Sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server

Firewall và Proxy Server là 2 thành phần quan trọng trên hệ thống mạng Internet. Cả 2 đều đóng vai trò tương tự như các cổng cho các gói dữ liệu đi qua để đến đích. Mặc dù vậy, giữa Firewall và Proxy Server cũng có sự khác biệt cơ bản. Để biết được sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu theo bài viết dưới đây.

Sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server nổi bật chính là Firewall ngăn chặn những người không có quyền thiết lập kết nối và truy cập mạng của bạn. Ngược lại, mục đích chính của Proxy Server là hoạt động như một rơ le (relay) để tạo thuận lợi cho kết nối giữa 2 điểm.

Trên thực tế, Proxy Server cũng có thể hoạt động như một Firewall nếu được lập trình để làm mục đích đó. Proxy Server có thể kiểm tra các gói tin đang được gửi và nhận, sau đó loại bỏ và cho phép các dữ liệu đó đi qua thông qua các rule đã được thiết lập.

Sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server

Xét về mặt chức năng, có thể xem Firewall giống như một chokepoint giữa mạng Local và mạng Public trên hệ thống mạng Internet. Lưu lượng gửi đi (outgoing traffic) được cho phép, ngược lại lưu lượng truy cập đến (incoming traffic) không mong muốn thường bị chặn. Bạn cũng có thể tìm thấy các thiết lập này trong Proxy Server.

su khac nhau giua firewall va proxy server

Việc xem các Proxy Server trên cả mạng Local và mạng Public không phải là phổ biến. Và đây được gọi là các Proxy mở. Cũng tương tự như Firewall, Proxy có thể dễ dàng phá vỡ thông qua một tuyến đường khác.

Như đã đề cập ở trên, một Firewall hoạt động như một bộ lock để sàng lọc các yêu cầu kết nối để bảo vệ mạng nội bộ (internal network) khỏi mạng công cộng (Public Network) hoặc hệ thống mạng Internet. Mặc dù Proxy Server cũng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, xong phổ biến nhất vẫn là ẩn danh cho người dùng Internet.

Vì Proxy Server liên hệ với trang web mà người dùng muốn truy cập, nên địa chỉ IP và các thông tin nhận dạng khác không được tiết lộ. Người dùng thường sử dụng các Proxy Server để duyệt các trang web bị cấm trong hệ thống mạng.

su khac nhau giua firewall va proxy server 2

Nếu Admin của bạn không cho phép truy cập và xem các trang web như Facebook, việc sử dụng Proxy Server sẽ cho phép bạn phá vỡ quy tắc đó khi đang sử dụng tuyến đường gián tiếp.

Tóm lại sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server là :

1. Firewall chặn các kết nối còn Proxy Server tạo điều kiện cho các kết nối.

2. Proxy Server có thể hoạt động như một Firewall.

3. Firewall thường tồn tại như một giao diện giữa Public (mạng công cộng) và Private network (mạng riêng tư), trong khi đó các Proxy Server cũng có thể tồn tại với Public Network (mạng công cộng) trên cả 2 bên.

4. Firewall được sử dụng để bảo vệ một mạng nội bộ (internal network ) chống lại các cuộc tấn công trong khi đó một Proxy Server được sử dụng để giấu tên và bỏ qua các hạn chế.

Với bài viết này, bạn có thể dễ dàng phân biệt sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server rồi phải không? Qua đó, bạn có thể nắm được phương pháp kết nối phù hợp, tiện lợi và an toàn hơn.

http://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-nhau-giua-firewall-va-proxy-server-23492n.aspx
Firewall và Proxy Server bạn đều có thể tìm thấy ngay trên hệ điều hành Windows, tuy nhiên Proxy Server để kết nối hiệu quả thì bạn sẽ cần phải sử dụng một số phần mềm như Ultrasurf để thay đổi địa chỉ IP, Proxy Server, tham khảo cách sử dụng Ultrasurf để mang lại kết quả tốt nhất nhé.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

So sánh sự khác biệt giữa Windows 8 và Windows 8.1
Sự khác nhau giữa Doc và Docx, so sánh Doc vs Docx
Sự khác nhau giữa WDS Relay và WDS Remote
Sự khác biệt giữa Windows 64bit và Windows 32bit
Sự khác nhau giữa PDF và Doc
Từ khoá liên quan:

Sự khác nhau giữa Firewall và Proxy Server

, phân biệt Firewall và Proxy Server, Firewall là gì,
SOFT LIÊN QUAN
 • Những điểm khác biệt nổi bật về cú pháp của VB.Net và C#

  So sánh cú pháp của ngôn ngữ lập trình VB.Net và C#

  Những điểm khác biệt nổi bật về cú pháp của VB.Net và C# được trình bày dưới dạng so sánh giữa 2 cột để bạn hình dung những điểm khác nhau về cú pháp trong 2 ngôn ngữ một cách rõ ràng nhất. Những điểm khác biệt này cho p ...

Tin Mới

 • 5 mẫu đơn xin đề nghị cấp giấy phép phổ biến

  Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư, xây dựng dự án, di dời công trình, cấp giấy phép hoạt động giới thiệu việc làm, giấy phép hoạt động bến thủy nội địa là tổng hợp những mẫu đơn đề nghị được taimienphi.vn

 • 4 mẫu đơn cho cá nhân cần thiết hiện nay

  Đơn đề nghị học nghề, phúc khảo kết quả thi, giải quyết việc làm, mua cổ phần cá nhân là những mẫu đơn đề nghị giúp bạn đọc có thêm tài liệu tham khảo phục vụ nhu cầu học tập và làm việc của mình. Đây đều là những mẫu

 • 6 phần mềm, game phổ biến trên Windows

  Google Book Downloader, ShowKeyPlus, Shortcut Virus Remover, Raft, Grand Theft Auto IV patch và BioShock Artbook là những phần mềm, game dành cho Windows tốt nhất được taimienphi.vn tổng hợp trong tuần. Hy vọng những

 • Lãi suất Ngân hàng Vietcombank, lãi suất vay, gửi tiền tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN

  VietComBank là một trong những ngân hàng lớn nghiều người gửi tiết kiệm tại đây, VCB có nhiều hạn mức kỳ hạn gửi tiết kiệm hoặc vay vốn VCB sẽ có mức Lãi suất ngân hàng khác biệt để khách hàng tiện so sánh và đối chiếu với nhu cầu và chiến lược kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu vay vốn, hãy tham khảo bảng lãi xuất ngân hàng Vietcombank dưới đây.


 Website tìm giá rẻ nhất thị trường web so sanh có nhiều mẫu hàng hóa giá rẻ để so sánh giá