Trợ lý ảo là gì? có phải trí tuệ nhân tạo?

Trợ lý Google Assistant hay Cortana của Microsoft, Siri của Apple, ... được gọi chung là trợ lý ảo. Vậy để tìm hiểu chi tiết trợ lý ảo là gì? Bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Trợ lý ảo (Virtual Assistant) được thiết kế để hỗ trợ người dùng thiết bị dễ dàng hơn. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết trợ lý ảo là gì nhé.

tro ly ao la gi 99

Tìm hiểu về khái niệm trợ lý ảo là gì?

1. Trợ lý ảo là gì?

Trợ lý ảo (Virtual Assistant) hay còn gọi là trợ lý AI hay trợ lý kỹ thuật số, là chương trình ứng dụng được thiết kế để "hiểu" các lệnh thoại bằng ngôn ngữ tự nhiên và thực hiện các tác vụ cho người dùng. Các tác vụ này bao gồm đọc tin nhắn văn bản hoặc địa chỉ email, tìm kiếm số điện thoại, lên lịch, đặt cuộc gọi điện và nhắc nhở người dùng cuối về các cuộc hẹn.

Một số trợ lý ảo phổ biến nhất hiện nay phải kể đến trợ lý ảo Alexa của Amazon, Siri của Apple, Google Now và Cortana của Microsoft (trợ lý ảo được tích hợp sẵn trên Windows 10 và Windows Phone 8.1).

tro ly ao la gi

2. Các loại trợ lý ảo

Về cơ bản trợ lý ảo khác với AI được lập trình hướng tới người dùng khác, được gọi là cố vấn thông minh. Các chương trình cố vấn thông minh được lập trình theo chủ đề, còn trợ lý ảo được lập trình theo tác vụ.

3. Các thiết bị và công nghệ dựa trên trợ lý ảo

Trợ lý ảo là các chương trình dựa trên dịch vụ đám mây, yêu cầu các thiết bị hoặc ứng dụng phải được kết nối Internet để hoạt động. Điển hình như các ứng dụng Siri trên các thiết bị của Apple, Cortana trên các thiết bị của Microsoft và Google Assistant trên thiết bị Android.

Ngoài ra một số thiết bị còn được thiết kế tích hợp sẵn trợ lý ảo, chẳng hạn như các thiết bị loa thông minh của Amazon, Google và Microsoft. Để sử dụng loa thông minh Amazon Echo được tích hợp sẵn trợ lý ảo Alexa, người dùng chỉ cần nói "Alexa".

Các công nghệ hỗ trợ trợ lý ảo đòi hỏi lượng dữ liệu khổng lồ, cung cấp nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm Machine Learning, Natural Language Processing (xử lý ngôn ngữ tự nhiên) và Speech Recognition (nhận dạng lời thoại).

Khi người dùng cuối tương tác với trợ lý ảo, lập trình AI sử dụng các thuật toán tinh vi để "học" từ dữ liệu đầu vào và dự đoán chính xác các nhu cầu của người dùng cuối.

tro ly ao la gi 2

4. Sử dụng trợ lý ảo

Trợ lý ảo được thiết kế để thực hiện các tác vụ đơn giản cho người dùng cuối chẳng hạn như thêm các tác vụ vào lịch, cung cấp thông tin được tìm kiếm nhiều trên trình duyệt web, kiểm soát và kiểm tra các thiết bị thông minh trong nhà bao gồm đèn, camera và độ điều nhiệt.

Ngoài ra người dùng có thể gán các nhiệm vụ cho trợ lý ảo thực hiện, chẳng hạn như thực hiện các cuộc gọi điện thoại, soạn tin nhắn văn bản, nhận chỉ đường, nghe tin tức và báo cáo tình hình thời tiết hiện tại, tìm khách sạn hoặc nhà hàng, kiểm tra đặt chỗ chuyến bay, nghe nhạc hoặc chơi game.

5. Vấn đề quyền riêng tư của người dùng

Nhiều người dùng bày tỏ mối lo ngại về quyền riêng tư của trợ lý ảo, vì hầu hết các trợ lý ảo đều yêu cầu lượng dữ liệu cá nhân lớn và "lắng nghe" để phản hồi các lệnh thoại của người dùng. Đáng nói là các dữ liệu sẽ này sẽ được trợ lý ảo "giữ lại" để cải thiện trải nghiệm người dùng trong tương lai.

Ví dụ điển hình như trợ lý ảo Cortana hoạt động bằng cách sử dụng dữ liệu trên thiết bị người dùng, bao gồm các dữ liệu như email, danh bạ, các dữ liệu vị trí, lịch sử tìm kiếm và các dữ liệu từ các dịch vụ khác của Microsoft hay các ứng dụng của bên thứ 3 mà người dùng chọn kết nối.

Mặc dù người dùng có thể lựa chọn không đăng nhập và chia sẻ các dữ liệu với Cortana hay tùy chỉnh các cài đặt để ngăn thu thập dữ liệu. Tuy nhiên các thao tác này sẽ hạn chế tính hữu dụng của trợ lý ảo.

Bên cạnh đó các nhà cung cấp trợ lý ảo cũng cung cấp và duy trì các chính sách bảo mật, trong đó xác định rõ cách mà các công ty sử dụng và chia sẻ các thông tin cá nhân người dùng như thế nào. Nhìn chung trong hầu hết các trường hợp các công ty không được phép chia sẻ thông tin nhận dạng khách hàng khi chưa được sự cho phép của họ.

http://thuthuat.taimienphi.vn/tro-ly-ao-la-gi-50814n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giải đáp cho bạn thắc mắc trợ lý ảo là gì? Trong khi công nghệ nhận dạng giọng nói ngày càng được cải thiện tốt hơn, tương lai không xa trợ lý ảo sẽ giúp con người thực hiện các tác vụ tốt hơn.

Tác giả: Nguyễn Thành Nam - NTN     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Toàn tập về sử dụng Cortana trên Windows 10
Cortana sẽ được tích hợp trên nhiều thiết bị hơn trong năm 2018
Chặn Cortana thực hiện các kết nối mạng trong Window 10
Cortana cho Android được bổ sung thêm nhiều tính năng và giao diện mới
Chạy lệnh Command Prompt bất kỳ bằng Cortana
Từ khoá liên quan:

Trợ lý ảo là gì

, Virtual Assistant là gì, trợ lý ảo,

SOFT LIÊN QUAN
 • Cortana

  Trợ lý ảo của Microsoft trên di động

  Cortana đã chính thức được Microsoft phát hành các phiên bản dành cho người dùng Android và iOS. Tải trợ lý ảo thông minh Cortana cho điện thoại hay máy tính bảng của mình người dùng sẽ được trải nghiệm nhiều tính năng h ...

Tin Mới

 • Những từ lóng, viết tắt trên facebook và giải nghĩa

  Hiện nay, những từ lóng như TTQL, vl, Vs, 29 . . . xuất hiện nhiều trên Facebook, được nhiều người sử dụng, nhất là giới trẻ. Những từ này có tính chất dân dã, có phần hơi chợ búa. Cùng Taimienphi. vn đi tìm hiểu từ lóng, viết tắt trên Facebook và giải nghĩa.

 • Internet Banking là gì? Cách đăng ký và phí dịch vụ như thế nào?

  Internet Banking là dịch vụ ngân hàng được sử dụng rộng rãi, thông qua dịch vụ Internet Banking, khách hàng có thể thực hiện các giao dịch mà không cần đến ngân hàng, giúp giảm đáng kể lượng chứng từ, hóa đơn so với việc giao dịch như thông thường.

 • Mobile Banking là gì? Khái niệm và phí dịch vụ

  Công nghệ 4.0 xuất hiện đồng nghĩa với sự bùng nổ mạnh mẽ của dịch vụ trực tuyến, điển hình nhất là các dịch vụ ngân hàng. Bởi chỉ với một tài khoản ngân hàng cùng chiếc điện thoại di động là bạn có thể dễ dàng thực hiện hàng loạt các giao dịch như: Thanh toán, chuyển khoản, thậm chí là rút tiền, sự tiện lợi, nhanh gọn của dịch vụ Mobile Banking đã làm thay đổi đáng kể thói quen sử dụng tiền mặt của người dân hiện nay.

 • Số điện thoại xe Cúc Phương : Sài Gòn - Đồng Nai

  Nếu các bạn đang có lộ trình di chuyển Sài Gòn - Đồng Nai thì việc lựa chọn phương tiện di chuyển là xe khách được xem như sự lựa chọn hàng đầu vì


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá