Kích hoạt TRIM cho SSD bên thứ 3 trên Mac

Việc kích hoạt TRIM cho SSD (Solid State Drive - ổ cứng thể rắn) bên thứ 3 trên Mac để tăng tốc quá trình ghi dữ liệu cũng như kéo dài tuổi thọ của ổ cứng SSD. Kể từ phiên bản Mac OS X 10.10.4, Apple đã hỗ trợ kích hoạt TRIM cho ổ cứng SSD bên thứ 3 trên Mac.

Nếu đã mua ổ SSD, nhân bản ổ cứng hiện tại, cài đặt ổ SSD trên máy tính, và mọi thứ khởi động tốt. Và nếu đang sử dụng Mac bạn có thể kích hoạt TRIM cho SSD của bên thứ 3.

kich hoat trim cho ssd ben thu 3 tren mac

Kể từ Windows 7 và các phiên bản cao hơn, Micosoft cho phép kích hoạt TRIM cho tất cả SSD. Tuy nhiên trên Mac, TRIM chỉ được kích hoạt trên SSD do Apple cung cấp. Tức là nếu bạn chọn nâng cấp máy Mac của mình bằng SSD của bên thứ 3, TRIM không được kích hoạt, và điều này sẽ làm giảm hiệu suất của ổ đĩa.

kich hoat trim cho ssd ben thu 3 tren mac 2

Trên các phiên bản OS X trước 10.10.4, việc kích hoạt TRIM yêu cầu người dùng vô hiệu hóa các tính năng bảo mật trên hệ điều hành Mac OS. Tuy nhiên Apple đã cung cấp giải pháp cho phép kích hoạt TRIM cho SSD của bên thứ ba, và tất cả những gì bạn cần là một lệnh terminal.

TRIM SSD để làm gì?

Về cơ bản, SSD ghi và xóa dữ liệu khác nhau. SSD sử dụng bộ nhớ flash, tương tự như bộ nhớ RAM, chỉ khác là SSD lưu lại dữ liệu sau khi tắt nguồn. SSD lưu trữ thông tin trong "khối", còn ổ cứng lưu trữ dữ liệu trên phiến đĩa. Do đó, ổ đĩa cứng có thể ghi thông tin ở bất kỳ vị trí nào, nhưng trước tiên phiến đĩa cần phải quay về vị trí chính xác. SSD phải tìm một khối rỗng để ghi dữ liệu vào đó. Vì kích thước SSD tăng dần theoo thời gian, quá trình ghi dữ liệu sẽ chậm dần hơn vì các khối trống có sẵn là rất ít, bắt buộc phải ghi đè lên dữ liệu.

kich hoat trim cho ssd ben thu 3 tren mac 3

TRIM cho phép macOS biết khối lượng dữ liệu nào không còn được sử dụng nữa để xóa các dữ liệu đó đi. Tức là khi ghi dữ liệu mới vào ổ cứng, dữ liệu đó có thể được ghi vào một khối trống thay vì ghi đè lên dữ liệu hiện có. Điều này để tăng tốc quá trình ghi dữ liệu cũng như kéo dài tuổi thọ của SSD.

Kích hoạt TRIM cho SSD bên thứ 3 trên Mac

Lưu ý: Trước khi thực hiện các bước, tiến hành sao lưu dữ liệu của bạn để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Trên OS X 10.10.4 Mac bổ sung thêm một lệnh có tên trimforce cho phép người dùng sử dụng SSD của bên thứ 3 để kích hoạt TRIM.

Bước 1: Mở cửa sổ Terminal. Để mở cửa sổ Terminal, bạn nhập từ khóa terminal vào khung Search trên Spotlight hoặc cách khác là truy cập Applications =>Utilities =>Terminal.

Trên cửa sổ Terminal, chạy lệnh dưới đây rồi nhấn Return:

sudo trimforce enable

Nhập mật khẩu Admin khi được yêu cầu. Trên màn hình sẽ hiển thị thông báo cảnh báo rằng bạn có thể mất các dữ liệu tiềm ẩn và các sự cố khác. Bỏ qua cảnh báo, nhấn Y để kích hoạt trimforce hoặc nhấn N để thoát.

Xác nhận lại một lần nữa và Mac của bạn sẽ khởi động lại. Sau khi khởi động xong, TRIM sẽ được kích hoạt trên tất cả các ổ SSD được kết nối với máy Mac của bạn.

kich hoat trim cho ssd ben thu 3 tren mac 4

Vô hiệu hóa (tắt) TRIM

Giả sử vì một lý do nào đó mà bạn muốn vô hiệu hóa (tắt) TRIM, trên cửa sổ Terminal bạn nhập lệnh dưới đây vào:

sudo trimforce disable

Mac sẽ khởi động lại và TRIM bị vô hiệu hóa.

Thực hiện các bước đơn giản trên để kích hoạt TRIM cho SSD bên thứ 3 trên Mac để cải thiện tốc độ và tăng tuổi thọ ổ đĩa.

http://thuthuat.taimienphi.vn/kich-hoat-trim-cho-ssd-ben-thu-3-tren-mac-26026n.aspx
Hiện nay có nhiều thương hiệu ổ cứng SSD khác nhau, vì thế việc lựa chọn mua ổ cứng SSD nào cũng gây khó khăn cho người ít kinh nghiệm, bạn có thể theo dõi bài viết trao đổi về cách chọn mua ổ cứng SSD mà chúng tôi đã đưa ra để có thêm kiến thức cho mình nhé.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách tắt, bật Driver Verifier trên Windows 10
Sửa lỗi mật khẩu iCloud không hoạt động trong ứng dụng của bên thứ ba
Cách đọc văn bản bằng giọng nói trên Mac
8 công cụ tối ưu hóa ổ SSD trên máy tính Windows
Cách giải nén file RAR trên Windows và Mac
Từ khoá liên quan:

Kích hoạt TRIM cho SSD bên thứ 3 trên Mac

, cách kích hoạt TRIM cho SSD bên thứ 3 trên Mac, kích hoạt TRIM SSD bên thứ 3 trên Mac,

SOFT LIÊN QUAN
 • Sl Trim

  Tạo font chữ cho Web

  Sl Trim là một kiểu font giúp người dùng tạo ra các hình ảnh đồ họa, hỗ trợ xây dựng các trang web...là ứng dụng lập trình phù hợp với trình độ của nhiều người. Bên cạnh đó Sl Trim cho phép người dùng tạo ra các hình nền liền mạch trên các trang web, nó giúp tách và ngăn các thanh công cụ của trang Web một cách dễ dàng.

Tin Mới

 • Gộp nhiều file PDF thành 1 file PDF duy nhất trên Mac OS X

  Giả sử bạn có nhiều file PDF và muốn gộp các file này thành 1 file PDF duy nhất để tiện cho việc sử dụng cũng như để phục vụ cho công việc, học tập. Ứng dụng Preview được tích hợp sẵn trong Mac có thể giúp bạn làm được điều này. Bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách gộp file PDF từ nhiều file thành 1 duy nhất trên Mac OS X.

 • Cách chống phân mảnh ổ cứng Mac

  Bạn đang phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến hiệu suất Mac chẳng hạn như Mac chạy chậm, hồi đáp rất lâu, … . Giải pháp chống phân mảnh ổ cứng Mac sẽ là lựa chọn giúp cải thiện hiệu suất Mac của bạn. Vậy tại sao

 • Cách cài Photoshop CS6 cho Mac

  Nếu đang loay hoay tìm một phần mềm chỉnh sửa nào đó trên Mac thì tại sao lại không cài Photoshop CS6 cho Mac của bạn, Photoshop CS6 hoạt động rất tốt trên Mac nhưng không phải ai cũng biết cách cài do cơ chế đặc biệt của hệ điều hành này.

 • Lời bài hát Để anh một mình

  Ca khúc Để anh một mình là một sản phẩm âm nhạc mới của ca sĩ Ngô Kiến Huy, bài hát Để anh một mình cùng với sự kết hợp của rapper Blackbi, ngay khi tung teaser đã được khán giả đón nhận rất tich cực, các bạn hãy cùng theo dõi và ủng hộ cho sự quay trở lại của Kiến Huy nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá