Sửa lỗi Excel không tìm ra giá trị

Trong một số trường hợp khi sử dụng các hàm VLOOKUP, HLOOKUP hoặc MATCH để tìm kiếm giá trị trong một công thức mảng, nhưng người dùng nhận được thông báo lỗi #N/A. Lỗi này cho biết rằng hàm không thể tìm thấy giá trị trong Lookup array. Bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi Excel không tìm ra giá trị.

Bài viết liên quan


Giả sử nếu bạn tìm thấy giá trị phù hợp hiển thị trong lookup array nhưng Excel vẫn không tìm thấy giá trị? Lúc này bạn cần làm gì để sửa lỗi Excel không tìm ra giá trị?

Cho ví dụ: trong bảng tính dưới đây nếu sử dụng hàm Lookup, giá trị Lookup value “1110004” trong ô B1 sẽ khớp với giá trị “1110004” trong ô B6.

sua loi excel khong tim ra gia tri

Nếu hàm của bạn không tìm thấy kết quả này mà hiển thị thông báo lỗi #N/A, có thể là do Excel không xem xét 2 giá trị này bằng nhau. Để kiểm tra vấn đề này bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1:

Trước tiên kiểm tra giá trị giữa các ô mà bạn cho là phù hợp có bằng nhau không.

Trong ví dụ trên bạn sẽ phải kiểm tra xem Excel có coi các giá trị trong ô B1 và E6 là bằng nhau hay không. Để kiểm tra, bạn chỉ cần nhập công thức dưới đây vào bất kỳ ô Excel trống nào:

=B1=E6

Nếu Excel coi các giá trị trong ô B1 và E6 là bằng nhau, công thức trên trả về giá trị là TRUE. Trong trường hợp này, bạn phải kiểm tra xem đã nhập hàm Lookup hoặc hàm Match chính xác hay chưa.

Nếu công thức trả về giá trị FALSE, chứng tỏ giá trị trong ô B1 và E6 là không bằng nhau.

Bước 2:

Nếu bước kiểm tra trên trả về giá trị FALSE nghĩa là giá trị các ô không bằng nhau. Nguyên nhân có thể là một trong những nguyên nhân dưới đây:

- Nguyên nhân 1:

Có thể là do các ký tự không hiển thị, chẳng hạn như khoảng trống, dấu cách ở đầu hoặc cuối giá trị mà bạn tìm kiếm, hoặc trong các ô của Lookup array. Các ký tự này gây ra lỗi giá trị lookup value và giá trị của lookup array khác nhau.

Giải pháp sửa lỗi Excel không tìm ra giá trị

Trong trường hợp này giải pháp là loại bỏ các ký tự bổ sung từ các ô. Tất nhiên bạn có thể thực hiện điều này bằng tay, nhưng nếu muốn thay đổi nhiều ô, sử dụng hàm TRIM sẽ nhanh hơn rất nhiều:

1. Tạo một cột mới nằm cạnh cột có khoảng trống bổ sung trong đó.

2. Sử dụng hàm Trim trong cột mới để loại bỏ khoảng trống.

(ví dụ nếu dữ liệu gốc nằm trong ô E2, hàm =TRIM (E2) sẽ loại bỏ bất kỳ dấu cách ở đầu hoặc ở cuối dữ liệu).

3. Sao chép hàm Trim xuống toàn bộ cột giá trị.

4. Sao chép nội dung của cột mới và dán các giá trị vào cột ban đầu, sử dụng paste =>special =>values.

5. Xóa cột có chứa hàm Trim.

Lưu ý hàm Trim loại bỏ ký tự dấu cách ở đầu và cuối chuỗi văn bản. Tuy nhiên nếu có các ký tự không hiển thị khác, bạn sẽ phải sử dụng hàm Excel Clean để thay thế hàm Trim.

- Nguyên nhân 2:

Nội dung các ô được so sánh có các kiểu định dạng dữ liệu khác nhau. Chẳng hạn ô có chứa giá trị lookup value được lưu trữ dưới định dạng số, trong khi các giá trị lookup array được lưu trữ dưới dạng văn bản.

Cách đơn giản nhất để xác định xem giá trị trong một ô có phải là văn bản hay không, bằng cách sử dụng hàm Excel ISTEXT. Trong ví dụ ở trên, để kiểm tra xem giá trị trong ô B1 có phải là văn bản hay không, nhập hàm dưới đây vào một ô bất kỳ có sẵn:

=ISTEXT(B1)

Sau đó kiểm tra giá trị của ô E6 bằng cách nhập hàm dưới đây vào bất kỳ ô nào có sẵn:

=ISTEXT(E6)

Hàm ISTEXT trả về giá trị TRUE nếu ô chứa giá trị văn bản hoặc FALSE nếu chứa giá trị khác. Vì vậy nếu 2 công thức trên cho kết quả khác nhau, tức là giá trị của các ô B1 và ​​E6 chứa các kiểu dữ liệu khác nhau.

Giải pháp sửa lỗi Excel không tìm ra giá trị

Buộc cả 2 dữ liệu phải sử dụng cùng một kiểu giá trị. Cho ví dụ nếu muốn cả 2 giá trị được lưu trữ dưới dạng text, bạn có thể chuyển đổi dữ liệu không phải dạng text sang dạng text, sử dụng công cụ Text To Columns của Excel:

sua loi excel khong tim ra gia tri 2

1. Sử dụng chuột để chọn các ô mà bạn muốn chuyển đổi sang dạng text (chọn từng cột một).

2. Từ tab Data trên thanh Ribbon Excel, chọn tùy chọn Text to Columns.

Thao tác này để mở hộp thoại Text to Columns.

3. Trong hộp thoại Text to Columns, chọn tùy chọn Delimited rồi click chọn Next.

4. Đảm bảo rằng tất cả các tùy chọn dấu phân cách không được chọn, sau đó click chọn Next một lần nữa.

5. Tiếp theo trong cột Column Data Formats chọn Text rồi click chọn Finish.

Dữ liệu trong các ô mà bạn chọn sẽ được lưu trữ dưới dạng text trong Excel và hàm của bạn có thể tìm kiếm được giá trị phù hợp.

Lưu ý: nếu muốn chuyển đổi cả 2 dữ liệu sang dạng số, bạn thực hiện các bước tương tự như ở trên và chọn định dạng dữ liệu General trong công cụ Text To Columns.

Như vậy trong bài viết này Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách sửa lỗi Excel không tìm ra giá trị. Bên cạnh lỗi không tìm ra giá trị thường gặp, bạn cũng có thể gặp phải lỗi font Excel, cách sửa lỗi font Excel cũng khá đơn giản mà Taimienphi.vn đã chỉ ra trước đây giúp bạn có thể tiếp tục làm việc với Excel và thống kê, tính toán một cách chính xác nhất.

Ngoài ra, lỗi Excel không mở được cũng khiến hàng trăm người cảm thấy lo lắng khi mà dữ liệu của bạn tạo ra mất rất nhiều công sức, đừng lo, tham khảo cách sửa lỗi Excel không mở được có trên Thuthuat.taimienphi.vn để tự mình khắc phục lỗi này.

http://thuthuat.taimienphi.vn/sua-loi-excel-khong-tim-ra-gia-tri-27633n.aspx
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp bạn có thể để lại ý kiến trong phần bình luận bên dưới bài viết.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách xoay khổ giấy trong Excel
Hàm Date trong Excel, cách sử dụng, cấu trúc hàm
Cách lập hóa đơn tính tiền điện trong Excel
Cách tính ngày tháng năm trong Excel
Cách sử dụng DATA BARS trong Excel
Từ khoá liên quan:

Sửa lỗi Excel không tìm ra giá trị

, sửa lỗi #N/A, sửa lỗi Excel #N/A,
SOFT LIÊN QUAN
 • Tự học Excel

  Tài liệu tự học Excel 2007, 2010, 2013, 2016

  Tài liệu Tự học Excel cung cấp các hướng dẫn cụ thể cho người dùng khi thao tác với các phiên bản Excel 2007, 2010, 2013, 2016 để bạn có thể khai tác tốt hơn những tính năng hữu ích của ứng dụng tạo bảng tính, phục vụ ch ...

Tin Mới

 • Cách hoán đổi vị trí 2 cột trong Excel, đảo cột

  Gần đây Taimienphi.vn có nhận được một câu hỏi từ một bạn độc giả rằng làm thế nào để hoán đổi 2 cột trong Exce, hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách hoán đổi vị trí 2 cột trong Excel, đảo cột để trả lời cho câu hỏi của bạn độc giả trên.

 • Cách tính phần trăm trong Excel

  Gần đây, Taimienphi.vn có nhận được một số câu hỏi của các bạn độc giả về cách tính phần trăm trong Excel, hôm nay, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách tính phần trăm trong Excel. Mời các bạn tham

 • Cách vẽ hình trong Excel

  Trong Excel, ngoài tính năng là một bảng tính còn cung cấp cho chúng ta một công cụ vẽ hình giúp các thao tác của bạn thuận tiện, dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, Excel cũng hỗ trợ cho bạn rất nhiều kiểu hình vẽ mà bạn phải

 • Cách gõ kí tự alt đặc biệt trên laptop, ký tự đặc biệt trên Windows

  Với hơn 100 phím bấm trên bàn phím cũng không thể thể hiện hết được ngôn ngữ phong phú như hiện nay. Có rất nhiều gõ ký tự Alt đặc biệt trên laptop,


 Website tìm giá rẻ nhất thị trường web so sanh có nhiều mẫu hàng hóa giá rẻ để so sánh giá