Sửa lỗi Macbook bị treo táo

Mac vốn nổi tiếng là hoạt động ổn định, ít xảy ra các sự cố hơn so với máy tính Windows. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là không có lỗi, sự cố xảy ra. Trong thực tế đôi khi Macbook vẫn hay bị treo táo, bị đơ, không phản hồi. Vì vậy trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi Macbook bị treo táo nhé.

Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi khiến Macbook bị treo táo, có thể là do các vấn đề liên quan đến hiệu suất hoặc do lỗi phần mềm. Để tìm hiểu chi tiết nguyên nhân cũng như cách sửa lỗi Macbook bị treo táo, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

sua loi macbook bi treo tao

 

1. Nguyên nhân gây lỗi Macbook bị treo táo

Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi Macbook bị treo táo, bị đơ, không phản hồi, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do:

- Lỗi phần mềm và lỗi không tương thích.
- Macbook không đủ bộ nhớ để các ứng dụng hoạt động đúng cách.
- Các ứng dụng chiếm dụng nhiều tài nguyên.
- Mở nhiều ứng dụng cùng một lúc.

 

2. Sửa lỗi Macbook bị treo táo

Cách 1: Sửa lỗi ứng dụng là nguyên nhân khiến Macbook bị treo táo

Trong trường hợp nếu ứng dụng trên Macbook bị treo, đóng băng, con trỏ chuột sẽ không phản hồi và xuất hiện dưới dạng bóng biển (beach ball), hoặc trên màn hình sẽ hiển thị thông báo lỗi ứng dụng cụ thể nói rằng ứng dụng buộc đóng đột ngột. Trong trường hợp này giải pháp là buộc đóng ứng dụng bằng cách nhấn và giữ CMD + OPTION + ESC và chọn ứng dụng bị lỗi để đóng ứng dụng, sau đó kiểm tra xem lỗi Macbook bị treo táo còn hay không.

Cách 2: Sửa lỗi hệ thống bị treo

Nếu toàn bộ hệ thống bị treo, hoặc không phản hồi, và bạn không thể sử dụng chuột hoặc bàn phím. Trong trường hợp này giải pháp là buộc khởi động lại Macbook để sửa lỗi bằng cách nhấn và giữ nút Nguồn cho đến khi thiết bị tắt nguồn hoàn toàn sau đó nhấn lại nút Nguồn để mở lại thiết bị.

Nếu thiết lập Macbook tự động khởi động lại khi hệ thống bị treo, đóng băng (trong bảng Energy Saver trong System Preferences), thiết bị sẽ tự động khởi động lại trong trường hợp này.

sua loi macbook bi treo tao 2

Cách 3: Kiểm tra phần cứng Macbook

Ngoài ra để hạn chế, ngăn các sự cố, lỗi Macbook bị treo táo, lời khuyên cho bạn là nên thực hiện kiểm tra phần cứng để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động đúng cách. Thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Từ menu Apple, chọn About This Mac.
Bước 2: Click chọn nút More Info.
Bước 3: Chọn System Report để xem trạng thái tất cả phần cứng Macbook của bạn.

Thực hiện các bước trên để kiểm tra phần cứng thiết bị xem có bất kỳ vấn đề nào là nguyên nhân khiến Macbook bị treo táo hay không. Ngoài ra bạn có thể sử dụng Disk Utility kiểm tra trạng thái S.M.A.R.T. ổ cứng để phát hiện các vấn đề, sự cố tiềm ẩn. Ổ cứng bị lỗi, hỏng cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi Macbook bị treo táo.

Cách 4: Cập nhật các phiên bản macOS mới nhất

Taimienphi.vn khuyến cáo bạn nên cập nhật các phiên bản macOS mới nhất để hạn chế, ngăn chặn lỗi Macbook bị treo táo. Các bản cập nhật mới nhất khắc phục các lỗi hiệu suất, bảo mật và khả năng tương thích trên macOS và các ứng dụng.

sua loi macbook bi treo tao 3

Cách 5: Cấy thêm RAM

RAM hệ thống không đủ dung lượng lưu trữ sẽ gây ra lỗi các ứng dụng hoạt động không đúng cách và thậm chí là khiến Macbook bị treo. Vì vậy giải pháp để sửa lỗi Macbook bị treo táo trong trường hợp này là cấy thêm RAM. Đây cũng là giải pháp hữu ích để tăng tốc Macbook, hoạt động đúng cách mà không xảy ra bất kỳ sự cố, vấn đề nào.

Cách 6: Vệ sinh Macbook thường xuyên

Bình thường Macbook hoạt động mà không có vấn đề gì xảy ra, tuy nhiên nếu nhận thấy thiết bị trở nên nóng dần hoặc gặp phải các sự cố đóng băng, bị treo, ... tốt nhất bạn nên dành chút thời gian để vệ sinh thiết bị. Có thể là do bụi bẩn bám lâu ngày dẫn đến Macbook không thoát được luồng khí nóng và gây ra lỗi.

Ngoài ra bạn có thể cân nhắc thực hiện:

- Chống phân mảnh ổ cứng, đặc biệt nếu lưu trữ các file kích thước lớn như các file video, ... .
- Sử dụng công cụ Disk Utility được tích hợp sẵn để kiểm tra và sửa chữa ổ cứng.
- Xóa các ứng dụng không sử dụng và xóa bộ nhớ cache hệ thống các ứng dụng này.
- Xóa bộ nhớ cache trình duyệt Safari và lịch sử tìm kiếm.
- Sử dụng ứng dụng Memory Cleaner để dọn sạch và giải phóng bộ nhớ.

Tải Memory Cleaner về máy và cài đặt tại đây: Download Memory Cleaner cho Mac

Cách 7: Khởi động lại Macbook

Hầu như người dùng Mac ít khi hoặc thậm chí là không khởi động lại Macbook của họ bao giờ, trừ khi buộc khởi động lại để cập nhật các bản cập nhật mới nhất hoặc ứng dụng. Tuy nhiên Taimienphi.vn khuyến cáo bạn nên thi thoảng khởi động lại Macbook để reset lại trạng thái bộ nhớ và các ứng dụng cũng như giúp khắc phục các sự cố, sửa lỗi Macbook bị treo táo.

Cách 8: Giải phóng không gian trống ổ cứng

Nếu ổ cứng không đủ không gian trống, dần sẽ gây ra lỗi các ứng dụng hoạt động không đúng cách, dẫn đến hiệu suất hệ thống giảm và Macbook bị treo, đóng băng.

Dưới đây là một số mẹo giúp giải phóng dung lượng trống ổ cứng mà bạn có thể tham khảo:

- Sử dụng các ứng dụng như Gemini và Chipmunk để tìm và xóa các file trùng lặp.

Tải ứng dụng Gemini về máy và cài đặt tại đây: Download Gemini cho Mac

Tải ứng dụng Chipmunk về máy và cài đặt tại đây.

- Thường xuyên làm sạch thùng rác hệ thống và thùng rác các ứng dụng cụ thể như iPhoto hay iMovie.
- Tìm và xóa hoặc lưu trữ các file kích thước lớn như hình ảnh, video vào vị trí, ổ cứng khác.
- Nén, di chuyển hoặc lưu trữ các file và email cũ.
- Di chuyển tài liệu lên dịch vụ lưu trữ đám mây như iCloud hoặc DropBox.

http://thuthuat.taimienphi.vn/sua-loi-macbook-bi-treo-tao-48375n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn một số cách sửa lỗi Macbook bị treo táo. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết khác đã có trên Taimienphi.vn để tìm hiểu thêm cách sửa lỗi ứng dụng Mac bị treo, bị đóng băng nhé.

Tác giả: Hoài Linh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tổng hợp tất cả cách sửa lỗi Wifi trên Mac (Phần 1)
Sửa lỗi bàn phím Macbook không gõ được
Sửa lỗi Shutdown trên Macbook
6 cách sửa lỗi ứng dụng Mac bị treo, bị đóng băng
(Giveaway) Cài đặt bản quyền Tube for Mac, chuyển đổi video từ 9/9 - 11/9
Từ khoá liên quan:

Sửa lỗi Macbook bị treo táo

, Macbook bị treo táo, lỗi Macbook bị treo táo,

SOFT LIÊN QUAN
 • Memory Cleaner for Mac

  Dọn dẹp dữ liệu bộ nhớ, tăng tốc máy Mac

  Memory Cleaner for Mac là ứng dụng dọn dẹp bộ nhớ hoạt động trên nền tảng Mac OS, hỗ trợ người dùng dọn dẹp cache thống, theo dõi tình trạng sử dụng RAM và báo cáo kết quả tình trạng sử dụng bộ nhớ, từ đó cải thiện hiệu ...

Tin Mới

 • 3 cách gửi tin nhắn văn bản, SMS từ máy tính hoặc Mac

  Thay vì mỗi lần có tin nhắn đến, phải mở điện thoại để đọc và trả lời tin nhắn, bạn có thể soạn và gửi tin nhắn ngay trên máy tính và Mac của mình. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu 3 cách

 • Cách kiểm tra pin Macbook bị lỗi gây nổ

  Hiện nay đã có cách kiểm tra pin Macbook bị lỗi gây nổ và đường link tra cứu Pin Macbook bị lỗi cũng từ chính Apple cung cấp cho người dùng để đảm bảo việc bảo hành sản phẩm bị lỗi và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 • Link tra cứu Pin Macbook bị lỗi

  Thời gian vừa qua Apple đã chính thức xác nhận MacBook Pro gặp lỗi với vấn đề về PIN và cung cấp người dùng link tra cứu Pin Macbook bị lỗi để người dùng có thể kiểm tra xem chiếc Macbook của mình có gặp vấn đề gì hay không.

 • Điểm chuẩn Đại học Nội Vụ 2018, cao nhất 26 điểm

  Sau khi hoàn thành 2 phương thức xét tuyển là dựa trên kết quả điểm thi THPT Quốc Gia và Xét tuyển học bạ THPT, điểm chuẩn đại học Nội Vụ 2018 đã có chính thức, trường năm nay tuyển sinh ở 3 khối A00, C00, và D01, điểm trúng tuyển dao động từ 14 đến 23 điểm. Trong đó ngành Quản lý nhà nước về Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là ngành có điểm chuẩn cao nhất là 26 điểm.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá