Máy ảo là gì? Tác dụng của máy ảo trên máy tính?

Máy ảo là công cụ được sử dụng rất nhiều đối với những người làm công việc liên quan đến công nghệ thông tin và lập trình. Máy ảo có rất nhiều chức năng, là công cụ thông dụng để kiểm thử phần mềm cùng với việc tạo các môi trường máy tính khác nhau. Taimienphi sẽ giới thiệu với các bạn một số khái niệm về máy ảo và cách sử dụng

Máy ảo - virtual machine - là một phần mềm chạy trên hệ điều hành cho phép xây dựng các môi trường máy tính khác nhau thông qua việc xây dựng hệ thông phần cứng ảo có sẵn và cài lên đó những hệ điều hành khách. Các hệ điều hành này sẽ hoạt động như trên 1 hệ thống vật lý riêng biệt, sử dụng tài nguyên của máy tính thật và hoạt động riêng biệt hoàn toàn so với hệ thống máy tính thật.

may ao la gi tac dung cua may ao tren may tinh

Chính vì lý do đó máy ảo thường xuyên được sử dụng để dựng nhiều môi trường khác nhau với mục đích kiểm thử phần mềm, chạy các phần mềm trên nền tảng phù hợp mà máy thật không làm được, thử nghiệm những hệ điều hành mới ra mắt hay kiểm tra virus…Các hành động thử nghiệm này nếu làm trực tiếp trên máy thật sẽ gây ra nhiều lỗi khác nhau gây hỏng hóc cả phần cứng lẫn phần mềm, tuy nhiên, với máy ảo, bạn chỉ cần reset trạng thái, máy tính sẽ lại trở về trạng thái ban đầu.

Một số tác dụng của máy ảo

may ao la gi tac dung cua may ao tren may tinh 2

Kiểm thử phần mềm, hệ điều hành

Do tính chất ảo hóa của các máy ảo, do đó, các bạn có thể cài song song rất nhiều phần mềm hay hệ điều hành cùng lúc lên máy tính, miễn là hệ thống phần cứng đáp ứng được nhu cầu. Các bạn có thể cài đặt nhiều phiên bản hệ điều hành lên cùng một máy tính, cài đặt 1 phần mềm thử nghiệm lên nhiều môi trường hệ điều hành khác nhau để tìm lỗi hay sử dụng những phần mềm yêu cầu các hệ thống cũ như Windows XP hay những nền tảng khác như MAC OS X, Linux

Sau khi sử dụng, chỉ với một vài thao tác, các bạn đã có thể khôi phục lại máy ảo trở về nguyên trạng thái ban đầu, từ đó tránh ảnh hưởng đến hệ thống máy tính thật.

Tăng cường bảo mật cho server

Đối với những người quản trị hệ thống, máy ảo được sử dụng để quản lý server, mỗi server được đưa vào 1 máy ảo riêng biệt để đảm bảo cách lý trong quá trình hoạt động. Việc cách ly này sẽ tránh cho hệ thống phải đối mặt với những nguy cơ bảo mật cũng như bị những lỗi phát sinh khi chạy trên máy thật. Ví dụ như xung đột phần cứng hay nhiễm virus

Kiểm tra virus

Đây cũng là một trong những chức năng rất quan trọng của máy ảo. Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực bảo mật, họ thường xuyên phải tiếp cận và xử lý những mẫu virus mới. Việc xử lý virus trên máy thật là vô cùng nguy hiểm do không phải máy tính nào cũng được bảo vệ tối ưu, các hiện tượng do virus gây ra có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của máy tính. Do đó, các mẫu virus cần phân tích sẽ được đưa vào máy ảo chạy trong một môi trường cách ly để kiểm tra virus, tránh ảnh hưởng đến hệ thống máy thật.

Một số máy ảo thông dụng

VirtualBox

VirtualBox là máy ảo miễn phí phổ biến nhất trên thế giới với đầy đủ các chức năng của một hệ thống máy ảo hoàn thiện. Virtualbox cho phép người dùng tạo các hệ điều hành khác nhau, các hệ thống phần cứng ảo khác nhau chỉ với một số bước với giao diện trực quan và dễ sử dụng. Điều đặc biệt nhất của VirtualBox là việc không chiếm quá nhiều tài nguyên trên máy tính thật, được cung cấp hoàn toàn miễn phí với đầy đủ các chức năng.

may ao la gi tac dung cua may ao tren may tinh 3

VMWare

VMWare Player là một chương trình máy ảo rất thông dụng trên cả Windows và Linux. VMWare cung cấp đầy đủ các tính năng từ cơ bản đến nâng cao mà một máy ảo cần có, phù hợp với những người dùng nâng cao có yêu cầu nhiều hơn về 1 chương trình máy ảo. VMWare Player là phiên bản miễn phí của VMWare Station, do đó VMWare sẽ không có nhiều các tính năng giống như VirtualBox.

may ao la gi tac dung cua may ao tren may tinh 4

http://thuthuat.taimienphi.vn/may-ao-la-gi-tac-dung-cua-may-ao-tren-may-tinh-22548n.aspx
Trên đây là một số thông tin về máy ảo cũng những ứng dụng của máy ảo đối với người dùng. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể áp dụng những công nghệ mà máy ảo đem tới nhằm phục vụ tốt cho công việc của bạn. Các bạn cũng có thể tạo máy ảo trên USB với VirutalBox với một số thao tác đơn giản để có thể sử dụng thuận tiện hơn.

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.4★- 16 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cài máy ảo bằng VMware
Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành mac OS trên máy ảo
Hướng dẫn kết nối USB với máy ảo
Top 5 phần mềm tạo ổ đĩa ảo tốt nhất trên máy tính
Sử dụng lệnh Copy và Paste giữa máy thật và máy ảo trên VirtualBox
Từ khoá liên quan:

may ao

, virtual machine, virtualbox,

SOFT LIÊN QUAN
 • VirtualBox

  Tạo máy ảo, cài win song song trên máy tính

  VirtualBox là giải pháp tạo máy ảo được sử dụng nhiều nhất hiện nay, phục vụ cho mục đích cài đặt và chạy thử nghiệm nhiều hệ điều hành trên cùng một máy. VirtualBox cho phép kích hoạt nhiều máy ảo cùng lúc, với dung lượ ...

Tin Mới

 • Cách đăng ký Azure đơn giản nhất

  Tiến hành Đăng ký Azure ngay hôm nay để sở hữu ngay tài khoản đám mây miễn phí và thỏa sức trải nghiệm hầu hết các dịch vụ có trong Azure như máy ảo, cơ sở dữ liệu SQL, Hadoop, quảng bá di động, truyền thông trực tuyến, Active Directory..

 • Sử dụng chế độ hiển thị 2 màn hình trên VMWare

  VMware là phần mềm cho phép chúng ta chạy giả lập môi trường các hệ điều hành hiện nay và người dùng cũng có thể sử dụng 2 màn hình trên VMware trong trường hợp cần thiết và hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn kích hoạt nó.

 • Chọn Dual Boot (cài song song) hay Virtual Machine (máy ảo)?

  Giả sử vì lý do nào đó mà bạn muốn chạy 2 hệ điều hành trên máy tính của mình. Có 2 cách để chạy nhiều hệ điều hành trên một máy tính là cài song song (Dual Boot) và máy ảo (Virtual Machine). Nếu đang băn khoăn không biết nên chọn Dual Boot (cài song song) hay Virtual Machine (máy ảo)? Bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

 • Cách lệnh trong Đế Chế

  Bạn có thể nhớ được bao nhiêu lệnh Đế Chế? Biết được các lệnh trong game Đế Chế sẽ khiến cho việc chơi game của bạn sẽ trở nên dễ dàng hàng, giúp bạn có thể vượt qua được các màn chơi trong game đơn giản rất nhiều đó, mời các bạn tham khảo các lệnh trong game đế chế mà Taimienphi.vn đã tổng hợp và chia sẻ nhé qua bài viết dưới đây nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá