Ngăn các process chạy trên nền background để tăng tốc Mac

Có thể bạn chưa biết, một trong những thủ phạm chính gây ra lỗi Mac hoạt động chậm hoặc không đúng cách là do các process chạy trên nền background. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách ngăn các process chạy trên nền background để tăng tốc Mac.

Có 2 loại process hoạt động trên máy tính, bao gồm process ý thức và tiềm thức. Các process ý thức là các ứng dụng mà chúng ta khởi chạy để thực hiện các tác vụ cụ thể, chẳng hạn như trình duyệt web để truy cập các trang web hoặc email để quản lý các thư, email đến.

Ngược lại, các process tiềm thức là các tác vụ chạy trên nền background mà người dùng không hề hay biết, và đây chính là thủ phạm gây ra lỗi máy tính bị chậm, hoạt động không đúng cách, nhất là trên các máy tính cũ có ít tài nguyên hệ thống.

Vậy làm sao để biết các process nào đang chạy trên nền background và là thủ phạm khiến hệ thống bị chậm. Bạn đọc cùng tham khảo bài viết ngăn các process chạy trên nền background để tăng tốc Mac dưới đây của Taimienphi.vn.

ngan cac process chay tren nen background de tang toc mac

Ngăn các process chạy trên nền background để tăng tốc Mac

Cách tìm thủ phạm gây ra sự cố và ID

Cho dù cấu hình Mac có mạnh đế mấy, các tài nguyên hệ thống sẽ được chia sẻ cho tất cả các process đang hoạt động. Trường hợp nếu tất cả các process này chiếm dụng vượt quá các tài nguyên hệ thống có sẵn sẽ gây ra lỗi hệ thống bị treo, đóng băng. Vì vậy để ngăn tình trạng này xảy ra, giải pháp là tắt, ngăn các process ít sử dụng đang chạy trên nền background để giải phóng tài nguyên hệ thống.

Vì có hàng chục, hàng trăm process đang chạy trên máy tính, bước đầu tiên chúng ta cần làm là xác định các process và ID nào đang chiếm dụng nhiều tài nguyên hệ thống nhất và các process nào mà chúng ta không cần sử dụng đến để tắt nó đi.

Bước 1: Mở Activity Monitor thông qua Spotlight hoặc Alfred, hoặc bạn có thể mở Activity Monitor bằng cách truy cập /Applications/Utilities/.

Bước 2: Truy cập menu View, tìm và chọn All Processes.

ngan cac process chay tren nen background de tang toc mac 2

Bước 3: Trên cửa sổ Activity Monitor sẽ hiển thị danh sách tất cả các process đang chạy. Nhiệm vụ của bạn là sắp xếp tất cả các process này theo thứ tự sử dụng CPU bằng cách click chọn % CPU.

ngan cac process chay tren nen background de tang toc mac 3

Bằng cách này process nào chiếm dụng nhiều tài nguyên hệ thống nhất sẽ hiển thị ở đầu danh sách. Bước tiếp theo bạn cần làm là tìm ID của process mà bạn muốn dừng.

Trên cửa sổ Activity Monitor bạn sẽ thấy có cột PID, đây chính là cột hiển thị ID của process. Trong ví dụ dưới đây bạn có thể thấy PID của Safari là 347.

Ngăn các process chạy trên nền background để tăng tốc Mac

Để ngăn các process chạy trên nền background và tăng tốc Mac, bạn thực hiện tiếp theo các bước dưới đây:

Đầu tiên mở Terminal bằng cách truy cập /Applications/Utilities/.

Trên cửa sổ Terminal, chạy lệnh dưới đây để dừng process:

kill -STOP PID

Trong lệnh trên PID là số ID của process mà bạn đã tìm ở bước trên. Ví dụ, giả sử bạn muốn dừng process trình duyệt Safari, chạy lệnh dưới đây:

kill -STOP 347

ngan cac process chay tren nen background de tang toc mac 4

Như bạn có thể thấy trong ảnh màn hình dưới đây, trình duyệt Safari trên Mac không phản hồi vì process trình duyệt đã bị dừng.

ngan cac process chay tren nen background de tang toc mac 5

Ngoài ra bạn có thể sử dụng lệnh trên để tạm dừng các process khác trên hệ thống nếu muốn, chỉ cần thay đổi PID tương ứng với process mà bạn muốn dừng là xong.

Lưu ý: Các process khác nhau sẽ được gán các PID khác nhau và PID này có thể thay đổi mỗi lần Mac khởi động lại.

Tiếp tục chạy process

Trong trường hợp nếu muốn tiếp tục chạy các process mà bạn đã tạm dừng trước đó để có thể sử dụng các ứng dụng cụ thể, thực hiện theo các bước dưới đây:

Đầu tiên mở Terminal, sau đó chạy lệnh dưới đây vào:

kill -CONT PID

Lưu ý: Sử dụng cùng một PID mà bạn đã sử dụng để tạm dừng process ở bước trên.

Tạm dừng và tiếp tục process thông qua AppName

Trường hợp nếu đang gặp phải sự cố trong quá trình tìm PID của ứng dụng mà bạn muốn tạm dừng, một cách khác là sử dụng AppName để thay thế cho PID.

Trên cửa sổ Terminal, chạy lệnh dưới đây:

killall -STOP AppName

Lưu ý: Trong lệnh trên thay thế AppName bằng tên ứng dụng cụ thể mà bạn tìm thấy trên Activity Monitor.

Giả sử, nếu là ứng dụng Google Drive, bạn sử dụng lệnh dưới đây:

killall -STOP "Google Drive"

Lưu ý: Chỉ sử dụng dấu nháy kép nếu AppName (tên ứng dụng) chứa dấu cách, chẳng hạn như Google Drive.

Để tiếp tục chạy ứng dụng, trên cửa sổ Terminal bạn chạy lệnh dưới đây và thay thế AppName bằng tên ứng dụng cụ thể mà bạn muốn tạm dừng và tiếp tục:

killall -CONT "AppName"

Giả sử với ứng dụng Google Drive, bạn chạy lệnh dưới đây:

killall -CONT "Google Drive"

http://thuthuat.taimienphi.vn/ngan-cac-process-chay-tren-nen-background-de-tang-toc-mac-44271n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách ngăn các process chạy trên nền background để tăng tốc Mac. Ngoài ra để tìm hiểu một số thủ thuật tăng tốc Mac khác, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết hướng dẫn tăng tốc Mac OS chạy nhanh hơn trên Taimienphi.vn nhé.

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

(Giveaway) Cài đặt bản quyền Tube for Mac, chuyển đổi video từ 9/9 - 11/9
(Giveaway) Bản quyền miễn phí AudioBurner for Mac, ghi đĩa chuyên nghiệp từ 10/9
(Giveaway) Đăng ký bản quyền ScreenRecord for Mac, quay video màn hình chất lượng cao
Cách thiết lập Gmail với các ứng dụng Mail trên Mac OS X
(Giveaway) Nhận bản quyền AnyMP4 PDF Converter for Mac, chuyển đổi file PDF trên hệ điều hành Mac từ 1/7
Từ khoá liên quan:

Ngăn các process chạy trên nền background để tăng tốc Mac

, ngăn các process chạy trên nền background, tăng tốc Mac,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bulk Mac Mail for Mac

    Ứng dụng cá nhân hóa tin nhắn và tỷ lệ phân phát email

    Bulk Mac Mail for Mac là ứng dụng hỗ trợ bạn cá nhân hóa tin nhắn và tỷ lệ phân phát email cho hệ điều hành MAC OS. Nó cho phép bạn sử dụng các tin nhắn mẫu với các tùy biến khác nhau từ cơ sở dữ liệu người nhận ở bên tr ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá