Mất hóa đơn đầu vào, đầu ra xử lý như thế nào? có bị phạt không?

Mất hóa đơn đầu vào và đầu ra xử lý thế nào và có bị phạt không là câu hỏi băn khoăn và vướng mắc của nhiều doanh nghiệp hiện nay, để giúp các doanh nghiệp biết được cách xử lý đúng cách theo quy định của pháp luật cùng theo dõi những chia sẻ chi tiết về cách xử lý mất hóa đơn đầu vào, đầu ra dưới đây nhé:

Bài viết liên quan


Các tổ chức các hộ cá nhân kinh doanh nếu phát hiện bị mất hóa đơn đã lập thì phải thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Tại điều 24 thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài Chính hướng dẫn cụ thể về cách xử lý hóa đơn bị mất, cháy, hỏng hóa đơn GTGT đầu vào và đầu ra chi tiết như sau:

mat hoa don dau vao dau ra xu ly nhu the nao co bi phat khong

1. Cách xử lý khi mất hóa đơn GTGT đầu ra

Khi các doanh nghiệp phát hiện mất, cháy, hỏng hóa đơn đầu ra dù mẫu hóa đơn đó đã lập hay chưa lập thì cần được xử lý như sau:

+ Lập báo cáo gửi lên cơ quan thuế đang quản lý trực tiếp phải thông báo trong vòng 5 ngày kể từ ngày phát hiện bị mất hay hỏng cháy. Mẫu báo cáo mất, cháy, hỏng hóa đơn sẽ thực hiện theo mẫu BC21/AC.

+ Mức phạt theo quy định sẽ là từ 10 đến 20 triệu (có hiệu lực từ ngày 30/7/2016) Tuy nhiên theo thông tư mới mức phạt khi làm mất hóa đơn đầu ra sẽ từ 4 triệu đến 8 triệu đồng tùy vào từng trường hợp cụ thể:

Trường hợp làm mất, cháy hỏng hóa đơn đã phát hành nhưng chưa lập hoặc hóa đơn đã lập nhưng khách hàng chưa nhận được khi hóa đơn chưa tới tời gian lưu trữ hay hóa đơn được lập theo bảng kê bán lẻ hàng hóa. Nếu trường hợp bị mất hóa đơn do thiên tai hỏa hoạn bất khả kháng thì sẽ không bị phạt tiền.

Trong trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn liên giao cho khách hàng người bán và người mua cần phải lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán sẽ tiến hành kê khai làm kê khai nộp thuế chứng minh sự việc mua bán hàng hóa và có tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt ở mức thấp nhất tối thiểu.

Trường hợp mất, cháy hỏng hóa đơn trừ liên giao cho khách hàng nghĩa là liên thứ 1 và liên thứ 3 vẫn trong thời hạn lưu trữ thì sẽ bị xử phạt theo pháp luật kế toán. Nếu như người bán tìm lại được hóa đơn đã mất liên giao cho khách hàng trong thời hạn cơ quan thuế chưa ban hành quyết định xử phạt thì người bán sẽ không phải chịu khung hình phạt.

Trường hợp người bán làm mất, hỏng, cháy hóa đơn các liên đã lập sai hoặc đã xóa bỏ thì người bán sẽ bị phạt cảnh cóa theo quy định của pháp luật thuế.

2. Cách xử lý khi mất hóa đơn GTGT đầu vào (Liên 2)

Cách xử lý khi mất hóa đơn cháy hỏng liên 2 cần được giải quyết như sau:

+ Hai bên sẽ lập biên bản để ghi lại sự việc: Nội dung bên trong biên bản sẽ ghi rõ 1 liên của người bán khai, nộp thuế trong tháng nào, ký ghi rõ họ tên của người đại diện theo pháp luật, đóng dấu, nộp phạt từ 2 đến 4 triệu.

+ Người bán sao chụp liên 1 của hóa đơn: Tiến hành ký xác nhận người của người đại diện theo pháp luật và đóng dấu trên theo bản sao hóa đơn để giao cho người mua. Người mua sẽ được sử dụng hóa đơn bản sao có ký xác nhận, đóng dấu nếu có kèm theo biên bản về việc mất, hay cháy hỏng liên 2 hóa đơn để làm chứng từ kế toán và kê khai thuế.

3. Trường hợp mất hay cháy hỏng hóa đơn liên 2 đã sử dụng có liên quan đến bên thứ ba

Chẳng hạn như bên thứ ba sẽ vận chuyển hàng hoặc bên chuyển hóa đơn thì phải căn cứ vào việc bên thứ ba do bên nào thuê để xác định trách nhiệm và xử phạt hoặc nếu bên bán thuê bên thứ ba để vận chuyển hàng kèm theo hóa đơn, nhưng bên thứ ba làm mất thì người bán phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

4. Các mức phạt khi làm mất hóa đơn giá trị gia tăng

Theo quy định của pháp luật thì kể từ ngày 1/8/2016 theo quy định tại điều 3 quy định 49/2016 ND-CP sửa đổi các mức xử phạt về hóa đơn mới nhất hiện nay quy định như sau:

+ Do bên bán làm mất: Liên 2 với mức phạt là từ 4 đến 8 triệu

+ Do bên mua làm mất: Liên 2 với mức phạt từ 4 đến 8 triệu

Bên cạnh đó khi xác định mức phạt hóa đơn kế toán cũng cần quan tâm đến các vấn đề sau: Trường hợp mất, cháy hỏng hóa đơn, do thiên tai hỏa hoạn thì sẽ không bị phạt, còn trường hợp mất cháy hỏng hóa đơn trừ liên giao cho khách hàng trong thời gian lưu trữ thì sẽ bị xử phạt theo luật của kế toán là từ 500.000- 1.000.000 đồng. Trường hợp người bán làm mất, cháy hỏng hóa đơn đã xóa bỏ thì bị phạt cảnh cáo.

Trên đây là những cách xử lý hóa đơn đầu vào và đầu ra bị mất theo quy định của pháp luật, căn cứ vào từng trường hợp sẽ có những cách giải quyết khác nhau, và từng mức xử phạt khác nhau.

Mẫu biên bản thu hồi hóa đơn đã lập nhằm thu hồi lại những mẫu hóa đươn GTGT đã làm sai, với mỗi mẫu biên bản thu hồi hòa đơn đã lập chỉ có tác dụng cho một hóa đơn làm sai duy nhất

http://thuthuat.taimienphi.vn/mat-hoa-don-dau-vao-dau-ra-xu-ly-nhu-the-nao-co-bi-phat-khong-25853n.aspx
Hiện nay có nhiều mẫu hóa đơn bán hàng khác nhau, tùy vào việc kinh doanh của bạn mà việc dùng hóa đơn bán hàng cũng khác nhau các bạn nhé.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách ẩn ngày sinh nhật trên Zalo
Khắc phục mạng chậm, mạng chập chờn, xử lý tốc độ internet chậm khi đứt cáp biển AAG
Sửa lỗi sạc pin laptop không vào điện
Cách xử lý khi bàn phím bị hỏng
Làm thế nào biết được file PDF bị mã hóa?
Từ khoá liên quan:

Mất hóa đơn đầu vào

, đầu ra xử lý như thế nào? có bị phạt không?,
SOFT LIÊN QUAN
 • Công văn 487/2013/TCT CS

  Điều chỉnh hóa đơn đầu vào bị sai mã số thuế do Tổng cục Thuế ban hành

  Được tổng cục thuế phát hành có hiệu lực vào năm 2013, thông tư này nêu rõ việc điều chỉnh hóa đơn đầu vào bị sai mã số thuế do Tổng cục Thuế ban hành.

Tin Mới

 • Tại sao quá trình cập nhật Windows 10 mất nhiều thời gian?

  Thường thì quá trình cập nhật Windows diễn ra nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, nên khó có thể trả lời chính xác được mất bao lâu thời gian. Một trong những câu hỏi được yêu cầu nhiều nhất đó là tại sao quá trình cập nhật Windows 10 mất nhiều thời gian? Để biết được câu trả lời, bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

 • Tải PUBG Mobile ở đâu?

  Gần đây Tải miễn phí có nhận được câu hỏi của một bạn độc giả gửi tới cho chúng tôi rằng "phiên bản mobile mới ra mắt của PUBG có gì mới, Tải PUBG Mobile ở đâu?". Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chon câu hỏi của bạn đọc trên cũng như các bạn có cùng thắc mắc.

 • Có nên mua bộ kích sóng Wifi

  Có nên mua bộ kích sóng Wifi? là câu hỏi mà nhiều người dùng hiện nay băn khoăn khi mà nhu cầu sử dụng internet cụ thể là wifi trên các thiết bị như tivi, laptop, smartphone khá phổ biến. Tuy nhiên với một căn phòng

 • Kiểm tra số dư tài khoản Agribank, xem số tiền còn trong tài khoản ngân hàng Nông Nghiệp

  Tổng hợp những cách kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng Agribank cung cấp cho các khách hàng của ngân hàng Nông Nghiệp những kinh nghiệm hữu ích nhất


 Website tìm giá rẻ nhất thị trường web so sanh có nhiều mẫu hàng hóa giá rẻ để so sánh giá