhau ở bất kỳ mức độ nào. Điều này cung cấp môi trường lập trình tuyệt vời cho những người mới làm quen với lập trình giống như nhập môn lập trình dựa trên các khái niệm cơ bản.

Những công cụ tuyệt vời nhất có mặt Pascal bao gồm:

- Skype
- Total Commander
- TeX
- Macromedia Captivate
- Apple Lisa
- Game dành cho máy tính
- Embedded Systems

http://thuthuat.taimienphi.vn/uu-nhuoc-diem-cua-pascal-28880n.aspx
Bài viết trên Taimienphi.vn vừa cung cấp cho cho bạn một số thông tin về Pascal là gì cũng như ưu nhược điểm của Pascal. Đón đọc và tham khảo các bài viết khác về chủ đề Pascal của Taimienphi.vn như tổng hợp các hàm Pascal để biết thêm các thông tin khác về ngôn ngữ lập trình cao cấp này.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (3.1★- 18 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Biến và cách khai báo của Pascal
Cấu trúc 1 chương trình Pascal
Kiểu bản ghi trong Pascal
Chuỗi trong Pascal
Toán tử trong Pascal
Từ khoá liên quan:

Pascal

, Pascal là gì, ưu nhược điểm của Pascal,

SOFT LIÊN QUAN
 • Pascal Study

  Lý thuyết và bài tập pascal

  Pascal Study là công cụ hỗ trợ bạn tự học lập trình Pascal hiệu quả. Phần mềm Pascal Study cung cấp đầy đủ các lý thuyết cơ bản và các bài tập thực hành từ dễ đến khó. Đặc biệt bạn có thể thực hành bằng cách viết chương ...

Tin Mới

 • Danh sách các facebook hot girl, người nổi tiếng

  Facebook hot girl, người nổi tiếng đều được Taimienphi.vn tổng hợp và cập nhật trong danh sách các Facebook hot girl, người nổi tiếng này , các bạn đọc dễ dàng tham khảo và tìm thấy Facebook hot girl, người nổi tiếng yêu thích và theo dõi họ.

 • AML là gì?

  Trong các bài viết trước Taimienphi.vn đã giới thiệu cho bạn về KYC và RegTech là gì? Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu tiếp cho bạn về AML là gì? Cách thức AML hoạt động ra sao?

 • IEO là gì?

  Nhiều người tin rằng IEO sẽ trở thành xu hướng mới trong năm 2019. Để tìm hiểu IEO là gì? Hoạt động như thế nào, cũng như ưu nhược điểm của IEO, bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

 • Phân tích bài thơ Tống biệt hành của Thâm Tâm

  Thông qua hình tượng người "li khách", Thanh Tâm trong "Tống biệt hành" đã tái hiện đầy sống động vẻ đẹp của những người anh hùng trong văn chương, qua đó làm "sống dậy không khí riêng của những bài thơ cổ". Bài văn mẫu phân tích bài thơ Tống biệt hành của Thanh Tâm sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những đặc sắc nội dung, nghệ thuật cũng như giá trị tư tưởng của bài thơ.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá