Lỗ hổng trên macOS Mojave cho phép truy cập các file được bảo vệ

Nhà nghiên cứu bảo mật Patrick Wardle vừa phát hiện lỗ hổng trên macOS Mojave cho phép truy cập các file được bảo vệ, theo đó Patrick Wardle chỉ ra rằng việc triển khai tính năng bảo vệ quyền tư trên hệ điều hành macOS mới nhất của Apple chưa thực sự đủ mạnh.

Trong clip dài 1 phút, nhà nghiên cứu bảo mật Patrick Wardle đã đưa ra dẫn chứng để chứng minh lỗ hổng bảo mật trên giao diện tối màu trong macOS có thể bị kẻ tấn công bypass để tiếp cận các dữ liệu người dùng nhạy cảm, chẳng hạn như các thông tin trong danh bạ.

lo hong tren macos mojave cho phep truy cap cac file duoc bao ve

Lỗ hổng trên macOS Mojave cho phép truy cập các file được bảo vệ

Lỗi trong việc triển khai cơ chế bảo mật mới

Trả lời BleepingComputer, nhà nghiên cứu bảo mật cho biết ông có thể truy cập các danh bạ, liên hệ người dùng bí mật thông qua ứng dụng không được cấp đặc quyền, tức là ứng dụng không được chạy dưới quyền Admin.

Patrick Wardle cho rằng lỗ hổng Zero-day được tạo ra từ cách mà Apple triển khai các biện pháp bảo vệ các dữ liệu bảo mật riêng tư. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh, lỗ hổng mà ông phát hiện trong quá trình thực thi có khả năng tin cậy lên đến 100%, cho phép các ứng dụng độc hại hoặc các ứng dụng không đáng tin cậy bypass cơ chế bảo mật mới và truy cập các thông tin dữ liệu nhạy cảm không được cho phép.

Tuy nhiên cơ chế bypass mà Wardle phát hiện không hoạt động với tất cả các tính năng bảo mật riêng tư mới, và các thành phần dựa trên phần cứng như webcam cũng không bị ảnh hưởng.

Nhà nghiên cứu bảo mật cũng cho biết thêm hiện ông đang giữ các chi tiết kỹ thuật, cơ chế hoạt động của lỗ hổng bảo mật. Các thông tin này sẽ được công bố tại hội nghị Mac Security mà ông tổ chức tại Maui, Hawaii, vào tháng 11 tới đây.

Video dưới đây minh họa cách mà Wardle cố gắng sao chép nội dung trong mục danh bạ và bị từ chối khi hệ điều hành yêu cầu quyền Admin. Tuy nhiên sau đó nhà nghiên cứu đã chạy một ứng dụng không có đặc quyền cho phép ông sao chép các dữ liệu danh bạ vào máy tính và cung cấp quyền truy cập vào một số mục, thông tin khác.

Bảo vệ dữ liệu người dùng macOS Mojave

Là một phần trong nỗ lực bảo vệ dữ liệu của mình, người dùng macOS Mojave cần chú ý khi cấp quyền cho phép các ứng dụng có quyền truy cập các dịch vụ vị trí, danh bạ, lịch, lời nhắc, ảnh, cũng như một số thông tin và file dữ liệu cá nhân khác.

Điều này đồng nghĩa với việc các ứng dụng không thể tự động thực hiện truy cập bằng cách mô phỏng đàu vào của con người sử dung các API được quy định. Các truy cập như thế này sẽ bị chặn trong hệ điều hành mới nhất của Apple, đồng thời kích hoạt các thông báo ủy quyền để tương tác trực tiếp với người dùng.

Để hạn chế việc các thông báo nhắc nhở ủy quyền liên tục hiển thị trên màn hình gây phiền toái, Apple cho phép người dùng ủy quyền trước các ứng dụng mà họ muốn cho phép truy cập các dữ liệu, thông tin nhạy cảm bằng cách thêm các ứng dụng này vào danh mục Application Data trên cửa sổ System Preferences, Security & Privacy trên hệ thống.

Patrick Wardle là một trong những hacker macOS có tiếng, đồng thời ông cũng là người tạo ra một số công cụ bảo mật miễn phí cho hệ điều hành của Apple. Trong số các lỗi bảo mật mà Patrick Wardle phát hiện trên macOS, lỗi bảo mật mới nhất mà ông phát hiện trong một sự cố và đã được công bố tại hội nghị Def Con hồi tháng 8 vừa qua.

Người dùng cũng nên tự trang bị cho mình những kiến thức để bảo vệ thiết bị của mình, nếu đang dùng Mac, bạn tham khảo những cách bảo vệ Mac khỏi phần mềm độc hại tại đây.

http://thuthuat.taimienphi.vn/lo-hong-tren-macos-mojave-cho-phep-truy-cap-cac-file-duoc-bao-ve-38318n.aspx
Sau một thời gian dài thử nghiệm, Microsoft chính thức phát hành Office 2019 cho Windows và Mac với vô vàn những tính năng mới, hỗ trợ nhiều hơn cho người dùng. Nếu bạn đang dùng những phiên bản thấp hơn, hãy nhanh chóng nâng cấp lên phiên bản Office 2019 mới này.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

WinRAR vá lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng tồn tại trong suốt 19 năm
Phát hiện lỗ hổng trong công cụ mã hóa email PGP/GPG và S/MIME
Phát hiện lỗ hổng trong CyberArk Enterprise Password Vault
Lỗ hổng Windows 10 mới cho phép kẻ tấn công toàn quyền kiểm soát máy tính
Tor Browser 8.5.3 vá lỗ hổng bảo mật Zero-day trên Firefox
Từ khoá liên quan:

Lỗ hổng trên macOS Mojave cho phép truy cập các file được bảo vệ

, lỗ hổng trên macOS Mojave, Patrick Wardle,

SOFT LIÊN QUAN
 • MS17 010

  Bản cập nhật vá lỗi lỗ hổng bảo mật cho Windows

  MS17-010 là bản cập nhật giúp giải quyết các lỗ hổng bảo mật trong Microsoft Windows vì vậy sẽ khá quan trọng cho người dùng máy tính. Những máy tính chưa cài đặt MS17-010 sẽ có nguy cơ cao bị các phần mềm tống tiền khai thác qua những lỗ hổng bảo mật do một số biến thể của chúng.

Tin Mới

 • McAfee cáo buộc cựu nhân viên ăn trộm bí mật kinh doanh

  Nguồn tin trên Theregister cho hay, McAfee đang cáo buộc cựu nhân viên của mình vì tội ăn trộm bí mật kinh doanh trước khi chuyển sang làm việc cho đối thủ của hãng là Tanium.

 • Raspberry Pi 4 chính thức ra mắt, trang bị chip lõi tứ Cortex-A72

  Hôm nay Raspberry Pi Foundation chính thức ra mắt Raspberry Pi 4, được nâng cấp đáng kể so với Raspberry Pi 3 được trang bị chip lõi tứ ARM Cortex-A53, xung nhịp 1.2 GHz. Trong khi đó Raspberry Pi 4 sử dụng vi xử lý Broadcom BCM2711 ARM Cortex-A72, xung nhịp 1.5GHz, giá bán khởi điểm chỉ từ 35 USD.

 • Tor Browser 8.5.3 vá lỗ hổng bảo mật Zero-day trên Firefox

  Bản phát hành Tor Browser 8.5.3 vá lỗ hổng bảo mật Zero-day trên trình duyệt Firefox. Cụ thể lỗ hổng có tên Sandbox Escape được sử dụng làm một phần trong cuộc tấn công nhắm mục tiêu chông lại các công ty tiền điện thử. Vì lỗ hổng đang được khai thác, vì vậy người dùng được khuyến cáo cập nhật lên phiên bản Tor mới nhất càng sớm càng tốt.

 • Soạn bài Ôn tập về dấu câu (dấu phẩy) trang 157 SGK

  Tài liệu soạn văn lớp 6 của chúng tôi dưới đây cung cấp cho các em học sinh cách soạn bài Ôn tập về dấu câu (dấu phẩy) trang 157 SGK Ngữ văn 6 tập 2 với những kiến thức cơ bản nhất về dấu phẩy giúp các em củng cố lại và nắm vững hơn nội dung đã được học để áp dụng vào làm bài tập. Mời các em tham khảo tài liệu của chúng tôi để hoàn thiện hơn bài soạn văn của mình.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá