Mảng trong Pascal

Ngôn ngữ lập trình Pascal cung cấp cấu trúc dữ liệu được gọi là mảng. Để tìm hiểu rõ hơn về mảng trong Pascal, cách khai báo mảng trong Pascal, bạn đọc cùng tham khảo bài viết đưới đây của Taimienphi.vn

Mảng trong Pascal là tập hợp các phần tử cố định có cùng 1 kiểu. Mảng được sử dụng để lưu trữ tập hợp dữ liệu, nhưng sẽ hữu ích hơn nếu lưu trữ tập hợp các biến cùng loại.

mang trong pascal

Thay vì khai báo từng biến một, chẳng hạn như number1, number2, ... number100, bạn có thể khai báo biến mảng thành numbers và sử dụng số [1], số [2] và ..., số [100] để biểu diễn từng biến. Mảng được truy cập bởi một chỉ mục.

Mảng trong Pascal bao gồm các phần tử mảng nằm liền kề trong bộ nhớ. Địa chỉ thấp nhất tương ứng với phần tử đầu tiên và địa chỉ cao nhất tương ứng phần tử cuối.

Lưu ý nếu muốn mảng kiểu C bắt đầu từ chỉ số 0, bạn chỉ cần nhập chỉ mục đầu tiên là 0, thay vì nhập là 1.

Khai báo mảng trong Pascal

Để khai báo một mảng trong Pascal, lập trình viên có thể khai báo kiểu, sau đó tạo các biến của mảng đó hoặc khai báo trực tiếp biến mảng.

Cấu trúc chung của khai báo mảng một chiều trong Pascal có dạng:

type

array-identifier = array[index-type] of element-type;

Trong đó:

- array-identifier: chỉ ta tên của kiểu mảng.

- index-type: xác định subscript của mảng, nó có thể là kiểu dữ liệu tích vô hướng.

- element-type: chỉ định các loại giá trị sẽ được lưu trữ.

Ví dụ:

mang trong pascal 2

Trong đó velocity là biến mảng của vector, có thể chứa đến 25 số thực.

Nếu bắt đầu mảng từ chỉ mục 0, khai báo có dạng như dưới đây:

mang trong pascal 3

Các loại mảng Subscript trong Pascal

Trong Pascal một mảng subscript có thể là kiểu dữ liệu vô hướng của các kiểu interger (số nguyên), Boolean, enumerated (kiểu liệt kê) hoặc subrange (kiểu miền con), ngoại trừ real (kiểu thực). Các mảng subscript có thể có các giá trị âm.

Ví dụ:

mang trong pascal 4

Dưới đây là mảng subscript của kiểu character (kiểu ký tự):

mang trong pascal 5

Subscript của kiểu enumerated (kiểu liệt kê):

mang trong pascal 6

Khởi tạo mảng trong Pascal

Trong Pascal, các mảng được khởi tạo thông qua gán hoặc bằng cách chỉ định một subscript cụ thể hoặc sử dụng vòng lặp for-do.

Ví dụ:

mang trong pascal 7

Truy cập các phần tử mảng trong Pascal

Phần tử trong mảng Pascal được truy cập bằng cách lập chỉ mục tên mảng. Điều này được thực hiện bằng cách đặt chỉ mục của phần tử bên trong dấu ngoặc vuông sau tên của mảng.

Ví dụ:

a: integer;

a: = alphabet['A'];

Lệnh trên sẽ lấy phần tử đầu tiên từ mảng có tên là alphabet và gán giá trị cho biến a.

Dưới đây là ví khác, sử dụng cả khai báo, gán và truy cập mảng:

mang trong pascal 8

Khi đoạn mã trên được biên dịch và thực thi, nó sẽ trả về kết quả dưới đây:

mang trong pascal 9

Chi tiết các mảng trong Pascal

mang trong pascal 10

http://thuthuat.taimienphi.vn/mang-trong-pascal-33912n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn về mảng trong Pascal cũng như các khai báo, khởi tạo mảng trong Pascal như thế nào. Ngoài ra để tìm hiểu rõ hơn về các toán tử trong Pascal hoặc hằng và cách khai báo hằng trong Pascal, bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết đã có trên Taimienphi.vn nhé.

Tác giả: Trọng Tâm     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Biến kiểu Variant trong Pascal
Phạm vi của biến trong Pascal
Kiểu bản ghi trong Pascal
Biến và cách khai báo của Pascal
Chuỗi trong Pascal
Từ khoá liên quan:

Mảng trong Pascal

, khai báo mảng trong Pascal, Pascal,
SOFT LIÊN QUAN
 • Pascal Study

  Lý thuyết và bài tập pascal

  Pascal Study là công cụ hỗ trợ bạn tự học lập trình Pascal hiệu quả. Phần mềm Pascal Study cung cấp đầy đủ các lý thuyết cơ bản và các bài tập thực hành từ dễ đến khó. Đặc biệt bạn có thể thực hành bằng cách viết chương ...

Tin Mới

 • Soạn bài Bàn về đọc sách

  Sách là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người trong cuộc sống, cùng soạn bài Bàn về đọc sách trang 3 SGK Ngữ văn 9, tập 2 để thấy được tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của việc đọc sách và những phương pháp

 • Soạn bài Cố hương

  Những gợi ý ngắn gọn, bám sát kiến thức sách giáo khoa dưới đây giúp em dễ dàng trả lời các câu hỏi phần soạn bài Cố hương trang 218 SGK Ngữ văn 9, tập 1 để tìm hiểu về thực trạng xã hội phong kiến Trung Quốc mục ruỗng,

 • Soạn bài Khởi ngữ

  Các em cùng tìm hiểu thành phần khởi ngữ qua phần soạn bài Khởi ngữ trang 7 SGK Ngữ văn 9, tập 2 để biết khởi ngữ là gì, đặc điểm, vai trò của khởi ngữ trong câu để áp dụng vào giải các bài tập sách giáo khoa cho

 • Soạn văn lớp 8 - Thuyết minh về một phương pháp (cách làm)

  Tài liệu soạn văn lớp 8 Thuyết minh về một phương pháp (cách làm) là tài liệu khá đầy đủ và hữu ích cho các thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo để có sự chuẩn bị ở nhà tốt nhất. Mời thầy cô cùng các em theo dõi bài soạn chi tiết sau đây của chúng tôi.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá