Mất hóa đơn đầu vào, đầu ra xử lý như thế nào? có bị phạt không?

Mất hóa đơn đầu vào và đầu ra xử lý thế nào và có bị phạt không là câu hỏi băn khoăn và vướng mắc của nhiều doanh nghiệp hiện nay, để giúp các doanh nghiệp biết được cách xử lý đúng cách theo quy định của pháp luật cùng theo dõi những chia sẻ chi tiết về cách xử lý mất hóa đơn đầu vào, đầu ra dưới đây nhé:

Các tổ chức các hộ cá nhân kinh doanh nếu phát hiện bị mất hóa đơn đã lập thì phải thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Tại điều 24 thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài Chính hướng dẫn cụ thể về cách xử lý hóa đơn bị mất, cháy, hỏng hóa đơn GTGT đầu vào và đầu ra chi tiết như sau:

mat hoa don dau vao dau ra xu ly nhu the nao co bi phat khong

1. Cách xử lý khi mất hóa đơn GTGT đầu ra

Khi các doanh nghiệp phát hiện mất, cháy, hỏng hóa đơn đầu ra dù mẫu hóa đơn đó đã lập hay chưa lập thì cần được xử lý như sau:

+ Lập báo cáo gửi lên cơ quan thuế đang quản lý trực tiếp phải thông báo trong vòng 5 ngày kể từ ngày phát hiện bị mất hay hỏng cháy. Mẫu báo cáo mất, cháy, hỏng hóa đơn sẽ thực hiện theo mẫu BC21/AC.

+ Mức phạt theo quy định sẽ là từ 10 đến 20 triệu (có hiệu lực từ ngày 30/7/2016) Tuy nhiên theo thông tư mới mức phạt khi làm mất hóa đơn đầu ra sẽ từ 4 triệu đến 8 triệu đồng tùy vào từng trường hợp cụ thể:

Trường hợp làm mất, cháy hỏng hóa đơn đã phát hành nhưng chưa lập hoặc hóa đơn đã lập nhưng khách hàng chưa nhận được khi hóa đơn chưa tới tời gian lưu trữ hay hóa đơn được lập theo bảng kê bán lẻ hàng hóa. Nếu trường hợp bị mất hóa đơn do thiên tai hỏa hoạn bất khả kháng thì sẽ không bị phạt tiền.

Trong trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn liên giao cho khách hàng người bán và người mua cần phải lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán sẽ tiến hành kê khai làm kê khai nộp thuế chứng minh sự việc mua bán hàng hóa và có tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt ở mức thấp nhất tối thiểu.

Trường hợp mất, cháy hỏng hóa đơn trừ liên giao cho khách hàng nghĩa là liên thứ 1 và liên thứ 3 vẫn trong thời hạn lưu trữ thì sẽ bị xử phạt theo pháp luật kế toán. Nếu như người bán tìm lại được hóa đơn đã mất liên giao cho khách hàng trong thời hạn cơ quan thuế chưa ban hành quyết định xử phạt thì người bán sẽ không phải chịu khung hình phạt.

Trường hợp người bán làm mất, hỏng, cháy hóa đơn các liên đã lập sai hoặc đã xóa bỏ thì người bán sẽ bị phạt cảnh cóa theo quy định của pháp luật thuế.

2. Cách xử lý khi mất hóa đơn GTGT đầu vào (Liên 2)

Cách xử lý khi mất hóa đơn cháy hỏng liên 2 cần được giải quyết như sau:

+ Hai bên sẽ lập biên bản để ghi lại sự việc: Nội dung bên trong biên bản sẽ ghi rõ 1 liên của người bán khai, nộp thuế trong tháng nào, ký ghi rõ họ tên của người đại diện theo pháp luật, đóng dấu, nộp phạt từ 2 đến 4 triệu.

+ Người bán sao chụp liên 1 của hóa đơn: Tiến hành ký xác nhận người của người đại diện theo pháp luật và đóng dấu trên theo bản sao hóa đơn để giao cho người mua. Người mua sẽ được sử dụng hóa đơn bản sao có ký xác nhận, đóng dấu nếu có kèm theo biên bản về việc mất, hay cháy hỏng liên 2 hóa đơn để làm chứng từ kế toán và kê khai thuế.

3. Trường hợp mất hay cháy hỏng hóa đơn liên 2 đã sử dụng có liên quan đến bên thứ ba

Chẳng hạn như bên thứ ba sẽ vận chuyển hàng hoặc bên chuyển hóa đơn thì phải căn cứ vào việc bên thứ ba do bên nào thuê để xác định trách nhiệm và xử phạt hoặc nếu bên bán thuê bên thứ ba để vận chuyển hàng kèm theo hóa đơn, nhưng bên thứ ba làm mất thì người bán phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

4. Các mức phạt khi làm mất hóa đơn giá trị gia tăng

Theo quy định của pháp luật thì kể từ ngày 1/8/2016 theo quy định tại điều 3 quy định 49/2016 ND-CP sửa đổi các mức xử phạt về hóa đơn mới nhất hiện nay quy định như sau:

+ Do bên bán làm mất: Liên 2 với mức phạt là từ 4 đến 8 triệu

+ Do bên mua làm mất: Liên 2 với mức phạt từ 4 đến 8 triệu

Bên cạnh đó khi xác định mức phạt hóa đơn kế toán cũng cần quan tâm đến các vấn đề sau: Trường hợp mất, cháy hỏng hóa đơn, do thiên tai hỏa hoạn thì sẽ không bị phạt, còn trường hợp mất cháy hỏng hóa đơn trừ liên giao cho khách hàng trong thời gian lưu trữ thì sẽ bị xử phạt theo luật của kế toán là từ 500.000- 1.000.000 đồng. Trường hợp người bán làm mất, cháy hỏng hóa đơn đã xóa bỏ thì bị phạt cảnh cáo.

Trên đây là những cách xử lý hóa đơn đầu vào và đầu ra bị mất theo quy định của pháp luật, căn cứ vào từng trường hợp sẽ có những cách giải quyết khác nhau, và từng mức xử phạt khác nhau.

Mẫu biên bản thu hồi hóa đơn đã lập nhằm thu hồi lại những mẫu hóa đươn GTGT đã làm sai, với mỗi mẫu biên bản thu hồi hòa đơn đã lập chỉ có tác dụng cho một hóa đơn làm sai duy nhất

http://thuthuat.taimienphi.vn/mat-hoa-don-dau-vao-dau-ra-xu-ly-nhu-the-nao-co-bi-phat-khong-25853n.aspx
Hiện nay có nhiều mẫu hóa đơn bán hàng khác nhau, tùy vào việc kinh doanh của bạn mà việc dùng hóa đơn bán hàng cũng khác nhau các bạn nhé.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Word - Khắc phục lỗi khi in văn bản in từ cuối trang lên đầu trang
Mạng bị limited sửa như thế nào?
Khắc phục mạng chậm, mạng chập chờn, xử lý tốc độ internet chậm khi đứt cáp biển AAG
Cách ẩn ngày sinh nhật trên Zalo
Access Denied là gì? Cách xử lý khi gặp lỗi này
Từ khoá liên quan:

Mất hóa đơn đầu vào

, đầu ra xử lý như thế nào? có bị phạt không?,
SOFT LIÊN QUAN
 • Công văn 487/2013/TCT CS

  Điều chỉnh hóa đơn đầu vào bị sai mã số thuế do Tổng cục Thuế ban hành

  Được tổng cục thuế phát hành có hiệu lực vào năm 2013, thông tư này nêu rõ việc điều chỉnh hóa đơn đầu vào bị sai mã số thuế do Tổng cục Thuế ban hành.

Tin Mới

 • Tải WinRar tiếng Việt ở đâu? tải như thế nào?

  Bạn đang có một đống tài liệu quan trọng nhưng lại không biết phải tìm phần mềm giải nén ở đâu, tải WinRAR ở đâu và cách tải như thế nào ? Không cần phải searh Google nữa đâu vì tại Taimienphi.vn cái gì cũng có mà còn giúp bạn giải quyết cực nhanh vấn đề nữa.

 • Tải Zalo cho máy tính ở đâu? cài như thế nào?

  Taimienphi.vn có nhận được câu hỏi từ một bạn độc giả gửi tới như sau: "Em thường xuyên sử dụng Zalo trên điện thoại, tuy nhiên đôi khi viêc nhắn tin bị gián đoạn vì điện thoại hết pin vậy em có thể tải Zalo cho máy tính ở đâu? cài như thế nào?". Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn cũng như các bạn độc giả khác có cùng câu hỏi.

 • Tải Tubemate cho điện thoại ở đâu?

  Gần đây Tải miễn phí có nhận được câu hỏi từ phía bạn đọc rằng "Em muốn tải video từ Youtube trên điện thoại Android bằng Tubemate, Tải Tubemate cho điện thoại ở đâu?". Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn độc giả trên.

 • Giải bài tập trang 113, 114 SGK Đại Số 10

  Giải bài tập trang 113, 114 SGK Đại Số 10 - Bảng phân bố tần số và tần suất là một trong số những tài liệu hữu ích dành cho các bạn học sinh lớp 10 dễ dàng giải bài tập bảng phân bố tần số và tần suất cũng như hỗ trợ quá trình ôn luyện và nâng cao kiến thức hiệu quả. Với tài liệu Giải Toán lớp 10 này chắc chắn sẽ giúp cho quá trình rèn luyện cũng như giải bài tập hay làm bài về nhà dễ dàng và hiệu quả nhất


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá