Soạn văn lớp 12 - Soạn bài Thực hành về hàm ý

Ở phân môn Tiếng Việt lớp 9, các em đã được học về nghĩa tường minh và hàm ý, đến với bài soạn văn lớp 12 hôm nay, các em sẽ được ôn tập lại các kiến thức đã học đó vào thực hành làm bài tập. Cùng soạn bài Thực hành về hàm ý để củng cố lại kiến thức và dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị bài ở nhà các em nhé.

=> Đón đọc tài liệu soạn văn lớp 12 tại đây: Soạn văn lớp 12

Trong một câu nói, ngoài nghĩa tường minh là phần thông báo được diễn đạt trực tiếp bằng từ ngữ giúp người nghe dễ dàng tiếp nhận thông tin mà không cần phải suy diễn thì câu còn có nghĩa hàm ý. Nghĩa hàm ý là những nội dung người nói không nói ra trực tiếp và người nghe phải dựa vào ngữ cảnh giao tiếp để suy ra ý của người nói muốn truyền đạt. Hàm ý là nội dung kiến thức không hề đơn giản với các em học sinh lớp 12, bởi vậy, tài liệu soạn văn lớp 12 phần soạn bài Thực hành về hàm ý là tài liệu tham khảo cần thiết và hữu ích cho các em để dễ dàng làm được các bài tập SGK.

 

Soạn bài Thực hành về hàm ý, ngắn 1

Câu 1: ( trang 79 SGK ngữ văn 12 tập 2)
a,
- Lời đáp thiếu thông tin
- Lời đáp thừa thông tin
- Cách trả lời của A Phủ có hàm ý: bò bị mất là do hổ vồ nhưng A Phủ sẽ bắn được hổ cho Pá Tra.
Điều này thể hiện sự khôn khéo trong cách trả lời, làm dịu đi cơn tức của thống lí bằng cách lấy con hổ to để át việc mất con bò.

b. 
- Hàm ý là phần thông báo thông tin không diễn đạt trực tiếp trong câu nhưng có thể hiểu được qua các từ ngữ.
- A Phủ vi phạm phương châm về lượng khi giao tiếp, trả lời thiếu thứ người hỏi cần hỏi và đáp thừa ý người hỏi không hướng tới.
 
Câu 2: ( trang 80 SGK ngữ văn 12 tập 2)
a.
- Câu nói của Bá Kiến có hàm ý rằng: Bá Kiến không có tiền và cũng không cho Chí Phèo mãi được
- Câu nói không đảm bảo được phương châm cách thức vì nó không rõ ý và rành mạch
b.
- Ở lượt lời thứ nhất và thứ hai của Bá kiến có những câu dạng câu hỏi , những câu đó thực hiện hành động nói: tỏ vẻ chán chường, trách móc, khó chịu về thái độ của Chí.
c.
- Ở lượt lời thứ nhất và thứ hai của mình, Chí Phèo đều không diễn đạt hết ý nghĩa câu nói, phần ý nghĩa ẩn sau còn được diễn đạt ở lượt lời cuối cùng
- Ở lượt lời thứ nhất của Chí không đảm bảo phương châm về lượng vì không trả lời Bá kiến.
- Ở lượt lời thì hai thì cũng không đảm bảo cả phương châm về lượng và cách thức vì không đáp lại Bá Kiến cũng không nêu rõ mình cần gì
 
Câu 3: ( trang 80 SGK ngữ văn 12 tập 2)
a.
 Ở lượt lời thứ nhất của bà đồ là câu hỏi nhưng bản chất của câu hỏi ấy là hành động ngăn cản.
Đồng thời bà đánh giá khả năng văn chương của ông đồ là rất kém chỉ là thứ dùng để gói hàng
b.
- Bà đồ không nói thẳng ý mình vì không muốn làm mất lòng chồng.
 
Câu 4: ( trang 80 SGK ngữ văn 12 tập 2)
- Đáp án A
 

 

Soạn bài Thực hành về hàm ý, ngắn 2

soan bai thuc hanh ve ham y

soan van lop 12 soan bai thuc hanh ve ham y 2

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Phân tích 12 câu trong đoạn 3 bài thơ Việt Bắc nhằm học tốt Ngữ Văn 12 hơn.

Chi tiết nội dung phần Phân tích 20 câu đầu bài thơ Việt Bắc SGK Ngữ Văn 12 để có sự chuẩn bị tốt cho những nội dung Ngữ Văn lớp 12.

Bên cạnh nội dung đã học, các em cần chuẩn bị bài học sắp tới với phần Soạn bài Đọc thêm: Đất nước để nắm vững những kiến thức Ngữ Văn 12 của mình.

Trong chương trình học Ngữ Văn 12 phần Soạn bài Luật thơ (tiếp theo) là một nội dung quan trọng các em cần chú ý chuẩn bị trước.

http://thuthuat.taimienphi.vn/soan-van-lop-12-soan-bai-thuc-hanh-ve-ham-y-30532n.aspx

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn văn lớp 12 mới nhất theo chương trình học
Soạn văn lớp 12 - Rừng xà nu
Soạn văn lớp 12 - Một người Hà Nội
Soạn Văn lớp 12: Nhân vật giao tiếp
Soạn bài Thuốc
Từ khoá liên quan:

Soạn bài thực hành về hàm ý

, Soạn bài Thực hành về hàm ý trang 79 SGK Ngữ Văn 12, hàm ý trong văn học,
SOFT LIÊN QUAN
 • Bài văn mẫu lớp 12

  Tuyển tập văn mẫu lớp 12

  Những bài văn mẫu lớp 12 dành cho những sỹ tử đang chuẩn bị vượt vũ môn. Đối với các em học sinh lớp 12 bên cạnh áp lực thi cử cuối năm, vượt qua các bài kiểm tra thì học sinh còn phải trải qua hai kỳ thi quan trọng và Tốt nghiệp và Đại học. Mặc dù trong những năm trở lại đây hình thức thi đã có nhiều thay đổi tích cực, song khối lượng kiến thức nhìn chung vẫn còn nặng, đòi hỏi người học cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi bắt tay vào kỳ thi chính thức.

Tin Mới

 • Soạn bài Diễn đạt trong văn nghị luận (tiếp theo), soạn văn lớp 12

  Phần soạn văn lớp 12 bài Diễn đạt trong văn nghị luận giờ trước, các em học sinh đã được tìm hiểu về các kiến thức chung về cách sử dụng từ ngữ và câu trong văn nghị luận, với phần soạn bài Diễn đạt trong văn nghị luận (tiếp theo) này, các em tiếp tục tìm hiểu về các kiến thức liên quan đến cách diễn đạt sao cho đúng và hay trong bài viết văn nghị luận.

 • Soạn bài Phong cách ngôn ngữ hành chính, soạn văn lớp 12

  Chắc hẳn trong cuộc sống, các em đã rất quen thuộc với kiểu văn bản hành chính, tuy nhiên có lẽ các em cũng chưa nắm được bản chất của văn bản hành chính và phong cách ngôn ngữ kiểu văn bản này, chính vì vậy, chúng tôi

 • Soạn bài Ôn tập phần văn học, soạn văn lớp 12

  Bài soạn văn lớp 12 cuối cùng trong chương trình Ngữ văn 12, chúng tôi hướng dẫn các em soạn bài Ôn tập phần văn học để các em có thêm tài liệu tham khảo phục vụ cho việc ôn tập và kiểm tra sắp tới. Tài liệu soạn văn

 • Top 5 web thiết kế CV đỉnh nhất

  CV hay còn gọi là Curriculum Vitae, một bàng sơ yếu lý lịch tóm tắt mà bất cứ ai khi đi xin việc cũng đều cần đến. Nếu bạn đang tìm kiếm một CV đẹp, bắt mắt với nhà tuyển dụng thì top 5 web thiết kế CV đỉnh nhất sau đây sẽ là công cụ không thể thiếu cho bạn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá