Sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server

Firewall và Proxy Server là 2 thành phần quan trọng trên hệ thống mạng Internet. Cả 2 đều đóng vai trò tương tự như các cổng cho các gói dữ liệu đi qua để đến đích. Mặc dù vậy, giữa Firewall và Proxy Server cũng có sự khác biệt cơ bản. Để biết được sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu theo bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan


Sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server nổi bật chính là Firewall ngăn chặn những người không có quyền thiết lập kết nối và truy cập mạng của bạn. Ngược lại, mục đích chính của Proxy Server là hoạt động như một rơ le (relay) để tạo thuận lợi cho kết nối giữa 2 điểm.

Trên thực tế, Proxy Server cũng có thể hoạt động như một Firewall nếu được lập trình để làm mục đích đó. Proxy Server có thể kiểm tra các gói tin đang được gửi và nhận, sau đó loại bỏ và cho phép các dữ liệu đó đi qua thông qua các rule đã được thiết lập.

Sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server

Xét về mặt chức năng, có thể xem Firewall giống như một chokepoint giữa mạng Local và mạng Public trên hệ thống mạng Internet. Lưu lượng gửi đi (outgoing traffic) được cho phép, ngược lại lưu lượng truy cập đến (incoming traffic) không mong muốn thường bị chặn. Bạn cũng có thể tìm thấy các thiết lập này trong Proxy Server.

su khac nhau giua firewall va proxy server

Việc xem các Proxy Server trên cả mạng Local và mạng Public không phải là phổ biến. Và đây được gọi là các Proxy mở. Cũng tương tự như Firewall, Proxy có thể dễ dàng phá vỡ thông qua một tuyến đường khác.

Như đã đề cập ở trên, một Firewall hoạt động như một bộ lock để sàng lọc các yêu cầu kết nối để bảo vệ mạng nội bộ (internal network) khỏi mạng công cộng (Public Network) hoặc hệ thống mạng Internet. Mặc dù Proxy Server cũng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, xong phổ biến nhất vẫn là ẩn danh cho người dùng Internet.

Vì Proxy Server liên hệ với trang web mà người dùng muốn truy cập, nên địa chỉ IP và các thông tin nhận dạng khác không được tiết lộ. Người dùng thường sử dụng các Proxy Server để duyệt các trang web bị cấm trong hệ thống mạng.

su khac nhau giua firewall va proxy server 2

Nếu Admin của bạn không cho phép truy cập và xem các trang web như Facebook, việc sử dụng Proxy Server sẽ cho phép bạn phá vỡ quy tắc đó khi đang sử dụng tuyến đường gián tiếp.

Tóm lại sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server là :

1. Firewall chặn các kết nối còn Proxy Server tạo điều kiện cho các kết nối.

2. Proxy Server có thể hoạt động như một Firewall.

3. Firewall thường tồn tại như một giao diện giữa Public (mạng công cộng) và Private network (mạng riêng tư), trong khi đó các Proxy Server cũng có thể tồn tại với Public Network (mạng công cộng) trên cả 2 bên.

4. Firewall được sử dụng để bảo vệ một mạng nội bộ (internal network ) chống lại các cuộc tấn công trong khi đó một Proxy Server được sử dụng để giấu tên và bỏ qua các hạn chế.

Với bài viết này, bạn có thể dễ dàng phân biệt sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server rồi phải không? Qua đó, bạn có thể nắm được phương pháp kết nối phù hợp, tiện lợi và an toàn hơn.

http://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-nhau-giua-firewall-va-proxy-server-23492n.aspx
Firewall và Proxy Server bạn đều có thể tìm thấy ngay trên hệ điều hành Windows, tuy nhiên Proxy Server để kết nối hiệu quả thì bạn sẽ cần phải sử dụng một số phần mềm như Ultrasurf để thay đổi địa chỉ IP, Proxy Server, tham khảo cách sử dụng Ultrasurf để mang lại kết quả tốt nhất nhé.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sự giống và khác nhau giữa các định dạng JPEG, TIFF và RAW
Sự khác nhau giữa BIOS và Firmware
Sự khác nhau giữa Command Prompt và Windows PowerShell
Sự khác nhau giữa SOCKs4 và SOCKs5
So sánh sự khác biệt giữa Windows 8 và Windows 8.1
Từ khoá liên quan:

Sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server

, phân biệt Firewall và Proxy Server, Firewall là gì,
SOFT LIÊN QUAN
 • Những điểm khác biệt nổi bật về cú pháp của VB.Net và C#

  So sánh cú pháp của ngôn ngữ lập trình VB.Net và C#

  Những điểm khác biệt nổi bật về cú pháp của VB.Net và C# được trình bày dưới dạng so sánh giữa 2 cột để bạn hình dung những điểm khác nhau về cú pháp trong 2 ngôn ngữ một cách rõ ràng nhất. Những điểm khác biệt này cho p ...

Tin Mới

 • Tin nhắn tình yêu gửi cho bạn trai, bạn gái mà mình thích

  Nếu như muốn dành cho người con gái mà mình đang yêu thương những món quà nho nhỏ để thể hiện sự quan tâm của mình, các bạn có thể nhấc điện thoại lên và gửi cho cô ấy một dòng tin nhắn tình yêu với tất cả tâm tư và nguyện vọng của bạn gửi gắm, đó cũng chính là cách giúp tình cảm của hai người trở nên gắn kết hơn.

 • Tin nhắn mừng sinh nhật bố mẹ, Anh chị, bạn trai, bạn gái, người yêu

  Để có thể gửi gắm những lời chúc sinh nhật đến bạn bè, người yêu, người thân trong gia đình có rất nhiều cách, trong đó, một tin nhắn chúc mừng sinh nhật sẽ là điều cần thiết giúp người nhận có thể cảm nhận được tình cảm, sự quan tâm của bạn ngay cả khi bạn và người đó ở xa nhau. Sau đây là một số tin nhắn mừng sinh nhật mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn sử dụng.

 • Tin nhắn hài hước, độc đáo gửi tặng người thân, bạn bè

  Trong tình yêu, bên cạnh những tin nhắn ngọt ngào, yêu thương, lãng mạn, các bạn còn có thể gửi những tin nhắn hài hước để làm mối quan hệ của hai bạn trở nên thú vị hơn, vì vậy, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn tuyển tập những tin nhắn hài hước để bạn có thể đọc giải trí hoặc có được những cảm hứng để làm mới tình yêu của mình.

 • Cách ẩn album ảnh trên Facebook

  Nếu như bạn không muốn những dữ liệu riêng tư của mình trên Facebook bị người khác nhìn thấy thì bạn có thể che giấu chúng bằng cách thiết lập giới


 Website tìm giá rẻ nhất thị trường web so sanh có nhiều mẫu hàng hóa giá rẻ để so sánh giá