Tổng quan về chuỗi (string) trong C++

Trong bài viết tổng quan về chuỗi (string) trong C++ dưới đây, Taimienphi.vn sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về C++, các kiểu biểu diễn chuỗi trong C++. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn

Bài viết liên quan


C++ là ngôn ngữ lập trình khá phổ biến, có kiểu dữ liệu tĩnh và hỗ trợ hầu hết các phương pháp lập trình. Chuỗi trong C++ phức tạp hơn khá nhiều so với chuỗi trong Pascal. Để tìm hiểu rõ hơn về chuỗi (string) trong C++. Bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

tong quan ve chuoi string trong c

Tổng quan về chuỗi (string) trong C++

C++ bao gồm 2 kiểu biểu diễn chuỗi dưới đây:

- Chuỗi ký tự C-Style.
- Lớp String được giới thiệu trong C ++ chuẩn.

Để tìm hiểu chi tiết từng kiểu biểu diễn chuỗi trong C++, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Tamienphi.vn.

Chuỗi ký tự C-Style

Chuỗi ký tự C-Style có nguồn gốc trong ngôn ngữ C và tiếp tục được hỗ trợ trong C++. Bản chất chuỗi này là một mảng các ký tự một chiều được kết thúc bằng ksy tự null '\0'. Vì vậy chuỗi null kết thúc chứa các ký tự bao gồm chuỗi theo sau đó là một null.

Ví dụ khai báo và khởi tạo dưới đây sẽ tạo một chuỗi bao gồm từ Hello. Để giữ ký tự null ở cuối mảng, kích thước của mảng ký tự chứa chuỗi phải nhiều hơn số lượng các ký tự trong từ khóa "Hello":

char greeting[6] = {'H', 'e', 'l', 'l', 'o', '\0'};

Nếu thực hiện đúng theo quy tắc khởi tạo, bạn có thể viết lệnh trên như sau:

char greeting[] = "Hello";

Dưới đây là phần biểu diễn bộ nhớ cho chuỗi ở trên trong C/C++:

tong quan ve chuoi string trong c 2

Trong thực tế, bạn không đặt ký tự null tại vị trí cuối cùng của hằng chuỗi (string constant). Bộ biên dịch C tự động thêm '\0' vào vị trí cuối cùng của chuỗi khi nó khởi tạo chuỗi.

Ví dụ: Ví dụ dưới đây in một chuỗi:

tong quan ve chuoi string trong c 3

Khi đoạn mã trên được biên dịch và thực thi, nó sẽ trả về kết quả dưới đây:

Greeting message: Hello

C++ hỗ trợ một loạt các hàm để thao tác các chuỗi kết thúc là null dưới đây:

tong quan ve chuoi string trong c 4

Ví dụ dưới đây minh họa cách sử dụng một số hàm ở trên:

tong quan ve chuoi string trong c 5

Khi đoạn mã trên được biên dịch và thực thi, nó sẽ trả về kết quả như dưới đây:

tong quan ve chuoi string trong c 6

Lớp String trong C++

Thư viện C++ chuẩn cung cấp lớp String hỗ trợ tất cả các tính năng được đề cập ở trên, và được bổ sung thêm nhiều hàm hơn.

Cùng tham khảo ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn lớp String trong C++:

tong quan ve chuoi string trong c 7

Khi đoạn mã trên được biên dịch và thực thi, nó sẽ trả về kết quả dưới đây:

tong quan ve chuoi string trong c 8

http://thuthuat.taimienphi.vn/tong-quan-ve-chuoi-string-trong-c-35215n.aspx
Như vậy bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu tổng quan về chuỗi (string) trong C++ cho bạn. Hy vọng bài viết trên đây cung cấp thêm cho bạn các thông tin hữu ích về ngôn ngữ lập trình khá phổ biến hiện nay nhé.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Mảng trong Pascal
Toán tử trong Pascal
Con trỏ trong Pascal
Hàm Pascal, tổng hợp các hàm phổ biến, thường gặp trong Pascal
Lệnh rẽ nhánh trong Pascal
Từ khoá liên quan:

Tổng quan về chuỗi (string) trong C++

, chuỗi trong C++, ngôn ngữ lập trình,
SOFT LIÊN QUAN
 • Pascal Study

  Lý thuyết và bài tập pascal

  Pascal Study là công cụ hỗ trợ bạn tự học lập trình Pascal hiệu quả. Phần mềm Pascal Study cung cấp đầy đủ các lý thuyết cơ bản và các bài tập thực hành từ dễ đến khó. Đặc biệt bạn có thể thực hành bằng cách viết chương ...

Tin Mới

 • Cách vẽ đồ thị trực tuyến, vẽ biểu đồ hàm số online

  Áp dụng cách vẽ đồ thị trực tuyến, biểu đồ hàm số online đã trở thành xu hướng hiện nay của các bạn học sinh, sinh viên nhằm giúp giải quyết bài toán nhanh và chính xác hơn, không mất thời gian vẽ, kẻ đồ thị, biểu đồ hàm số trên giấy như trước nữa.

 • Cách tải sách trên Amazon về máy tính

  Kindle vừa là ứng dụng đọc sách trên điện thoại, máy tính bảng và nãy người dùng đã có thể tải sách trên Amazon về máy tính với một Kindle phiên bản máy tính hoàn toàn riêng biệt nhưng vẫn có thể đồng bộ với các phiên bản trên OS khác.

 • Cách tạo tài khoản Amazon Unlimited

  Amazon Unlimited là loại tài khoản cho phép bạn tải nội dung sách trên amazon hoàn toàn miễn phí với bất cứ đầu sách nào, cách tạo tài khoản Amazon Unlimited cũng không hề khó nếu nhưng chúng ta biết được một chút mẹo sau đây. Với những ai thường xuyên đọc sách đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.

 • Cách Fake IP Indonesia

  Có rất nhiều các để Fake IP trên máy tính giúp bạn truy cập vào những website bị chặn, bị cấm và trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để Fake IP Indonesia đơn giản dễ dàng, giúp truy cập vào những dịch vụ của indonesia một cách đơn giản nhất.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá