Hướng dẫn hàm vlookup nâng cao

Bạn vẫn thường sử dụng hàm Vlookup nhưng chỉ ở mức cơ bản? Bạn muốn sử dụng hàm Vlookup một cách nâng cao hơn? trong bài viết dưới đây, Taimienphi.vn xin gửi tới các bạn hướng dẫn dùng hàm Vlookup nâng cao trong Excel.

Sử dụng hàm Vlookup nâng cao tức là chúng ta sẽ kết hợp, lồng các hàm khác vào với hàm Vlookup để thực hiện các bài toán phức tạp hơn. Chúng ta sẽ thực hiện một ví dụ cụ thể để các bạn có thể nắm rõ hơn về cách sử dụng hàm Vlookup nâng cao.

huong dan ham vlookup nang cao

HƯỚNG DẪN DÙNG HÀM VLOOKUP NÂNG CAO

Trong ví dụ dưới đây chúng ta sẽ có 2 bảng dữ liệu bao gồm Bảng doanh thu bán quần áo Bảng thông tin hàng hóa.

huong dan ham vlookup nang cao 2

Chúng ta sẽ sử dụng hàm Vlookup kết hợp với các hàm khác để hoàn thành các cột còn thiếu ở Bảng doanh thu bán quần áo gồm Tên hàng, Thành tiền, Chuyên chở, Tổng tiền .

- Chúng ta sẽ hoàn thành cột Tên hàng bằng cách sử dụng hàm Vlookup kết hợp với hàm Left.

Nhập vào ô B5 công thức: =VLOOKUP(LEFT(A5,2),$H$5:$I$8,2,0) sau đó ấn Enter

huong dan ham vlookup nang cao 3

Ở đây chúng ta sẽ sử dụng hàm Left để lấy ra 2 ký tự mã hàng ở Bảng doanh thu bán quần áo nhằm tra cứu tên hàng ở Bảng thông tin hàng hóa, hàm Left cũng được dùng trong rất nhiều bài toàn Excel hiện nay.

Các bạn thực hiện copy công thức xuống các hàng dưới để hoàn thành cả cột.

huong dan ham vlookup nang cao 4

- Chúng ta sẽ sử dụng các hàm Vlookup, IF, hàm MID để hoàn thành cột Thành tiền . Cột Thành tiền sẽ được tính như sau: Thành tiền = Số lượng * Đơn giá . Đơn giá bao gồm Giá bán Sỉ Giá bán lẻ . Giá bản sỉ và giá bán lẻ được quy định là ký tự S-L ở cột mã hàng, Hàm Mid là hàm hỗ trợ cắt ký tự ở giữa một sâu ký tự cho trước.

Nhập vào ô B5 công thức: =C5*VLOOKUP(B5,$I$5:$K$8,IF(MID(A5,3,1)="L",3,2),0)

huong dan ham vlookup nang cao 5

Phần đơn giá có thể được hiểu như sau: Chúng ta tra cứu dữ liệu đơn giá dành cho quần dài bên Bảng thông tin hàng hóa , nếu ký tự ở giữa trong ô A5 là L thì kết quả tra cứu ở cột thứ 3, còn không thì là cột thứ 2.

Các bạn thực hiện copy công thức xuống các hàng dưới để hoàn thành cả cột.

huong dan ham vlookup nang cao 6

- Chúng ta tính cột Chuyên chở như sau: Chuyên chở = Thành tiền * Phần trăm chuyên chở . Trong đó phần trăm chuyên chở của từng mặt hàng thì dựa ký tự đầu tiên bên phải của Mã hàng và tra trong bảng thông tin hàng hóa.

Nhập vào ô E5 công thức: =D5*VLOOKUP(VALUE((RIGHT(A5,1))),$L$5:$M$8,2,0)

huong dan ham vlookup nang cao 7

Có một điểm lưu ý ở đây là ô Mã hàng A5 một chuỗi nhưng bên Mã chuyên chở lại là một số nên hệ thống sẽ không thể lấy ra kết quả, chúng ta cần đưa thêm hàm Value vào hàm Right để đưa nó về giá trị số.

Các bạn thực hiện copy công thức xuống các hàng dưới để hoàn thành cả cột.

huong dan ham vlookup nang cao 8

- Cuối cùng chúng ta tính cột Tổng tiền bằng cách: Tổng tiền = Thành tiền + Chuyên chở.

Nhập vào ô F5 công thức: =D5+E5 ấn Enter để hoàn thành

huong dan ham vlookup nang cao 9

Các bạn thực hiện copy công thức xuống các hàng dưới để hoàn thành cả cột.

huong dan ham vlookup nang cao 10

http://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-ham-vlookup-nang-cao-25480n.aspx
Trên đây là hướng dẫn về hàm Vlookup nâng cao. Hi vọng rằng sau bài viết này các bạn có thể sử dụng hàm Vlookup một cách thuần thục. Nếu trong quá trình thực hiện bạn gặp khó khăn thì đừng ngại hãy comment phía dưới, đội ngũ kỹ thuật của Taimienphi.vn sẽ hỗ trợ bạn.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.5★- 19 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sử dụng hàm VLOOKUP nhiều điều kiện
Gộp bảng bằng VLOOKUP
Sử dụng 2 hàm VLOOKUP để tính toán nhanh hơn
Sử dụng hàm VLOOKUP để tra cứu 2 chiều
Sử dụng hàm VLOOKUP để lấy dữ liệu từ Sheet này sang Sheet khác
Từ khoá liên quan:

hàm vlookup nâng cao

, sử dụng hàm vlookup nâng cao, cú pháp hàm vlookup nâng cao,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hàm Vlookup kết hợp hàm Right

  Bài tập mẫu kết hợp hàm Vlookup và hàm Right

  Giới thiệu hàm Vlookup kết hợp với hàm Right trong trong excel bài tính tiền bán xăng và tiền công chuyên chở, ngoài ra bạn có thể kết hợp hàm Vlookup với một số hàm khác như MID, LEFT

Tin Mới

 • Hàm tính toán thông dụng trong excel

  Như bạn đã biết trong Excel có rất nhiều các hàm tính toán được sử dụng trong việc. Nhưng liệu đâu mới là hàm tính toán thông dụng trong Excel mà chúng ta cần cho công việc của mình. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho bạn tất cả những hàm tính toán thông dụng trong Excel mà bạn cần biết.

 • Cách dùng Hàm SUMIF trong Excel

  Hàm SUMIF trong Excel được sử dụng rất nhiều trong công việc hằng ngày của các kế toán. Về cơ bản thì SUMIF là hàm kết hợp giữa hàm SUM và hàm IF cho phép người dùng tính tổng của dãy với nhiều điều kiện khác nhau, để hiểu rõ hơn về hàm SUMIF thì hướng dẫn dưới đây của Taimienphi.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về hàm này.

 • Hàm HLOOKUP trong Excel, cú pháp và cách dùng

  Hàm HLOOKUP trong Excel là một hàm sử dụng để tìm kiếm một giá trị bất kỳ của một dày bất kỳ với những điều kiện nhất định và giá trị trả về. Phần lớn người dùng áp dụng hàm HLOOKUP trong việc tìm kiếm dữ liệu và để

 • Điểm chuẩn Đại Học Hà Nội 2019, cao nhất 15 điểm

  Đại học Hà Nội là một trong số các trường đại học đào tạo về ngôn ngữ tốt nhất cả nước, bởi vậy mức Điểm chuẩn Đại Học Hà Nội luôn nằm trong top các trường ngoại ngữ lấy điểm cao, các bạn cùng tham khảo bài viết chi tiết dưới đây để nắm được thông tin điểm chuẩn cụ thể từng ngành học của trường.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá