Tả mưa rừng ở Tây Bắc

Đến với Tây Bắc, chúng ta không chỉ được thưởng thức những món ăn núi rừng đặc sản, những hoa ban, hoa mơ, hoa mận trắng xóa cả rừng mà còn biết được đặc trưng của mưa rừng Tây Bắc cũng rất thú vị, qua bài hướng dẫn chi tiết tả mưa rừng ở Tây Bắc của chúng tôi dưới đây, các em sẽ phần nào hiểu được những cơn mưa ở nơi đây.

Chi tiết bài văn tả cơn mưa rừng ở Tây Bắc:

ta mua rung o tay bac

Tả cơn mưa rừng ở Tây Bắc

HƯỚNG DẪN

* Dàn ý chi tiết:

1. Mở bài

- Giới thiệu cảnh mưa rừng ở Tây Bắc
- Ấn tượng khái quát ban đầu về cơn mưa rừng đó

2. Thân bài

a) Cảnh trời chuyển mưa

- Trời đang sáng bỗng tối sầm lại
- Gió ào ào thốc qua khe núi
- Chim chóc bay đi từng đàn tránh mưa

b) Cảnh mưa ào ạt và kéo dài

- Mưa đổ xuống vài hạt rồi mau hạt hơn
- Từng làn mưa trắng xóa, quét ràn rạt theo chiều gió
- Đất trời phủ một màu trắng xóa
- Nước chảy xối xả theo mọi ngả của triền núi

c) Cảnh mưa ngớt dần

- Mưa thưa hạt hơn, nhỏ hạt dần rồi tạnh hẳn
- Những thửa ruộng bậc thang tràn trề nước
- Con suối phình rộng hơn và dòng nước chảy xiết hơn
- Đường sạch bóng và triền núi như tươi mới, sáng rõ hơn

d) Cảnh tạnh mưa

- Mưa tạnh hẳn
- Trời quang đãng hẳn ra
- Chim chóc bay ra từng đàn, cất tiếng hót líu lo

3. Kết bài

- Cảm nghĩ về cơn mưa rừng Tây Bắc

* Bài văn tham khảo:

Bài làm

Ai đã từng một lần chứng kiến cảnh mưa rừng ở Tây Bắc thật khó quên.

Trời đang sáng bỗng dưng tối sầm lại. Mây đen dày đặc bay là là sát đỉnh núi. Gió ào ào thổi thốc qua thung lũng. Gió vặn răng rắc các thân cây. Mấy chú chim nộc thua bay vù qua cây săng lẻ, xáo xác tìm chỗ trú. Không thấy mưa đâu, chỉ nghe tiếng rào rào từ xa lướt nhanh tới... Rồi mưa sầm sập, sầm sập đổ xuống. Những hạt mưa to và nặng. Những giọt mưa lưa thưa mau dần mau dần rồi ào ạt xối xuống. Ngang tầm mắt chỉ còn một màn trắng xóa, mưa xối xả hơn. Màn mưa kéo dạt theo từng đợt gió, quét ràn rạt, ràn rạt cùng tiếng gió ù ù. Đất trời chỉ còn là một màn mưa, tưởng chừng như trên trời có bao nhiêu nước đều xối xả trút cho kì hết xuống dưới mặt đất. Không tiếng người, không tiếng xe cộ, không tiếng chó sủa, không tiếng chim hót, chỉ có tiếng mưa ào ạt ngự trị. Nước luồn lách chảy ồng ộc theo mọi ngả của triền núi.

Phải đến hai tiếng đồng hồ sau trời mới dần sáng hơn. Những sợi mưa dần thưa hơn, nhịp gõ lên lá cây chậm lại và mọi vật dần dần hiện ra rõ nét hơn. Những dòng nước từ mọi ngả dọc triền núi vẫn chảy nhưng không còn tiếng kếu réo ồ ồ nữa. Những thửa ruộng bậc thang dưới chân núi tràn đầy nước mưa. Con suối thường ngày trong vắt, thanh mảnh là thế mà giờ đây bỗng phình rộng hẳn ra, nước đục ngầu, chảy cuồn cuộn, phát ra những tiếng lục bục. Mấy ngôi nhà sàn của đồng bào Thái ướt sũng trong cơn mưa. Phía xa, đường quốc lộ được gột rửa sạch sẽ phơi màu nhựa đen bóng. Dãy núi tiếp liền đó hiện lên những mảng xanh xám của đá núi, màu xanh sẫm của cây rừng. Mưa ngớt dần rồi tạnh hẳn. Mấy chú chim nộc thua nấp đâu đó trên cành cây săng lẻ lại nhảy ra, hót líu lo vang lừng. Cái cổ chúng xanh biếc và cái mỏ nhỏ xíu hướng lên trời cao cất tiếng hót say sưa làm cho khu rừng tơi tả sau trận mưa bừng lên ấm áp, tràn đầy sức sống hơn bao giờ hết.

Những cơn mưa rừng khốc liệt của Tây Bắc có thể đem lại tai họa cho con người nhưng cũng đem lại rất nhiều lợi ích cho Tây Bắc.

Ngoài bài tả cảnh mưa rừng ở Tây Bắc, các bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài tả cảnh khác như: Tả mưa rào ở miền Đông Nam Bộ, tả cảnh biển Vũng Tàu, tả mưa mùa hè ở đồng bằng Bắc Bộ, tả đường phố vào một buổi chiều

=>Tả mưa rào ở miền Đông Nam Bộ
=>Tả cảnh biển Vũng Tàu
=>Tả mưa mùa hè ở đồng bằng Bắc Bộ
=>Tả đường phố vào một buổi chiều

Hình ảnh mưa rừng ở Tây Bắc:

ta mua rung o tay bac 2

Tả cơn mưa trong rừng

http://thuthuat.taimienphi.vn/ta-mua-rung-o-tay-bac-34402n.aspx
ta mua rung o tay bac 3

Những giọt nước mưa rơi trên vòm lá xanh um

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn Tiếng Việt lớp 5 - Tiếng rao đêm
Tả cơn mưa rào quê em
Hãy tả một cơn mưa ở quê em
Tả cơn mưa mùa xuân
Lập dàn ý bài văn miêu tả cơn mưa rào
Từ khoá liên quan:

bài văn tả mưa rừng Tây Bắc

, miêu tả cơn mưa rừng Tây Bắc, tả cơn mưa rừng,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tả cơn mưa rào mùa hạ lớp 5

    Bài văn mẫu miêu tả lớp 5 hay

    Tả cơn mưa rào mùa hạ lớp 5 là một trong những bài văn mẫu lớp 5 được chọn lọc từ những bài văn do chính các em viết, vì vậy, nội dung bài văn, suy nghĩ và ngôn ngữ sử dụng phù hợp để các em tham khảo.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá