Sửa lỗi Macbook tắt đột ngột không có cảnh báo

Còn gì ức chế và khó chịu hơn khi đang làm việc hay lướt web mà Macbook tắt đột ngột không hiển thị bất kỳ cảnh báo nào. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn một số cách sửa lỗi Macbook tắt đột ngột không có cảnh báo.

Nếu đang phải đối mặt với tình trạng Macbook đột nhiên tắt mà không có cảnh báo gì. Bạn đọc cùng tham khảo bài viết Sửa lỗi Macbook tắt đột ngột không có cảnh báo dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu một số cách sửa lỗi nhé.

sua loi macbook tat dot ngot khong co canh bao

Sửa lỗi Macbook tắt đột ngột không có cảnh báo

Trong trường hợp nếu đang phải đối mặt với lỗi Macbook tắt đột ngột không có cảnh báo, giải pháp đầu tiên là khởi động lại Macbook. Điều này là bởi vì các chương trình, ứng dụng không được đóng đúng cách.

Để khởi động lại Macbook, chọn Restart từ menu Apple nằm góc trên cùng bên trái. Tuy nhiên nếu chỉ khởi động lại Macbook không giúp sửa lỗi thiết bị tắt đột ngột không có cảnh báo. Trong trường hợp này Apple khuyến cáo người dùng nên reset lại System Management Controller (SMC) để sửa lỗi.

SMC là subsystem của Macbook dựa trên nền tảng của Intel, quản lý năng lượng và nhiệt độ hệ thống, quá trình sạc pin, xử lý hiển thị đồ hoạ, quá trình khởi động và tắt máy, chế độ sleep và hibernate, ... .

Trước khi thực hiện reset SMC, Apple khuyến cáo người dùng nên thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nếu Macbook không phản hồi, nhấn và giữ nút Nguồn để tắt máy. Sau đó nhấn lại nút Nguồn lần nữa để mở Macbook.
Bước 2: Nhấn Cmd + Option + Esc để buộc thoát các ứng dụng không phản hồi.
Bước 3: Đưa Macbook vào chế độ ngủ Sleep từ menu Apple. Đánh thức máy tính từ chế độ ngủ.
Bước 4: Khởi động lại Macbook bằng cách chọn Restart từ menu Apple.
Bước 5: Tắt Macbook bằng cách chọn Shut Down từ menu Apple.

1. Reset lại SMC

Bước tiếp theo là reset lại SMC trên Macbook. Các bước thực hiện sẽ khác nhau tùy thuộc vào thiết bị sử dụng pin rời hay pin liền. Danh sách Macbook sử dụng pin liền bao gồm Macbook Pro 2009 trở lên, MacBook Air, MacBook 2009, và Macbook 2015 trở lên.

Ngoài ra các bước thực hiện trên Macbook trang bị chip bảo mật Apple T2 sẽ hơi khác, thường là Macbook 2018 trở lên.

- Nếu Macbook sử dụng pin không rời:

Bước 1: Tắt Macbook.

Bước 2: Cắm nguồn bộ sạc MagSafe hoặc USB-C, sau đó cắm vào Macbook.

Bước 3: Nhấn tổ hợp phím Shift + Control + Option, đồng thời nhấn và giữ nút Nguồn.

Bước 4: Thả tay ra khỏi các phím, sau đó nhấn nút Nguồn lần nữa để mở Macbook.

- Nếu Macbook sử dụng pin rời:

Bước 1: Tắt Macbook.

Bước 2: Ngắt kết nối bộ chuyển đổi nguồn MagSafe.

Bước 3: Tháo pin Macbook.

Bước 4: Nhấn và giữ nút Nguồn trong khoảng 5 giây.

Bước 5: Lắp lại pin và nguồn bộ sạc MagSafe.

Bước 6: Nhấn nút Nguồn để mở lại Mac.

- Trên iMac, Mac mini hoặc Mac Pro:

Bước 1: Tắt máy Mac.

Bước 2: Tháo toàn bộ dây nguồn ra.

Bước 3: Chờ trong khoảng 15 giây.

Bước 4: Cắm dây nguồn lại.

Bước 5: Chờ khoảng 5 giây, sau đó nhấn nút Nguồn để mở lại Macbook.

- Trên các dòng Macbook trang bị chip T2:

Bước 1: Chọn Shut Down từ menu Apple để tắt Macbook

Bước 2: Sau khi Macbook đã tắt, nhấn và giữ đồng thời phím Shift + Option + Control trong khoảng 7 giây. Tiếp tục nhấn và giữ các phím này đồng thời nhấn và giữ nút Nguồn trong vòng 7 giây.

Bước 3: Thả tay ra khỏi các phím và chờ khoảng vài giây.

Bước 4: Nhấn lại nút Nguồn để mở lại Macbook.

2. Duy trì Mac ổn định

Không thể phủ nhận Macbook hoạt động ổn định và ít khi xảy ra lỗi. Tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng, thiết bị nào rồi cũng sẽ bị xuống cấp. Dưới đây là một số giải pháp để đảm bảo và duy trì Macbook hoạt động ổn định.

3. Theo dõi tình trạng pin Macbook

Pin Macbook hay pin các thiết bị, máy tính khác đều giới hạn chu kỳ sạc, nếu chạm mốc giới hạn các chu kỳ sạc, đã đến lúc bạn cần thay pin mới.

sua loi macbook tat dot ngot khong co canh bao 2

Để xem số lượng chu kỳ sạc pin hiện tại trên Macbook, truy cập menu Apple chọn About This Mac. Chọn System Report sau đó điều hướng đến mục Power trong phần Hardware. Trong mục Battery Information sẽ hiển thị số lần, chu kỳ sạc pin hiện tại.

Tùy thuộc vào các dòng Macbook khác nhau, chu kỳ sạc pin tối đa có thể khác nhau. Trên một số Macbook đời đầu giới hạn chu kỳ sạc là 300 lần, trong khi các dòng Macbook mới hạn chu kỳ sạc pin lên đến 1000 lần.

Một chu kỳ sạc không chỉ đơn giản là sạc pin thông thường mà còn có nghĩa là sử dụng cạn pin thiết bị. Bạn có thể hình dung xả 100% pin xuống 50%, sau đó sạc lại 100% trước khi xả tiếp xuống 50%, được tính là một chu kỳ.

Khi pin Macbook đã đạt đến số chu kỳ sạc tối đa, đã đến lúc bạn nghĩ đến việc thay pin mới.

4. Sử dụng các công cụ của bên thứ 3

Trong một số trường hợp các công cụ miễn phí của bên thứ 3 có thể hỗ trợ, giúp sửa lỗi Macbook khá hữu ích.

Để kiểm tra tình trạng pin Macbook, Battery Health sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn . Battery Health sẽ hiển thị số lần sạc pin và giải thích các thông tin bằng các thuật ngữ thông thường dễ hiểu, giúp người dùng có thể theo dõi nhiệt độ pin, trạng thái, dung lượng, ... . Ngoài ra ứng dụng cũng hiển thị thông tin cho biết pin Macbook sử dụng được trong vòng bao lâu.

Tải ứng dụng Battery Health về máy và cài đặt tại đây.

Việc kiểm tra nhiệt độ pin Macbook cũng rất quan trọng. Nếu pin thiết bị nóng thường xuyên, rất có thể tiềm ẩn nhiều lỗi và sự cố nghiêm trọng.

5. Kiểm tra ứng dụng nào chiếm dụng nhiều pin nhất

Càng ít sạc pin càng kéo dài tuổi thọ pin, Macbook càng hoạt động ổn định hơn. Các ứng dụng mà bạn cài đặt trên Macbook, nhất là các ứng dụng chiếm dụng nhiều pin có thể gây ra các mối đe dọa cho pin thiết bị.

sua loi macbook tat dot ngot khong co canh bao 3

Để kiểm tra xem ứng dụng nào đang chiếm dụng nhiều pin Macbook nhất, cách đơn giản nhất là click chọn biểu tượng pin trên thanh menu nằm góc trên cùng bên phải màn hình. Tại đây sẽ hiển thị danh sách các ứng dụng chiếm dụng nhiều pin Macbook nhất.

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra Activity Monitor, tại đây hiển thị danh sách các ứng dụng và service chiếm dụng nhiều CPU. Truy cập Applications => Utilities => Activity Monitor. Trên cửa sổ Activity Monitor quan sát kỹ các mục và ứng dụng trong tab CPU và Energy.

6. Tiết kiệm pin cho Macbook

Một giải pháp khác là kiểm tra các cài đặt Energy Saver trên Macbook, các cài đặt này nằm trong menu System Preferences. Các cài đặt mặc định phù hợp với hầu hết người dùng, click chọn Restore Defaults để khôi phục các cài đặt này vè trạng thái mặc định ban đầu.

7. Hiệu chỉnh pin Macbook

Taimienphi.vn khuyến cáo bạn nên hiệu chỉnh pin trên Macbook cũ mỗi tháng 1 lần. Theo Apple, các dòng Macbook được phát hành nửa năm sau 2009 đều được hiệu chỉnh trước và không yêu cầu hiệu chỉnh.

Hiệu chỉnh pin Macbook đúng cách là giải pháp tốt nhất để theo dõi pin thiết bị. Nếu pin không được hiệu chỉnh đúng cách có thể gây ra lỗi thiết bị tắt đột ngột hoặc khởi động vào chế độ ngủ Sleep mà không hiển thị bất kỳ cảnh báo nào. Sau khi quá trình hiệu chỉnh kết thúc, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và chính xác hơn mức pin còn lại.

Trong trường hợp nếu đã áp dụng tất cả những cách trên nhưng lỗi máy tính tắt đột ngột không có cảnh báo vẫn xảy ra, giải pháp cuối cùng cho bạn là mang đến các trung tâm sửa chữa Macbook uy tín để được trợ giúp.

Nếu nguyên nhân gây ra lỗi Macbook tắt đột ngột, tắt ngẫu nhiên là do pin, giải pháp là thay pin Macbook mới.

http://thuthuat.taimienphi.vn/sua-loi-macbook-tat-dot-ngot-khong-co-canh-bao-45753n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách sửa lỗi Macbook tắt đột ngột không có cảnh báo. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết Tự động xóa các file trong thư mục Downloads trên Mac trên Taimienphi.vn để tìm hiểu cách thực hiện, tự động xóa các file không còn sử dụng nữa để giải phóng không gian ổ cứng nhé.

Tác giả: Tin Nguyễn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Các lỗi thường gặp của Macbook, nguyên nhân và cách khắc phục
Máy tính bị sập nguồn, nguyên nhân và cách sửa chữa
Sửa lỗi Shutdown trên Macbook
Khắc phục, sửa lỗi máy tính tự khởi động tự tắt
Sửa lỗi thông báo dịch vụ Pin trên MacBook
Từ khoá liên quan:

Sửa lỗi Macbook tắt đột ngột không có cảnh báo

, lỗi Macbook tắt đột ngột không có cảnh báo, sửa lỗi Macbook tắt đột ngột,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hotfix

  Sửa lỗi USB cho windows 8

  Hotfix là ứng dụng giúp người dùng khắc phục lỗi khi thiết bị USB được kết nối với máy tính nhưng không được phát hiện trong Windows. Phần mềm này hỗ trợ trên windows 8, giúp bạn giải quyết được mối lo lắng khi cần sử dụ ...

Tin Mới

 • Cách mở, xem ảnh GIF, ảnh động trên Mac

  Mặc dù ứng dụng Preview có thể xử lý và cho phép người dùng xem tất cả các loại định dạng hình ảnh trên Mac, tuy nhiên điểm hạn chế của ứng dụng là không thể mở và xử lý định dạng ảnh GIF đúng cách. Trong bài viết dưới

 • Sửa lỗi Macbook bị treo táo

  Mac vốn nổi tiếng là hoạt động ổn định, ít xảy ra các sự cố hơn so với máy tính Windows. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là không có lỗi, sự cố xảy ra. Trong thực tế đôi khi Macbook vẫn hay bị treo táo, bị đơ, không phản hồi. Vì vậy trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi Macbook bị treo táo nhé.

 • Sửa lỗi bàn phím Macbook không gõ được

  Bàn phím Macbook được thiết kế hoạt động hoàn hảo với thiết bị của Apple. Tuy nhiên đôi khi trong quá trình sử dụng bàn phím, lỗi có thể xảy ra là không thể tránh khỏi, một trong những lỗi phổ biến nhất là bàn phím Macbook không gõ được, trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi bàn phím Macbook không gõ được nhé.

 • Soạn bài Việt Bắc (tiếp theo)

  Phần soạn bài Việt Bắc (tiếp theo), chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết những nội dung kiến thức liên quan đến tác phẩm Việt Bắc của Tố Hữu như hoàn cảnh sáng tác bài thơ, sắc thái tâm trạng và hình thức đối đáp độc đáo trong thơ, giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm… để thấy được tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước, tình cảm gắn bó giữa nhân dân với cách mạng và tài hoa của nhà thơ.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá