Soạn bài Khe chim kêu

Các em cùng đón đọc các mẫu soạn bài Khe chim kêu trang 163, 164 SGK Ngữ văn 10, tập 1 để cảm nhận sự bình yên, tĩnh lặng trong tâm hồn nhà thơ Vương Duy trước khung cảnh thiên nhiên vào một đêm mùa xuân đầy tươi đẹp, lãng mạn.

soan bai khe chim keu

Soạn bài Khe chim kêu

 

Soạn bài Khe chim kêu, Ngắn 1

Câu 1 (trang 164 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1):

Cây quế lá sum sê nhưng hoa tất nhỏ. Nhà thơ cảm nhận được hoa quế rơi. Chi tiết ấy cho thấy không gian lúc này vô cùng yên tĩnh đồng thời ta cũng cảm nhận được tâm hồn của thi nhân rất bình yên, thanh nhàn.

Câu 2 (trang 164 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1):

- Là mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau

- Qua cái động của tiếng hoa quế rơi để thấy được cái tĩnh của màn đêm và của tâm hồn thi nhân,

- Qua hình ảnh trăng lên và tiếng kêu vì thảng thốt giật mình của con chim núi mà thấy được bức tranh đem tĩnh lặng như tờ.

- Tất cả gợi lên cảm giác tiếng đêm xao động tâm hồn bình yên.

Trong chương trình học Ngữ Văn 10 phần Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè là một nội dung quan trọng các em cần chú ý chuẩn bị trước.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Phân tích những câu Ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa nhằm chuẩn bị cho bài học này.

 

Soạn bài Khe chim kêu, Ngắn 2

Câu 1:

Trả lời:

Hình ảnh Cây quê cành lá sum suê nhưng hoa rất nhỏ. Nhà thơ cảm nhận được hoa quế rơi. Chi tiết ấy đã cho chúng ta cảm nhận được không gian lúc này rất thanh vắng, yên tĩnh. Bên cạnh đó tác giả cũng thể hiện mình là một người sống an nhàn, bình yên.

Câu 2:

Trả lời:

Mối quan hệ giữa động - tĩnh, hình - âm được thể hiện trong bài thơ như sau:

Cái động tiếng hoa quế rơi - tâm hồn thi thân => cảnh - người

Đêm trăng thanh tĩnh - tiếng chim kêu => cảm xúc con người - thiên nhiên

=> Những mối quan hệ trên có sự tác động qua lại lẫn nhau.

Bên cạnh nội dung đã học, các em cần chuẩn bị bài học sắp tới với phần Phân tích bài ca dao sau: “Khăn thương nhớ ai...Lo vì một nỗi không yên một bề...” để nắm vững những kiến thức Ngữ Văn 10 của mình.

http://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-khe-chim-keu-39756n.aspx
 

Tác giả: Công Lý     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn Tiếng Việt lớp 2 - Tả về một loài chim, Tập làm văn
Soạn Tiếng Việt lớp 2 - Chim sơn ca và bông cúc trắng
Soạn Tiếng Việt lớp 2 - Mở rộng vốn từ ngữ về Chim chóc, Luyện từ và câu
Soạn Tiếng Việt lớp 2 - Chim sơn ca và bông cúc trắng, chính tả
Soạn bài Tiếng võng kêu, tập đọc
Từ khoá liên quan:

Soạn bài Khe chim kêu

,
SOFT LIÊN QUAN
 • Giáo án truyện giọng hót chim sơn ca

  Bài giảng văn học mầm non 3T

  Giáo án truyện giọng hót chim sơn ca được Taimienphi.vn sưu tầm và biên soạn lại rất kỹ lưỡng, các giáo viên đang có nhu cầu xây dựng tiết kể chuyện giọng hót chim sơn cá có thể tham khảo và lưu lại ngay nội dung giáo án mầm non giọng hót chim sơn cả về sử dụng ngay nhằm tiết kiệm được thời gian soạn thảo.

Tin Mới

 • Tìm thêm những bài ca dao nói về nỗi nhớ người yêu, về cái khăn...

  Đề bài: Tìm thêm những bài ca dao nói về nỗi nhớ người yêu, về cái khăn để thấy bài Khăn thương nhớ ai vừa nằm trong hệ thống các bài ca dao đó lại vừa có vị trí đặc biệt, độc đáo riêng. Từ đó, lí giải ý nghĩa câu thơ

 • Giới thiệu một tác giả văn học mà em yêu thích

  Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có hàng ngàn tác giả văn học mà chúng ta chưa thể biết hết, mỗi người có một phong cách độc đáo khác nhau, vậy các em có thể viết bài văn giới thiệu một tác giả văn học mà

 • Tuyển tập Văn mẫu lớp 10

  Các bài văn mẫu về văn thuyết minh, văn phân tích, văn nghị luận ... đều được tổng hợp trong tài liệu Văn mẫu lớp 10, để học tốt môn văn lớp 10 cũng như nâng cao kiến thức, làm văn giỏi hơn, thì việc tham khảo tài liệu văn mẫu lớp 10 là điều cần thiết.

 • Những cảm nghĩ về thầy cô, mái trường xúc động nhất nhân ngày 20/11

  Những cảm nghĩ về thầy cô, mái trường xúc động nhất nhân ngày 20/11 sẽ là những tâm sự chia sẻ nhất của các bạn học sinh trong ngày 20/11, ngày hiến chương, tôn vinh nhà giáo Việt Nam. Bạn đọc hãy cùng với Tải Miễn Phí đọc và cảm nhận những cảm nghĩ về thầy cô, về mái trường xúc động nhất nhân ngày 20/11 dưới đây nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá