Sự giống và khác nhau giữa các định dạng JPEG, TIFF và RAW

Sự giống và khác nhau giữa các định dạng JPEG, TIFF và RAW sẽ chỉ ra những ưu, nhược điểm của ba định dạng hình ảnh phổ biến hiện nay để bạn có thể lựa chọn được chính xác định dạng ảnh phù hợp với nhu cầu, lĩnh vực của bạn.

Bài viết liên quan


JPEG, TIFF, và RAW là các định dạng file ảnh mà gần như tất cả các máy ảnh DSLR có thể sử dụng. Máy ảnh thường chỉ cung cấp định dạng file JPEG. Một số máy ảnh DSLR và shoot có cả định dạng JPEG và RAW. Mặc dù bạn sẽ không tìm thấy nhiều máy ảnh cung cấp ảnh TIFF, một số máy ảnh đời cao hơn cung cấp định dạng file ảnh này.

su giong va khac nhau giua cac dinh dang jpeg tiff va raw

Sự giống và khác nhau giữa các định dạng JPEG, TIFF và RAW

Điểm khác nhau giữa các định dạng JPEG, TIFF và RAW

1. Định dạng ảnh JPEG

JPEG sử dụng một định dạng nén để loại bỏ một số điểm ảnh (pixel) mà thuật toán nén cho là không quan trọng, do đó tiết kiệm được một khoảng không gian lưu trữ. Việc nén sẽ diễn ra trong các khu vực trên bức ảnh, nơi màu sắc của các điểm ảnh lặp lại, chẳng hạn như trong một bức ảnh có rất nhiều xanh da trời. Firmware hoặc phần mềm bên trong máy ảnh sẽ tính toán mức độ nén tại thời điểm máy ảnh lưu ảnh, do đó việc giảm không gian lưu trữ sẽ diễn ra ngay lập tức, tiết kiệm không gian trên thẻ nhớ.

Hầu hết các nhiếp ảnh gia sẽ sử dụng JPEG làm định dạng chuẩn trong máy ảnh số, đặc biệt là các loại máy trỏ và chụp (point and shoot) rẻ tiền. Các dòng điện thoại thông minh cũng lưu hình ảnh ở dạng JPEG. Các loại máy ảnh đời cao hơn, như máy ảnh DSLR cũng lưu ảnh ở dạng JPEG.

Nếu có ý định chia sẻ ảnh lên các mạng xã hội, việc sử dụng định dạng JPEG là sự lựa chọn thông minh vì việc gửi các file có dung lượng nhỏ hơn thông qua mạng xã hội đơn giản hơn rất nhiều.

2. Định dạng ảnh RAW

RAW có chất lượng gần như chất lượng phim, cần rất nhiều không gian lưu trữ. Máy ảnh kỹ thuật số không nén hoặc không thực hiện bất kỳ công đoạn nào xử lý file RAW. Một số người gọi định dạng RAW là "âm bản kỹ thuật số" (digital negative) vì dữ liệu file RAW không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào. Tùy thuộc vào nhà sản xuất máy ảnh của bạn, định dạng RAW có thể có các tên gọi khác, chẳng hạn như NEF hay DNG.

Tất cả các định dạng này đều giống nhau, mặc dù chúng sử dụng các định dạng ảnh khác nhau.

Rất ít người mới bắt đầu sử dụng máy ảnh sử dụng định dạng file RAW. Một số nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thích RAW bởi họ có thể thực hiện việc chỉnh sửa ảnh theo ý mình mà không cần phải lo lắng về những yếu tố hình ảnh mà chương trình nén sẽ loại bỏ, chẳng hạn như với JPEG.

Ví dụ. bạn có thể thay đổi cân bằng trắng của ảnh chụp bằng RAW bằng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh. Một số dòng điện thoại thông minh cũng đang bắt đầu cung cấp các định dạng ảnh RAW cùng với JPEG.

Điểm hạn chế khi sử dụng RAW là chiếm dung lượng bộ nhớ lớn, vô hình chung sẽ nhanh chóng “lấp đầy” thẻ nhớ của bạn. Ngoài ra điểm hạn chế khác là bạn không thể mở được định dạng ảnh này bằng một số phần mềm chỉnh sửa, hoặc xem ảnh. Chẳng hạn như không thể mở file RAW bằng Microsoft Paint. Hầu hết các chương trình chỉnh sửa ảnh “độc lập” đều có thể mở file RAW.

3. Định dạng ảnh TIFF

TIFF là một định dạng nén nhưng không làm mất dữ liệu của hình ảnh trong quá trình lưu trữ hay nén file. Kích thước các file TIFF lớn hơn rất nhiều sơ với JPEG và RAW.

TIFF là định dạng phổ biến hơn trong việc tạo graphic hơn là với nhiếp ảnh kỹ thuật số. Mặc dù vậy trong một số trường hợp các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có thể có sẽ phải sử dụng TIFF là bắt buộc.

Rất ít máy ảnh có khả năng lưu lại ở định dạng TIFF.

Sử dụng JPEG, RAW và TIFF như thế nào?

Qua việc tìm hiểu sự giống và khác nhau giữa các định dạng JPEG, TIFF và RAW, bạn có thể hiểu được cách áp dụng các định dạng ảnh trong từng trường hợp. Trừ khi là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bạn sẽ in một khối lượng ảnh khổng lồ, thiết lập JPEG chất lượng cao có thể sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn. Với một số nhiếp ảnh gia, TIFF và RAW là không cần thiết, trừ khi bạn có lý do cụ thể để sử dụng định dạng TIFF hoặc RAW, chẳng hạn việc cần thiết phải chỉnh sửa hình ảnh một cách chính xác.

http://thuthuat.taimienphi.vn/su-giong-va-khac-nhau-giua-cac-dinh-dang-jpeg-tiff-va-raw-23761n.aspx
Hiện nay ngoài 3 định dạng ảnh trên còn rất nhiều định dạng khác như CR2 ..., để chuyển ảnh CR2 sang JPEG bạn có thể dùng nhiều cách khác nhau như phần mềm hoặc trực tuyến, tham khảo cách chuyển ảnh CR2 sang JPEG vừa bằng phần mềm và trực tuyến mà Taimienphi đã chia sẻ đẻ có cách dùng tốt nhất nhé.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sự khác nhau giữa SODIMM và UDIMM
Sự khác nhau giữa Command Prompt và Windows PowerShell
Sự khác nhau giữa Quick và Full khi format thiết bị nhớ, usb
Wibree và Bluetooth là gì? Sự giống và khác nhau giữa Wibree và Bluetooth
Điểm khác nhau dễ nhận biết giữa iPhone 4 và 4s
Từ khoá liên quan:

Sự giống và khác nhau giữa các định dạng JPEG TIFF và RAW

, phân biệt JPEG TIFF và RAW,
SOFT LIÊN QUAN
 • Những điểm khác biệt nổi bật về cú pháp của VB.Net và C#

  So sánh cú pháp của ngôn ngữ lập trình VB.Net và C#

  Những điểm khác biệt nổi bật về cú pháp của VB.Net và C# được trình bày dưới dạng so sánh giữa 2 cột để bạn hình dung những điểm khác nhau về cú pháp trong 2 ngôn ngữ một cách rõ ràng nhất. Những điểm khác biệt này cho p ...

Tin Mới

 • Tin nhắn tình yêu gửi cho bạn trai, bạn gái mà mình thích

  Nếu như muốn dành cho người con gái mà mình đang yêu thương những món quà nho nhỏ để thể hiện sự quan tâm của mình, các bạn có thể nhấc điện thoại lên và gửi cho cô ấy một dòng tin nhắn tình yêu với tất cả tâm tư và nguyện vọng của bạn gửi gắm, đó cũng chính là cách giúp tình cảm của hai người trở nên gắn kết hơn.

 • Tin nhắn mừng sinh nhật bố mẹ, Anh chị, bạn trai, bạn gái, người yêu

  Để có thể gửi gắm những lời chúc sinh nhật đến bạn bè, người yêu, người thân trong gia đình có rất nhiều cách, trong đó, một tin nhắn chúc mừng sinh nhật sẽ là điều cần thiết giúp người nhận có thể cảm nhận được tình cảm, sự quan tâm của bạn ngay cả khi bạn và người đó ở xa nhau. Sau đây là một số tin nhắn mừng sinh nhật mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn sử dụng.

 • Tin nhắn hài hước, độc đáo gửi tặng người thân, bạn bè

  Trong tình yêu, bên cạnh những tin nhắn ngọt ngào, yêu thương, lãng mạn, các bạn còn có thể gửi những tin nhắn hài hước để làm mối quan hệ của hai bạn trở nên thú vị hơn, vì vậy, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn tuyển tập những tin nhắn hài hước để bạn có thể đọc giải trí hoặc có được những cảm hứng để làm mới tình yêu của mình.

 • Excel - Hàm ConcateNate, hàm nối các chuỗi ký tự

  Trong Excel bạn muốn tạo ra một chuỗi ký tự từ những ô giá trị có sẵn và thêm vào một số từ để thành một câu hoàn chỉnh? Hàm CONCATENATE sẽ thực hiện


 Website tìm giá rẻ nhất thị trường web so sanh có nhiều mẫu hàng hóa giá rẻ để so sánh giá