Soạn bài Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp

Tài liệu soạn bài Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp trang 54 SGK Ngữ văn 9 tập 1 bao gồm những gợi ý chi tiết, ngắn gọn các bài tập trong sách giáo khoa giúp em phân biệt được thế nào là lời dẫn trực tiếp và lời dẫn gián tiếp cũng như biết áp dụng vào từng trường hợp cho hiệu quả nhất.

Mục Lục bài viết:
1. Cách soạn 1 (Siêu ngắn).
2. Cách soạn 2 (Siêu ngắn).

soan bai cach dan truc tiep va cach dan gian tiep

Soạn bài Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp trang 54 SGK Ngữ văn 9 tập 1

 

SOẠN BÀI CÁCH DẪN TRỰC TIẾP VÀ CÁCH DẪN GIÁN TIẾP (NGẮN 1)


I. Cách dẫn trực tiếp
Câu 1 (trang 53 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):
Bộ phận in đậm đoạn (a) là lời nói của nhân vật vì có từ báo trước “Cháu nói”. Nó được tách ra khỏi phần câu đứng trước bằng dấu hai chấm và dấu ngoặc kép.

Câu 2 (trang 53 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):
Bộ phận in đậm đoạn (b) là ý nghĩ của nhân vật vì có từ báo trước “nghĩ thầm”. Dấu hiệu ngăn cách cũng là câu dấu hai chấm và dấu ngoặc kép.

Câu 3 (trang 53 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):
Cả hai đoạn trích có thể thay đổi vị trí giữa bộ phận in đậm với bộ phận đứng trước. Chúng có thể ngăn cách nhau bằng dấu phẩy hoặc dấu gạch ngang.

II. Cách dẫn gián tiếp
Câu 1 (trang 54 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):
Đoạn (a), bộ phận in đậm là lời nói. Không có dấu hiệu ngăn cách với bộ phận đứng trước.

Câu 2 (trang 54 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):
Đoạn (b), bộ phận in đậm là ý nghĩ. Nó được ngăn cách bằng từ “rằng”, có thể thay thế bằng từ “là”.

LUYỆN TẬP
Câu 1 (trang 54 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):
soan bai cach dan truc tiep va cach dan gian tiep

Câu 2 (trang 54 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):
Viết đoạn văn:
a.
- Dẫn trực tiếp: Theo báo cáo Chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, Bác Hồ có nêu rõ: “Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc, vì các vị ấy là tiêu biểu của một dân tộc anh hùng”.
- Dẫn gián tiếp: Theo báo cáo Chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, Bác Hồ cho rằng chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc, vì các vị ấy là tiêu biểu của một dân tộc anh hùng.

b.
- Dẫn trực tiếp: Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng từng viết: "Giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi người, trong tác phong, Hồ Chủ tịch cũng rất giản dị trong lời nói và bài viết, vì muốn cho quần chúng nhân dân hiểu được, nhớ được, làm được".
- Dẫn gián tiếp: Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã khẳng định rằng Hồ Chủ Tịch giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi người, trong tác phong và cũng rất giản dị trong lời nói và bài viết vì muốn cho quần chúng nhân dân hiểu được, nhớ được, làm được...

c.
- Dẫn trực tiếp: Đặng Thai Mai khi bàn về Tiếng Việt có viết: "Người Việt Nam ngày nay có lí do đầy đủ và vững chắc để tự hào với tiếng nói của mình".
- Dẫn gián tiếp: Đặng Thai Mai khi bàn về Tiếng Việt tin rằng người Việt Nam ngày nay có lí do đầy đu và vững chắc để tự hào với tiếng nói của mình.

Câu 3 (trang 55 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):
Thuật lại lời nhân vật Vũ Nương:
Hôm sau, Linh Phi lấy một cái túi bằng lụa tía, đựng mười hạt minh châu, sai sứ giả Xích Hỗn đưa Phan ra khỏi nước. Vũ Nương nhân đó cũng gửi một chiếc hoa vàng cho Trương Sinh, dặn Phan Lang nói hộ với chàng Trương nếu còn nhớ chút tình xưa nghĩa cũ, thì lập một đàn giải oan ở bến sông, đốt cây đèn thần chiếu xuống nước, nàng sẽ trở về.


Xem trước và xem lại các bài học gần đây để học tốt Ngữ Văn lớp 9 hơn

- Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương
- Soạn bài Sự phát triển của từ vựng
- Soạn bài Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự


SOẠN BÀI CÁCH DẪN TRỰC TIẾP VÀ CÁCH DẪN GIÁN TIẾP (NGẮN 2)


http://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-cach-dan-truc-tiep-va-cach-dan-gian-tiep-37686n.aspx
Soạn bài
I. Cách dẫn trực tiếp
1, Bộ phận in đậm là lời nói của nhân vật. Nó được ngăn cách với bộ phận đứng trước bằng dấu hai chấm và dấu ngoặc kép.
2, Bộ phận in đậm là ý nghĩ của nhân vật. Nó được ngăn cách với bộ phận đứng trước bằng dấu hai chấm và dấu ngoặc kép.
3, Có thể thay đổi. Nếu thay đổi thì dùng dấu gạch ngang để ngăn cách giữa hai bộ phận.

II. Cách dẫn gián tiếp
1, Bộ phận in đậm trong đoạn trích a là lời nói của nhân vật. Nó không được ngăn cách bằng dấu gì.
2, Bộ phận in đậm ở đoạn trích b là ý nghĩ. Giữa hai bộ phận có từ “rằng”. Có thể thay bằng từ “là”.

LUYỆN TẬP
Câu 1 (trang 54 Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):
Cả hai ví dụ đều là cách dẫn trực tiếp, ví dụ a là dẫn lời, ví dụ b là dẫn ý nghĩ.

Câu 2 (trang 54 Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):
- Dẫn trực tiếp:
Trong Báo cáo Chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc, vì các vị ấy là tiêu biểu của một dân tộc anh hùng”.
- Dẫn gián tiếp:
Trong Báo cáo Chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh rằng chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc, vì các vị ấy là tiêu biểu của một dân tộc anh hùng.

Câu 3 (trang 55 Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):
Hôm sau, Linh Phi lấy một cái túi bằng lụa tía, đựng mười hạt minh châu, sai sứ giả Xích Hỗn đưa Phan Lang ra khỏi nước. Vũ Nương cũng đưa gửi một chiếc thoa vàng và dặn Phan Lang về nói với chàng Trương rằng nếu còn nhớ chút tình xưa nghĩa cũ thì xin hãy lập một đàn giải oan ở bến sông, đốt cây đèn thần, chiếu xuống nước, vợ chàng sẽ trở về.


Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn văn lớp 12 - Thực hành về hàm ý (tiếp theo)
Soạn bài Tổng kết từ vựng, tiếp theo, bài 10
Cách tạo phụ đề trực tiếp trên YouTube nhanh và đơn giản
Soạn Văn lớp 12: Nhân vật giao tiếp
Xem trực tiếp VTC3 trên máy tính và điện thoại
Từ khoá liên quan:

soan bai cach dan truc tiep va cach dan gian tiep

, Hướng dẫn soạn bài Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp,
SOFT LIÊN QUAN
 • Bài giảng câu trực tiếp, gián tiếp trong Tiếng Anh

  Tài liệu giảng dạy ngữ pháp tiếng anh

  Câu trực tiếp, gián tiếp là dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong các đề thi tiếng Anh, vì vậy, bài giảng câu trực tiếp, gián tiếp trong Tiếng Anh sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học sinh có thể hiểu rõ hơn về cấu ...

Tin Mới

 • Bình giảng cảnh Thúy Kiều báo ân báo oán

  Tài liệu bình giảng cảnh Thúy Kiều báo ân báo oán cung cấp cho các em học sinh các kiến thức nâng cao, bổ trợ những nội dung cần thiết giúp em hiểu sâu, hiểu kĩ hơn về giá trị nội dung tư tưởng tác phẩm, bên cạnh đó

 • Phân tích đoạn thơ: Thuý Kiều báo ân báo oán

  Cùng phân tích đoạn thơ: Thuý Kiều báo ân báo oán để thấy được cách ứng xử khác nhau của con người trước cái thiện và cái ác, giữa ân và oán, qua đó cảm nhận được tư tưởng tình cảm, thái độ của tác giả Nguyễn Du khi đề

 • Đóng vai Thúy Kiều kể lại cho mọi người nghe việc báo ân báo oán

  Nhờ sự ra tay cứu giúp của Từ Hải mà Thúy Kiều có cơ hội được đền đáp công ơn của những người đã giúp đỡ mình và trừng phạt những kẻ độc ác, em hãy đóng vai Thúy Kiều kể lại cho mọi người nghe việc báo ân báo oán đó của

 • Giải toán lớp 5 Bài 1, 2, 3 trang 143 SGK- Thời gian

  Những bài trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Vận tốc, Quãng đường, bài ngày hôm nay chúng ta sẽ tham khảo nội dung bài học Thời gian cùng với giải bài tập Thời gian nhanh chóng và hiệu quả nhất. Với tài liệu Giải Toán lớp 5 chủ dề Thời gian các bạn học sinh sẽ được làm quen với các dạng toán cũng như các phương pháp giải bài tập liên quan đến thời gian nhanh chóng và hiệu quả nhất. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết giải toán lớp 5 dưới đây.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá