Soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003

Qua phần Soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003, các em sẽ được hiểu rõ hơn về căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS,một trong những mối lo ngại lớn nhất đối với loài người chúng ta. Hãy tìm hiểu thật kỹ tác phẩm này để hiểu được kỹ nội dung, giá trị mà tác giả muốn gửi gắm.

Soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003

CÔ-PHI AN-NAN

A. KIẾN THỨC CƠ BẢN
I. TÁC GIẢ:
1. Tiểu Sử
- Cô-phi An-nan (Kofi Atta An-nan) là Tổng Thư kí thứ bảy của Liên Hiệp Quốc, nhiệm kì (1997 - 2006). Cuộc đời ông là cả sự nỗ lực không ngừng, phấn đấu vì nền dân chủ, hoà bình, thịnh vượng chung cho toàn nhân loại.
– Với những đóng góp to lớn của ông cho nên hoà bình của nhân loại, ngày 10 – 12 – 2001, ông được trao giải Nô-ben hoà bình, “vì những nỗ lực giúp kiến tạo một thế giới hoà bình hơn và được tổ chức tốt hơn”.
– An-nan sinh ngày 8 – 4 – 1938 tại Ku-sa-mi, Ga-na, trong một gia đình, thuộc đẳng cấp cao của đất nước, có nhiều người (ông nội, ông ngoại và bác) làm tù trưởng bộ tộc.
- Từ 1954 đến 1957, An-nan theo học tại trường Mơ-phan-xi-pim, một trường nội trú thuộc giáo hội Giám Lí, được thành lập vào thập niên 1870 tại Kếp Cốt, dưới sự bảo trợ của Anh. Tại đây, do không tán thành chế độ dinh dưỡng của nhà trường, An-nan đã lãnh đạo các sinh viên biểu tình tuyệt thực để yêu cầu cải thiện thực phẩm.
- Năm 1958, An-nan theo học ngành kinh tế tại trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật Ku-ma-si. An-nan giành được học bổng của quỹ Pho để hoàn thành chương trình cử nhân vào năm 1961 tại Đại học Ma-ca-le-xtơ tại Xanh Pôn, Min-ne-sô-ta, Hoa Kì.
- Năm 1962, An-nan được cấp bằng thạc sĩ tại Học viện Kỹ thuật Ma-xa-chu-xét. An-nan thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Phan-tê và nhiều ngôn ngữ châu Phi khác.
- Đầu thập kỉ 1950, An-nan chứng kiến sự biến chuyển lớn của đất nước Ga-na. Khi đất nước giành quyền tự chủ.
- An-nan bắt đầu làm việc cho Tổ chức Y tế Thế giới của Liên Hiệp Quốc vào năm 1962. Tại đây, ông đã chứng tỏ được năng lực quản lí tài ba của mình trước một lĩnh vực không hề đơn giản. Nhưng từ 1974 đến 1976, với ước nguyện góp sức xây dựng đất nước, ông về Ga-na làm giám đốc du lịch Ga-na.
- Sau đó, ông trở lại Liên Hiệp Quốc giữ chức vụ phụ tá Tổng Thư kí chuyên trách việc quản lí nhân lực, phối hợp an ninh và nhiều lĩnh vực khác. Tháng 10 năm 1995, An-nan được bổ nhiệm làm đặc phái viên cho Tổng thư kí Liên Hiệp Quốc tại Nam Tư (cũ), rồi trở về làm phụ tá Tổng Thư kí vào tháng 4 năm 1996.
- Ngày 13 tháng 12 năm 1996, An-nan được bầu làm Tổng Thư kí Liên Hiệp Quốc. Như thế, An-nan trở thành người da đen đầu tiên của châu Phi đảm nhận vị trí lãnh đạo Liên Hiệp Quốc. An-nan tái đắc cử và bắt đầu nhiệm kì thứ hai ngày 1 tháng 1 năm 2002.
2. Sự nghiệp văn học
- An-nan là người nổi tiếng với nhiều văn bản nghị luận chính trị - xã hội. Trong các văn bản này, ông thường hướng đến những vấn nạn nhân loại gặp phải trong thời điểm hiện tại và kêu gọi mọi người nỗ lực vượt qua.
- Tháng 4 năm 2001, An-nan đưa ra thông điệp năm điểm Tiến tới hành động hướng đến đại dịch HIV/AIDS. Ông xem việc chống lại đại dịch này là nhiệm vụ hàng đầu trong sự nghiệp chính trị của mình. Ông đưa ra sáng kiến thành lập Quỹ Y tế và AIDS toàn cầu, nhằm kêu gọi tăng cường mức chi tiêu cho công cuộc chiến đấu với HIV/AIDS tại các quốc gia đang phát triển.
- Ngày 19 tháng 9 năm 2006, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Niu Oóc, trước nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới, An-nan đọc diễn văn từ biệt, chấm dứt nhiệm kì thứ hai của ông vào cuối năm. Trong đó, ông nhấn mạnh ba vấn nạn lớn của thế giới, “nền kinh tế bất công bằng, sự hỗn loạn, và sự phát triển xu thế xem thường nhận quyền và thể chế pháp trị”. Đấy là những hiểm hoạ mà ông tin rằng “không những không được giải quyết mà ngày càng tồi tệ hơn” trong thời gian ông đảm nhiệm chức vụ Tổng Thư kí.
 

Việt Bắc là bài học nổi bật trong Tuần 8 của chương trình học theo SGK Ngữ Văn 12, học sinh cần Soạn bài Việt Bắc, đọc trước nội dung, trả lời câu hỏi trong SGK.

II. TÁC PHẨM THÔNG ĐIỆP NHÂN NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS, 1 – 12 – 2003
1. Bố cục
Văn bản có 9 đoạn, căn cứ vào số lần xuống dòng. Nội dung các đoạn như sau:
Ảnh 1
Dựa vào nội dung của các đoạn trên, ta có thể thấy bố cục của văn bản được chia làm bốn phần:
– Phần 1 (đoạn 1): Nhắc lại quyết tâm phòng chống AIDS.
- Phần 2 (đoạn 2 – 6): Sự gia tăng của đại dịch
- Phần 3 (đoạn 7): Phê phán thái độ thờ ơ và kì thị của con người.
– Phần 4 (đoạn 8 – 9): Kêu gọi mọi người cùng đứng lên chống đại dịch HIV/AIDS.
– Như thế, văn bản có sự mạch lạc, chặt chẽ, lôgic. Từng phần liên kết với nhau một cách hợp lí. Các luận điểm được phát biểu rõ ràng. Dẫn chứng được chọn lọc kĩ càng và được đưa ra rất có sức thuyết phục.
2. Những giá trị nội dung, nghệ thuật
a) Lập luận
- Nội dung lập luận: - Do mục đích là kêu gọi mọi người đối diện với
nguy cơ ngày một lan rộng của HIV/AIDS và tích cực chống trả nên tác
giả mở đầu bằng gợi nhắc về sự đồng tâm hiệp lực của toàn thể các quốc gia trên thế giới để chống đại dịch khủng khiếp HIV/AIDS.
- Tiếp tục, người viết trình xuất những nỗ lực đáng ghi nhận của con người trong cuộc phòng chống ấy. Những nỗ lực mang lại kết quả nhất định, nhưng ngần ấy chưa đủ để đẩy lùi hiểm hoạ HIV/AIDS.
- Trong khi đó vì ích kỉ, thờ ơ với đồng loại, nhiều người không quan tâm đến mối hiểm nguy này. Họ không biết HIV/AIDS sẽ không loại trừ bất kì một ai.
– Do vậy, cần phải ý thức được mối nguy hại ấy và phải đoàn kết cùng quyết tâm đẩy lùi đại dịch.
- Hình thức lập luận: - Tác giả sử dụng giọng điệu hào hứng, tha thiết, đầy nhiệt huyết để động viên, kêu gọi mọi người kết đoàn vì sự nghiệp lớn: “Nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, tôi kêu gọi các bạn hãy cùng tôi lên tiếng thật to và dõng dạc về HIV/AIDS”.
– Những số liệu đưa ra cụ thể và đầy sức thuyết phục: “mỗi phút đồng hồ của một ngày trôi đi, có khoảng 10 người bị nhiễm HIV”
- Kiểu câu nhiều mệnh đề luôn được tác giả sử dụng. Kiểu câu này góp phần tạo sự tăng cấp, tạo nên giọng điệu mạnh mẽ, dồn dập cho lập luận: “Dè dặt, từ chối đối mặt với sự thật không mấy dễ chịu này, hoặc vội vàng phán xét đồng loại của mình, sẽ khiến chúng ta không đạt được tiến độ hoàn thành các mục tiêu này, thậm chí chúng ta còn bị chậm hơn nữa, nếu sự kì thị và phân biệt đối xử vẫn tiếp tục diễn ra đối với những người bị HIV/AIDS”. Trong câu này, tác giả sử dụng kết hợp nhiều kiểu lập luận: cấu trúc lựa chọn hoặc... hoặc, cấu trúc giả định nếu... thì. Do vậy, khi tiếp xúc với văn bản, người đọc, người nghe dễ được thuyết phục, dễ chấp nhận nội dung người viết muốn hướng đến.
- Cấu trúc câu kêu gọi với từ “hãy được sử dụng nhiều trong văn bản: “Hãy đừng để một ai...”, “Hãy cùng tôi giật đổ...”, “Hãy sát cánh cùng tôi”. Như thế, thông điệp này thực chất là lời kêu gọi mọi người nhận thức vai trò của mình trước nạn dịch HIV/AIDS.
- Ngoài các con số, tác giả còn sử dụng phép liệt kê. Thủ pháp này được sử dụng theo lối tương phản – tương đồng. Có nghĩa sau khi liệt kê các dữ liệu cho thấy sự quan tâm ngày một lớn hơn của các tổ chức xã hội, các chính phủ thì ngay sau đó, người viết tập trung chứng minh HIV/AIDS “có rất ít dấu hiệu suy giảm”: “ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tuổi thọ của người dân bị giảm sút nghiêm trọng.
HIV/AIDS đang lây lan với tốc độ báo động ở phụ nữ ”. Không chỉ HIV/AIDS gia tăng ở giới, mà còn diễn ra trên một không gian rộng lớn: “đặc biệt là Đông Âu và toàn bộ châu Á, từ dãy núi U-ran đến Thái Bình Dương”. Từ lập luận này, tác giả cảnh báo con người phải lập tức hành động, nếu không thì quả là quá chậm trễ.
b) Chủ đề
- Bằng lối viết sắc sảo, đầy thuyết phục, Cô-phi An-nan đã chỉ cho mọi người thấy HIV/AIDS là hiểm hoạ của toàn nhân loại và đang gia tăng rất nhanh.
- Con người cần phải hành động quyết liệt hơn nữa để cứu cộng đồng và cứu chính bản thân mình.
- Lời phát biểu của An-nan trong diễn văn Thông điệp cho thiên niên kỷ mới (Ngày 31 tháng 12 năm 1999) cũng có thể được dùng như lời hiệu triệu nhân loại trước đại dịch HIV/AIDS: “Hơn bao giờ hết trong lịch sử nhân loại, chúng ta đang chia sẻ với nhau cùng một số phận. Chúng ta chỉ có thể làm chủ số phận của mình khi nào chúng ta cùng nhau đối diện với nó. Đó là lí do tại sao chúng ta có Liên Hiệp Quốc”.
B. GIẢI ĐÁP CÂU HỎI, BÀI TẬP
Viết một bản báo cáo về tình hình phòng chống HIV/AIDS ở địa phương anh (chị).
Gợi ý làm bài
– Trong Quý II năm 2008, mặc dù đã có sự nỗ lực lớn từ phía cộng đồng dân cư và các nhà chức trách, nhưng đại dịch HIV/AIDS không những được ngăn chặn mà có nguy cơ lan rộng tại phường Bình Minh.
- Cụ thể như sau:
+ Ở tổ 15, theo báo cáo của Tổ trưởng dân phố, trước Quý II, toàn tổ có 5 người nhiễm HIV/AIDS, thì nay con số đó đã tăng đến 10 người.
+ Tương tự, tổ 16, 17 số người gia tăng có HIV/AIDS là chín người.
- Nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng là tệ nạn tiêm chích ma tuý, mại dâm, tình dục không an toàn,... vẫn chưa được ngăn chặn triệt để và ý thức, hiểu biết của người dân về HIV/AIDS chưa cao.
- Cần phải tổ chức tuyên truyền sâu rộng sự nguy hiểm và các hình thức lây lan của HIV/AIDS trong cộng đồng, đề cao ý thức của người dân...

Bên cạnh Soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003 các em cần tìm hiểu thêm những bài soạn khác trong Ngữ Văn 12 như Soạn bài Nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ hay phần Soạn bài Tây Tiến nhằm củng cố kiến thức Ngữ Văn 12 của mình

Trong chương trình học Ngữ Văn 12 phần Nghị luận xã hội về lòng trung thực là một nội dung quan trọng các em cần chú ý chuẩn bị trước.

http://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-thong-diep-nhan-ngay-the-gioi-phong-chong-aids-01-12-2003-38494n.aspx
Tìm hiểu chi tiết nội dung phần Soạn bài Đàn ghi ta của Lor-ca để học tốt môn Ngữ Văn 12 hơn.


Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Chống lây nhiễm Virus từ USB sang máy tính (bằng tay)
Soạn bài Điệp ngữ
Thông điệp chào ngày mới
Cách đổi tên Zalo, thay đổi ngày ngày sinh, giới tính trên Zalo
Trong Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000, vấn đề bao bì ni lông đã được trình bày như thế nào?
Từ khoá liên quan:

soan bai thong diep nhan ngay the gioi phong chong aids 01 12 2003

, soan bai trang 82 83 sgk ngu van 12,
SOFT LIÊN QUAN
 • Bài tuyên truyền ngày 30/4 và 1/5

  Bài tuyên truyền ngày Giải phóng miền Nam, quốc tế lao động thế giới

  Đến ngày Giải phóng miền Nam, ngày Lao động Việt Nam thì không thể thiếu được những bài tuyên truyền ngày 30/4 và 1/5 hay và ý nghĩa, bài tuyên truyền này không chỉ giúp mọi người hiểu được ý nghĩa ngày 30/4 và 1/5 mà còn giúp nâng cao tinh thần sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ.

Tin Mới

 • Soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt, soạn văn lớp 12

  Lưu Quang Vũ là nhà viết kịch nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam với những vở kịch nội dung sâu sắc, cùng chúng tôi soạn bài Soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt trong soạn văn lớp 12 để các em hiểu hơn về tài năng viết kịch xuất sắc của ông. Tài liệu soạn văn mẫu của chúng tôi dưới đây hi vọng cũng là tài liệu tham khảo hữu ích cho các thầy cô giáo để hoàn thiện hơn phần bài giảng của mình.

 • Văn mẫu lớp 12 chọn lọc

  Văn mẫu lớp 12 là tài liệu hữu ích dành cho các em học sinh lớp 12, tất cả các bài văn mẫu như văn nghị luận xã hội, nghị luận văn học, văn thuyết minh, văn phát biểu cảm nghĩ ... đều có trong văn mẫu lớp 12 giúp các em học sinh dễ dàng tìm kiếm, tham khảo và áp dụng theo. Đặc biệt, thông qua tài liệu này, các em còn nhanh chóng nâng cao và bổ sung kiến thức văn học 12.

 • Tây Tiến

  Trong tài liệu về chuyên đề Tây Tiến (Quang Dũng) dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các em toàn bộ kiến thức xoay quanh tác phẩm với các nội dung: Những hiểu biết chung tác giả, tác phẩm, kĩ năng phân tích nội dung và nghệ thuật của bài thơ, bên cạnh đó cung cấp thêm một số hiểu biết ngoài chương trình học nhằm hỗ trợ các em học sinh trong quá trình tìm hiểu văn bản. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo cũng có thể tham khảo tài liệu của chúng tôi để bổ sung vào bài giảng của mình cho phong phú, thú vị hơn.

 • Sao lưu thư Gmail về máy tính, tải thư từ gmail về PC

  Việc sao lưu dữ liệu là vô cùng quan trọng để đảm bảo những thông tin, dữ liệu không bị thất thoát. Sao lưu thư Gmail về máy tính, tải thư từ gmail


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá