Cách sử dụng Quick Format và Full Format cho hợp lý

Format là cách bạn thường làm khi muốn “reset” lại bộ nhớ USB hay bộ nhớ ngoài … của mình. Câu hỏi đặt ra là bạn sẽ chọn chế độ Format nào: Quick Format hay Full Format và sự khác biệt giữa chúng như thế nào?

Khi Format dữ liệu trên USB hoặc thiết bị lưu trữ ngoài bạn thường sử dụng Quick Format giúp ta xóa sạch bộ nhớ một cách nhanh chóng, tốn ít thời gian, thì sao cần có Full Format. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 dạng Format này và khi nào thì nên dùng chúng.

Cách sử dụng Quick Format và Full Format hợp lý

Trước tiên ta cần hiểu rõ cơ chế lưu trữ trong bộ nhớ.

Bộ nhớ ở mức định dạng thấp, hay còn gọi là các ô nhớ (sector) chính là các phần nhỏ của bộ nhớ được chia ra để hệ điều hành có thể truy suất. Dung lượng của các ô nhớ được định dạng sẵn bởi nhà sản xuất, thường mỗi ô nhớ sẽ có giá trị 512 byte hoặc 4096 byte. Người dùng không thể định dạng bộ nhớ ở dạng này.

Bộ nhớ ở mức định dạng cao là quá trình hệ điều hành ghi một cấu trúc tập tin hệ thống lên đĩa. Các bộ nhớ này thường có định dạng NTFS, FAT, FAT32. Khi thực hiện định dạng mức độ cao, đầu tiên hệ thống sẽ ghi ô nhớ đầu tiên của ổ đĩa thành ô nhớ khởi động (boot sector), sau đó các ô nhớ tiếp theo sẽ được ghi theo định dạng FAT. Ngoài ra, việc định dạng mức độ cao còn có thể bao gồm việc quét ổ đĩa để tìm ra ô nhớ bị lỗi (bad sector), hay ghi giá trị 0 lên tất cả ô nhớ trong ổ.

Khi bạn chọn Quick Format, hệ thống sẽ tiến hành xóa cấu trúc tập tin để bạn có thể ghi đề dữ liệu lên các ô nhớ. Với cách này dữ liệu cũ sẽ chỉ bị ghi đè lên chứ chưa thực sự mất. Bạn có thể khôi phục lại chúng bằng một số phần mềm khôi phục dữ liệu.

Còn khi lựa chọn Full Format, hệ thống sẽ quét lỗi toàn bộ ổ đĩa, tiến hành ghi lại giá trị 0 lên toàn bộ các ô nhớ. Quá trình này sẽ mất thời gian, nhưng bù lại thì bây giờ bộ nhớ của bạn đã thực sự được “reset”.

Vậy nếu như bạn đang cần gấp không gian để lưu trữ các tập tin và không muốn mất nhiều thời gian thị Quick Format chính là phương án dành cho bạn. Còn bạn muốn xóa vĩnh viễn một file hay là kiểm tra tình trạng “sức khỏe” bộ nhớ của mình Full Format sẽ là một lựa chọn đúng đắn.

http://thuthuat.taimienphi.vn/su-dung-quick-format-va-full-format-hop-ly-2176n.aspx
Hi vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về Quick Format và Full Format để sử dụng một cách hợp lý.


Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 27 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Khắc phục, sửa lỗi không cho format USB
Format USB sang NTFS, chuyển USB sang định dạng NTFS
Cách sử dụng Format Painter trong Word, Excel
Hướng dẫn ghép nhạc với Format Factory
Format, định dạng USB đúng cách
Từ khoá liên quan:

Sử dụng Quick Format và Full Format hợp lý

, so sánh Quick Format và Full Format, sự khác nhau giữa Quick Format và Full Format,
SOFT LIÊN QUAN
 • GParted for Linux

  Format USB cho Linux

  GParted for Linux là công cụ hỗ trợ việc định dạng lại USB theo những phương pháp chính xác và an toàn nhất để bạn có thể lưu trữ và chuyển dữ liệu bằng thiết bị thông dụng này tiện lợi nhất.

Tin Mới

 • Winamp sắp trở lại vào năm sau

  Winamp sắp trở lại vào năm sau, cụ thể công ty mẹ, Radionomy đang lên kế hoạch khởi động lại dịch vụ dưới dạng tất cả các tính năng trong Winamp, bao gồm các tính năng như phát podcast, danh sách phát, các dịch vụ phát nhạc trực tuyến, tức là người dùng có thể phát, nghe tất cả mọi thứ trên một nền tảng duy nhất. Theo TechCrunch, bản cập nhật ứng dụng sẽ được phát hành vào năm 2019.

 • GPU-Z đã có thể phát hiện card đồ họa NVIDIA giả

  Nếu như trước đây người dùng bị "qua mắt" vì một số cửa hàng và người bán sửa đổi các thông số card đồ họa NVIDIA cấu hình thấp để bán với giá "cắt cổ". Tin vui là bản cập nhật GPU Z đã có thể phát hiện card đồ họa NVIDIA giả.

 • Lịch thi Violympic TOÁN TIẾNG ANH, TIẾNG VIỆT, VẬT LÝ năm học 2018/2019

  Cập nhật mới nhất Lịch thi Violympic TOÁN TIẾNG ANH, TIẾNG VIỆT, VẬT LÝ năm học 2018/2019 theo dự thảo được công bố bởi ban tổ chức Viomlympic. Nắm được lịch thi Violympic năm học 2018/2019 giúp các em học sinh có thời gian chuẩn bị kiến thức được kỹ càng hơn.

 • Soạn văn lớp 8 - Soạn bài Ngắm trăng

  Trong chương trình soạn văn lớp 8 nói riêng và chương trình Ngữ văn THCS nói chung, các em được học rất nhiều bài thơ hay của Hồ Chí Minh, một trong số đó phải kể đến bài thơ Ngắm trăng. Các em cùng soạn bài Ngắm trăng để thấy được tâm hồn thi sĩ, tình yêu thiên nhiên sâu sắc của Bác Hồ.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá