Tả cái cối nước của đồng bào miền núi

Cối nước là vật dụng đặc trưng trong sinh hoạt của người dân miền núi. Dựa vào những quan sát của mình qua sách báo, phim ảnh em hãy viết bài văn tả cái cối nước của đồng bào miền núi. Nếu các em gặp khó khăn trong việc diễn đạt và trình bày thì hãy tham khảo bài văn mẫu mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé!

Đề bài: Tả cái cối nước của đồng bào miền núi

ta cai coi nuoc cua dong bao mien nui

Bài làm:

Chú em là bộ đội biên phòng công tác ở vùng miền núi. Mỗi dịp được nghỉ phép về quê, chú lại kể cho tụi nhỏ chúng em biết bao điều mới lạ nơi đồng bào dân tộc mà ở thành phố em chưa biết đến bao giờ. Đặc biệt, em ấn tượng về cái cối nước của người dân miền núi qua lời kể của chú.

Cối nước có hình tròn trong như những chiếc bánh xe khổng lồ, làm bằng gỗ. Vật liệu gỗ làm cối phải là những loại gỗ bền, có khả năng chịu nước cao như gỗ lim, gỗ quế,... Cối nước là những vòng quay lớn, đặt dọc sông suối để lấy nước đổ vào đồng ruộng. Mỗi cối có vài ba chục cái nang nhỏ, dài hơn một mét. Các thanh gỗ nhỏ được làm thành những tấm quạt để xoay quanh trục cối. Người ta dùng hai thanh gỗ lớn làm trụ để bắc cối lên, chắc chắn và vững chãi. Chiếc cối được các người thợ khéo tay làm tỉ mỉ, đảm bảo bền lâu, sử dụng được trong thời gian dài.

Ngày đêm, cối làm việc không biết mệt mỏi, nhịp nhàng xoay vòng, mang nguồn nước yêu thương tưới mát đồng ruộng quê hương. Những đêm về, tiếng cối xay "ù...ù" giữa không gian tĩnh mịch tạo nên thứ âm thanh rung động, xua tan màn đêm im ắng. Bên những cánh đồng cho những bông lúa trĩu hạt, những hạt gạo trắng ngần chính là nhờ một phần công lao của những chiếc cối nước.

http://thuthuat.taimienphi.vn/ta-cai-coi-nuoc-cua-dong-bao-mien-nui-46348n.aspx
Chú em bảo rằng chiếc cối nước là biểu tượng đẹp đẽ và bình dị của văn hoá lao động vùng cao. Em hy vọng một ngày mình có thể được chú cho lên thăm đơn vị để có dịp được nhìn ngắm chiếc cối nước ngoài đời thực.

Tác giả: Phạm Nhất Vương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tả mưa mùa hè ở đồng bằng Bắc Bộ
Soạn Tiếng Việt lớp 5 - Chính tả Núi non hùng vĩ
Tả một giàn cây leo
Soạn Tiếng Việt lớp 4 - Tập làm văn Đoạn văn trong bài văn miêu tả cây cối, trang 52 SGK
Tập làm văn: Thế nào là miêu tả?
Từ khoá liên quan:

ta cai coi nuoc cua dong bao mien nui

, Tả cái cối nước của đồng bào miền núi,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tả cái hộp bút của em

    Tả đồ dùng học tập

    Tả cái hộp bút của em là đề bài tập làm văn trong chương trình lớp 4. Các em học sinh lớp 4 có thể tham khảo ngay bài văn mẫu tả đồ vật tả cái hộp bút của em để tìm hiểu cách viết một bài văn miêu tả hoàn chỉnh, giúp các ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá