Tăng tốc, tối ưu Windows 8/8.1

CCleaner là phần mềm hỗ trợ tăng tốc, dọn dẹp tối ưu hệ thống trên nhiều hệ điều hành khác nhau, bao gồm cả Windows 8, Windows 8.1. Tuy nhiên, không cần phải sử dụng tới CCleaner để tối ưu Win 8. Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách thực hiện.

Thông thường khi nhắc tới tăng tốc máy tính là người ta thường nghĩ tới việc sử dụng phần mềm để dọn dẹp và tối ưu hệ thống, CCleaner là một trong những phần mềm được đánh cao bạn có thể tải CCleaner miễn phí để sử dụng. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới máy tính của bạn bị chậm bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây để tăng tốc Windows 8.

6 cách để tăng tốc Windows 8

1. Bật tính năng khởi động nhanh
Đây là tính năng mới của Windows 8 mà các hệ điều hành trước đó chưa được tích hợp. Bạn hãy bật tính năng khởi động nhanh theo cách sau:
Vào Control Panel, mở Power Options và nhấp vào Choose what the power button does

tang toc win 8

Sau đó di chuyển xuống phần Turn on fast startup bạn hãy đánh dấu để chọn tùy chọn này.

toi uu win 8

 Chú ý
Nếu bạn không thấy mục Turn on fast startup điều đó có nghĩa là bạn chưa bật chế độ ngủ đông (Hibernate). Bạn hãy bật chế độ ngủ đông cho máy bằng cách mở hộp thoại Run (Windows + R) gõ lệnh Powercfg /h ON rồi nhấn OK như hình dưới.

toi uu giup win 8 chay nhanh hon

2. Vô hiệu hóa chương trình không sử dụng.
Những chương trình không sử dụng làm máy của bạn chạy chậm như vậy rất lãng phí tài nguyên máy. Bạn hãy vô hiệu hóa chúng bằng cách dưới đây:
Nhấn Windows+R để bật hộp Run và gõ msconfig => bấm OK.

Trong bảng System Configuration chọn Tab Services: Tích chọn Hide all Microsoft services, tiếp theo bạn chọn vào Disable all để vô hiệu tất cả các ứng dụng đang chạy trên hệ thống hoặc bạn cho tùy chọn từng ứng dụng 1 sau khi làm xong bấm Apply để áp dụng thay đổi.

3. Chạy Disk Defragmenter/chống phân mảnh ổ đĩa.
Quá trình hoạt động của máy sẽ tạo ra những các khối tập tin, các khối này ngày một nhiều và để lâu sẽ gây hại tới ổ cứng hay còn gọi là phân mảnh ổ cứng.
Disk Defragmenter được tích hợp sẵn bạn chỉ cần click chuột phải vào ổ muốn chống phân mảnh => chọn xuống Properties

Một hộp thoại xuất hiện bạn chọn thẻ Tool => bấm chọn Optimize

Tại đây bạn chọn ổ cần chống phân mảnh sau đó nhấn Analyze. Tùy theo vào dung lượng ổ mà quá trình này diễn ra nhanh hay chậm sau khi xong bạn chỉ cần nhấn Close.

4. Hiệu chỉnh mục khởi động
Có những phần mềm, chương trình vẫn cứ "âm thầm" chạy khi máy tính khởi động. Điều đáng nói là nó làm giảm đáng kể hiệu xuất hoạt động của máy tính nhất là khi khởi động. Bạn hãy lựa chọn những chương trình cần thiết với mình và tắt bỏ nếu chúng không cần thiết.
Nhấn Windows+R để bật hộp Run và gõ msconfig => bấm OK. Chọn thẻ Startup, tại đây bạn chọn những chương trình không cần thiết và Disable chúng.

5. Gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết
Những phần mềm không dùng tới hoặc bạn vô tình cài đặt thêm vào máy mà không biết, bạn hãy kiểm tra và gỡ bỏ chúng bằng cách
Vào Contrl Panel => Chọn Unintall a program hoặc vào RunControl

Chọn chương trình/phần mềm rồi chuột phải chọn Uninstall để gỡ chúng làm như vậy Windows sẽ không load chúng mỗi khi khởi động hay cập nhập phiên bản mới trong quá trình sử dụng.

tang toc, toi uu win 8

6. Đóng các ứng dụng khi không sử dụng.
Việc chạy một lúc nhiều ứng dụng sẽ làm máy tính của bạn chậm đi rất nhiều, Windows 8 sử dụng giao diện Metro bạn chỉ cần trỏ chuột về phía bên trái màn hình xem ứng dụng nào đang chạy sau đó tắt bỏ chúng.

http://thuthuat.taimienphi.vn/tang-toc-windows-8-3941n.aspx
Đó là 6 cách giúp bạn tăng tốc Windows 8 mà không cần phải sử dụng phần mềm, bạn nên kết hợp cả 6 cách để đạt được hiệu quả cao nhất bên cạnh đó bạn có thể tối ưu hóa hiệu xuất Windows 8 và sử dụng phần mềm Advanced SystemCare đang được đánh giá cao trong việc tối ưu hệ thống bạn hãy download Advanced SystemCare để trải nghiệm những công nghệ tối ưu mà phần mềm này mang lại.


Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 7 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách chỉnh thời gian tắt màn hình Win XP/7/ 8/ 8.1/ 10 nhanh nhất.
Cách tải file ISO Windows 8/8.1 chính gốc từ Microsoft
Tạo Restore Point trong Windows 8, 8.1, 10
CCleaner tự động dọn dẹp máy tính với Windows Task Scheduler
(Giveaway) Bản quyền miễn phí Ashampoo WinOptimizer 2017, tối ưu hệ thống máy tính từ 8/3
Từ khoá liên quan:

tăng tốc Windows 8/8.1

, tang toc Windows 8/8.1, toi uu Windows 8/8.1,
SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 8.1

  File ISO cài Win 8.1

  Hệ điều hành Windows 8.1 là phiên bản update của Windows 8, được đúc kết từ những ý kiến đóng góp của người dùng. Windows 8.1 đánh giá tổng quát là hệ điều hành có tính bảo mật cao, hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp, c ...

Tin Mới

 • Cách kiểm tra tốc độ máy tính, test sức mạnh máy tính

  Bạn đã bao giờ tìm hiểu về cỗ máy tính, laptop mà bạn đang sử dụng chưa. Liệu chúng nhanh đến đâu, mạnh đến cỡ nào. Nếu chưa từng kiểm tra tốc độ máy tính hay test sức mạnh máy tính thì bài viết dưới đây rất thích hợp

 • Top 5 công cụ dọn dẹp ổ cứng tốt nhất năm 2017

  Máy móc lâu ngày hoạt động không được tối ưu, dọn dẹp các file rác rất dễ gây ra tình trạng treo máy, các thao tác sẽ bị chậm lại khiến bạn khó chịu khi sử dụng. Top 5 công cụ dọn dẹp ổ cứng tốt nhất 2017 bao gồm

 • Tăng tốc độ dọn dẹp ổ cứng trên Windows cho máy tính, laptop

  Bạn có biết hết về những tính năng có sẵn trên Windwos không, như cách tăng tốc dọn dẹp ổ cứng trên Windows thay vì sử dụng các phần mềm thứ ba thì sao. Hãy cùng Taimienphi.vn khám phá xem các công cụ tăng tốc dọn dẹp ổ

 • Tăng tốc chơi game bằng Game Booster

  Nếu chưa biết cách tối ưu máy tính để chơi game thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Với Game Booster, không những bạn chơi game nhanh hơn mà hiện tượng giật lag cũng được giảm thiểu ở mức tối đa.


 Website tìm giá rẻ nhất thị trường web so sanh có nhiều mẫu hàng hóa giá rẻ để so sánh giá