Tưởng tượng và kể lại cuộc gặp gỡ với một nhân vật trong truyện cổ tích

Nhân vật trong truyện cổ tích là những nhân vật không có thật, chính vì vậy, với bài văn mẫu hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em tưởng tượng và kể lại cuộc gặp gỡ với một nhân vật trong truyện cổ tích mà các em yêu thích, mời các em cùng đón đọc một số bài mẫu để biết cách làm đề văn này nhé.

tuong tuong va ke lai cuoc gap go voi mot nhan vat trong truyen co tich

Bài làm:

Hè vừa rồi, Nô-bi-ta và Đô-rê-mon (hai nhân vật trong truyện tranh Đô-rê-mon chúng em vẫn đọc) sang Việt Nam du lịch. May mắn thế nào, hai cậu lại ghé qua nhà em xin ngủ nhờ. Thật là một ngày vui đặc biệt.

Ăn xong, bố mẹ cho ba đứa lên phòng em chơi. Sau khi đã xem xét căn phòng nhỏ của em, Nô-bi-ta tỏ ý rất thích, chỉ tiếc rằng trông nó hơi bị... luộm thuộm một tí (?!). Sau đó cậu ta khoe:

- Đô-rê-mon tài như thế nào cậu biết rồi đấy. Giờ cậu ước điều gì, cậu ấy sẽ thực hiện ngay lập tức.

Đô-rê-mon lườm Nô-bi-ta một cái, nhưng rồi cậu ta cũng nói:

- Tớ không làm được tất cả mọi thứ đâu. Nhưng bây giờ cậu muốn đi đâu chơi thật xa, chúng ta sẽ đi. Tớ có mang theo cánh cửa thần kì đây.

Thật đúng dịp. Chả là sáng nay chúng tôi tranh luận với nhau: Cô Tấm là người thế nào? Tại sao một người hiền lành, tốt bụng, hiếu thảo như Cô Tấm lại có thể hại cô em một cách vô cùng khốc liệt như vậy? Cãi nhau chán không ăn thua, chúng tôi định bụng hỏi cô giáo nhưng cô lại đi họp vắng. Tại sao không tranh thủ lúc này đến hỏi thẳng Cô Tấm nhỉ?

Nghe tôi đề đạt yêu cầu, Đô-rê-mon bảo:

- Hay đấy! Tớ cũng muốn đến thăm thế giới cổ tích của các bạn. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không đi bằng cánh cửa thần kì mà sẽ sử dụng cỗ xe thời gian này.

Nói rồi cậu ta rút ngay cỗ xe từ trong chiếc túi thần kì ra. Theo lời Đô-rê-mon, tôi vừa nhắm mắt lại, mở mắt ra đã thấy mình đang ở trong một thế giới vô cùng xa lạ. Một cung điện huy hoàng, tráng lệ ở ngay trước mắt. Người hầu kẻ hạ đi lại tấp nập. Thấy một cô gái đang ngồi trên chiếc võng trong vườn, chúng tôi đến hỏi thăm. Không ngờ người đó lại chính là cô Tấm (Nô-bi-ta và tôi, mỗi đứa mất một chiếc bánh rán với Đô-rê-mon về chuyện này). Chúng tôi tranh thủ làm một cuộc phỏng vấn ngăn ngắn:

- Chào chị Tấm! Chúng em từ thế kỉ XXI về thăm chị đây.

- Chào các em! Các em về thăm chị hay còn muốn hỏi chị gì nữa?

Ba chúng tôi nhìn nhau. Không ngờ chị Tấm lại biết trước việc chúng tôi định làm. Nô-bi-ta nhanh nhảu:

- Dạ thưa chị, chúng em vẫn nói với nhau là: "Hiền như Cô Tấm". Chị đã từng phải mò cua, bắt ốc, làm lụng vất vả mà vẫn bị mụ dì ghẻ chửi mắng, bị cô em bắt nạt. Bắt được con cá bống chị cũng không ăn mà lại thả vào giếng để nuôi, khi không thể nhặt được số thóc lẫn mà mụ dì ghẻ giao cho, chị chỉ biết khóc thì đúng là chị hiền thật. Vậy tại sao chị có thể làm được cái việc mà không mấy người dám làm, đó là xui cô Cám dội nước sôi vào người, sau lại đem xác cô Cám làm mắm để gửi về cho mụ dì ghẻ?

- Có chuyện như vậy thật ư? Cô Tấm sửng sốt.

Tôi vội đỡ lời:

- Đúng thế đấy chị ạ. Em còn mang cả sách theo đây này.

Tôi lấy cuốn sách ra, đọc rành rọt phần kết thúc cho Cô Tấm nghe. Nghe xong, cô Tấm ngẩn người ra một lúc. Rồi cô bảo chúng tôi:

- Không phải thế đâu các em ạ. Dù ghét, thậm chí căm thù mẹ con Cám đến đâu chăng nữa, sao chị có thể làm nổi một việc kinh khủng như vậy. Chắc là có chuyện nhầm lẫn chi đây. Thật là đáng sợ.

Chúng tôi không biết nói sao, sau khi theo chị đi thăm cung điện, chúng tôi chào chị ra về, lòng không khỏi băn khoăn.

Trong bữa cơm chiều, chúng tôi đem câu chuyện kể lại cho mẹ nghe. Mẹ tôi bảo:

- Cô Tấm nói đúng đấy các con ạ. Một người bình thường cũng khó làm nổi việc ấy chứ đừng nói là cô Tấm.

Tôi thắc mắc:

- Vậy tại sao trong sách lại có đoạn ấy hả mẹ?.

-Con phải nhớ rằng, Tấm Cám là một câu chuyện cổ tích. Trước khi được in thành sách cho các con học như bây giờ, nó được lưu truyền qua lời kể của nhân dân. Bởi vậy, nó thể hiện cách nhìn, cách nghĩ và cả quan niệm của nhân dân về đời sống cũng như niềm mơ ước về một xã hội công bằng, trong đó những con người nghèo khổ, chịu nhiều thiệt thòi như Cô Tấm phải được sống hạnh phúc, còn những kẻ độc ác như mẹ con Cám phải bị trừng trị đích đáng. Thạch Sanh tha tội chết cho Lý Thông nhưng tội của Lý Thông quá lớn, trời đất làm sao dung tha được. Giả sử Cô Tấm có tha tội chết cho Cám thì cô ta cũng sẽ phải chịu cái kết cục như Lý Thông thôi. Nhưng mẹ con Cám còn tàn ác hơn. Lý Thông nhiều lần. Lý Thông chỉ đẩy Thạch Sanh đi chết thay mình, hay cùng Làm thì lấy đất lấp cửa hang để Thạch Sanh không lên được, mẹ con Cám thì không chỉ giết chết Tấm một lần. Tấm chết hóa thành chim vàng anh, Cám đập chết vàng anh. Tấm hoá thành cây xoan đào, Cám chặt cây xoan đào, Thậm chí khi Tấm hoá thân vào khung cửi, Cám cũng không ngần ngại đốt bỏ cả khung cửi. Cám quyết giết Tấm đến cùng. Với tội ác như vậy, nhân dân ta cho rằng phải để chính tay Tấm trừng trị Cám thì mới thỏa. Hành động của Tấm, cái chết thảm khốc của mẹ con Cám chính là chiến thắng của cái thiện đối với cái ác sau khi cái thiện đã phải đấu tranh quyết liệt bằng máu và nước mát. Trong thực tế, cô Tấm không thể làm được việc đó nhưng nhân dân ta đã trả thù thay cho Tấm, đã dùng trí tưởng tượng để thực thi lẽ công bằng.

À ra thế! Chúng tôi không ngờ chỉ trong thời gian ngắn đã được một bài học thật bổ ích. Đô-rê-mon bảo:

- Mình không ngờ, thế giới của các bạn phức tạp thật, nhưng cũng thật lí thú.

Đã đến giờ Đô-rê-mon và Nô-bi-ta phải ra về. Hai cậu hẹn tôi đến mùa hè sang năm sẽ trở lại để cùng nhau khám phá thế giới cổ tích li kì và bí ẩn.

http://thuthuat.taimienphi.vn/tuong-tuong-va-ke-lai-cuoc-gap-go-voi-mot-nhan-vat-trong-truyen-co-tich-39033n.aspx
Như vậy chúng tôi đã gợi ý Tưởng tượng và kể lại cuộc gặp gỡ với một nhân vật trong truyện cổ tích bài tiếp theo, các em cần chuẩn bị kĩ những nội dung Tưởng tượng 20 năm sau, vào một ngày hè, em về thăm lại trường xưa và cùng với phần Hãy tưởng tượng mình là Đăm Săn để kể lại trận đánh Mtao Mxây để học tốt môn Ngữ Văn hơn

Tác giả: Cao Thắng     (3.8★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hãy chọn phân tích và phát biểu cảm nghĩ về thân phận nhân vật trong truyện cổ tích
Trong vai cô bé kể lại truyện Cô bé bán diêm
Từ cổ tích Tấm Cám, viết một truyện mới về cô Tấm ngày nay và kể lại câu chuyện đó
Tả cô Tấm trong truyện Tấm Cám
Kể về một cuộc gặp gỡ
Từ khoá liên quan:

Kể lại cuộc gặp gỡ của em với một vài nhân vật cổ tích

, em hãy tưởng tượng và kể lại cuộc gặp gỡ với một nhân vật trong truyện cổ tích ,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện em đã đọc

  Miêu tả nhân vật trong truyện đã đọc

  Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện em đã đọc là một trong những đề bài tập làm văn rất hay trong chương trình tiếng việt lớp 5, nhằm giúp các em học sinh phát triển và rèn luyện khả năng tưởng tượng của ...

Tin Mới

 • Tả rặng cà phê

  Cà phê là cây trồng nổi tiếng ở Tây Nguyên và Nam Bộ, tuy nhiên không phải ai cũng có dịp quan sát trực tiếp loại cây nổi tiếng này. Để có thêm những thông tin về đặc điểm của cây cà phê, các em hãy cùng tham khảo bài tả rặng cà phê nhé!

 • Tả một cây ăn quả đang trong mùa quả chín

  Bài văn mẫu tuyển chọn tả một cây ăn quả đang trong mùa quả chín sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn học sinh trong việc lên ý tưởng cũng như định hướng đối tượng và nội dung miêu tả cho bài văn của mình. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

 • Tả con mèo mướp

  Mèo là con vật nuôi trong nhà vô cùng hiền lành, dễ mến, luôn được con người dành cho những tình cảm yêu thương, nâng niu nhất, các em học sinh có thể tham khảo bài văn tả con mèo mướp để thấy được sự dễ thương của những chú mèo này.

 • Soạn văn lớp 6 - Buổi học cuối cùng

  Buổi học cuối cùng là một tác phẩm văn học nước ngoài thấm đẫm tư tưởng nhân văn về lòng yêu nước của những người dân Pháp khi bị Đức xâm lược, tham khào tài liệu soạn bài Buổi học cuối cùng trong chủ đề soạn văn lớp 6 để các em tiếp cận gần hơn với nội dung tư tưởng của tác phẩm.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá