Trong đoạn đầu bài thơ Con cò những câu ca dao nào đã được vận dụng? Nhận xét về cách vận dụng đó

Trong bài thơ Con cò, Chế Lan Viên đã đưa vào những câu ca dao, việc sử dụng chất liệu dân gian này không chỉ làm cho bài thơ trở nên gần gũi, thân thuộc mà còn làm tăng tính nhạc và tăng tính biểu đạt cho bài thơ. Trong đoạn đầu bài thơ Con cò những câu ca dao nào đã được vận dụng? Nhận xét về cách vận dụng đó.

Đề bài: Trong đoạn đầu bài thơ Con cò những câu ca dao nào đã được vận dụng? Nhận xét về cách vận dụng đó

trong doan dau bai tho con co nhung cau ca dao nao da duoc van dung nhan xet ve cach van dung do

 

Phần 1: Dàn ý nhận xét về những câu ca dao được sử dụng trong bài thơ Con cò

Xem chi tiết Dàn ý nhận xét về những câu ca dao được sử dụng trong bài thơ Con cò tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Trong đoạn đầu bài thơ Con cò những câu ca dao nào đã được vận dụng? Nhận xét về cách vận dụng đó

Bài làm:

Bài thơ "Con cò" là một tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Chế Lan Viên viết vào giai đoạn sau 1945, in trong tập thơ "Hoa ngày thường - chim báo bão". Bài thơ ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng, đặc biệt là tấm lòng lớn lao của người mẹ dành cho con và ý nghĩa những lời rủ ngọt bùi đối với cuộc đời mỗi con người. Bên cạnh nội dung, bài thơ còn đạt nhiều thành công về mặt nghệ thuật, đặc biệt là việc sử dụng hình ảnh con cò mang tính biểu tượng và vận dụng hệ thống ca dao dân ca vào trong thơ.

Đoạn đầu bài thơ có hai bài ca dao về con cò được vận dụng. Bài ca dao thứ nhất là bài:

"Con cò bay lả bay la
Bay từ cửa phủ bay ra cánh đồng
Con cò bay lả bay la
Bay từ cửa phủ bay về Đồng Đăng"

Với bài ca dao này, tác giả vận dụng hình ảnh cánh cò để gợi lên một khung cảnh thanh bình từ chốn làng quê Việt Nam đến thành thị xa xôi, nơi đây có cánh cò trắng bay thẳng cánh, tự do, mải miết giữa bầu trời xanh yên bình. Cánh cò bay nhịp nhàng, mải miết, thong thả như đời sống sinh hoạt người lao động vậy. Họ miệt mài, chăm chỉ, làm chủ cuộc sống của mình.

Bài ca dao thứ hai là:

"Con cò mà đi ăn đêm
Đậu phải cành mềm, lộn cổ xuống ao
Ông ơi ông vớt tôi nao
Tối có lòng nào ông hãy xáo măng
Có xáo thì xáo nước trong
Đừng xáo nước đục đau lòng cò con!"

Hình ảnh con cò ở đây ẩn dụ cho cuộc sống của người lao động, cánh cò vốn gắn bó với đồng ruộng, cũng như người nông dân quanh năm bên ruộng lúa, bờ mương. Họ cần mẫn cuốc cày chẳng quản khó nhọc, nắng mưa đêm ngày, gặp bao khó khăn của thời tiết, bao lo toan rủi ro trong mùa vụ, mệt mỏi vẫn vươn lên, lao động hăng say. Là lời mong ước của những người nông dân chân lấm tay bùn, họ thật thà, chân chất, bình dị mộng cho cuộc sống được yên bình. Đó còn tượng trưng cho hình ảnh người phụ nữ chịu những nhọc nhằn, vất vả sớm trưa, tối ngày trong mưu sinh để nuôi con thơ. Là tình thương yêu bao la, sự chở che của người mẹ dành cho con, lo sợ rằng con sẽ vì thương xót mẹ mà đau lòng.

http://thuthuat.taimienphi.vn/trong-doan-dau-bai-tho-con-co-nhung-cau-ca-dao-nao-da-duoc-van-dung-nhan-xet-ve-cach-van-dung-do-41792n.aspx
Hình ảnh cánh cò đi vào bài thơ Con cò của Chế Lan Viên một cách tự nhiên, trong những lời ru ngọt ngào của mẹ đi vào tiềm thức còn thật gần gũi, tự nhiên và bình dị như thế. Tuổi thơ con và cánh cò trắng bên lời ru của mẹ đã dìu bước, nâng đỡ con vào đời.

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Chứng minh hình ảnh con cò là ý nghĩa biểu tượng cho tấm lòng người mẹ, luôn ở bên con đến hết cuộc đời
Cảm nhận 10 câu đầu bài thơ Việt Bắc
Cảm nhận và nêu suy nghĩ của em về đoạn kết bài thơ Đồng chí
Soạn văn lớp 9 - Con cò
Phân tích đoạn thơ từ câu Không học được tiên ông phép ngủ... đến hết bài trong Sa hành đoản ca
Từ khoá liên quan:

trong doan dau bai tho con co nhung cau ca dao nao da duoc van dung nhan xet ve cach van dung do

, Trong đoạn đầu bài thơ Con cò những câu ca dao nào đã được vận dụng? Nhận xét về cách vận dụng đó,

SOFT LIÊN QUAN
  • Kể về một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày

    Bài văn lớp 9 đề số 2

    Kể về một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày là đề bài tập làm văn trong bài viết văn mẫu lớp 9 số 2 văn tự sự kể về một giấc mơ của chính các em học sinh khi được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày. Các em có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu lớp 9 hay nhất dưới đây để tìm hiểu cách viết cũng như có thêm nhiều ý tưởng hay để hoàn thành bài tập làm văn số 2 của mình.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá