Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Người trong bao

Hiểu về hoàn cảnh sáng tác là cơ sở tiền đề cho việc tìm hiểu nội dung tư tưởng của một tác phẩm. Bài văn mẫu hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Người trong bao sẽ cung cấp những thông tin về hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm, qua đó hỗ trợ cho quá trình tìm hiểu và phân tích của người học. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Đề bài: Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Người trong bao

hoan canh sang tac truyen ngan nguoi trong bao

 

Phần 1: Dàn ý hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Người trong bao

Xem chi tiết Dàn ý hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Người trong bao tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Người trong bao

Bài làm:

"Người trong bao" là tác phẩm tiêu biểu thể hiện tài năng của Sê - khốp - tác giả vĩ đại trong nền văn học Nga nói riêng và nền văn học thế giới nói chung.

Sê - khốp là nhà văn vĩ đại người Nga. Ông được mệnh danh là "ông thánh truyện ngắn" trong lịch sử văn học thế giới. Ông được Lép Tôn - xtôi ngợi ca là người "sáng tạo nên cách viết mới cho toàn thế giới". Trong tác phẩm của mình, ông thường thể hiện thái độ lên án, phê phán mạnh mẽ đối với xã hội đương thời.

Truyện ngắn "Người trong bao" nằm trong "bộ ba tác phẩm nhỏ" được Chekhov sáng tác năm 1898, cùng với tác phẩm "Khóm trúc bồn tử" và "Về tình yêu". Ba tác phẩm này đều viết về chủ đề cuộc sống "trong bao". Người kể chuyện đều là những nhân vật: thầy giáo Burkin, bác sĩ Ivan Ivanych.

Tác phẩm ra đời vào năm 1898, đó là thời điểm mà nước Nga trải qua giai đoạn căng thẳng và ngột ngạt vào cuối thế kỉ XIX. Vào giai đoạn này, cuộc Cách mạng công nghiệp bùng nổ đã đem đến những khởi sắc mới, nhưng cũng tạo ra những lực lượng dự báo làn sóng đấu tranh muốn chống lại lật đổ chế độ cũ để thành lập chế độ mới. Trước tình hình này với mục đích ổn định chính quyền và đàn áp lực lượng phản kháng, chính phủ Nga dưới sự cầm quyền của Sa hoàng Nikolai II, đã tiến hành nhiều biện pháp như cấm đoán các phương tiện báo chí và đàn áp những người tiến bộ. Bởi vậy, xã hội Nga rơi vào tình trạng khủng hoảng và rối ren, tưởng chừng như không có lối thoát. Con người Nga lúc này rơi vào trạng thái hoang mang về tinh thần, đồng thời trong tâm lí nảy sinh và mang trong mình sự sợ hãi và thất vọng, không muốn tiếp tục đấu tranh. Những kiểu người "trong bao" cùng sợ sợ hãi, bất lực trước hoàn cảnh như Bê - li - cốp xuất hiện. Trong lúc này, tác giả tác giả đang dưỡng bệnh tại thành phố I - an - ta.

http://thuthuat.taimienphi.vn/hoan-canh-sang-tac-truyen-ngan-nguoi-trong-bao-45959n.aspx
Ra đời trong hoàn cảnh rối ren, khủng hoảng đó, tác phẩm "Người trong bao" đã tập trung phác họa chân dung nhân vật Bê - li - cốp cùng lối sống "trong bao" cổ hủ, bạc nhược, hèn nhát của tầng lớp trí thức Nga thời bấy giờ. Qua đó, chúng ta thấy được sự bất bình của tác giả đối với những sợi dây vô hình trong xã hội đang trói buộc, giam hãm các quyền tự do của con người cùng lời kêu gọi "Không, không thể sống như thế mãi được!".

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cảm nhận bốn câu thơ đầu trong đoạn trích Cảnh ngày xuân
Phân tích cách kể chuyện của tác giả truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng
Nếu là người được chứng kiến cảnh lão Hạc kể chuyện bán chó với ông giáo trong truyện ngắn của Nam Cao thì em sẽ ghi lại câu chuyện đó như thế nào?
Truyện ngắn Lão Hạc giúp em hiểu gì về tình cảnh của người nông dân trước cách mạng?
Phân tích hình ảnh viên Quan phụ mẫu trong truyện ngắn Sống chết mặc bay
Từ khoá liên quan:

hoan canh sang tac truyen ngan nguoi trong bao

, Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Người trong bao,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá