Những cách tính phần trăm % nhanh và chính xác nhất

Phần trăm % không phải là đơn vị xa lạ với bất cứ ai trong chúng ta vì nó được sử dụng thường xuyên, hàng ngày trong công việc và cuộc sống. Nhưng liệu bạn đã biết cách tính phần trăm % nhanh và chính xác nhất chưa, có bao nhiều cách tính phần trăm % mà chúng ta có thể sử dụng được trong cuộc sống.

Liệu có bao nhiêu cách tính phần trăm % nhanh và chính xác nhất, và cách tính phần trăm % đó sẽ áp dụng cho những trường hợp nào. Đó chính là những câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây khi mà chúng tôi sẽ đưa ra các ví dụ cụ thể để bạn đọc có thể hình dung được cách tính phần trăm % cũng như áp dụng nó vào trong công việc của mình.

nhung cach tinh phan tram nhanh va chinh xac nhat

Các cách tính phần trăm nhanh và chính xác nhất

Nhắc đến phần trăm % thì người ta lại nghĩ ngay đến cách tính phần trăm trong Excel, thứ mà các kế toán sử dụng hằng ngày để tính toán các dữ liệu liên quan đến tiền bạc của một doanh nghiệp, tổ chức nào đó, và cách tính phần trăm trong Excel cũng là kiến thức cơ bản mà bất cứ kế toán nào cũng cần phải nắm được.

Cách tính phần trăm % nhanh và chính xác nhất

1. Cách Tính tỷ số phần trăm

Tính tỷ lệ % trên tổng số là cách tính hay gặp trong các phép toán tính phần trăm hiện nay. Để tính phần trăm của một số hay tính % của một đối tượng trong số nhiều đối tượng, bạn chỉ cần lấy số lượng đối tượng cần tính chia cho tổng số đối tượng, rồi nhân với 100 là ra được kết quả.

Tính % của a và b:

- Tỷ số phần trăm của a = a/(a+b)*100(%)
- Tỷ số phần trăm của b = b/(a+b)*100(%) hoặc %b = 100 - %a

Ví dụ: Giả sử bạn có bài toán cần tính về hàng xuất đi là 35 thùng áo và 30 thùng quần. Vậy thì số lượng xuất thùng áo chiếm bao nhiêu % trong tổng số hàng đã được xuất.

- % thùng áo = 35/(35+30)*100 = 53,8%
- % thùng quần = 100 - 53,8= 46,2% hoặc % thùng quần = 30/(30+35)*100= 46,2%

2. Cách Tính phần trăm tăng trưởng để so sánh % chênh lệch

Cách tích này sẽ tính % chênh lệch giữa 2 giá trị khác nhau.

Công thức tính sẽ là: (b-a)/a x 100 (%)

Trong đó: b là số mà bạn cần so sánh chênh lệch; a chính là mốc để bạn thực hiện so sánh.

Ví dụ: Liên quan đến doanh thu. Bạn có doanh thu tháng 4 là 400 triệu đồng, doanh thu tháng 5 là 500 triệu đồng. Tính % tăng trưởng của tháng 5 so với tháng 4.

% tăng trưởng của tháng 5 = (500-400)/400 x 100 = 25%

Số % ở trên có thể sẽ là con số âm nếu như doanh thu của những tháng sau mà thấp hơn tháng trước. Chẳng hạn doanh thu tháng 6 là 600 triệu, nhưng tháng 7 doanh thu chỉ có 550 triệu => tính ra % chênh lệch sẽ là tháng 7 doanh thu giảm 50 triệu so với tháng 6. Tương tự như cách tính trên sẽ có kết quả % là: % tăng trưởng của tháng 7 = (550-600)/600 x 100 = -8,3%

3. Cách Tính phần trăm % nhanh giữa 2 năm

nhung cach tinh phan tram nhanh va chinh xac nhat 2

Giả sử có một công ty mang tên Taimienphi.vn có doanh thu năm 2016 là 115 tỷ đồng. Doanh thu toàn bộ năm 2017 là 132 tỷ đồng. Vậy mức phần trăm tăng chưởng, chênh lệnh giữa 2 năm là bao nhiêu thông qua cách tính phần trăm % này.

Ta sẽ có phần trăm % tăng trưởng 2017 = (Doanh thu 2017 - Doanh thu 2016) / Doanh thu 2016 * 100 = (132-115) / 115 = 14.78 (%).

-> Kết luận, công ty Taimienphi.vn có mức tăng trưởng chênh lệch gần 15% so với năm 2016

4. Cách Tính phần trăm % hoàn thành

nhung cach tinh phan tram nhanh va chinh xac nhat 3

Ví dụ công ty Taimienphi.vn đặt ra mục tiêu cho năm 2017 là 150 tỷ đồng. Tuy nhiên tính tới quý 3 năm 2017 tổng mức doanh thu của công ty đã đạt được 159 tỷ đồng thì % hoàn thành so với đề xuất ban đầu là bao nhiêu, hãy áp dụng cách tính phần trăm % khối lượng hoàn thành trong trường hợp này.

Ta áp dụng công thức: % Đã hoàn thành = Doanh thu đã đạt được/Doanh thu đã đặt ra *100 (Đơn vị là %)

Như vậy sẽ là Số phần trăm % đã đạt được = 159/150 * 100 =106 (%)

-> Kết luận chỉ sau 3 quý công ty Taimienphi.vn đã hoàn thành vượt mức đề ra 6%.

5. Cách Tính phần trăm % hàng hóa

nhung cach tinh phan tram nhanh va chinh xac nhat 4

Giả sử bạn mua một chiếc laptop giá 25 triệu đồng, câu hỏi đặt ra là bạn có mã giảm giá 8% vậy bạn được giảm bao nhiêu tiền và sẽ phải trả bao nhiêu tiền ? Trong trường hợp này bạn sẽ áp dụng cách tính phần trăm % nào ?

Công thức: số tiền giảm = Số phần trăm * Giá / 100.

Thay số vào ta sẽ có là số tiền giảm = 8 ** 25.000.000 / 100 = 2.000.000 (2 triệu đồng). Thay tiếp vào ta sẽ có 25 triệu - 2 triệu = 23 triệu.

-> Kết luận là như vậy bạn sẽ được giảm 2 triệu và chỉ phải bỏ 23 triệu cho chiếc laptop này thôi.

6. Cách Tính phần trăm % chiếm trên tổng số

Cách tính phần trăm % theo dạng tổng số này rất hay gặp, hãy ví dụ Taimienphi.vn có 30 nhân viên nam và 24 nhân viên nữ, vậy hãy sử dụng cách tính phần trăm % để tính số nhân viên nữ chiếm bao nhiêu phần trăm % trong toàn bộ công ty.

Chúng ta sẽ áp dụng: % nữ = Số nhân viên nữ / (Số nhân viên nam + số nhân viên nữ) * 100 = 24/(30+24) = 44.44 (%).

-> Kết luận là số nhân viên nữa chiếm hơn 44% trong công ty và số nhân viên nam là gần 56 %.

7. Tính phần trăm giảm giá nhanh nhất

Công thức: Số tiền sau khi giảm giá = Giá tiền x [(100 - % giảm giá)/100]

Ví dụ: Bạn đi mua đồ và lựa chọn một món đồ giá của nó là 500 nghìn đồng, và được giảm giá 20%. Vậy cách tính ra kết quả phần trăm giảm giá nhanh nhất là bao nhiêu?

- Áp dụng công thức trên vào ví dụ, ta có thông tin như sau: Giảm giá 20%, tức 100% - 20% = 80% => 80/100 = 0.8.
- Như vậy, giá của món đồ sau khi giảm giá sẽ là: 500 nghìn đồng x 0.8 = 400 nghìn đồng.

8. Cách Tính phần trăm tăng giá nhanh nhất

Để tính phần trăm tăng giá nhanh nhất, bạn cũng có thể áp dụng tương tự như cách tính phần trăm giảm giá ở trên.

Ví dụ: Một món đồ giá là 500 nghìn đồng, nhưng bây giờ giá của sản phẩm tăng thêm 20% thì công thức tính nhanh sẽ như sau: 100% + 20% = 120%

Do vậy, giá tiền mà bạn thanh toán sẽ phải trả là: 500 nghìn x 120% = 500 nghìn x 1,2 = 600 nghìn đồng.

9. Tính phần trăm % lãi suất

Để tính phần trăm lợi nhuận hay tính phần trăm % lãi suất, cụ thể hơn là lãi suất ngân hàng, Taimienphi.vn đã đề cập đến rất nhiều trường hợp cụ thể, các ngân hàng về lĩnh vực này. Bạn đọc có thể tham khảo cách tính, xem lãi suất ngân hàng thông qua bài viết chi tiết tại đây. Trong bài viết mô tả tham khảo lãi suất ngân hàng cũng như cách tính lãi khi bạn gửi ngân hàng.

10. Cách Tính phần trăm % nhanh trong Excel

Với ứng dụng Excel, người dùng có thể dễ dàng áp dụng các trường hợp cụ thể để tính phần trăm lương, tính phần trăm thể tích, tính phần trăm khối lượng trong hóa học, tính phần trăm thuế... Bạn có thể sử dụng sẵn công thức tính phần trăm trên Excel. Phần mềm Excel hiện đã tích hợp sẵn công thức tính % do vậy bạn không cần phải tính nhẩm hoặc là tự tính theo cách thủ công. Bạn chỉ cần áp dụng công thức tính sẽ sẽ ra được kết quả mà bạn muốn.

Để biết tính phần trăm trong Excel, bạn đọc có thể tham khảo chi tiết cách tính tại đây.

Trên đây là các cách tính phần trăm % nhanh và chính xác, phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể áp dụng chúng cho nhiều mục tiêu khác nhau.

http://thuthuat.taimienphi.vn/nhung-cach-tinh-phan-tram-nhanh-va-chinh-xach-nhat-22388n.aspx
Nhân tiện trong bài viết này tại sao chúng ta không luyện thêm một chút về Excel nhỉ, với những ai hay sử dụng Excel thì các hàm thống kê là rất quan trọng và hay sử dụng, tổng hợp các hàm thống kê trong Excel sau đây chính là những hàm mà bạn cần phải lưu tâm nếu muốn thành thạo Excel.

Tác giả: Trần Khởi My     (4.0★- 28 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải bài tập trang 170 SGK Toán 2
4 mẹo giúp bạn gõ văn bản chuẩn và nhanh nhất
Giải bài tập trang 75 SGK toán 5
Cách giải dạng Toán tỉ số phần trăm
Cách tra cứu thông tin doanh nghiệp
Từ khoá liên quan:

cach tinh phan tram

, tinh phan tram nhanh va chinh xac nhat, tinh % nhanh nhat,

SOFT LIÊN QUAN
 • Percentage Calculator

  Tính toán tỷ lệ phần trăm trong exel

  Percentage Calculator cũng là một trong những Add in Exel đáng chú ý nữa mà bạn nên thử nhờ chức năng tính toán tỷ lệ phần trăm linh hoạt. Với Add in Excel này, bạn không cần là một người giỏi hay am tường trong tính toán, vẫn có thể tạo ra những giá trị, so sánh, tính phần trăm chính xác khi đơn giản hóa các số liệu.

Tin Mới

 • Top 10 chuột tốt nhất cho game thủ 2019

  Là game thủ, bạn không thể bỏ qua 10 loại chuột chơi game mà Taimienphi sưu tầm dưới đây, trong danh sách này có thể kể tới các dòng chuột được các game thủ nổi tiếng sử dụng như Razer Mamba Hyperflux hay Logitech G502

 • Offline Video Editing là gì?

  Các video 4K có độ phân giải "cực cao", người xem có thể nhìn thấy hình ảnh chi tiết và sắc nét hơn cả full HD. Xong vấn đề là người dùng không thể chỉnh sửa được các video có độ phân giải cao trên phần cứng thiết bị của mình, trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản chỉnh sửa video 4K cũng như giải thích cho bạn về Offline Video Editing là gì?

 • G Suite là gì? Khái niệm và các gói dịch vụ

  Chắc chắn nhiều người trong chúng ta đã từng nghe qua thuật ngữ G Suite nhưng không biết nó là gì. Vì vậy trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ giải thích chi tiết cho bạn về G Suite là gì?

 • Điểm chuẩn Đại Học Y Thái Bình 2019, thấp nhất 18 điểm

  Các em tham khảo mức Điểm chuẩn Đại Học Y Thái Bình cụ thể từng ngành học để có sự tính toán sáng suốt trong việc thay đổi, điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp với nguyện vọng, sở thích, điểm thi của bản thân cũng như chắc chắn nhất cơ hội trúng tuyển vào trường.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá