Những sai lầm làm hỏng ổ SSD

Không thể phủ nhận một điều là ổ SSD (ổ cứng thể rắn) đem lại hiệu năng rõ rệt cho máy tính của bạn vì tốc độ đọc/ghi của nó nhanh gấp 6-7 lần ổ cứng truyền thống, làm cho mọi thao tác như là mở máy, chạy phần mềm … trở lên nhanh hơn hẳn. Nhưng liệu bạn đã biết cách sử dụng ổ SSD đúng cách chưa?

Bài viết liên quan


Điểm khác biệt về cấu tạo giữa ổ SSD và ổ HDD truyền thống là ổ SSD không có các phiến đĩa và nó cũng không hề quay, không gây ra tiếng động nào cả. Chính vì thế nguyên lí hoạt động của SSD cũng khác HDD. Nếu như bạn không biết nguyên lí hoạt động của nó, những thao tác tưởng như vô hại của bạn có thể làm hỏng ô SSD. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ chỉ ra cho bạn những sai lầm làm hỏng ổ SSD mà bạn chưa biết.

nhung sai lam lam hong o ssd

Những sai lầm làm hỏng ổ SSD

1. Thường xuyên ghi, xóa dữ liệu trên ổ SSD

Mỗi ổ SSD đều được có 1 số lần đọc/ghi nhất định, nếu như số lần đọc/ghi dữ liệu của ổ SSD vượt qua con số này thì hiệu năng của ổ SSD sẽ giảm xuống. Thường thì số lần ghi xóa hiện nay của ổ SSD khoảng 5000 lần. Chính vì thế bạn nên hạn chế sao chép hoặc xóa dữ liệu trên ổ SSD. Thông thường thì mọi người thường dùng ổ SSD kèm với 1 ổ HDD, trong đó ổ SSD dùng làm ổ cài Windows còn ổ HDD thì chứa các dữ liệu khác

2. Thực hiện chống phân mảnh (Defrag) cho ổ SSD

Ổ SSD khác với HDD ở điểm là nó không cần phải chống phân mảnh. Đối với ổ HDD thì 1 số người thường có thói quen chống phân mảnh để cho ổ cứng thêm gọn thế nhưng ổ SSD thì không như vậy. Vì việc chống phân mảnh sẽ làm giảm số lần đọc/ghi của ổ SSD, từ đó làm giảm tuổi thọ. Ngoài ra vì SSD không dùng phiến đĩa nên thời gian định vị và đọc dữ liệu là rất nhỏ, thế nên chống phân mảnh cũng không làm tăng hiệu năng .

3. Để cho ổ SSD luôn trong tình trạng đầy

Khi vùng để lưu trữ dữ liệu còn ít thì SSD sẽ phải ghi tạm dữ liệu vào bộ nhớ đệm rồi sau đó đưa dữ liệu vào sắp xếp làm, quá trình này tốn thời gian thế nên làm giảm hiệu năng ổ SSD.

4. Không sử dụng lệnh TRIM

Sau quá trình sử dụng lâu thì hiệu năng ổ SSD sẽ giảm xuống bởi vì bộ nhớ NAND Flash không thể ghi đè dữ liệu lên được. Tức là muốn ghi dữ liệu lên một vùng nào đó thì chip điều khiển phải xóa dữ liệu vùng đó rồi mới ghi vào được.

Lệnh TRIM là lệnh thông báo xem dữ liệu nào không còn được dùng và có thể xóa từ bên trong, từ đó làm tăng hiệu năng ổ SSD. Lưu ý là lệnh TRIM chỉ hỗ trợ Windows 7/8 chứ không hỗ trợ Windows XP. Bởi vậy bạn không nên dùng hệ điều hành Windows XP, Windows Vista trên ổ SSD.

http://thuthuat.taimienphi.vn/nhung-sai-lam-lam-hong-o-ssd-1091n.aspx
Trên đây chúng tôi đã liệt kê cho các bạn thấy một số sai lầm gây hỏng ổ SSD, những thói quen này chúng ta thường xuyên sử dụng trên ổ cứng HDD. Thế nhưng trên ổ SSD thì không nên áp dụng, nó có thể làm hỏng ổ SSD của bạn. Hi vọng thủ thuật nhỏ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng ổ SSD.


Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.1★- 10 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Các mẹo tăng tốc ổ cứng SSD bạn nên biết
Những mẫu ổ SSD 120GB, 128GB giá rẻ đáng mua nhất hiện nay
Top ổ SSD đáng mua nhất hiện nay, hiệu năng tốt, Samsung, SanDisk, Crucial
8 công cụ tối ưu hóa ổ SSD trên máy tính Windows
Nâng cấp ổ cứng lên SDD cho Laptop cần chú ý gì?
Từ khoá liên quan:

sai lầm làm hỏng ổ ssd

, thói quen xấu làm hỏng ổ ssd, những sai lầm gây hỏng ổ ssd,
SOFT LIÊN QUAN
 • SSD Fresh

  Tăng tuổi thọ ổ đĩa SSD

  SSD Fresh là tiện ích tối ưu hóa và tăng tuổi thọ cho ổ đĩa SSD bằng cách giúp người dùng cấu hình hệ thống, giảm quá trình ghi đĩa. Đặc biệt SSD Fresh có khả năng tăng cường tốc độ truy cập dữ liệu trên ổ đĩa SSD nhanh ...

Tin Mới

 • Phân vùng ổ cứng trên Windows

  Khi một phân vùng chứa dữ liệu của bạn đã đầy và phân vùng còn lại vẫn còn thừa nhiều chỗ trống, bạn có thể chia phân vùng ổ cứng để sắp xếp lưu trữ dữ liệu phù hợp hơn. Với tính năng chia ổ cứng trên Windows 10 có thể

 • Cách mua ổ cứng ngoài, ổ hdd gắn ngoài

  Ổ cứng gắn ngoài gần đây trở thành phụ kiện không thể thiếu đối với nhiều người khi mà lượng dữ liệu ngày càng nhiều lên. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách ổ cứng ngoài, ổ hdd gắn ngoài sao cho hợp lý.

 • 7 mẫu ổ cứng SSD 1TB tốt nhất hiện nay

  Để giúp cho máy tính của bạn mạnh mẽ hơn, tốc độ truy cập và xử lý thông tin nhanh hơn thì bạn cần nâng cấp cấu hình máy tính của bạn sử dụng những linh kiện đời mới và tốt nhất. Trong đó, ổ cứng SSD là một bộ phận quan trọng nhất trong việc quản lý và truy xuất dữ liệu, tham khảo 7 mẫu ổ SSD 1TB tốt nhất hiện nay để tìm ra những chiếc ổ cứng SSD tốt nhất dành cho bạn nhé.

 • Hàm LEFT, hàm cắt chuỗi ký tự bên trái trong Excel

  Hàm LEFT là hàm dùng để cắt và lấy phần bên trái của một chuỗi ký tự. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà chúng ta sử dụng nó một cách linh hoạt. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về hàm LEFT, chưa biết ứng dụng nó vào các trường hợp cụ thể hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu một cách rõ ràng hơn.


 Website tìm giá rẻ nhất thị trường web so sanh có nhiều mẫu hàng hóa giá rẻ để so sánh giá