Soạn bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường

Các em cùng soạn bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường bằng cách giải 3 bài tập trang 127 SGK Tiếng Việt 5, tập 1 để hiểu hơn ý nghĩa các từ/ cụm từ vẫn thường gặp cũng như trau dồi thêm cho mình những từ vựng trong chủ đề bảo vệ môi trường.

Bài viết liên quan


soan bai luyen tu va cau mo rong von tu bao ve moi truong

Soạn bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường

 

Trong chương trình Tiếng Việt bậc học Tiểu học, các em học sinh sẽ được học nhiều phân môn như Tập đọc, Chính tả, Tập làm văn, Luyện từ và câu, mỗi phân môn đều cung cấp những kiến thức cần thiết và thúc đẩy sự phát triển kĩ năng nào đó cho các em. Một trong số những phân môn đó phải kể đến Luyện từ và câu, phân môn này với mục đích chính là trau dồi cho các em vốn kiến thức về từ vựng, giúp vốn từ của em trở nên phong phú hơn. Với bài học Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và bổ sung thêm cho bản thân những từ ngữ có liên quan đến môi trường, những từ ngữ chỉ hành động bảo vệ/ phá hoại môi trường, những kiến thức này rất hữu ích cho các em không chỉ giúp em hiểu hơn về nghĩa của các từ ngữ đó mà còn giúp em vận dụng trong việc viết văn. Ngoài mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường, các em có thể tham khảo thêm các bài soạn mở rộng vốn từ về các chủ điểm khác như Thiên nhiên, Gia đình, Hạnh phúc,…

Soạn bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường

Câu 1 (trang 126 sgk Tiếng Việt 5): Qua đoạn văn sau, em hiểu "khu bảo tồn đa dạng sinh học" là gì?

Rừng nguyên sinh Nam Cát Tiên là khu bảo tồn đa dạng sinh học với ít nhất 55 loài động vật có vú, hơn 300 loài chim, 40 loài bò sát, rất nhiều loài lưỡng cư và cá nước ngọt... Thảm thực vật ở đây rất phong phú. Hàng trăm loại cây khác nhau là thành các loại rừng: rừng thường xanh, rừng bán thường xanh, rừng tre, rừng hỗn hợp.

Trả lời:

Khu bảo tồn đa dạng sinh học là rừng nguyên sinh, ở đó là nơi sinh sống của loài động vật có vú, chim, bò sát và nhiều loại lưỡng cư, cá nước ngọt. Có thảm thực vật phong phú, hàng trăm loại thú rừng. Vì thế, gọi là đa dạng sinh học, nghĩa là nhiều loại động vật, thực vật sinh sôi nảy nở ở đó.

Câu 2 (trang 127 sgk Tiếng Việt 5): Xếp các từ ngữ chỉ hành động nêu trong ngoặc đơn vào nhóm thích hợp:

a) Hành động bảo vệ môi trường.

b) Hành động phá hoại môi trường.

(phá rừng, trồng cây, đánh cá bằng mìn, trồng rừng, xả rác bừa bãi, đốt nương, săn bắn thú rừng, phủ xanh đồi trọc, đánh cá bằng điện, buôn bán động vật hoang dã)

Trả lời:

a) Hành động bảo vệ môi trường: trồng cây, trồng rừng, phủ xanh đồi trọc.

b) Hành động phá hoại môi trường: chặt cây, đánh cá bằng mìn, xả rác bừa bãi, đốt nương, săn bắt thú rừng, đánh cá bằng điện, buôn bán động vật hoang dã.

Câu 3 (trang 127 sgk Tiếng Việt 5): Chọn một trong các cụm từ ở bài tập 2 làm đề tài (M: phủ xanh đồi trọc), em hãy viết một đoạn văn khoảng 5 câu về đề tài đó.

Trả lời:

Sáng nay trường em thật rộn rịp. Học sinh từng nhóm, từng nhóm chỉnh tề, gọn gàng, đầy đủ cả về sĩ số, trang phục và dụng cụ lao động. Tất cả tập trung ở sân trường, tuân theo sự phân công của các thầy, cô giáo chủ nhiệm, chúng em đi trồng cây. Bạn nào khuôn mặt cũng bừng lên niềm phấn khởi. Theo suốt bờ rào khuôn viên trường, chúng em trồng lại những cây đã chết khô hoặc cằn cỗi. Những chỗ còn trống thì chúng em trồng tiếp thêm các loại cây cho bóng mát như cây bàng, cây phượng vĩ... Chúng em đánh tơi xốp đất ở các hố đã đào sẵn, trồng vào đó các loại cây giống mới đưa về. Chúng em trồng rất cẩn thận. Sau khi cho thêm phân rác vào hố, chúng em còn đắp cho gốc cây đủ đất và chống thêm bằng cọc tre. Cứ như vậy cây mới vững gốc mà sinh trưởng.

Bên cạnh Soạn bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường các em cần tìm hiểu thêm những bài soạn khác trong SGK Tiếng Việt lớp 3 như Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia, tuần 13 hay phần Soạn bài Trồng rừng ngập mặn nhằm củng cố kiến thức Tiếng Việt lớp 5 của mình nhé.

http://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-luyen-tu-va-cau-mo-rong-von-tu-bao-ve-moi-truong-40623n.aspx

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (3.4★- 10 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

Soạn bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường

,

Tin Mới

 • Soạn bài Tập đọc: Những cánh buồm trang 140 SGK Tiếng Việt 5 tập 2

  Qua câu chuyện của hai cha con trên bãi biển và những câu hỏi ngây thơ của con, bài thơ Những cánh buồm của Hoàng Trung Thông đã cho thấy tình yêu thương của cha dành cho con và ước mơ của tuổi thơ thật trong sáng, bình dị và ý nghĩa, cùng soạn bài Tập đọc: Những cánh buồm trang 140 SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trong chương trình soạn Tiếng Việt lớp 5 để em hiểu hơn nội dung bài thơ.

 • Soạn bài Tập đọc: Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trang 145 SGK Tiếng Việt 5 tập 2, soạn Tiếng Việt lớp 5

  Đối với học sinh chúng mình, việc nắm được các điều luật về quyền và nghĩa vụ của trẻ em là rất quan trọng và cần thiết để bảo vệ quyền lợi của chính bản thân mình, các em cùng soạn bài Tập đọc: Luật Bảo vệ, chăm sóc và

 • Soạn bài Ôn tập về tả người trang 150 SGK Tiếng Việt 5

  Chương trình soạn Tiếng Việt lớp 5 phần Tập làm văn hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh soạn bài Ôn tập về tả người trang 150 SGK Tiếng Việt 5 tập 2 để các em củng cố lại cách làm bài văn về tả người đã học.

 • Cách ẩn số điện thoại trên Zalo

  Hiện nay, có khá nhiều người dùng Zalo băn khoăn khi ứng dụng này hiển thị số điện thoại cá nhân của mình trên trang cá nhân gây ra sự phiền toái không nhỏ cho những ai kết bạn với người lạ đặc biệt là các bạn nữ. Nhiều người đã mày mò tìm kiếm cách ẩn số điện thoại Zalo nhưng không sao tìm thấy và làm được. Vì vậy trong bài viết dưới đây, Taimienphi sẽ giải đáp cho bạn đọc về cách ẩn sđt trên Zalo mà nhiều người cần tới.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá