Kích hoạt TRIM cho SSD bên thứ 3 trên Mac

Việc kích hoạt TRIM cho SSD (Solid State Drive - ổ cứng thể rắn) bên thứ 3 trên Mac để tăng tốc quá trình ghi dữ liệu cũng như kéo dài tuổi thọ của ổ cứng SSD. Kể từ phiên bản Mac OS X 10.10.4, Apple đã hỗ trợ kích hoạt TRIM cho ổ cứng SSD bên thứ 3 trên Mac.

Nếu đã mua ổ SSD, nhân bản ổ cứng hiện tại, cài đặt ổ SSD trên máy tính, và mọi thứ khởi động tốt. Và nếu đang sử dụng Mac bạn có thể kích hoạt TRIM cho SSD của bên thứ 3.

kich hoat trim cho ssd ben thu 3 tren mac

Kể từ Windows 7 và các phiên bản cao hơn, Micosoft cho phép kích hoạt TRIM cho tất cả SSD. Tuy nhiên trên Mac, TRIM chỉ được kích hoạt trên SSD do Apple cung cấp. Tức là nếu bạn chọn nâng cấp máy Mac của mình bằng SSD của bên thứ 3, TRIM không được kích hoạt, và điều này sẽ làm giảm hiệu suất của ổ đĩa.

kich hoat trim cho ssd ben thu 3 tren mac 2

Trên các phiên bản OS X trước 10.10.4, việc kích hoạt TRIM yêu cầu người dùng vô hiệu hóa các tính năng bảo mật trên hệ điều hành Mac OS. Tuy nhiên Apple đã cung cấp giải pháp cho phép kích hoạt TRIM cho SSD của bên thứ ba, và tất cả những gì bạn cần là một lệnh terminal.

TRIM SSD để làm gì?

Về cơ bản, SSD ghi và xóa dữ liệu khác nhau. SSD sử dụng bộ nhớ flash, tương tự như bộ nhớ RAM, chỉ khác là SSD lưu lại dữ liệu sau khi tắt nguồn. SSD lưu trữ thông tin trong "khối", còn ổ cứng lưu trữ dữ liệu trên phiến đĩa. Do đó, ổ đĩa cứng có thể ghi thông tin ở bất kỳ vị trí nào, nhưng trước tiên phiến đĩa cần phải quay về vị trí chính xác. SSD phải tìm một khối rỗng để ghi dữ liệu vào đó. Vì kích thước SSD tăng dần theoo thời gian, quá trình ghi dữ liệu sẽ chậm dần hơn vì các khối trống có sẵn là rất ít, bắt buộc phải ghi đè lên dữ liệu.

kich hoat trim cho ssd ben thu 3 tren mac 3

TRIM cho phép macOS biết khối lượng dữ liệu nào không còn được sử dụng nữa để xóa các dữ liệu đó đi. Tức là khi ghi dữ liệu mới vào ổ cứng, dữ liệu đó có thể được ghi vào một khối trống thay vì ghi đè lên dữ liệu hiện có. Điều này để tăng tốc quá trình ghi dữ liệu cũng như kéo dài tuổi thọ của SSD.

Kích hoạt TRIM cho SSD bên thứ 3 trên Mac

Lưu ý: Trước khi thực hiện các bước, tiến hành sao lưu dữ liệu của bạn để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Trên OS X 10.10.4 Mac bổ sung thêm một lệnh có tên trimforce cho phép người dùng sử dụng SSD của bên thứ 3 để kích hoạt TRIM.

Bước 1: Mở cửa sổ Terminal. Để mở cửa sổ Terminal, bạn nhập từ khóa terminal vào khung Search trên Spotlight hoặc cách khác là truy cập Applications =>Utilities =>Terminal.

Trên cửa sổ Terminal, chạy lệnh dưới đây rồi nhấn Return:

sudo trimforce enable

Nhập mật khẩu Admin khi được yêu cầu. Trên màn hình sẽ hiển thị thông báo cảnh báo rằng bạn có thể mất các dữ liệu tiềm ẩn và các sự cố khác. Bỏ qua cảnh báo, nhấn Y để kích hoạt trimforce hoặc nhấn N để thoát.

Xác nhận lại một lần nữa và Mac của bạn sẽ khởi động lại. Sau khi khởi động xong, TRIM sẽ được kích hoạt trên tất cả các ổ SSD được kết nối với máy Mac của bạn.

kich hoat trim cho ssd ben thu 3 tren mac 4

Vô hiệu hóa (tắt) TRIM

Giả sử vì một lý do nào đó mà bạn muốn vô hiệu hóa (tắt) TRIM, trên cửa sổ Terminal bạn nhập lệnh dưới đây vào:

sudo trimforce disable

Mac sẽ khởi động lại và TRIM bị vô hiệu hóa.

Thực hiện các bước đơn giản trên để kích hoạt TRIM cho SSD bên thứ 3 trên Mac để cải thiện tốc độ và tăng tuổi thọ ổ đĩa.

http://thuthuat.taimienphi.vn/kich-hoat-trim-cho-ssd-ben-thu-3-tren-mac-26026n.aspx
Hiện nay có nhiều thương hiệu ổ cứng SSD khác nhau, vì thế việc lựa chọn mua ổ cứng SSD nào cũng gây khó khăn cho người ít kinh nghiệm, bạn có thể theo dõi bài viết trao đổi về cách chọn mua ổ cứng SSD mà chúng tôi đã đưa ra để có thêm kiến thức cho mình nhé.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sửa lỗi mật khẩu iCloud không hoạt động trong ứng dụng của bên thứ ba
Cách tắt, bật Driver Verifier trên Windows 10
Cách đọc văn bản bằng giọng nói trên Mac
8 công cụ tối ưu hóa ổ SSD trên máy tính Windows
Cách giải nén file RAR trên Windows và Mac
Từ khoá liên quan:

Kích hoạt TRIM cho SSD bên thứ 3 trên Mac

, cách kích hoạt TRIM cho SSD bên thứ 3 trên Mac, kích hoạt TRIM SSD bên thứ 3 trên Mac,
SOFT LIÊN QUAN
 • Sl Trim

  Tạo font chữ cho Web

  Sl Trim là một kiểu font giúp người dùng tạo ra các hình ảnh đồ họa, hỗ trợ xây dựng các trang web...là ứng dụng lập trình phù hợp với trình độ của nhiều người. Bên cạnh đó Sl Trim cho phép người dùng tạo ra các hình nền liền mạch trên các trang web, nó giúp tách và ngăn các thanh công cụ của trang Web một cách dễ dàng.

Tin Mới

 • Top phần mềm quay màn hình Macbook tốt nhất

  Có rất nhiều các phần mềm quay màn hình Macbook mà người dùng có thể sử dụng phục vụ cho việc quay màn hình, lưu lại những khoảng khắc hoặc công việc của bạn trên màn hình.

 • Cách quay Video trên Macbook bằng camera của máy

  Macbook sở hữu rất nhiều tình năng độc đáo mà chính những người sử dụng Macbook không thể nào biết được hết, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một tính năng vô cùng độc đáo là quay video trên Macbook

 • Cách chụp ảnh màn hình Macbook

  Những gì được gọi là Print Screen trên Windows thì trên Mac OS X được gọi là chụp màn hình hay chụp ảnh màn hình. Nếu để ý một chút bạn sẽ nhận ra trên bàn phím Mac không có nút Print Screen. Điều này là bởi vì bàn phím

 • Giải bài tập trang 52, 53 SGK Toán 8 Tập 1

  Bài giải bài tập trang 52, 53 SGK Toán 8 Tập 1 - Phép nhân các phân thức đại số với hệ thống hướng dẫn giải câu 38 đến 41 khá cụ thể và dễ hiểu giúp cho các em học sinh dễ dàng học tập và ứng dụng cho nhu cầu làm toán của mình tiện lợi hơn. Các bạn học sinh dễ dàng củng cố kiến thức lí thuyết và đưa ra phương pháp làm bài tập thông qua tài liệu giải toán lớp 8 giúp cho việc học tập trở nên nhanh chóng và đạt kết quả cao


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá