Laptop không khởi động được, nguyên nhân và cách khắc phục

Một trong những lỗi máy tính rất khó giải quyết là lỗi laptop không khởi động được khiến người dùng không thể mở và sử dụng thiết bị của mình. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra những lỗi Laptop không khởi động được, nguyên nhân và cách khắc phục để bạn có phương án giải quyết tốt nhất khi gặp phải.

Bài viết liên quan


Có rất nhiều nguyên  nhân cũng như cách để khắc phục laptop không khởi động được, nếu may mắn, thiết bị của bạn bị lỗi nhẹ có thể vệ sinh hoặc cài lại windows là có thể khắc phục được, còn nếu nặng hơn, bạn có thể sẽ phải thay các linh kiện phần cứng với chỉ phí đắt đó. Để  có hướng giải quyết tốt nhất khi gặp phải lỗi laptop không khởi động được, các bạn có thể tham khảo một vài trường hợp mà Taimienphi nêu ra sau đây.

1) Laptop khởi động không được do Nguồn điện?

Khi laptop hoặc PC không khởi động được nguyên nhân chủ yếu đến từ việc nguồn điện đến thiết bị có trục trặc. Trên laptop chúng ta có pin để dữ trữ, còn trên PC thì không. Chính vì thế khi máy tính không thể khởi động được, nguồn điện chắc chắn là nơi đầu tiên bạn nên kiểm tra.

khac phuc laptop pc khong khoi dong duoc

Hãy thử cắm điện sang ổ cắm khác, hoặc thay đổi dây nối máy tính nếu có thể. Nếu đang sử dụng laptop, hãy thử một chiếc sạc khác xem máy tính có khởi động được không. Nếu sạc có dấu hiện bị ăn mòn, cũ kĩ thì hãy thay sạc laptop chất lượng khác ngay, tránh nguy cơ cháy nổ ảnh hưởng đến thiết bị của bạn.

2) Laptop không khởi động được do Màn hình

Màn hình cũng là yếu tố tiếp theo bạn cần kiểm tra. Nếu khi khởi động máy tính bạn vẫn nghe thấy tiếng quạt tản nhiệt hay ổ cứng hoạt động thì có nghĩa rằng máy tính bạn vẫn được cấp điện bình thường. Lúc này hãy chuyển sang kiểm tra màn hình.

 khac phuc loi may tinh khong khoi dong

Hãy kiểm tra xem màn hình máy tính có vào điện hay không? Hoặc nếu hình ảnh hiển thị tối thì rất có thể cao áp của màn hình đã sắp hỏng, lúc này bạn cần phải nghĩ đến chuyện thay thế màn hình.

3) Laptop không khởi động được do bị lỗi Virus, Driver ... Sửa lỗi máy tính

Đôi khi vì máy tính bị virus ăn mất file hệ thống nên khi khởi động sẽ gặp lỗi. Lúc này bạn cần sử dụng đĩa Win và sử dụng chế độ Repair để sửa lỗi Win. Hoặc nếu không thể khắc phục được thì bạn nên cài lại bản Win mới để sử dụng. Bên cạnh đó driver cũng là vấn đề khác mà bạn cần lưu ý trong quá trình sử dụng.

pc laptop khong khoi dong duoc

4) Phần cứng gặp trục trặc cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến laptop không khởi động được

Phần cứng có thể là RAM, HDD, CPU... Nếu một trong những thành phần này hỏng hoặc trục trặc thì laptop hoặc PC cũng không thể khởi động được. Tuy nhiên nếu gặp lỗi, máy tính sẽ phát ra tiếng kêu thông báo để bạn dễ phát hiện.

http://thuthuat.taimienphi.vn/khac-phuc-khi-laptop-pc-khong-khoi-dong-duoc-4240n.aspx
Trên đây là các phương pháp khắc phục khi laptop không khởi động được. Nếu tuổi đời của máy tính đã cũ, bạn cần lưu ý quan tâm nhiều đến phần cứng của máy nhiều hơn. Chẳng hạn như nâng cấp phần cứng cũng là một trong những gợi ý hay. Hãy tham khảo mẹo nâng cấp RAM máy tính hiệu quả mà chúng tôi đã cung cấp.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 11 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách sửa lỗi "Dotted Circle Animation Not Showing" khi tắt màn hình trên Windows 10?
Khắc phục, sửa lỗi máy tính tự khởi động tự tắt
Windows 7 khởi động lặp lại, nguyên nhân và cách khắc phục
Cách dùng lệnh Shutdown, Restart Windows 10, 7, 8, XP đầy đủ
Sửa lỗi A disk read error occurred trên Windows
Từ khoá liên quan:

laptop không khởi động được

, khac phuc laptop pc khong khoi dong duoc, khac phuc loi may tinh khong khoi dong,

Tin Mới

 • Laptop không khởi động được, nguyên nhân và cách khắc phục

  Một trong những lỗi máy tính rất khó giải quyết là lỗi laptop không khởi động được khiến người dùng không thể mở và sử dụng thiết bị của mình. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra những lỗi Laptop không khởi động được, nguyên

 • Khắc phục, fix lỗi màn hình đen trên máy tính

  Lỗi màn hình đen trên máy tính khiến nhiều người dùng đau đầu tìm cách khắc phục. Tuy nhiên việc sửa lỗi này lại khá đơn giản và cách khắc phục, fix lỗi màn hình đen trên máy tính dưới đây là biện pháp mà Taimienphi

 • Máy tính Windows bị treo, bị đóng băng, đây chính là nguyên nhân chính

  Nếu máy tính Windows bị treo, bị đóng băng, đây chính là nguyên nhân chính gây ra lỗi, một khi đã xác định được nguyên nhân gây lỗi máy tính bị treo bạn có thể tìm được giải pháp để sửa lỗi nhanh chóng.

 • Chèn hình ảnh vào trong bảng tính Excel

  Cách chèn ảnh vào Excel là thao tác thường làm của những người thường xuyên làm việc trên Excel như dân văn phòng chẳng hạn. Việc chèn ảnh vào bảng tính Excel nhằm minh họa cho người xem dễ hiểu hoặc biết được chủ thể đơn vị, công ty soạn thảo... Cách thao tác cũng không quá phức tạp đối với các bạn thành thạo MS Office, tuy nhiên với các bạn mới sử dụng thì điều này khá khó khăn.


 Website tìm giá rẻ nhất thị trường web so sanh có nhiều mẫu hàng hóa giá rẻ để so sánh giá